พัฒนาการเด็กสองภาษา

ท่านที่ได้เริ่มสอนลูกเป็นเด็กสองภาษาแล้ว อยากจะให้เพื่อนสมาชิกช่วยแชร์ประสบการณ์พัฒนาการที่น่าสนใจของเด็กสองภาษาครับ
 • ลูกไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษด้วย

  สวัสดีค่ะ ปัจจุบันลูกสาวอายุ 1 ขวบ 10 เดือน น้องเข้าใจภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี แต่น้องไม่ยอมพูด อาจจะมีหลุดมาบ้างบางครั้ง แต่ส่วนมากจะพูดภาษาไทย (แม่ทำงานค่ะ ไม่ได้เลี้ยงช่วงเวลางานปกติ) แม่ก็พยายามพูดกับลูกทุกวัน เวลาที่อยู่ด้วยกัน มีวิธีไหนให้น้องโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษไม๊คะ ขอบพระคุณมาล่วงหน้าค่ะ

  By กฤตชญา ทองสะโคม

  0
 • พูดภาษาอังกฤษกับลูกชายอายุสี่เดือน น้องไม่ยอมคุยด้วยค่ะ

  สวัสดีค่ะ เป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ พึ่งสมัครเข้าเว็บนี้ หากมีอะไรผิดพลาด ก็ขอคำแนะนำด้วยนะคะปกติเราก็ใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงานอยู่เนืองๆ  พอจะพูดอังกฤษได้บ้าง  พอรู้ว่าตัวเองท้อง ก็ตั้งใจจะให้ลูกชายคนแรกเป็นเด็กสองภาษา เราก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลมาเรื่อย พอรู้ว่าเด็กจะเริ่มหัดฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง…

  By Janie Huang

  4
 • สอนสองภาษาตั้งแต่แรกเกิด เริ่มอย่างไร

  ตอนนี้ลูกอายุสามเดือนแล้ว อยากเริ่มสอนสองภาษาจริงๆจังควรเริ่มจากอะไรคะ

  By Jarunee

  0
 • ขอคำแนะนำค่ะ

  ตอนนี้น้องอายุ  4 ขวบ เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับเขาได้สักพักแล้ว (คุณแม่ก็ไม่เก่งอังกฤษค่ะ)  บางอย่างที่เขาเข้าใจก็จะปฏิบัติตาม  บางอย่างคุณแม่ก็พูดซำ้แล้วซ้ำอีกก็เฉยจนต้องพูดเป็นภาษาไทยถึงเข้าใจ  น้องเริ่มพูดแค่  yes/No  แค่นั้น  เวลาที่ถามเขาอยากให้เขาตอบก็ไม่ตอบ  คงไม่รู้จะตอบอย่างไร…

  By Teeraporn

  1
 • เด็กสองภาษาเริ่มพูดช้าจริงไหมคะ

  พอดีคุณยายเชื่อว่าการที่เราพูดภาษาอังกฤษกับลูก ทำให้ลูกเริ่มพูดช้า เพราะสับสนลูกสาวเราอายุ 8 เดือนแล้วค่ะ ตอนแรกเริ่มจะออกเสียง แบ้ๆ เวลาเรียกเราแล้ว แต่พอเราพูดอังกฤษ แทนตัวเองว่า Mommy ลูกท่าทางเหมือนงงๆ ไม่กล้าเรียกเราว่า แบ้แล้วตอนแรกลูกก็เริ่มตอบสนองชื่อภาษาไทยของตัวเอง คือ…

  By Whalp

  1
 • สอนอ่านแบบโฟนิค พอเจอกระแสที่โรงเรียน เขาก็เปลี่ยนไป...??? ทำไงดีหล่ะคราวนี้

  ลูกชาย อ.2 ค่ะ บีสอนตามแนวเด็กสองภาษามา ตั้งแต่ต้นค่ะ ไม่เคยแปล ผลที่ได้คือดีมากค่ะ เขาเรียนรู้เร็ว ตอนนี้เขาสามารถดูหนังกาตูนที่เป็นภาษาอังกฤษได้เข้าใจ และพอจับคำได้ ( แต่คงไม่หมดหลอกค่ะ )  เริ่มสอนสะกดแบบโฟนิค เอง โดยเราศึกษาจากในหนังสือเด็กสองภาษา /LR reader  /Jolly phonic…

  By ไพลิน

  5
 • ลูกเข้าใจทุกอย่างที่เราพูด แต่มักพูดกับเราเป็นภาษาไทย ทำอย่างไรดีคะ

  สวัสดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านลูกชายอายุ 2.8 ปี แม่ฝึกให้น้องเป็นเด็กสองภาษามาปีกว่า ตอนนี้น้องเข้าใจภาษาอังกฤษค่ะ แต่น้องไม่ค่อยพูดมักพูดเป็นภาษาไทย แต่แม่จะพูดภาษาอังกฤษกับเค้าตลอดทำอย่างไรดีค่ะ หนักใจมากค่ะ

  By ทัตชญา พรมทอง

  2
 • ลูกพูดภาษาอังกฤษได้แค่ 2 คำเอง

  ตอนนี้ลูก 1 ขวบกับ 5 เดือนค่ะ พูดภาษาอังกฤษได้ 2 คำเอง dog กับ bird ส่วนภาษาไทยได้เยอะกว่า เรียกพ่อ แม่ ปู่ ยา ตา กี้ หม่ำๆ นม แล้วก็พูดตามเรื่อยเปื่อย ส่วนมากพูดตามท้ายประโยคได้ อ่านหนังสือภาษาอังกฤษก็ฟังได้แป๊บๆ ก็เบื่อค่ะ เฮ้อ...

  By ฺBBB

  11
 • เริ่มสอน baby sign ให้ลูกตอนอายุ 6 เดือนคะ

  เริ่มสอนคำง่ายๆ กิน ,นม ให้น้องเซเว่นดูทุกวัน ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ตอนนี้ 7 เดือนเขายังโต้ตอบกลับมาไม่ได้ แต่รู้สึกว่าพอ sign ไปเขาหยุดร้องแล้วรอกินคะ แอบดีใจอยู่คะแต่ก็ไม่แน่ใจว่าลูกเข้าใจจริงหรือเปล่า

  By Naratip Insod

  3
 • ใครเป็นบ้างคะ พอเริ่มเข้าโรงเรียน น้องไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่ค่ะ

  by แม่น้องนาเดียน้องเริ่มเข้า โรงเรียนได้ สักพักค่ะ สังเกตุว่าเค้าจะไม่ยอมพูดตอบเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอยู่บ้านคุยกันปกติ เป็นภาษาอังกฤษค่ะ พออยู่ต่อหน้าคนอื่นถามอะไรไปตอบกลับมาเป็นภาษาไทยหมดเลยแม้แต่กับคุณครูประจำชั้นก็บอกว่าเค้าไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ…

  By แม่น้องนาเดีย

  0