เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ต้นไม้และดวงจันทร์'s Blog (9)

คุณแม่หน้าบานนนนนนน

           สวัสดีคะเพื่อนเพื่อนชาวสองภาษาทุกคน ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาทักทายเพราะมัวยุ่งกับงานบ้านและลูกคนเล็กอยู่คะ คิดถึงเว๊บสองภาษามากอยากเข้ามาทุกวันเลย

           เนื่องจากไม่ค่อยได้เข้ามาหาความรู้ในห้องอิงลิชคลับ และไม่ค่อยได้เข้าเว๊บประกอบกับยุ่งยุ่ง เลยไม่ค่อยได้พูดภาษาอังกฤษกับไทคิสักเท่าไหร่ เลยต้องหาตัวช่วยสักหน่อย เมื่อวานพาไทคิไปลองเรียนภาษาอังกฤษมาคะ  คุณครูเป็นชาวอเมริกัน ก่อนจะไปลองเรียนเจ้าหน้าที่ถามว่าไทคิอายุ เท่าไหร่  ก็บอกไปว่าจะสี่ขวบเดือนหน้าคะ …

Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on April 23, 2011 at 10:11am — 3 Comments

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยคะ

หนูชื่อมิสึคิคะอายุสองเดือนแล้วคะ เป็นน้องสาวของพี่ไทคิคะ ขออยู่ในหมู่บ้านที่อบอุ่นนี้ด้วยคนนะคะ 

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on April 3, 2011 at 11:28am — 1 Comment

ไทคิกับสามภาษานับตั้งแต่เป็นสมาชิกเด็กสองภาษามาก็เป็นเวลานานเกือบจะปีครึ่งแล้วคะ ตั้งแต่ได้หนังสือเด็กสองภาษามา และเห็นคลิปวิดิโอของน้องเพ่ยเพ่ยก็ตั้งใจว่าอยากให้ลูกสามารถพูดได้หลายหลายภาษาเหมือนน้องเพ่ยเพย่บ้าง ก็ลงมือทำทันทีตั้งแต่เครั้งแรกเริ่มก็มีความตั้งใจอยากให้ไทคิพูดได้สามภาษาเพราะ งก ฮ่าฮ่า แบบไม่รู้จะเลือกภาษาไหนก่อนดี ก็เลยเริ่มมันพร้อมพร้อมกันเลยนี่แหละภาษาญี่ปุ่นอันนี้แทบไม่ต้องทำอะไรเลยเพราะว่าเนื่องจากเราอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และสามีก็เป็นญี่ปุ่น… Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on September 28, 2010 at 3:30pm — No Comments

บันทึกของแม่ ตอน ถึงเวลาต้องไปโรงเรียน

เคยคิดมาตลอดว่าอยากให้ลูกไปโรงเรียนหลังจากสามขวบแล้ว แต่สิ่งแวดล้อมหลายหลายสิ่งทำให้ความคิดต้องเปลี่ยนไปเมื่อ แม่ไม่มีเพื่อนเลย จึงทำให้ลูกไม่มีเพื่อนด้วย ขาดการปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น

ไทคิติดแม่มาก แม้แต่นอนละเมอก็เรียกหาแต่แม่ ตื่นมาก็แม่ เคยคิดอยากทำโฮมสคูลใหลูกแล้วค่อยให้เขาไปโรงเรียนตอนอายุประมาณสามหรือสี่ขวบ แต่วันหนึ่งหนึ่งก็ไม่รู้จะเล่นอะไรกับลูกดี ตลอดเวลาตั้นแต่เกิดมาจนไทคิสามขวบแม่ก๊คิดว่าแม่ก็ทำอย่างเต็มที่แล้วในแต่ละวัน…

Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on April 20, 2010 at 11:00am — 4 Comments

บันทึกของแม่ ตอน แม่ขอโทษ

วันนี้แม่เสียใจมากที่ทำให้ไทคิร้องไห้ เมือลูกโตขึ้นลูกก็มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ชอบวิ่งเล่น ชอบเคลือนไหวมากขึ้น นั่นก๊เป็นสิ่งที่ทำให้แม่มีความสุขมาก และก้เป็นเหมือนทุกทุกวัน หลังจากอาบนำเสร็จไทคิก็จะวิ่งไปมา ไม่ยอมให้แม่ใส่เสื้อผ้าให้ ไม่ยอมให้แม่ทาโลชั่นให้ ไทคิดิ้นไปดิ้นมาเลยทำให้นิ้วแม่ที่กำลังทาโลชั่นไปโดนตาไทคิ แต่ไทคิก็ไม่ได้ร้องเพราะอาจจะไม่เจ๊บมาก ด้วยอารามที่แม่ก็เหนื่อย แล้วก็ยิ่งโกรธตัวเองที่เอามือไปโดนตาลูก แม่ก็ยิ่งหงุดหงิด ก็เลยบังคับให้ไทคิใส่เสิ้อผ้าอย่างรวดเร็ว… Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on January 27, 2010 at 9:42pm — 21 Comments

จะเข้าโรงเรียนก่อนสามขวบดีไหมเอ่ย

สวัสดีคะเพื่อนเพื่อน หลังจากห่างหายจากวงการบันเทิง เอ๊ยไม่ใช่ ห่างหายจากหมู่บ้านสองภาษาไปนาน วันนี้ขออนุญาติมาเขียนเล่าหน่อยนะคะ มีหลายคนเคยถามว่าจะให้ลูกเข้าโรงเรียนก่อนสามขวบดีไหมเอ่ย โดยส่วนตัวแล้วก็คิดว่ามีข้อดีข้อเสียอยู่เหมือนกัน ตอนนี้ไทคิสองขวบเจ๊ดเดือนแล้วคะ แล้วก็มีโอกาสได้มาหาญาติที่ออสเตรเลียก็เลยอยากให้เขาได้มีโอกาสเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากการอยู่ร่วมกันกับเด็กฝรั่งเลยกะว่าจะลองให้เข้าไปเนิสเซอรี่สักหนึ่งเดือน แต่พอหลังจากไปเรียนได้แค่หกวันก็หยุดไปแล้วคะ เพราะไทคิไม่มีความสุข ที่จะไป… Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on December 12, 2009 at 10:53am — 12 Comments

เรื่องของ "สำเนียง"

สวัสดีคะวันนนี้อยากจะเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องของสำเนียงคะ ดิฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่กังวลเกียวกับเรื่องสำเนียงในการพูดภาษาอังกฤษของลูกไม่น้อยเลยทีเดียวคะ กังวลเหมือนกับคุณพ่อคุณแม่หลายหลายท่าน เคยคิดว่าเดียวให้ลูกโตก่อนค่อยสอนภาษาอังกฤษเพราะว่าตัวเองภาษาไม่ดีสำเนียงก็ไม่ดีถ้าสอนลูกไปลูกคงได้สำเนียงผิดผิดไปแน่ เพราะเด็กถ้าเริ่มต้นผิดก็จะจำสิ่งนั้นไปเลย จะได้สำเนียงแบบผิดผิดไปเลย เมื่อสมัยที่ดิฉันยังเป้นเด็กในระดับมัธยม เพื่อนร่วมห้องของดิฉันหลายคนมาจากต่างอำเภอมาจากชนบท… Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on May 9, 2009 at 9:30pm — 16 Comments

พูดแล้วค๊า

สวัสดีคะสมาชิกทุกท่าน วันนี้มีเรื่องมาเล่าให้ฟังคะ ตั้งแต่ได้หนังสือสองภาษามาก็อ่านจบรวดเดียวเลยคะ แล้วก็เริ่มดำเนินการทันทีทันใจ พูดผิดบ้างถูกบ้างทั้งไทยทั้งญี่ปุ่นทั้งอังกษ มั่วตั๊วกันไปหมด แบบว่าโลภมากอ่ะค่ะ แฮะแฮะ นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการจนถึงบัดนี้ก็กินเวลาประมาณสองเดือนได้ วันนี้พาไทคิไปทะเล ระหว่างทางนั่งรถกลับบ้านไทคิพูดว่าเบิร์ด เบิร์ด เบิร์ด ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าลูกพูดอะไรเพราะดืฉันมัวแต่กินขนมอยู่ในรถอะคะ ไม่รู้ว่าลูกพูดภาษาไหนเพราะมันมั่วตั๊วไปหมด แล้วภาษาพูดของเด็กก็ยังไม่ค่อยชัด… Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on April 30, 2009 at 2:23am — 11 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service