เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – April 2012 Archive (5)

ฉันยังอาย ฉันยังกดดัน แก้ไม่หายซะที

จาก1.1ขวบ ถึง 2.5 ขวบ เป็นเวลา 1 ปี กับ 4 เดือน ที่พยายามสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษาโดยใช้วิธี OTOL บ้าง OPOL บ้าง ตามศักยภาพของพ่อกับแม่ที่มีทุนปัญญาเดิมน้อยนิด แต่กระนั้นก็เคยหอบกันไปเข้า workshop phonic 1 ครั้ง ตลอดเวลาในการสอนก็พยายามปิดบังไม่ให้คนรอบข้างรู้ว่าเราพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ (อายคนอื่นเขา กลัวเขาได้ยินอังกฤษสำเนียงอิสาน) เคยพาลูกไปเล่นสวนสาธารณะแล้วเคยเจอครอบครัวที่เขาพูดกับลูกวัยขวบครึ่งเป็นภาษาอังกฤษให้ได้ยิน รู้เลยทันที่ว่าบ้านนี้กำลังเดินตามแนวทางเด็กสองภาษา…

Continue

Added by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on April 19, 2012 at 5:42pm — 30 Comments

สองปีกับประสบการณ์สอนสองภาษาลูกชายต่างวัย

      ห่างหายจากการเขียนบล็อคไปนานเลยค่ะ เพราะมัวแต่สาละวนกับการเลี้ยงลูกและเรียนภาษาที่สามด้วยตัวเองอยู่หลายเดือน ได้แวะเข้ามาเยี่ยมหมู่บ้านฯ อีกทีมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเยอะเลย เป็นเรื่องน่ายินดีจริงๆ กับคุณพ่อคุณแม่ที่ให้ความสำคัญกับเจ้าตัวน้อย     

      ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ภูมิใจมาก ที่ได้เป็นสมาชิกเป็นอีกหนึ่งครอบครัวใน หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ เหมี่ยวใช้เวลาบ่มเพาะการสอนภาษาให้ลูกมา 2 ปีแล้ว เดือนนี้ครบ 2 ปีเต็มพอดี…

Continue

Added by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on April 18, 2012 at 3:33pm — 20 Comments

การเรียนรู้2ภาษา ของเด็กสเปนแท้(แต่อยู่ในไทย)

นี่เปนเรื่องเล่าของคนที่รู้จักกันแถวบ้านอ่าค่ะเลยเอามาเล่าให้ฟังกัน^_^

พ่อแม่เปนชาวสเปนทั้งคุ่แล้วเขามาไทยเพื่อมาช่วยเหลืองานที่โบสถ์คริสต์ เขามีลูก2คนคนแรกื่อ ซาร่า คนที่2 ชื่อมาแนนต์ ตอนที่มาไทยน้องพูดได้2ภาษา(สเปน-E)มาไทยสัก2-3เดือนเริ่มพูดได้คล่องน้องเข้าเรียนโรงเรียนไทยภาคไทย  นี้คือหัวข้อใหญ่ๆของเด้ก2ภาษาเลยเอามาเปรียบเทียบค่ะ

 

1.เด้ก2ภาษากับความถี่

 น้องมาอยู่ไทยไม่ค่อยได้ใช้E น้องพูไทยที่ รร ส่วนสเปนพูดที่บ้านค่ะ…

Continue

Added by น้องปลาย on April 6, 2012 at 3:30pm — 2 Comments

เป็นอย่างที่คุณบิ๊กเคยบอกไว้จริง ๆ

สวัสดีค่ะ อ้อได้อ่านหนังสือของคุณบิ๊กตั้งแต่ตัวเองยังไม่ท้องจนปัจจุบันลูกสาว 6 เดือนแล้วค่ะ แม่ก็พูดทั้งไทยและอังกฤษเพราะเลี้ยงลูกคนเดียวทั้งวัน แต่ใช้ภาษาไทยมากกว่า ^^! ความคืบหน้าไม่มีมารายงานนะคะ เพราะลูกยังพูดไม่ได้ แม่ก็ภาษาอังกฤษอ่อนแออย่างแรง แต่ใจสู้มากค่ะ  ^^ มาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ พอดีอ้อได้ดูรายการเด็กในช่อง Thai PBS  ชื่อรายการ  Yes No OK  มีคุณอดัม เป็นพิธีกร รูปแบบรายการคือมีเจ้าของภาษามาอ่านคำศัพท์ และให้เด็กสะกดค่ะ สมมุติว่าเด็กเลือกได้หมวดห้องนอนก็จะเป็นศัพท์ในห้องนั้น…

Continue

Added by ณภัทร์ on April 5, 2012 at 11:48am — 2 Comments

จะเริ่มยังไงดีระหว่าง opol กับ otol

เริ่มจาก opol ก่อนตั้งแต่ วันที่ 26/03/2555 รู้สึกว่าลูกไม่ต่อต้านเพราะเขาเองก็อยากเข้าใจภาษาอังกฤษ ที่บ้านเราติดการ์ตูน animax เวลาดู เคโรโร่ น้องเดียร์อยากฟังรู้เรื่อง เราเลยเริ่มต้นกันตามแนวทางหนังสือสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ เราเองได้ปรึกษาคุณพ่อน้องก่อนเขาเองคิดว่ามันไม่น่าจะทำได้แต่เราเองอยากจะลองเพราะลึกๆแล้วเชื่อมั่นว่าลูกทำได้

พอเริ่มได้สักพักคุณแม่เองเริ่มรู้สึกอึดอัดในการสื่อสารกับลูก เพราะปกติแล้วเราจะอยู่กันแค่สองคน คุณพ่อทำงานตจว กลับบ้านแค่เสาร์อาทิตย์ จ-ศ…

Continue

Added by rewadee on April 3, 2012 at 11:25am — 7 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service