เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Silent E คืออะไร--อ่านครั้งแรกเสียวแปล๊บ นี่เราสอนอังกฤษลูกผิดไปบ้างเปล่า อ่านจบค่อยโล่งใจ

Silent E เป็นวิธีสะกดคำแบบหนึ่งในการเขียนภาษาอังกฤษ ซึ่งเสียงตัว E ที่เงียบในท้ายคำนั้นๆ จะส่งผลให้คำนั้นๆออกเสียงต่างจากคำที่ไม่มีตัว E สะกด เช่น คำว่า Rid -Ride

วิธีออกเสียงแบบนี้เป็นผลตามมาจากการเปลี่ยนแปลงวิธีสะกดคำที่เรียกว่า Great Vowel Shift ราวๆยุค Middle English -- หรือยุคกลางของภาษาอังกฤษ (พวกนักภาษาศาสตร์ตั้งไว้) ซึ่งคนมักนิยมเรียกรูปแบบตัว E ที่เปลี่ยนเสียงคำให้แตกต่างกันนี้อีกอย่างว่า Short Vowel - Long Vowel ทั้งที่จริงๆแล้วความแตกต่างระหว่าง Rid กับ Ride ไม่ใช่ระยะเวลาในการออกเสียง ไม่ใช่การพูดสั้นหรือยาว แต่เป็นเสียงที่แตกต่าง (คนไทยเรามีสระมากกว่า เรื่องแบบนี้เลยไม่เกิด เราก็แค่ใช้สระ อิ กับ ใ- / ไ-)

ตัวอย่างคำที่มี Silent E ค่ะ
Slat - Slate
Met - Mete
Grip - Gripe
Cod - Code
Run - Rune

ที่ยกเรื่องนี้ขึ้นมาเล่าสู่กันฟัง ก็เพราะว่าระหว่างมิ้นหาของเล่นลดราคามาขาย ไปเจอของเล่นของ Leapfrog ตัวนึงมันบอกว่าสอนเรื่อง Short Vowels-Long Vowels Silent E & Yและมีผุ้ปกครองเข้ามาเมนท์ว่า เขาสอนลูกแบบโฮมสคูลอยู่ ซื้อมาเล่นแล้วเวิร์คมาก อ่านแล้วเราก็สงสัยว่าเสียงเงียบของ E & Y มันคืออะไร (กลังจะออกเสียงผิดค่ะ กำลังพูดอังกฤษกับลูกอยู่) เลยต้องรีบค้นคว้า
หน้าตาของเล่น Leapfrog เป็นอย่างนี้ เผื่อใครสนใจ (ความจริงก็คงมีของเล่นอื่นๆ อีกที่สอนเรื่อง Short Vowels-Long Vowels แต่เราไม่ได้ค้นต่อค่ะ เพราะลูกเรายังเล็กเกินอยู่ ก็เลยจบที่ทำโปรฯของลีปฟร๊อก)

ที่มา : en.wikipedia.com

Views: 2384

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by มิ้น on December 30, 2010 at 5:17pm

ไม่ได้ตั้งใจเเชียร์ให้ซื้อของนะคะ 

คืองี้ค่ะ มิ้นไปเจอคลิปที่คุณบิ๊กเอามาลง สอนเรื่องคำที่ออกเสียงผิดบ่อย เช่น of / off ถ้า of ต้องออกเสียงว่า ov ส่วน off ออกเสียงว่า of   หรือ is  ก้ต้องออกเสียงว่า iz ทำให้คิดว่าเรื่องการออกเสียง มันอ่านเอาไม่ได้ มันต้องจำ

 

 แต่มันก็ต่างกับเรื่องสระสั้นและยาวนะ  สระสั้นยาวมิ้นคิดว่าถ้ารู้หลักการ ก็จำแค่หลักการก็พอ (ซึ่งส่วนใหญ่เราคนไทยก็ออกเสียงกันถูกอยู่แล้ว ) เช่น Slat Slate / Platform Plate ความจริงก็ไม่จำเป็นต้องซื้อชุดนี้มาเล่นหรอก ที่เห็นคนเขาซื้อก็เป็นคนที่สอนลูกแบบโฮมสคูลค่ะ เพราะเรื่องพวกนี้ในโรงเรียนเขาก็สอนอยู่ แต่คนสอนลูกเองก็คงต้องการอะไรที่มันช่วยฝึกฝน โดยแม่มีเวลาทำอย่างอื่นด้วย

 

แล้วสามีก้อบอกอีกว่า อย่าคิดว่าทุกคนเขาจะเก่งภาษาอังกฤษนะ  บางคนก็ไม่มั่นใจว่าตัวเองจะอ่านถูก เขาก็อยากได้ตัวช่วย เรื่องออกเสียง บางคนก็ต้องอาศัยผ่านตาบ่อยๆ แล้วจำเอาเป็นตัวๆ เพราะจำหลักการไม่ได้ ...มันเป็นวิธีเรียนรู้ของแต่ละคนค่ะ แต่ละคนก็เรียนรู้ด้วยวิธีต่างๆกัน... ดังนั้นการอ่านให้มากที่สุด เป็นสิ่งที่ช่วยได้  

 

แต่ตัวมิ้นเองกลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับการสอนลูกสะกดตัวอักษรเท่าไร ลูกมิ้นสองขวบครึ่ง ลูกคนอื่นอ่าน ABC ถึง Zได้แล้ว ลูกมิ้นรู้จักแต่ E จากการ์ตูนเรื่อง wall- E แล้วก็รู้จัก B กับ O แค่นั้น มิ้นเน้นสอนศัพท์เขามากกว่า มันใช้สื่อสารได้จริง ดูจากลูกตอนนี้ยังเด็กนัก ถ้าสอนว่า C+A+T = CAT แมว คิดว่าเขาไม่เข้าใจแน่ๆ (ไม่รู้ดูถูกความสามารถเด็กไปรึเปล่า) 

 

เรื่อง short-long vowel (silent E&Y)  เอามาเล่าให้ฟังกันเล่นๆค่ะ ....พวกเรารู้กันว่ามันออกเสียงยังไง แต่พวกเราไม่รู้กันว่ามันเรียกวิธีออกเสียงแบบนี้ว่าอะไร .... 

Comment by มิ้น on December 29, 2010 at 6:05pm

ตอนนี้ leapfrog เลิก sale แล้วค่ะ 

มิ้นคิดว่าเรื่อง Short-long vowel ต้องเด็กอ่านหนังสือเป็นคำๆได้แล้ว เราจึงสอนให้เขาจำว่า คำนี้อ่านออกเสียงอย่างนี้ เพราะภาษาอังกฤษ เราเห็นสะกดยังไงก็ใช่ว่าจะออกเสียงอย่างนั้นเสมอไป ต้องจำเอาค่ะ

 

ถ้าคุณแม่ซื้อหนังสือมาอ่านเองก่อน อย่างเล่มที่คุณ Nookjung แนะนำ ก็โอเคน้า เวลาเราคุยละลูก ลูกก็ค่อยซึมซับคำที่ถูกไป แล้วมาหัดอ่านเอาทีหลัง

 

ถ้าคุณแม่สนใจพวกของเล่นทำนองนี้ ต้องติดตามห้องช้อปปิ้งค่ะ เวลามาเซลเยอะๆ ก็มีคนเอามาขายกัน 

Comment by Hattaya S. on December 29, 2010 at 11:57am

สนใจค่ะ ของเด็กอายุ 1 ขวบค่ะ ขอรายละเอียดและราคาด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Comment by มิ้น on December 18, 2010 at 12:05pm

แก้นิดนึงค่ะ พอดีดูน้ำหนักสินค้าผิด รีบไปหน่อยค่ะ

TAG JUNIOR BOOK - 450 บาท

TAG JUNIOR ปากกา - 1,300 บาท

 

.....

.....

 

สำหรับคนที่สนใจชุดออกเสียง short-long vowels เซทนึงมันตั้ง 19 เล่ม มิ้นว่าจะซื้อมาชุดนึงก่อน แล้วแบ่งขายให้เพื่อเป็นตัวทดลองก่อนดีไหม  และถ้ามิ้นรับซื้อต่อ (ถ้าสภาพยังดีนะคะ) เพื่อขายให้คนที่เขาอยากซื้อ TAG BOOK มือสองมาทดลองเล่นต่อ มีใครอยากสนแจมไหมคะ ถามดูค่ะ

 

Comment by มิ้น on December 18, 2010 at 12:17am

สงสัยจะสั่งไม่ทันกันแล้วมั้งคะ คือ พี่ที่ทำโลจิสติกให้มิ้นเขานึกว่ามิ้นไม่มีของเพิ่มแล้วรอบนี้ เลยเปลี่ยนรอบเรือเร็วขึ้นเป็น อ.21 นี้ ใครที่อยากได้ของรอบนี้ ต้องเมลถึงมิ้นก่อนตี 1 วันนี้ค่ะ เพราะต้องสั่งของส่งแบบ over night เพื่อให้ไปถึงบ้านคนส่งของภายในจันทร์ ทั้งนี้ไม่มีบวกราคาเพิ่ม ยังยืนราคาเท่าเดิม

 

แต่พอดีว่า มิ้นเข้าไปดูโปรไฟล์ของคุณแม่คุณพ่อจะสั่ง ส่วนใหญ่ลูกอายุแค่ขวบ - สามขวบทั้งนั้นเลย บอกตามตรงนะคะชุดนี้ไม่เหมาะให้เด็กเล็กค่ะ มันมีดีตรงที่เราจะได้ฟังเสียง จะได้ออกเสียงถูก แต่เด็กเล่นเองไม่สนุกค่ะ เพราะเขายังจับปากกา TAG ไม่ได้ ถ้าจะซื้อเป็นของขวัญให้ลูกหลานที่อายุ 5Y+ หรือซื้อเก็บไว้ก็โอเคค่ะ (แต่คริสมาสต์ปีหน้ามันก็คงลดอีก)

 

ถ้าเด็กPreschool แนะนำ TAG JUNIOR ค่ะ แล้วหนังสือของ Juniorก็จะสอนแตกต่างจากของเด็กโต คือ สอนเรื่องที่เด็กวัยนี้สนใจ เช่น สี จำนวน ศัพท์รอบตัว เรื่องการแบ่งปัน การช่วยเหลือกัน ฯลฯ เวลาเด็กเขาสนใจภาพอะไร เขาก็จะจิ้มซ้ำๆภาพนั้นๆ เพื่อจะจำศัพท์ จนเขาสามารถพูดได้

 

หน้าตาเป็นงี้ค่ะ

ส่วนหนังสือหน้าตางี้ค่ะ

TAG JUNIOR 1,500

TAG JUNIOR BOOK 990/เล่ม (ราคาห้างจากที่ดูเดือน ตค.) 400 / เล่ม

 

สั่งของได้ถึง 16 มค.ค่ะ เรือถึงประมาณสิ้นเดือนกพ. (แต่ถ้า LEAPFROG เขาหมดโปรโมชั่นเมื่อไร ก็เลิกด้วยค่ะ)

ถ้า Leapfrog มันไม่ลดเยอะขนาดนี้ สั่งแล้วส่งเรือมามันคงไม่ถูกขนาดนี้ค่ะ ไม่งั้นของในห้างเขาก็คงขายไม่ได้ทั้งปีเนอะ

 

 

 

Comment by เจ้าเอย...เจ้าค่ะ on December 17, 2010 at 4:22pm

ขอทราบราคา Leapfrog ด้วยคนค่ะ...

darling_nai@yahoo.com

Comment by มิ้น on December 17, 2010 at 8:48am

ถ้าสั่งไม่เยอะ แต่สั่งพร้อมๆกันจะเอายอดมารวมกันให้นะ ได้ส่งฟรี ถ้าไปโพสห้องมิ้นแล้วมิ้นไม่ตอบกลับ (เลี้ยงลูกแล้วลืม) ส่งมาที่อีเมลนะ sopanabook@gmail.com

Comment by มัมมี๊น้องเฟิร์ส on December 17, 2010 at 6:54am

แอบเข้าไปอ่านรายละเอียดที่ห้องแม่น้องเป้ยเป้ยมาแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 

Comment by มัมมี๊น้องเฟิร์ส on December 17, 2010 at 6:00am

รบกวนขอรายละเอียด+ราคาด้วยคนได้มั๊ยคะ

 

ขอบคุณมากๆๆค่ะ ^ ^

 

coolly_queeny@hotmail.com

Comment by มิ้น on December 16, 2010 at 7:37pm
จริงๆในเมืองไทยก็มีขายค่ะ พารากอน เซ็นทรัล แต่ช่วงนี้มันเซลคริสมาสต์ปีใหม่กัน ลดราคาเกือบครึ่ง คนที่ซื้อของในเนทประจำจะรู้แล้วซื้อนำเข้ากัน เพราะถูกกว่า มิ้นเห็นว่ามันเป็นบล็อก เลยไม่อยากโพสขายของในนี้ค่ะ กลัวคนอ่านเซ็ง เดี๋ยวมิ้นส่งรายละเอียดไปให้หลังไมค์ ที่หน้าของแม่น้องจันทร์เจ้า กับ แม่น้องเป้ยเป้ย ดีกว่า

วันที่ 24 ธค.นี้มิ้นจะแพ็คของลงเรือกะขึ้นเครื่องแล้ว ถ้ามาเรือก็ช้าหน่อยปลายมค. มาเครื่องก็ต้นมกรา หากมีใครสนอีกก็ถามเพิ่มได้นะ มิ้นคิดราคาค่าส่งให้ดูก่อน ไม่อยากให้เจอแบบซื้อของถูกแต่เจอค่าส่งแพงจนราคาเท่าเมืองไทยอ่ะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service