เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีคะวันนนี้อยากจะเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องของสำเนียงคะ ดิฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่กังวลเกียวกับเรื่องสำเนียงในการพูดภาษาอังกฤษของลูกไม่น้อยเลยทีเดียวคะ กังวลเหมือนกับคุณพ่อคุณแม่หลายหลายท่าน เคยคิดว่าเดียวให้ลูกโตก่อนค่อยสอนภาษาอังกฤษเพราะว่าตัวเองภาษาไม่ดีสำเนียงก็ไม่ดีถ้าสอนลูกไปลูกคงได้สำเนียงผิดผิดไปแน่ เพราะเด็กถ้าเริ่มต้นผิดก็จะจำสิ่งนั้นไปเลย จะได้สำเนียงแบบผิดผิดไปเลย เมื่อสมัยที่ดิฉันยังเป้นเด็กในระดับมัธยม เพื่อนร่วมห้องของดิฉันหลายคนมาจากต่างอำเภอมาจากชนบท ดิฉันอยู่จังหวัดโคราชคะ นักเรียนในต่างอำเภอในชนบทส่วนใหญ่พอจบชั้นประถมก็จะพากันเข้ามาเรียนในตัวอำเภอเมือง พอเวลาพักเที่ยงเพื่อนที่มาจากหมู่บ้านเดียวกันเขาก็จะพูดภาษาไทยอิสาน หรือภาษาไทยโคราช แต่พอเขามาคุยกับดิฉันหรือคนอื่นอื่น เขาก็สามารถที่จะพูดภาษาไทยสำเนียงปรกติแบบที่ทางราชการเขาใช้กันได้ ลองคิดกันดูง่ายง่ายนะคะ เพื่อนเพื่อนของดิฉันเหล่านี้เขาก็ใช้สำเนียงภาษาไทยอิสาน หรือไทยโคราช มาตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเข้าโรงเรียน แต่พออยู่ในชั้นเรียน อยู่กับเพื่อนที่พูดภาษาไทยปรกติเขาก็สามารถพูดได้อย่างชัดถ้อยชัดคำ แต่พอเขาพูดกำบพ่อแม่กับเพื่อนในชนบทเหมือนกันเขาก็ใช้สำเนียงไทยอิสาน ก็เหมือนกับเราเราในตอนนี้ที่พูดภาษาอังกษสำเนียงแบบไทยไทยสอนลูก แต่พอลูกของเราเขาโตขึ้นถ้าเข้าได้มีโอกาศได้ยินได้ฟังสำเนียงที่ถูกต้องเขาก็จะรู้เองว่าคว่รจะพูดสำเนียงแบบไหน แต่ถ้าหากเรากลัวว่าลูกจะได้สำเนียงไมดีรอให้โตก่อนค่อยสอน อย่างนั้นก็ทำได้คะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าถ้าเขาโตแล้วค่อยเรียนเขาจะได้สำเนียงที่ถูกต้อง อันนี้เราไม่พูดถึงคนที่ไปเรียนเมืองนอกนะคะ บางที่นอกจากจะไม่ได้สำเนียงที่ถูกต้องแล้วยังพูดไม่ได้ฟังไม่รู้เรื่องเลยพาลไมอยากเรียนไปเลยก็ได้นะคะ เหมือนอย่างที่เราเราก็เคยสัมผัสมาแล้ว ตัวดิฉันเองนี่แหละคะ มาเรียนภาษาตอนโต หูไม่กระดิกเลยคะ อย่าว่าแต่สำเนียงเลยคะ ฟังยังไม่รู้เรื่องเลย แต่เนื่องจากว่าอยากไปเมืองนอก เวลาดูหนังของคุณไก่วรายุทธ ที่ไปถ่ายเมืองนอกก็เลยทำให้มีแรงบันดาลใจฮึดสู้ตอนนี้ก็พูดได้นิดหน่อยสำเนียงไม่ต้องพูดถึง ผรั่งฟังไมรู้เรื่อง อย่างน้อยน้อยในช่วงเวลาก่อนที่ลูกจะเจ็ดขวบเราได้ช่วยให้เขาคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษเมื่อเขาโตขึ้นการเรียนรู้ในเรื่องของภาษาอังกฤษก๊น่าจะง่ายขึ้นนะคะ ก็ขอเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ทุกท่านสู้ต่อไปด้วยกันนะคะ

Views: 330

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่แอน on January 22, 2010 at 1:09pm
เห็นด้วยจริงๆเลยค่ะ ช่วงแรกที่สอนลูกกังวลเรื่องสำเนียงมากแต่ตอนนี้เลิกคิดแล้ว เน้นความเข้าใจดีกว่าค่ะ
Comment by ต้นไม้และดวงจันทร์ on January 21, 2010 at 8:16pm
ชอบจังเลยคะคลิปของคุณคริสดูเเพลินเลยคะคุณพ่อมือใหม่
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on January 21, 2010 at 6:17pm
Comment by แม่ดาว&น้องพลอย on January 21, 2010 at 6:06pm
เห็นด้วยค่ะ ตอนนี้เน้นศัพท์และประโยคไปก่อนค่ะ สำเนียงหวังว่าถ้าน้องโตขึ้นเค้าคงปรับได้เอง
Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on January 20, 2010 at 10:00pm
เห็นด้วยค่ะ ยังไงสำเนียงก็ปรับได้ทีหลัง อันนี้มาจากประสบการณ์ส่วนตัวนะค่ะ ถึงจะไม่ได้เหมือนฝรั่งพูดกันเปี๊ยบแต่ก็ไม่ขี้เหร่หรอกค่ะ ตอนนี้ก็อยากให้ลูกคุ้นเคยและสามารถสื่อสารได้ก่อนเหมือนกันค่ะ(แต่ก็แอบตั้งมาตรฐานไว้สูงนิดนึงเวลาสอนลูกหน่ะค่ะ)
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on January 20, 2010 at 10:19am
คิดเหมือนกันเลยค่ะ อย่างน้อย ลูกก็รู้จักที่จะสื่อสารได้ โตขึ้น ก็คงเป็นแบบของเขาเอง อย่างได้ เขาได้ฝึกคิดออกมาเป็นภาษาอังกถษเลย โดยไม่ ผ่านการแปลค่ะ ให้ได้ดีกว่าแม่หน่อยก็ยังดี สำเนียง ดร เอ็กซ์บอก ตอนโต ปรับได้ ลูกฟังฝรั่งออก เป็นใช้ได้ค่ะ เดี๋ยวเค้าคงฝึกเลียนแบบจาก vcd ที่คุณบิ๊กแนะนำ ก็คงพูดได้ ใกล้เคียงแน่ค่ะ เชื่อ อย่างนั้นค่ะ
Comment by แม่น้องวาเม on January 20, 2010 at 9:36am
เห็นด้วยหลายเด้อ ข่อยคนอีสานคือกันจ้า
Comment by แม่น้อง_หนมปัง on January 20, 2010 at 7:38am
เป็นบทความที่มีประโยชน์ และโดนใจมากค่ะ
Comment by ยศภัด มีเดช on January 20, 2010 at 7:30am
กังกลเช่นกันค่ะสำเนียงพูดกะน้องเอมมี่ก็จะเป็นแบบอังกฤษที่คนไทยฟังออก พยายามเปิดอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษให้ลูกฟังบ่อยๆ แต่ลูก 5ขวบแล้วอันนี้ช่วยจริงๆค่ะลูกฟังออกแต่สำเนียงบางคำ บางประโยคก็ยังมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอยู่ดี
Comment by Benjamin's Daddy on January 20, 2010 at 12:06am
เห็นด้วยร้อยเปอร์เซนต์ครับ และก็ขอเพิ่มนิดหนึ่งว่า ถ้าเราอยากให้ลูกเราพูดชัดเจนถูกต้อง เราก็ควรสร้างสิ่งแวดล้อมให้เป็นภาษาอังกฤษมากขึ้นให้กับลูกของเรา ตอนที่ไป workshop รุ่น 9 คุณบิ๊ก (คุณพ่อมือใหม่) แนะนำให้เปิดอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษให้ลูกฟังบ่อยๆ ผมว่าอันนี้ช่วยจริงๆครับ ช่วยทั้งลูกช่วยทั้งพ่อแม่

ส่วนพ่อแม่ที่อยากพัฒนาเสียงตัวเอง ก็แนะนำให้ฟังและหัดออกเสียงบ่อยๆ เช่นกันครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service