เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup ขอนแก่น3 จะน้ำท่วม จะหนาวเราไม่สน :)

Playgroup ครั้งนี้ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า มึนมากๆ สืบเนื่องจาก ภาทำงานหนักมากกกกก...ช่วงนี้นอนเช้า นอนเช้ามาทั้งสัปดาห์ก่อนกลับอุบลฯและถ่อขับรถกลับมาร่วม playgroup มาถึงก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง ปกติภาต้องเก็บรูปเพื่อมาเขียนบล็อก ปรากฏว่าภามาสายและมาถึงเจ้าขาก็จะพับกระดาษที่เตรียมมาท่าเดียว

งานนี้มีสมาชิกใหม่มาเพิ่มหลายคน พี่พิม น้องโอปอลและน้อง...(หลานพี่พิม ขออภัยค่ะจำชื่อไม่ได้) มีหลานพี่หมออ้ออีก 2 คน แถมยังมีครอบครัวคุณจอร์จ (เขียนงี้ป่าวคะพี่แมน น้องเขยพี่แมนส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย มาเสริมทัพพร้อมลูกชายอีก 2 คน) ทำเอาภามึนไปเลย ยังค่ะ ยังไม่พอมีพี่กุ้ง พ่อหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่น้องแก้ม น้องกันต์ที่อุตส่าห์มาไกลจากอุดร เสียดายที่เต้ไม่ว่างจะได้มีเพื่อนมาจากต่างจังหวัดด้วยกัน ถือเป็น playgroup ขก.และประเทศเพื่อนบ้านอย่างเต็มภาคภูมิ

เรื่องเกิดจากพอมีคนใหม่เข้ามาเยอะ และเด็กเริ่มต่างวัยมาก แถมบวกด้วยความมึนงงของภา ช่วงแรกเลยรวมกลุ่มกันไม่ค่อยจะอยู่ เด็กกระจัดกระจาย จากที่แต่ก่อนเด็กๆจะมานั่งทำกิจกรรมกันจนเบื่อแล้ว และเรา (พ่อแม่)ได้พูดคุยกันถ้วนหน้าทั้งกับเด็ก พ่อแม่คุยกันเอง ปรึกษาหารือ คราวนี้เลยดูจะมั่วไปหมด มาเริ่มเครื่องติดก็ตอนท้ายๆที่ต้องกลับกันแล้ว (ประมาณเด็กและผู้ใหญ่เพิ่งมาสนุกกันทีหลัง ได้มานั่งรวมกลุ่มกัน) พี่แมนกับน้องนก (คุณพ่อคุณแม่น้องแดนนี่) เลยคุยกับภาว่า ครั้งหน้าเราจะแก้ตัวใหม่กับเด็กต่างวัย จะได้หาอะไรให้เด็กโตทำ และจะใช้ชาวต่างชาติให้คุ้มกว่านี้ (นี่ไม่ต้องจ่ายตังค์และยังจะใช้ให้คุ้มอีกนะเนี่ย คิดได้เนอะเรา) พี่กุ้งขาอุตส่าห์มาไกล ภาขออภัย ครั้งหน้ามาใหม่นะคะ อิอิ

ออกตัวซะยาว เริ่มเรื่องละกัน ภามาสาย มาถึงเจอพี่แมนและน้องเขยพี่แมนก่อน พี่แมนบอก เข้าไปเลยภา ฝรั่งเต็มเลยภาคิดในใจไปหามาจากไหนเนี่ยอิอิ แล้วพี่แมนก็ปล่อยภาเดินมากับน้องเขยพี่แมน เปิดโอกาสให้ภาได้ซักประวัติเค้านิดหน่อย แต่หน้าแตกซะ เพราะคิดว่าเค้ามาเยี่ยมพี่แมนซะอีกที่ไหนได้เค้าอยู่ขก.มาตั้งแต่ปีที่แล้ว หุหุ

คุณจอร์จพยายามจะช่วยเราพูดคุยกับเด็กๆ รวมทั้งลูกชายคุณจอร์จก็มาเล่นกับเด็กๆของเรา สร้างความเคยชินให้กับเด็กๆ ถ้าครอบครัวคุณจอร์จอยู่ได้นานกว่านี้ เด็กๆคงได้เล่นกันมากขึ้น แถมเราคิดว่าถ้าคุณจอร์จมาครั้งหน้าอีก คงใช้ เอ๊ย!!

วานให้คุณจอร์จอ่านนิทานให้เด็กๆฟังด้วย แม่ๆพ่อๆจะได้แอบฟังอีกตังหาก

พี่อ้อมากับน้องทิมและหลานๆ ซึ่งได้เล่นกับลูกคุณจอร์จมากกว่าใคร มาก่อนได้เล่นก่อน อิอิ และเด็กๆมานั่งพับกระดาษกับเจ้าขา แม่ๆก็ได้ฝึกปรือฝีมือการพูดอังกฤษกับลูกๆต่อหน้าชาวต่างชาติ ขอบอกว่าเกร็งนิดหน่อย เราพูดถูกป่ะเนี่ยอิอิ ระหว่างเรานั่งเล่นนั่งพับ คุณจอร์จก็ทำหน้าที่ซักถามเด็กๆให้เราด้วย หุหุ เด็กๆก็เขินๆบ้าง ตอบบ้าง เจ้าขามีขี้โม้ไปบ้างไม่ว่าจะชอบไปรร.มากกกก ของที่ชอบกิน การ์ตูนที่ชอบดู คุณจอร์จจะเสนอเรื่องอะไรก็ไม่เอา ก็หนูมีความคิดของหนู ชอบอันนี้อ่ะ หุหุ ...

คุณจอร์จคงขำๆเหมือนกันกับเด็กๆเรา

พี่อ้อ น้องทิม หลานๆ

ติ๊กต๊อกก็มากับน้องคอป แถมพับหัวใจสวยมากกกกกก...หัวใจติดปีกเก่งที่สุด เลยพยายามดึงให้มาช่วยพับกบกัน เจ้าขาอยากพับกบ แถมตลกมาก คุณจอร์จถามเจ้าขาว่ากบภาษาไทยเรียกอะไร เจ้าขาบอก “froggy” หุหุ หลอกลวงที่สุด แต่เด็กหลอกฝรั่งไม่สำเร็จเพราะเค้าอยู่มาปีนึงแล้ว รู้จักกบด้วย รึว่าอยู่อีสานอาจจะเคยกินด้วยรึเปล่า อิอิ

หลังจากพับทั้งแมลงเต่าทอง จรวดหรืออะไรต่างๆนานา ไม่รู้ของใครเป็นของใคร ปกติเราจะถ่ายผลงานทีละคน อย่างที่บอกว่าวันนี้มั่วไปหน่อย แถมลมแรง กว่าจะเอามาวางถ่ายรูปได้

ladybug เจ้าขา หัวใจติดปีกของแม่ติ๊กต๊อก น่ารักมากกกกก....

ladybug ของหลานพี่อ้อ สีแดงสดใส

ผลงานเด็กๆ (ไม่ได้ถ่ายของทุกคน) ไม่รู้ของใครเป็นของใครไปเก็บมาตอนเลิกเล่นแล้วด้วย อิอิ มั่วได้อีก

ผลงานของน้องโอปอลกับหลานพี่พิม ก็ไม่ได้ถ่ายไว้ ภาขออภัยนะคะ แล้วแถมไม่ค่อยได้คุยกันเลยค่ะ น้องโอปอลสาวหวาน เรียบร้อย อยากให้เจ้าขาเรียบร้อยยังงี้จริงๆ อิอิ ของเรานี่ลิงตลอดพี่พิมเอาโอปอลมาเล่นกับเพื่อนๆอีกนะคะ จะได้หายเขินเพื่อนๆ สร้างความเคยชินค่ะ เผื่อเชื้อลิงเจ้าขาจะไปแทรกซึมบ้าง อยากได้มั้ยคะเนี่ย อิอิ

ส่วนพี่กุ้งที่อุตส่าห์มาจากอุดร ข่าวน้ำจะท่วมหรือลมหนาวจะแรง ยังไงก็ไม่หวั่น น่ารักกันทั้งครอบครัว มาพร้อมกับหนุ่มน้อยยิ้มเก่ง ทรมานใจสาวๆ อย่างบรรดาแม่ๆ อิอิ ยิ้มหวานท่าเดียวเลย น่ารักมาก ส่วนน้องแก้ม สาวสวยเรียบร้อย มาเครื่องติดทีหลัง ได้เล่นดินน้ำมัน ยังไม่อยากกลับเลย แต่น้าๆลุงๆจะกลับแล้ว ครั้งหน้ามาใหม่นะคะลูก เดี๋ยวจะหากิจกรรมให้เหมาะกับหนูให้สนุกกว่านี้ เผื่อเราจะได้หายเขินกันและได้ฝึกฝนภาษากันมากกว่านี้เนอะ :)

รูปนี้พี่กุ้งและครอบครัวค่ะ

และก็มาถึงนี่ กิจกรรมสุดท้ายเป็นกิจกรรมที่ไม่ได้ตั้งใจเอามาเล่นวันนี้แต่เผอิญเจ้าขาติดพันเล่นดินน้ำมันทำอาหารที่บ้านเลยหอบมา อยากให้เพื่อนๆเล่นด้วย พอหมดมุขกันแล้ว เจ้าขาก็หยิบดินน้ำมันมาเล่น ซักพักพี่แมนก็เกิดระลึกความหลัง เอามาทำรางยาวๆ และเอาดินน้ำมันมาปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กๆ และมาเป่าบนราง (เคยเล่นกันมั้ยคะ อ๊ะงั้นเราก็รุ่นเดียวกัน อิอิ)

ทำรางกันก่อนนะ

ร่วมแรงร่วมใจ สังเกตหน้าแดนนี่ เณรน้อยเจ้าปัญญาสุดหล่อ มีความสุขมากกกกก

ช่วยกัน ช่วยกันเร้ว...

เสร็จแล้ว..เด็กๆก็มาสุมหัวกันเป่า แดนนี่เป่าข้างนี้ น้องคอปก็เป่าอีกข้าง แล้วมันจะไปได้ไงเนี่ยลูก อิอิ เจ้าขาก็มาร่วมอีกแรง พี่กุ้งและน้องแก้มช่วยลุ้น เป่าไปปุ๊บผู้ใหญ่ก็เฮกันยิ่งกว่าเชียร์บอล สนุกกว่าลูกอีก....แต่น้องคอปทุ่มเทสุด เป่าเต็มทีน้ำลายท่วมเลย อิอิ

สนุกสนานกันตามอัตภาพ แยกย้ายกลับบ้าน ด้วยรอยยิ้มเล็กๆน้อยๆที่ได้เจอครอบครัวสองภาษาผู้มีอุดมการณ์เดียวกันให้รู้ว่า เราไม่เดียวดายนะ ยังมีคนมุ่งมั่นคุยกับลูกเป็นอังกฤษอยู่ที่บ้านเหมือนกัน เพื่อพัฒนาเด็กๆของพวกเราให้เติบโตอย่างเต็มศักยภาพ

ครั้งหน้านัดเจอกันวันที่ 28 พย.53 เวลา 10.00น. วันอาทิตย์นะคะ ที่ห้องสมุดเด็กเช่นเดิม

เราคิดกิจกรรมครั้งหน้ากันยังไม่ออกเลย กะว่าถ้าลมหนาวยังไม่หมดจะทำว่าวกัน รอดูสมาชิกก่อนว่าครั้งนี้เด็กโต เด็กเล็กจะกี่คนจะได้เตรียมกิจกรรมกันถูก เด็กๆจะได้สนุกกันถ้วนหน้าเนอะ

เดี๋ยวรอพี่แมนมาลงรูปเพิ่มนะคะ คือว่า...ภาเพิ่งเริ่มมีสติค่ะ หุหุ มีรูปน้อยมาก ขออภัยชาวขอนแก่นที่มาเขียนบล็อกช้านะคะ ตอนนี้ไปทำงานแล้วยิ่งมีเรื่องให้ทำเพิ่มขึ้นกำลังสองเลยค่ะ คนเข้าร่วมมาช่วยบรรยาย บอกเล่าความรู้สึกด้วยนะคะ (ช่วยกันทำมาหากิน อิอิ)

Views: 565

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ศุภาพิชญ์ พรมด้าว on February 4, 2011 at 11:26am

คราวหน้าจัดอุบลน๊า อยากไปด้วย

Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on December 16, 2010 at 10:33am

ภาน่าหนุกจริงๆ ครั้งน่า  พี่จะพยายามไปด้วยให้ได้จ้ะ

Comment by พ่อน้องนุดี on November 16, 2010 at 9:21am
ครอบครัวเราน่าจะมีโอกาสไปร่วมซักครั้งนะ เห็นบรรยากาศแล้ว OK เลย เป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกคนนะครับ
Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on November 9, 2010 at 12:09am
ตามมาเชียร์คะ ติดตามดูอยู่นะคะ รอโอกาสเหมาะจะได้ไปแจม :)
Comment by Boys R us! on November 8, 2010 at 12:58pm
เสียดายจัง กลับเร็วไปหน่อย คราวหน้าแก้ตัวใหม่อ่ะ
Comment by mom_jenita on November 6, 2010 at 4:57pm
@ เต้ ป่วยหายยังอ่ะ เสียดายเหมือนกันนะเนี่ย ถ้ามีเต้ น่าจะคึกคักกว่านี้น้า...รักษาสุขภาพด้วยจ้า
@ พี่เล็ก อากาศเย็นค่ะ แต่ก็ยังไม่มาก ปกติทุกปีจะหนาวกว่านี้ ปีนี้ นิดหน่อยเองค่ะ
@ พี่ธี ขอบคุณมากค่ะ ที่ติดตามและเอาใจช่วยเรามาตลอดค่ะ ต้องการอย่างแรง กำลังใจ อิอิ ขอบคุณนะคะ
@ พี่แอน 2 ครั้งแล้วนะ คราวหน้าไม่มา ไม่ให้มาละนะ หุหุ
@ ติ๊กต๊อก ทำว่าว แบบไม่ต้องใช้ไม้ได้มะ พี่ว่าน่าจะสนุกนะ ทำเสร็จก็วิ่งกันมันส์เลย งานถนัดเด็กๆอยู่แล้ว
@ จุ๋ม ให้สอนพับจรวดเหรอ 555....
@ พี่หน่อย อยากมามั้ยคะ อิอิ จัดที่อุบล ดีมั้ยคะ :)
@ พี่กุ้งคะ ยินดีอย่างมากที่พี่กุ้งมาค่ะ หวังว่าครั้งหน้าเราจะได้เจอกันอีกนะคะ ครั้งหน้าน้องแก้มแหม่มไม่มีเขินแน่นอนเชื่อสิ มาบ่อยๆก็เล่นกันสนุกเลย เด็กๆเราตอนแรกก็เป็นแบบนี้แหละ มาตอนหลัง เห็นมั้ยคะ เอาหัวชนกันเป่าดินน้ำมัน น้ำลายกระจายเลย 555...
Comment by แม่แก้มกันต์ on November 5, 2010 at 10:12am
ขอชื่นชมในความเสียสละ ทั้งเวลา กำลังกาย กำลังใจ ของชาวสองภาษาขอนแก่นนะคะ ลูกๆ เราต้องเก่งขึ้นเรื่อยๆ แน่เลย มีคุณพ่อ แม่ ขยันแบบนี้
@คุณแมน มากันทั้งครอบครัวเลย เจ้าตัวเล็กอาร์ตี้มานอนคอยด้วย อยากเจอกันที่อุดรบ้างค่ะ กุ้งไปคุยให้เพื่อนๆ ฟังว่า น้องแดนนี่เก่ง ยังงั้น ยังงี้ มีคนอยากดูตัวเยอะเลย หวังว่าคงจะได้แชร์ประสบการณ์กันอีกค่ะ
@คุณภา น้องเจ้าขาเก่งและดี เพราะคุณแม่จริงๆ ค่ะ ขนาดทำงานเหนื่อยขนาดนี้ ยังดูอารมณ์ดีอยู่เลย นับถือค่ะ
@คุณต๊อก น้องคอป เก่งมากเลยค่ะ
เจอหมออ้อ ตอนไปชอปที่เซ้นทรัล ด้วยค่ะ

ไม่เห็นภาพพ่อหนึ่งใช่มั๊ยค่ะ ทำหน้าที่ขับรถมาให้ แล้วก็หลบไปนอนกับน้องอาร์ตี้เลย เป็นฝ่ายสนับสนุนจริงๆ

คราวนี้น้องแก้มแหม่มเขินมาก(ครั้งแรก ยังไม่ชิน) อะไรกันแม่ ทำไมเค้าพูดอังกฤษกันหมดเลย จนแล้วจนรอดก็ไม่ยอมเข้ากลุ่ม สุดท้ายจบที่ปั้นดินน้ำมัน
คุณแมน : What's this?
แก้มแหม่ม: Tree.
เย้... ยอมพูดแล้ว คำเดียวจริงๆ
Comment by MamaNoi&Porjai on November 4, 2010 at 12:12pm
อยากเป็นคนขอนแก่นบ้างจังค้า
Comment by My KhorbKhun and Thaenkhun on November 4, 2010 at 10:47am
เจ้าขาไม่หนาวอยู่คนเดียวอ่ะป่าว อยากพับเป็นมั่งจังน่าสนุกเนอะ เมลล์มาสอนได้ไหมจ๊ะ ไม่ได้ไป
Comment by kopsky's mom on November 3, 2010 at 3:54pm
play group คราวนี้ ลมแรงค่ะ อากาศที่ขอนแก่นก็เย็นลงแล้ว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต้องใส่เสื้อกันหนาวกันแล้ว
แต่บรรยากาศอบอุ่นของครอบครัว 2 ภาษา ทำให้เราหายหนาวและสนุกสนานกันมากๆค่ะ
ยินดีต้อนรับพี่กุ้ง น้องแก้มและน้องกันต์นะคะ
คราวหน้าเราทำว่าวเล่นกันดีมั้ยคะ ทำยากมั้ยน้อ?? อิอิ ไม่เคยทำอ่ะค่ะ
ขอบคุณพี่แมนกับน้องนก และ พี่ภา ที่ถ่ายรูปสวยๆ มาลงนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service