เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มาเล่าสู่กันฟังเรื่อง "ฝรั่งไม่พูดภาษาอังกฤษ"น่ะครับ

สามีของป้าผมเค้าเป็นคนเยอรมัน อายุ ประมาณ 50 เห็นจะได้ เค้าไม่พูดภาษาอังกฤษ หรือ พูดอีกแง่หนึ่ง คือ เค้าไม่ยอมพูดมากกว่า ป้าผมแต่งงานกับเค้ามา 15 ปี ป้าไปทำงานที่เยอรมันตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ ตอนนี้ป้าก็ เกือบ 50 แล้ว 30 กว่าปีแล้วที่อยู่เยอรมัน ปีหรือสองปีเค้าก็จะกลับมาเมืองไทยสักที แต่กลับมาทีก็อยู่หลาย ๆ เดือน เลย แต่ที่แปลกคือลุงเค้าไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ เค้าจะพูดเยอรมันอย่างเดียว คนในบ้านผมเค้าจะสงสัยแต่ว่าทำไมลุงไม่หัดพูดภาษาไทย ก็ได้คำตอบว่า ฝรั้งที่มามีภรรยาชาวไทย แล้วอาศัยในประเทศไทย เค้าจะพยายามพูดภาษาไทย แต่ผู้หญิงไทยที่ไปมีสามีเป็นชาวต่างชาติ แล้วไปอยู่ต่างประเทศ ฝรั่งเค้าจะไม่หัดภาษาไทยกับเรา แต่เค้าจะให้เราหัดพูดภาษาเค้ามากกว่า

เข้าเรื่องฝรั่งไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษเลยละกันนะครับ ผมก็แปลกใจมานานแล้วว่าทำไมลุงเค้าไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ ผมก็ถามเค้าให้ป้าเป็นล่ามให้ว่าทำไมเค้าไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ ลุงตอบว่า คนเยอรมันเกลียดคนอังกฤษ เท่านั้นแหละผมก็ปิ๊งขึ้นมาในหัวสมอง ถามต่อเลยว่า เพราะรบกันใช่มั้ย เพราะผมเคยอ่านประวัติศาสตร์มาบ้าง อย่างอังกฤษกับฝรั่งเศสเนี่ย รบกันไปรบกันมา ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะอยู่อย่างนั้น จนตอนนี้เป็นไง จับมือกันทำ รถไฟ ยูโรสตาร์ ลอดใต้ทะเลกัน กลับมาที่เยอรมัน ลุงบอกว่า พวกเด็กเยอรมันรุ่นใหม่ ๆ เนี่ย เค้าก็เรียนภาษาอังกฤษเหมือนกัน แต่รุ่นลุงเนี่ยเค้าไม่ชอบอังกฤษกันเพราะ อังกฤษอยู่ยุโรปแท้ ๆ แต่ไม่เข้าข้างยุโรป กลับไปเข้าข้างอเมริกา มาทำสงครามถล่มยุโรป ทำให้พวกยุโรป เน้นว่า ทวีปยุโรป นะครับ ไม่มีชาติไหนชอบอังกฤษเลย

เหมือนอย่างทำไมคนไทยเกลียดพม่า คนจีนเกลียดญี่ปุ่น ก็เพราะสงครามกันทั้งนั้น ผมจำได้ดีทีเดียวตอนที่ผมเรียน ม.ต้น พวกรุ่นพี่ ม.ปลาย จัดกิจกรรมเรียน ภาษาฝรั่งเศส ฟรี ตอนเย็น หลังเลิกเรียน 1 ชั่วโมง ผมตัดสินใจเรียนเลย ของฟรีใคร ๆ ก็ชอบ เรียนได้ไม่กี่วัน กลับบ้านเย็นกว่าเดิม ไม่ได้บอกพ่อแม่ด้วย พอกลับมาพ่อถามว่า เรียนพิเศษอะไร พอตอบว่า เรียนภาษาฝรั่งเศส เท่านั้นแหละครับ ก็ว่า ๆ ไปเรียนทำไมภาษาฝรั่งเศส รู้มั้ยแต่ก่อนประเทศไทยเรากว้างขวางขนาดไหน เหนือสุดสิบสองปันนา ทั้งลาว เขมร ก็ของไทยทั้งนั้น มันมาเอาแผ่นดินเราไปจนตอนนี้เราเหลืออยู่แค่นี้ ...............ฯลฯ

สงครามแท้ ๆ ที่ทำให้คนเกลียดกัน.....................สุดท้ายก็ขอภาวนาอย่าให้เกิดสงครามขึ้นบนผืนแผ่นดินนี้อีกเลย

Views: 1052

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by สุภาพร แม่น้ำอุ่นครับผม on May 5, 2010 at 12:28pm
เราขอให้เขาพูดเป็นบางคำได้ไหมละครับ ลองคุยกับเขาดู
Comment by นันทิยา (แม่น้องตังเม) on May 1, 2010 at 9:38pm
ที่ไหนมี "สงคราม" ที่นั่นก็มีแต่ "ความสูญเสีย"
Comment by ยศภัด มีเดช on May 1, 2010 at 7:48pm
ขอให้โลกสงบสุขด้วยค่ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on May 1, 2010 at 2:39pm
สาธุ ขอยอ่าให้ มีเรื่องร้ายๆเกิดในผืนแผ่นดินไทยอีกเลย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service