เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

      หลังจากเดินทางกลับจาก ดูไบ 2009 ก็แทบจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ กับลูกสาวคนโตเลย แต่ก็ยังดูการ์ตูนเป็นภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะ คายุ เป็นการ์ตูนเรื่องโปรด ประโยคแรกที่พูด จากการ์ตูนเรื่องนี้คือ mommy i found something. แล้วเขาก็วิ่งเอาของเล่นมาโชว์what's happen ,what are you doing  ด้วยความที่ท้องลูกคนที่สอง ก็เกิดอาการขี้เกียจ พูดภาษาอังกฤษ (ไม่ดีเลย) จนเวลาล่วงเลยผ่านไป จนคลอด ลูกคนเล็ก มาตั้งต้นใหม่ กับ สองภาษาอย่างจิงๆ จังๆ ตอน ปลายๆ เดือน พ.ค. 2011 OPOL กับคนเล็ก  ส่วนคนโต ก็ยังเจออุปสรรค การต่อต้านเล็กน้อย เพราะเลือกที่จะตอบภาษาไทย ซะมากกว่า แต่ก็แล้วแต่อารมณ์ พยายามหาแรงบันดาลใจไปเรื่อยๆ

   พัฒนาการคนเล็กน้องน้ำมนต์ 1 ขวบ 8 เดือน  เริ่มมาได้ 1 เดือนกว่าๆ การตอบสนองทางการกระทำ เป็นไปได้ด้วยดี

ทำตามคำสั่งได้ เช่น put it on the table , put it in the bin , put it in the basket, pick it up , put it down , shut the door,swich on a fan,swich off the fan, bruch your teeth , put it away, เป็นประโยคพื้นๆ แต่ก็สามารถปฎิบัติได้ค่ะ ส่วนคำศัพท์ ก็ยังไม่เยอะมาก ยังเป็นคำศัพท์ใกล้ตัวภายในบ้าน เน้นไปทาน ของใช้ ของเล่น เป็นส่วนใหญ่ค่ะ  

     สิ่งหนึ่งที่ดีและประทับใจของลูกคนเล็ก คือ ทุกครั้งที่เราจะให้ของ เขาต้องพูด thank you เสมอพร้อมยกมือไหว้ และเวลาต้องการขอความช่วยเหลือ เขาจะพูด help พร้อมภาษามือ 1 ขวบ 8 เดือน ยังพูดเป็นคำๆอยู่ค่ะ แต่ไม่ได้กังวลมากนัก เพราะดูจากประวัติพี่คนโต ช่วงเวลาเดียวกัน ที่เขาอยู่ต่างประเทศ ก็พูดได้น้อยมาก แต่จะเน้นไปทางการกระทำซะมากกว่า

 

     ส่วนพี่คนโต ยังขาดเรื่องของการพยุงการพูด และบางประโยค แม่เองก็ยังต้องแปลบ้าง แต่แปลแล้วก็พูดซ้ำประโยคอังกฤษทันที แล้วใช้ประโยคนั้นตลอด ตอนนี้พยายามจะดึงเขาเข้ามาฟัง และพูดให้มากขึ้น ผ่านการเล่น และนิทาน จากแต่ก่อนนิทานต้องเป็นไทยเท่านั้น ทุกวันนี้ ถ้าหยิบเป็นเล่มมา ก็ยังร้องขอให้อ่านภาษาไทย จึงแก้ปัญหาด้วยการ เล่าปากเปล่า ก่อนจะนอน ปิดไฟมืด แล้วก็เล่าเป็นภาษาอังกฤษปากเปล่า เล่าจบแล้ว ก็ตั้งคำถามนิดหน่อย ทดสอบว่า เข้าใจหรือไม่ และกระตุ้นให้พูดภาษาอังกฤษ ก็ให้ความร่วมมือด้วยดี่ค่ะ

 

    ปัญหาตอนนี้ แม่ต้องพัฒนาตัวเองอย่างมาก เนื่องจาก รูปประโยค tense ยังมั่วๆ ลูกก็รับไปแบบมั่วๆ 

 

มาขอกำลังใจ และคำชี้แนะ เพิ่มเติมด้วยนะคะ

 

   

 

 

Views: 222

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้อยหน่า on August 1, 2011 at 9:50pm
จะนำไปเป็นตัวอย่างเพื่อใช้กับน้องน้อยหน่าจ้า
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on July 24, 2011 at 9:35am

มาให้กำลังใจค่ะ เราเองบางครั้งก็มีอาการนี้อยู่เหมือนกัน

เห็นด้วยกับวิธีการอ่านหนังสือแล้วมีคำถามตอนท้าย ให้เด็กๆ ได้วิเคราะห์ ช่วยฝึกสมองและภาษาได้ดีค่ะ

ดูการ์ตูนภาษาอังกฤษพร้อมลูก ช่วยส่งเสริมให้แม่มีความรู้สึกอยากพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น สำหรับเรานะคะ ลองดูเผื่อช่วยได้ ที่แน่ๆ แก้ไขข้อบกพร่องภาษาของเรา และได้สำเนียงมาอีกนิดค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service