เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – July 2011 Archive (6)

..ลังเล...รีรอ อยู่นาน ว่าจะ 3 ภาษายังไงดีหนอ .. ในที่สุดก็ลงมือได้ซะทีค่ะ (ขอเล่ายาว .. ไว้เป็นบันทึกสำหรับตัวเองด้วยค่ะ)

อารัมภบทกันก่อน

เนื่องด้วยตัวแม่ เป็นเด็ก 2 ภาษาด้วยความบังเอิญ จริงๆน่าจะบอกว่าด้วยความรักชาติสุดๆ ของปะป๊า กะ หม่าม๊า ภาษาจีนมาก่อนเลยค่ะ ภาษาไทยงูๆปลาๆ ไปรู้เอาในโรงเรียน ตอนเป็นเด็กเล็กภาษาจีนคล่องปรื๊ดด เรียนโรงเรียนไทย (มีสอนจีนด้วยค่ะ) จนกระทั่ง ป. 2 มั้ง (อ่านในหนังสือ เค้าบอกเด็กๆจะรักภาษาของสังคม และเริ่มไม่ค่อยยอมพูดภาษาที่บ้านกันตอนประมาณ ป. 2 เลยเดาว่าตัวเองน่าจะเข้ากรณีนี้ด้วย)

 

ป. 2 เป็นต้นมา ก็เริ่มพูดกะที่บ้านเป็นภาษาไทยมากขึ้นๆ…

Continue

Added by หม่าม๊าเฮงๆ on July 25, 2011 at 11:00pm — 29 Comments

ฝึกลูกอ่าน เริ่มได้ที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด

ขอโชว์เล่น Ukulele กันก่อน 

เทคนิคฝึกลูกอ่านภาษาอังกฤษ จากประสบการณ์ตรง...

 

ต้องออกตัวเอี๊ยดไว้ก่อนว่าไม่ได้เก่ง หรือมีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะ เราฝึกลูกชายวัย 3 ขวบกว่าๆ อ่านหนังสือ แบบค่อยเป็นค่อยไป ดำเนินตามความรู้สึก และแนวคิดส่วนตัว อาจจะไม่ตรงกับแนวทางอื่นๆ…

Continue

Added by Ju (Jui Jui's mommy) on July 22, 2011 at 8:30pm — 20 Comments

พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ (เสี่ยวอ่ะแม่)

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวเองก่อนนะคะ ชื่อวอค่ะเป็นแม่ของเจเจ เคยได้แต่อ่านบล๊อกของคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นน่ะค่ะ ตอนนี้อยากจะมีที่บันทึกเรื่องราวของแม่กับเจเจบ้างค่ะเลยเริ่มเขียนบล๊อกดูค่ะ เริ่มพูดสองภาษากับเจเจตั้งแต่เจเจอายุ3ขวบครึ่งค่ะ แรกเริ่มเลยมีหนังสือเด็กสองภาษาอยู่แล้วค่ะแต่ไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้จริงๆ แล้วเห็นคุณบิ๊กกับเพ่ยเพ่ยในรายการตาสว่างแล้วยังคิดว่าคุณบิ๊กเค้าพูดกับเพ่ยเพ่ยตั้งแต่เกิดแต่ตอนนี้ลูกเราสามขวบครึ่งแล้ว พูดไทยเก่งแล้ว เถียงแม่เก่งแล้ว ช้าไปแล้วไม่ไหวมั้ง… Continue

Added by worjung on July 22, 2011 at 1:05pm — 16 Comments

พัฒนาการ

      หลังจากเดินทางกลับจาก ดูไบ 2009 ก็แทบจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ กับลูกสาวคนโตเลย แต่ก็ยังดูการ์ตูนเป็นภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะ คายุ เป็นการ์ตูนเรื่องโปรด ประโยคแรกที่พูด จากการ์ตูนเรื่องนี้คือ mommy i found something. แล้วเขาก็วิ่งเอาของเล่นมาโชว์what's happen ,what are you doing  ด้วยความที่ท้องลูกคนที่สอง ก็เกิดอาการขี้เกียจ พูดภาษาอังกฤษ (ไม่ดีเลย) จนเวลาล่วงเลยผ่านไป จนคลอด ลูกคนเล็ก มาตั้งต้นใหม่ กับ สองภาษาอย่างจิงๆ จังๆ ตอน ปลายๆ เดือน พ.ค. 2011 OPOL กับคนเล็ก  ส่วนคนโต ก็ยังเจออุปสรรค…

Continue

Added by อ้น on July 20, 2011 at 6:55pm — 2 Comments

ทฤษฎีของครูบิ๊กสอดคล้องกับทฤษฎีของมอนเตสซอรี่(นักจิตวิทยาเด็ก)

มาเรียมอนเตสซอรี่เชื่อว่าเด็กจะเรียนรู้ได้ดีที่สุดก็ต่อเมื่อเขาได้เรียนรู้จากประสาทสัมผัสทั้งห้า  เรียนรู้จากประสบการณ์ตรง  และเรียนรู้แบบธรรมชาติไม่ใช่การบังคับ  เด็ก ๆ ต้องการทำอะไรด้วยตนเอง เขาต้องการการยอมรับจากผู้ใหญ่  ผู้ใหญ่ไม่ควรยัดเยียดอะไรที่ยากเกิน เช่น โรงเรียนอนุบาลสมัยนี้มักเร่งเด็กให้อ่านออกเขียนได้  ซึ่งไม่ควรอย่างยิ่ง…

Continue

Added by ธนวินท์ on July 15, 2011 at 9:40pm — 13 Comments

Easy way to play piano 2(Twinkle Twinkle Little Star )Twinkle Twinkle Little Star เป็นบทเพลงที่ประพันธ์โดยอะมาเดอุส โมซาร์ต(Wolfgang Amadeus Mozart) เป็นนักประพันธ์ดนตรีคลาสสิกชาวออสเตรียที่มีชื่อเสียงก้องโลก(คศ.1756-1791) เกิดที่เมืองซัลสบูร์ก เขามีงานเพลงมากกว่าึ 700 ชิ้นรวมทั้งโอเปร่า เดิมทีเพลง Twinkle Twinkle Little Star มีเนื้อร้องเป็นภาษาฝรั่งเศส Jane Taylor ได้เขียนและเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษเมื่อ คศ.1806…

Continue

Added by เกษม สิริภัทรคุณ on July 4, 2011 at 4:16pm — 8 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service