เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup 2 ขอนแก่น บรรยากาศดีสุดๆ


ครั้งที่ 2 ที่เราชาวขอนแก่นและเพื่อนบ้านใกล้เคียงนัดมาช่วยกันร่วมแรงร่วมใจสร้างเด็กสองภาษากัน ระหว่างทางขับรถ พี่แอนโทรมา น้องภา พี่ต้องไปเซ็นสัญญาเช่าตึก (ร้อยล้าน อิอิ) เค้าเพิ่งโทรมานัด 10.30 น.จะเลื่อนไปบ่ายเค้าก็ไม่ยอม พี่เตรียมของเสร็จแล้ว อยากไปมากกกก..ถ้าเสร็จทันพี่จะตามไปนะ

ขับรถมาได้ซักพักเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นอีก ภาคะ น้องหนูดีท้องเสีย หญิงจะมาช้าหน่อยนะ ต้องแวะไปคลินิกก่อน อ้าวจะไหวมั้ยเนี่ย ยังไปไม่ถึงเลย โทรมา 2 สายละ ลองดูละกัน ไปถึง 10 โมงพอดี เงียบจริงๆ เดินเข้าไป ได้ยินเสียงติ๊กต๊อก speak English กับน้องคอปเสียงดังกันเชียว มาถูกงานละเรา อิอิ เริ่มใจชื้นขึ้นมานิดนึง

ยังไม่ค่อยมีใครเลย ถ่ายรูปก่อนดีกว่า บรรยากาศห้องสมุดเด็กที่ขอนแก่น ร่มรื่น น่านั่ง น่านอน หุหุ

อุปกรณ์พร้อม...

น้าติ๊กต๊อกขวัญใจเจ้าขาและแม่ เพราะเจอกันบ่อย มาช่วยโม้อังกฤษกับเจ้าขาประจำ เราเริ่มเล่นกันก่อนละกัน เครื่องร้อนแต่เช้า.....

มาช่วยกันเร้ว

ซักพักพี่อ้อ ก็เดินเข้ามา พาหนุ่มรูปหล่อ น้องทิมกับพี่เลี้ยงที่พูดอังกฤษกับน้องมาด้วย (โห อิจฉาอ่ะ ขอยืมตัวไปพูดกับเจ้าขาบ้าง อิอิ)

พูดคุยกันซักพักก็เริ่มให้เด็กละเลงสีกัน สนุกสนาน

แล้วก็มีครอบครัวใหญ่ เดินทางมาถึง เป็นครอบครัวสองภาษาที่ขอยกนิ้วให้เลย เพราะสร้างประวัติศาสตร์ให้ playgroup เรา มีเด็กเข้าร่วมที่อายุน้อยที่สุด คือ 2 สัปดาห์ เป็นเด็กสองภาษาที่นอนมาจริงๆ อิอิ

น้องไทเกอร์......

ทันทีที่พี่แมนมาถึงและวางแดนนี่ลง คำแรกที่แดนนี่ทักทายทุกคน คือ สาว....555 ไม่บอกก็รู้ว่าลูกใคร แหมมาถึงก็ทักสาวกันเลยทีเดียวเชียว ครอบครัวนี้มากันหมด รวมทั้งแม่นก เพิ่งคลอดนะเนี่ย หน้าตาสดใส ไม่ใช่อะไร เพราะขากลับพ่อแมนพาไปแวะช้อปที่เซ็นทรัลด้วย อิอิ

ตามมาด้วยเต้ และน้องแทน มาช้านิดหน่อย แต่มาพร้อมกับ surprise !!! ที่พ่อน้องแทนอุตส่าห์ทำให้ ถือเป็นไฮไลต์ของงานเลยทีเดียว หุหุ แต่ไม่รู้ผู้ใหญ่บ้านจะเก็บค่าลิขสิทธิ์รึเปล่านะคะ 555...

อันนี้เลยค่ะ ป้าย playgroup เด็กสองภาษาขอนแก่นที่กะว่า ไปที่ไหนก็จะไปตั้งป้ายกัน ถ้ามี playgroup สัญจรไปจังหวัดโน้นนี้เราก็จะเอาป้ายนี้ไปด้วยค่ะ :)

ทิม : พี่แดนนี่ ทิมว่าเวลาเราไปสัญจรจังหวัดต่างๆกัน เรายกไปด้วยดีกว่ามะ

แดนนี่ : อือม์ พี่ก็ว่าดีเหมือนกัน ขอกิน serial ก่อน สมองยังไม่แล่น

อาหย่อย แหม..พ่อแมนให้กินข้าวเหนียวซะตั้งนาน หง่ำ หง่ำ

ตามมาด้วย น้องหนูดีกับแม่หญิง ที่สุดท้ายกลัวมาไม่ทัน ขอมา playgroup ก่อนละกัน ค่อยไปหาหมอ อิอิ

แล้วเราก็เริ่มบรรเลงเล่นสีกันอย่างสนุกสนาน ไม่รู้ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่สนุกกว่ากัน แต่บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน คุณแม่ คุณพ่อช่วยกันพูดอังกฤษกับเด็กๆ พูดไปบางอันก็มาถามกันไปมา พูดว่าไงหว่า.... อันนี้ภาษาอังกฤษเรียกไรอ่ะ จำไม่ได้อ่ะ บางอันลูกต้องมาบอก ถึงจำได้ 555... ชอบ ชอบ..คุณพ่อ คุณแม่ที่จะขอซ้อมก่อนมาร่วมวงกับเรา หรือว่ายังเกร็งอยู่ ไม่ต้องเกร็งแล้วจ้า บรรยากาศเป็นเช่นนี้ล่ะ...

ดูรูปกันเลยละกัน

พี่อ้อ ใจดี แจกขนมเด็กๆ ดูท่า หิวโซกันมาก 555....

ตัวละครที่เข้ามาให้เด็กๆเรียนรู้ศัพท์เรียนรู้ประโยค น่าสงสารมาก..เด็กช่วยกันดูแล งอมเลย

แดนนี่ มีความสุขกับการกิน serial มากกกกกก...แมวกับแดนนี่กินด้วยกันคร้าบบบบบบ...

น้องแฟรงค์พี่ชายน้องทิม พี่อ้อแวะไปรับจากที่เรียนพิเศษก็มาร่วมแจมด้วยตอนหลัง

ผลงานเด็กๆ

คอป

แดนนี่

เจ้าขา

พี่แฟรงค์

แทน

พี่แฟรงค์ หนูดี แดนนี่ ช่วยกันทำค่า...ก็กระดาษมันใหญ่อ่ะ

ระหว่างนั่งเล่น นั่งคุย วิ่งจับเด็กกัน เหล่าบรรดาพ่อแม่ก็ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน บ่นกัน แนะนำกันไปมา พี่แมนก็สอนเรื่องเทคโนโลยีต่างๆในการ upload สื่อต่างๆมาให้ลูกๆกัน ที่สำคัญสุดคือ แบ่งงานกันรับผิดชอบดูแลห้องขอนแก่น อิอิ ผู้ใหญ่บ้านยังไม่ได้เปิดเลยนะเนี่ย คิดไว้ก่อนละ 555....

วันนี้ระหว่างเรากำลังชุลมุนกับเด็กๆ ก็มีคุณแม่ที่มาห้องสมุด มาถามด้วยความสนใจ เพราะได้อ่านหนังสือคุณบิ๊กมาเหมือนกัน ขำสุดตอนถามว่า "พี่ๆเริ่มสอนน้องกันตั้งแต่อายุเท่าไหร่คะ แล้วได้ผลมั้ย" พี่แมนเลยตอบไปว่า เอาคนไหนล่ะครับ ถ้าเอาคนนี้ก็ตั้งแต่อยู่ในท้อง พร้อมกับชี้ไปที่ไทเกอร์ เด็กสองภาษานอนมาเนียนๆ อิอิ

เราเลยชวนมาเข้า playgroup กับเรา ขอเบอร์ แจกเบอร์กันเรียบร้อย ชวนกันเข้าเวป แถมยังบอกว่าเดี๋ยวเราจะมีห้องขอนแก่นแล้วนะ น่าน..ผู้ใหญ่บ้าน ต้องรีบเปิดห้องให้ในทันใด อิอิ

เที่ยงแล้วไปทานข้าวกันดีกว่า เราเลยอพยพกันไปทานข้าว บางครอบครัวก็ติดธุระ.......ทานข้าวอิ่มอร่อย คุยแลกเปลี่ยน แนะนำกันโน่นนี่ แถมได้เม้าท์เรื่องดูแลหลังคลอดของแม่ๆ ความวุ่นวายของการเลี้ยงลูกแต่ละบ้าน แล้วแถมท้ายด้วยเทคนิคเอาชนะใจคุณแม่สามีของเต้ อิอิ (คงต้องเปิดทู้แข่งกับสามีนี้ท่านได้แต่ใดมา ของพี่ตุ๊กตาซะแล้ว) ส่วนพี่ๆ (แทนกับเจ้าขาก็ทำหน้าที่ช่วยดูแลน้องแดนนี่เป็นอย่างดี พอน้องวิ่ง ก็ไปลากแขนน้องกลับมาคืนพ่อแมน ต้องใช้คำว่าลาก..จริงๆ จนน้องแดนนี่เซ็งเลยทีเดียว อาไรฟระ เราวิ่งไปไหนไม่ได้เลย หุหุ)

กลับถึงบ้านตอนเย็น พ่อเจ้าขาเล่าให้ฟังว่า ไปเจอแม่น้องปุณปุณ อยู่เวรที่รพ.บอกว่า พรุ่งนี้แลกเวรออกเพราะจะไป playgroup นะเนี่ย พ่อเจ้าขาบอก playgroup อะไรพรุ่งนี้ วันนี้เค้าไปกันแล้ว...อ้าว พี่ปุ้ยขาจำผิดวันแล้วค่า...ครั้งหน้าอย่าพลาดนะคะ เอาพี่บีมาด้วยน้า....

Playgroup ครั้งหน้า กลุ่มเสนอกันว่า พับกระดาษกันดีกว่า....แต่แม่ๆพ่อๆก็หันมาดูหน้า เจ้าตัวเล็กที่วิ่งกันชุลมุนแล้วก็เลยบอกกันว่า พับจรวดก็ยังดี อิอิ แล้วเราก็ลงความเห็นกันว่า จรวดก็สนุกนา..จาได้มาร่อนกันมันส์ไปเลย แต่น้องแฟรงค์ในฐานะที่เรียนการพับ มาแล้วในชั้นเรียน เราเลยมอบหมายให้น้องแฟรงค์มาสอนน้องๆ และคุณน้า คุณลุงแถวนี้แทน ครั้งหน้าเจอกัน 31 ตค.53 วันอาทิตย์นะคะ เวลา 10.00 น.จ้า...อย่ามาผิดวันอีกนา...

หลัง playgroup ครั้งนี้รู้สึกปลื้มมากๆเลย บรรยากาศของการช่วยเหลือแบ่งปันดีมากๆ ไม่น่าเชื่อว่าเราจะรู้จักกันผ่านเวปนะเนี่ย เพราะเราคุยกันได้ถูกคอ ต่อกันติดได้ในเวลาอันรวดเร็วและทุกคนก็ช่วยเหลือกันดีจริงๆ ประทับใจมากค่ะ...

ขอความรู้สึกคนอื่นๆที่ได้มา playgroup ด้วยนะคะ ว่าคนอื่นรู้สึกยังไงกันบ้าง และอยากให้เพิ่มเติมอะไรบอกกันมาได้เลยจ้า... ตอนแรกขอบอกว่าไม่มั่นใจเลยว่าเราจะรวมกลุ่มกันได้ซักแค่ไหน ตอนนี้มั่นใจแล้วจ้า ว่าเราจะจับมือและเดินไปด้วยกัน เด็กๆของเราต้องเป็นเด็กสองภาษากับเค้าได้แน่ๆล่ะ

สุดท้ายขอบคุณทุกๆคนที่มาร่วมเป็นกำลังใจให้ playgroup ขอนแก่นมาตลอดนะคะ....

Views: 592

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อ.ปรัชญ์ on October 15, 2010 at 8:24am
สุดยอดเลยนะค้าบ... พ่อแม่ชาวขอนแก่น..
ยินดีด้วยสำหรับโอกาสดีๆ ให้กับลูกๆ ที่น่ารัก..

แอบซุ่มดู..ต่อไปครับผม
Comment by mom_jenita on September 30, 2010 at 2:27pm
พี่แอน เดี๋ยวลูกเค้าเสียเด็กหมด ฟงแฟนอะไร ลูกเค้ายังไม่รู้จักความหมายคำนี้เลย อิอิ
จุ๋ม ก็มาสิ เดือนละครั้งเอง มาเที่ยวขอนแก่น
เชิญทุกคนนะคะ ถ้าผ่านมาก็แวะมาแจมกันได้ ยินดีต้อนรับค่ะ
Comment by My KhorbKhun and Thaenkhun on September 30, 2010 at 2:24pm
อิจฉา เด็ก ขอนแก่น สุดๆๆๆๆ
Comment by แม่น้องคีน on September 29, 2010 at 11:50am
เป็นสาขาสองภาษาที่น่าสนใจจังค่ะ ยกนิ้วให้เลยค่ะ น่ารักที่สุด
สงสัยจังชาวกรุงฯ โซนรังสิตมีแม่ๆพ่อๆท่านไหนอยากรวมตัวจัด play group แบบนี้กันบ้างไม๊คะ
มีโอกาสได้ไปขอนแก่นเมื่อไร ขอไปแจมกรุ๊ปบ้างนะคะ
Comment by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on September 28, 2010 at 10:58am
อยากไปบ้างจังงงงงงง
Comment by ann&sunshineday on September 27, 2010 at 10:45pm
อิจฉาสุดๆ อยากไปอ่ะ อุตสาห์ตั้งหน้าตั้งตารอ คราวก่อนก็เลื่อน อดเลย ฮือ ฮือ! เสียดายจัง

sunday วันนี้อุตสาห์ไม่ดื้อกับแม่ รีบอาบน้ำแต่งตัวเองแบบเร็วสุดๆ บอกsunshineว่า วันนี้พี่จะไปหาแฟนพี่ ชื่อเจ้าขา น้องsunshineห้ามแย่งพี่นะ สุดท้ายก็อดไป กินแห้วทั้งคู่

บ่นทั้งวัน แม่อยากไปหาเจ้าขา ไปได้หรือยัง? มันยังไม่เสร็จอ่ะลูก กว่าจะเสร็จเกือบบ่ายโน่น! เค้าหนีไปกันหมดแล้ว
Comment by mom_jenita on September 27, 2010 at 5:11pm
พี่อ้อ สู้สู้ จะได้เป็นหน้าเป็นตาให้ชาวขอนแก่นเรา อิอิ
Comment by Boys R us! on September 27, 2010 at 2:22pm
ขอบคุณเป้ามากนะจ๊ะ ความถี่ช่วยได้จิงๆ เรื่องสอน 2 ภาษาให้แฟรงค์กะมาร์คอ่ะ นั่งในรถพี่ก้อพยายามเปิด Mp3 (ได้รับอานิสงค์จากเฮียแมนน่ะ) ให้เด็กๆฟัง ตกเย็นอาบน้ำให้มาร์ค จู่ๆเค้าก็พูด "how r u? how ru? I'm sad. I'm sad." เลยถามมาร์คพูดอารายครับ เค้าก็ยิ้มเขิลลลลลล "ก็พูดเหมือนที่คุณแม่เปิดให้ฟังงัย " โอ้ แม่เป็นปลื้ม ลองสังเกตแฟรงค์ดูก็แลดูดี คือประมาณแม่หูไม่ดี บางทีฟังแล้วผิดคีย์ ฟังไม่ทันก็ถามลูกลูกตอบได้ เค้าบอกว่า "dog dog แม่" (ก็มันไม่ออกเสียงด๊อกอย่างที่แม่ใช้อ่ะ) ดีใจดีใจ
Comment by mom_jenita on September 27, 2010 at 1:27pm
เชิญทุกคนนะคะ บ้านใกล้ ไม่ใกล้ทั้งหลาย มาเจอกันค่ะ น้องคิงส์มาเลยนะขอบอก สนุกมาก อิอิ คุณแม่น้องแก้มกันต์ อุดรไม่ไกลเลยค่ะ มหาสารคามแบบเต้ก็มาทุกครั้งเลยค่ะ...
ขอบคุณทุกท่านที่มาให้กำลังใจค่ะ

พี่แมนคะภาสอนเจ้าขาดีใช่มั้ยคะ แต่ตัวเองจำไม่ได้แทน 555...
หญิง : ภา ภา ท้องร้องเค้าเรียกว่าไรอ่ะ
ภา : อือม์เรียกว่าไรหว่า เคยรู้นะ แต่จำไม่ได้แล้วอ่ะ
พี่แมน : I 'm hungry. ไปเลยละกัน
ภา : อือม์ จริง จริง
เจ้าขา : (เดินเข้ามาใกล้ๆ พูดเบาๆ สงสัยกลัวแม่อาย) Mommy,tummy rumble. หุหุ จริงด้วย จบข่าว...
Comment by Danny-Dome-Daddy. on September 27, 2010 at 1:07pm
คุณทิพย์ ครับ...ป้าย ..น้องเต้เป็นคนทำ (บังคับ คุณสาฯ..ทำให้) ครับ

แล้วน้องเต้ หายไปไหนครับบบบบบบบบ...มาได้แล้ว....

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service