พัฒนาการเด็กสองภาษา

ท่านที่ได้เริ่มสอนลูกเป็นเด็กสองภาษาแล้ว อยากจะให้เพื่อนสมาชิกช่วยแชร์ประสบการณ์พัฒนาการที่น่าสนใจของเด็กสองภาษาครับ

พูดภาษาอังกฤษกับลูกชายอายุสี่เดือน น้องไม่ยอมคุยด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ เป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ พึ่งสมัครเข้าเว็บนี้ หากมีอะไรผิดพลาด ก็ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

ปกติเราก็ใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงานอยู่เนืองๆ  พอจะพูดอังกฤษได้บ้าง  พอรู้ว่าตัวเองท้อง ก็ตั้งใจจะให้ลูกชายคนแรกเป็นเด็กสองภาษา เราก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลมาเรื่อย พอรู้ว่าเด็กจะเริ่มหัดฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง เราก็เลยเปิดเพลงเด็กๆ ภาษาอังกฤษให้ลูกฟังบ่อยๆ ค่ะ ฟังกันทุกคืน

ตอนนี้น้องคลอดออกมาได้สีเดือนแล้ว คุณปู่คุณย่าดูแล ทุกคนในบ้านพูดไทยหมด มีแค่เราคนเดียวที่พูดกับลูกตั้งแต่ลูกอายุสองเดือน แต่ได้พูดด้วยแค่เฉพาะตอนเย็นหลังเลิกงาน กับเสาร์อาทิตย์ที่เราเลี้ยงเค้าเอง

ตอนนี้เค้าดูเหมือนจะรับภาษาไทยมากกว่า คือพอใครๆ มาเล่นด้วยเป็นภาษาไทย เค้าก็จะคุยกลับมา หัวเราะเอิ๊กอ๊ากเลยค่ะ เล่นกันทั้งวัน

แต่พอเราคุยด้วยเป็นภาษาอังกฤษ เค้าดูมองเฉยๆ เค้าไม่ค่อยเล่นกับเราค่ะ เหมือนยังไม่เข้าใจหรืออาจไม่คุ้นหู

 

เราก็ยังไม่ท้อนะคะ แต่กลัวลูกจะไม่อยากคุยกับเรา เพราะปกติเราก็ไม่ค่อยได้เลี้ยงเค้าอยู่แล้ว ก็แอบเศร้าใจนิดๆ ที่ลูกเล่นกับทุกคน แต่ไม่ยอมเล่นกับแม่ หรือเราต้องกลับไปพูดภาษาไทยกับลูก

คือตอนนี้เริ่มสับสนเองว่าจะเอายังไงดีค่ะ อ่านหนังสือบางเล่มเค้าบอกว่าการเริ่มสองภาษายิ่งเร็วยิ่งดี ก็เลยอยากไปต่อค่ะ   แต่ตอนนี้เรามีปัญหาว่าลูกไม่คุยด้วยนี่สิคะ

มีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีประสบการณ์แบบนี้บ้างมั้ยคะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

 • up

  กัลยา กิตติเลิศไพศาล

  เป็นกำลังใจให้พยายามต่อไปนะคะ น้องยังเล็กมากคะ อาจต้องใช้เวลานะคะ มีคุณแม่ที่รู้จัก ใช้เวลาเป็นปีกว่าน้องจะพูดกลับคะ ในช่วงที่น้องยังพูดไม่ได้ คุณแม่อาจดูกริยาตอบสนอง การสื่อกับน้องขออนุญาตแนะนำว่าต้องสื่อให้ชัดเจนคะ ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ เช่น พูดว่า apple คุณแม่ต้องชี้หรือยกแอปเปลิ้ลให้น้องดูด้วยให้น้องสื่อภาษากับสิ่งที่เห็นคะ (ไดมาจากการอบรมกับคุณบิ๊ก คุณบิ๊กไม่ได้พูดโดยตรง แต่ได้จากการอบรมคะ) เพราะน้องไม่ได้รับการแปลต้องช่วยน้องด้วยคะ ถ้าเราพูดๆ อย่างเดียวน้องอาจไม่สนใจ และอาจใช้สื่อที่เหมาะกับวัยคะ สำหรับลูกตัวเองให้ดู baby eistien แต่อยากให้คุณแม่ใช้อย่างระมัดระวัง จำกัดเวลา และนั่งดูด้วยคะ ดูมากๆ ไม่ดีแน่นอน (อย่างลูกชายดูมากเกินไปคะ ) สรุปแล้ว คือ อยากเป็นกำลังใจคะ ผลที่ได้คุ้มค่าจริงๆ คะ ตอนนี้ลูกชายพูด อ่านภาษาอังกฤษ ได้ดี อาจารย์ฝรั่งที่สอนน้องชื่นชมน้องคะว่าพูดได้เหมือนเด็กอเมริกัน ในวัยเดียวกัน (แม่ก็ปลื้มเลยคะ) แต่ก็รู้ว่าน้องดีในระดับหนึ่งคะเพราะน้องเรียน รร ไทย คะ โอกาสสัมผัสภาษาอังกฤาเลยน้อยลงคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ อย่าหยุดนะคะ สู้ๆ คะ เรากำลังทำสิ่งที่ถูกทางถูกต้องแล้วคะ

  1
  • up

   Princess

   น้องยังเล็กมากๆตะ อยากจะบอกว่า พยายามต่อคะ เดี๋ยวต้องเจอบททดสอบของแม่จากลูกอีกเยอะคะ บางบ้านกลัวลูกพูดช้า เลิกไปเลยก็มีคะ อย่าพึ่งท้อคะ ผลลัพธ์จะสำเร็จช้าหรือเร็วแต่ก็ชื่นใจเหมือนกันคะ แนะนำให้อ่านนิทานภาพคะ

   • up

    Jarunee

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราก็เป็นคุณแม่มือใหม่เหมือนกันค่ะ เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่เขาเกิดแหละค่ะ

    ตอนแรกก็กลัวว่าเขาจะสับสนเหมือนกันแต่ก็ไม่นะคะ พูดทั้งไทยและอังกฤษปนๆกันทั้งวันเลยค่ะ(แต่พูดเป็นประโยคนะคะไม่ไทยคำอังกฤษคำ)ลูกก็ตอบสนองดีนะคะ 

    ตอนนี้ลูกได้สี่เดือนแล้วค่ะ ช่วงนี้ก็พยายามพูดเป็นเวลาค่ะ ก็เวลาตอนเช้าอยู่กะลูกสองคนส่วนใหญ่จะพูดอังกฤษกับลูกค่ะ แล้วตอนเย็นจะพูดไทยกับลูกค่ะเพราะพ่อจะพูดอังกฤษกับลูกค่ะ