เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup ขอนแก่น จุดเริ่มต้นเล็กๆที่เราภูมิใจ

21 สค.53 วันแรกที่ชาวขอนแก่นและเพื่อนบ้านใกล้เคียงนัดแนะกันว่าเราจะมาร่วมแรงร่วมใจช่วยกันสร้าง ช่วยกันต่อเติมเสริมแต่งเด็กสองภาษาของเรา

ตื่นเช้ามาฝนก็ตกเอาฤกษ์เอาชัยกันเลยทีเดียว เรานัดกัน 14.30 น. ที่นัดหมายของเรา คือ ห้องสมุดเด็กในบึงแก่นนคร (ชื่อเต็มๆว่าอะไรเอ่ย ช่วยภาเติมด้วย อิอิ)

ได้รับโทรศัพท์จากสาวเต้ (tan^_^ tatae) ผู้มุ่งมั่นมาไกลถึงมหาสารคาม ปลื้มจริงๆเลยเต้...พาน้องแทนมากัน 2 แม่ลูก กริ๊งกร๊างมาถามทางไปห้องสมุด

ภาไปช้านิดหน่อย เพราะหลังเสร็จธุระ ขอเวลาเดินทางมาอีกนิดหน่อย แต่บังเอิญเลิกช้า กว่าจะขับรถมาถึงเลยเวลาไปเล็กน้อย ทำให้คลาดกับคุณแมน คุณนก พ่อน้องแดนนี่ (Danny 's daddy) ไปอย่างน่าเสียดาย ครอบครัวนี้ก็น่ารักสุด หอบหิ้วแม่นกท้องโตมาไกล มาร่วมขบวนกัน แต่สงสัยตอนเป็นหนุ่ม คุณแมนไม่ได้ฝึกปรือการนัดสาวทางอินเตอร์เนต ทำให้เจอกับเต้ แล้วก็ไม่ได้คุยกันมาก ไม่คิดว่ามาร่วมขบวนเดียวกัน เต้ก็เดาว่าน่าจะใช่เหมือนกันเพราะพ่อแมนคุยอังกฤษน้ำไหลไฟดับกับแดนนี่แต่ยังไม่ได้คุยอะไรมาก ส่วนคุณพ่อแมนก็คิดว่าเต้ในเวป ในรูปจะไว้ผมยาว คนนี้คงไม่ใช่ น้องแดนนี่เริ่มร้อน พ่อแมนเลยต้องยกครอบครัวกลับบ้านก่อน งานนี้เป็นบทเรียนว่า วันหลังเราอาจต้องนัดว่าจะใส่เสื้อสีอะไรกัน แบบที่หนุ่มนัดเจอสาวตัวเป็นๆที่ chat กันวันแรก อิอิ (ล้อเล่นนะคะ คุณแมน)

ติ๊กต๊อก แม่น้องคอป (kopsky ‘s mom) กริ๊งกร๊างมาว่า ปลุกน้องคอปก่อนเวลาปกติ และน้องคอปก็หลับไปอีกรอบ อิอิ

คุณแอน (annsunshineday) ตามมาทีหลัง เพราะเด็กๆ เพิ่งตื่น เรานัดเวลากันผิดพลาดนิดหน่อยเนอะ

กิจกรรมเด็กๆวันนี้ สนุกสนานกันมาก ได้เห็นจินตนาการของเด็กๆ โดยเฉพาะน้องแทน ลูกแม่เต้มีจินตนาการมากมาย ส่วนเจ้าขาหนูขอโม้มากกว่าค่ะ ทำไปซักพัก ก็มาโม้ กว่าจะได้ทำ อิอิ แม่แอนควงหนุ่ม sunshine มาเดี่ยว เพราะ Sunday ไม่ยอมนอน

คุณหญิง แม่น้องหนูดี ถ้าครั้งหน้าไม่ติดงาน คงได้เจอกันนะคะ

พี่ปุ้ย แม่ปุณ ปุณ ปันปัน พี่บี แม่น้องปอจู น้องโอ๊ต (คุณพ่อจอมขี้เกียจ) หายเงียบไป ลูกหลับหรือติดฝนเอ่ย???

วันนี้ถึงแม้ว่าเราจะเริ่มต้นกันแค่ 3 ครอบครัว เพราะเราอาจจะผิดพลาดที่นัดเวลาที่เด็กๆนอนกัน แถมฝนยังตก แฉะแต่เช้าเชียว และจริงๆเรายังไม่ได้บอกกล่าวใครมาก เรานัดกันแค่ 4-5 ครอบครัว เพราะไม่แน่ใจว่ามันจะ work แค่ไหน เราคุยกันว่ามาลองๆดูก่อนนะ แต่ผลของ playgroup เล็กๆของเราก็ทำให้เราภูมิใจไม่น้อย เพราะวันนี้เด็กๆได้เรียนรู้ ศัพท์ ประโยคต่างๆมากมายระหว่างการเล่นปั้นดินน้ำ เราได้เห็นเด็กๆเริ่มคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ แม้แต่ตอนที่แม่ๆเม้าท์ๆกัน ภาก็แอบเห็นเด็กๆ สื่อสารกันเป็นอังกฤษ แม้ว่าจะยังไม่มาก เพราะเด็กๆยังไม่สนิทกันมาก และครอบครัวที่เข้าร่วมก็เพิ่งเริ่มต้นกันได้ไม่นานมาก แต่แค่เห็นแค่นี้เราก็รู้สึกภูมิใจและมั่นใจว่า ก้าวต่อไปของเราต้องพัฒนาขึ้นแน่ๆ ต้องมีซักวันที่เราจะเห็นเด็กๆคุยเล่นกันโดยพูดอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ

น้องแทน.....เริ่มพูดได้พอสมควรแล้วน้า แถมยังเห็นความพยายามที่จะพูดแม้ว่าหนูเพิ่งจะเริ่มต้น แต่ก็เห็นว่าหนูอยากสื่อสารเป็นอังกฤษเหมือนกันกับแม่เต้กับเจ้าขา อีกไม่นานหนูก็น่าจะเครื่องร้อนนะคะ

Sunshine….ชายหนุ่มคนเดียวที่มาสร้างสีสัน ก็เริ่มพูดตาม แล้วผมมีโชว์ด้วยนะว่าผมก็พูดได้ ผมก็รู้เหมือนกันน้า...

ที่ผิดพลาดนิดหน่อยคือวันนี้ที่ห้องสมุดเค้ามาถ่ายทำรายการอะไรก็ไม่รู้ น้องแทนได้เป็นนางแบบคนแรกเลยโดยส่งตรงมาจากมหาสารคามทีเดียวเชียว พอตอนหลังเจ้าหน้าที่ห้องสมุด เริ่มมาดูว่าเราทำอะไรกันและมาคุยกับเราเรื่องจัด playgroup เด็กสองภาษาและอำนวยความสะดวกอย่างดี ก็เริ่มมาถ่ายรูป มาถ่ายวีดีโอ จนแม่เต้ แม่แอน แม่ภาแอบบ่นอุบว่าไม่บอกล่วงหน้าจะได้ไปแต่งหน้าทำผมกันมา และตกลงออกรายการวันไหนเราก็ยังไม่รู้เลย อิอิ

ในส่วนของแม่ๆวันนี้เราได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน แลกเปลี่ยนเทคนิคการสอน คุยกันเรื่องจุดเริ่มต้น ปัญหาของตัวเอง ให้กำลังใจกันและกัน มีเพื่อนร่วมทาง จูงมือกันไป มาสร้างแรงบันดาลใจกัน เราได้เห็นการร่วมแรงร่วมใจกัน แม่ๆช่วยๆกันพูดอังกฤษกับลูกๆ ช่วยๆกันสอนลูกๆของเรา ตอนท้ายเราช่วยกันคิดว่าครั้งหน้า เราจะทำอะไรกันดี ให้เด็กๆได้เรียนรู้ผ่านการเล่นสนุกๆ คุณแอนก็อุตส่าห์หอบหิ้วหนังสือการเล่นของเด็กๆมาให้เราได้ไอเดีย ประทับใจ....

สุดท้ายเราสรุปกันว่า ครั้งต่อไป เราจะนัดกันวันที่ 18 กย.53 เวลา 10.00 น. (ครั้งนี้เด็กๆคงมีพลังกันเต็มที่ ไม่ง่วงแล้ว)

กฎกติกา playgroup ของเราคือ

ไม่มีแม่งาน ทุกคนเป็นเจ้าภาพร่วมกัน ช่วยเหลือกันคนละไม้คนละมือ ใครมีอุปกรณ์อะไรก็ร่วมแรงร่วมใจกันเอามาแบ่งๆกัน เดี๋ยวไม่พอแล้วเด็กๆแย่งกันล่ะยุ่งเลย อิอิ ช่วยๆกันพูดภาษาอังกฤษกับเด็กๆแบบไม่ต้องเขินอาย ใครพูดผิดก็ช่วยกันปรับแต่ง ช่วยกันหาเทคนิคสอนเด็กๆที่น่าสนุก น่าสนใจมาสอนลูกๆเรา และช่วยกันคิดว่าเราต้องการอะไรเพิ่มเติมหรือจะเอาอะไรมาเล่นต่อยอดให้ลูกเราที่บ้านหรือในครั้งต่อๆไป หรือใครมีอะไรอยากแบ่งปันก็เอามา สามารถเสนอได้ทุกอย่างเพื่อการพัฒนาร่วมกัน

กิจกรรมเด็กๆครั้งต่อไป คือ เล่นสีน้ำ สร้างเสริมจินตนาการ (เด็กเล็กก็เล่นได้นะคะ)

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมาช่วยๆกัน คือ สีน้ำ จานสี กระดาษวาดเขียน พู่กัน สำลีก้อน แก้วใส่น้ำ เสื้อกันเปื้อน ถ้ากลัวเปื้อนนะคะ

ผู้ใหญ่ ขอนัดไว้ก่อนนะคะ เพราะไม่แน่ใจว่า พ่อแมนจะมาสอนวิธีแปลงไฟล์ หรือวิธีการตัดต่อโน่นนี่ เพื่อทำสื่อการสอนให้ลูกๆเราได้มั้ย เพราะช่วงนั้นแม่นกอาจมีลูกนกน้อย น้องของหนุ่มแดนนี่สุดหล่อออกมาให้ชื่นชม เราอาจจะต้องยกโขยงกันไปเยี่ยมก็เป็นได้ J

คุณแอน เต้ มาช่วยเม้าท์เร็ว และใครอยากได้อะไรเพิ่มเติมมาช่วยเสนอกันนะคะ เพื่อนบ้านจังหวัดข้างเคียงเราอยากมาก็ยินดีนะคะ พี่กิ้ม น้องคิงส์เรามีนัดหมายกันนะคะ....

ครั้งแรกเราไม่ได้บอกต่อเยอะ เพราะเราไม่แน่ใจว่าจะออกมาในรูปแบบใหน แต่ลองจัดแล้วเราคิดว่า ใครไม่มาแล้วจะเสียดายนา...ขอบอก อิอิ

น้องแทนวันนี้ทำหลายอย่างเลย แต่แม่ๆมัวเม้าท์เลยถ่ายรูปมาได้นิดหน่อย ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ ศิลปะแม่เต้ถ่ายทอดมาถึงลูก น่าอิจฉาจริงๆ แถมมีความคิดสร้างสรรค์ตอนทำลายบนตัวงู แม่ภาไม่รู้เลยไม่ได้ถ่ายไว้เลยลูก

ส่วนผลงานปั้นแม่เต้ ก็ไม่เป็นสองรองใคร แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ กับตัวหนอนมีขาในหนังสือฝึกปั้นที่แม่เต้บอกว่าเป็น caterpillar แต่เจ้าขาบอกว่า millipede สรุปตัวที่ปั้นมาเลยยังไม่มีขาเลย ไม่รู้จะให้เป็นตัวอะไรดี หุหุ

ผลงานเจ้าขา ศิลปะแบบแม่ก็ถ่ายทอดมาที่เจ้าขาเหมือนกัน (ย้ำ !! แบบแม่ อิอิ)

ตอนเด็กๆทำมงกุฎให้แม่ๆ เราต้องทำหน้าตรง คอเชิด เพราะกลังมงกุฎจะตก เพิ่งเข้าใจนางงามก็วันนี้เอง 555…

กว่าคุณลูกจะอนุญาตให้เอาออก

Sunshine ก็ใช่ย่อย ตัดๆหั่นๆ ปั้นๆ ผมก็มีผลงานเหมือนกันแถมช่วยเก็บข้าวของใหญ่เลย น่าร้ากกกกที่สู้ด....

เด็กๆเล่นกันสนุกเลย ว่างๆอย่าลืมมาร่วม playgroup กับหนูนะคะ

Views: 714

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by kaew on September 1, 2010 at 1:41pm
เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกคะ่ และพึ่งจะเริ่มพูดภาษาที่สองกับลูกเมื่อลูกโตแล้ว (เป็นคำ วลี และประโยคบ้างนิดหน่อย) และแม่ก็แก่มากแล้วด้วย อ่านข้อความของคุณภาแล้วได้ idea มากมายคะ่ คุณภาเยี่ยมมากคะ Super Mom
Comment by mom_jenita on August 30, 2010 at 10:37am
พี่หน่อย คุณหญิง พี่เล็ก พี่อ้อม คุณย่า เจี๊ยบ จุ๋ม ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ

น้องคิงส์ น้องเบลสหิวป่าว อิอิ

คุณหญิง แล้วเจอกันค่า...
Comment by mom_jenita on August 30, 2010 at 10:34am
พี่แมนคะ ภาก็คุ้นๆนะ เล่นแบบนี้ รุ่นยังใกล้เคียงกันนะคะเนี่ย แต่น่าสนุกนะคะ เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์นะคะ เพราะต้องมีเทคนิคมาแกล้วกันด้วย อิอิ

พี่อ้อมคะ วันนั้นฝนตกยังร้อนน้อยนะคะ ถ้าปกตินี่เจ้าขาหัวเปียกแบบเหมือนไปสระผมมาเลยล่ะค่ะ :)

คุณพ่อเกษม พูดจริงป่าวคะเนี่ย อยากให้มาจริงๆเลยค่ะ แขกรับเชิญพิเศษ ทั้งภา คุณพ่อ คุณแม่และเด็กๆคงประทับใจไม่น้อยเลยค่ะ
Comment by แม่น้องหนูดี on August 26, 2010 at 9:02pm
เสียดายจังค่ะหนูดีไม่ได้ไป แม่หญิง ติดงานเลิกไม่ทันจริงๆ ไม่กล้ารับปาก ไว้รอบหน้าที่ไม่ใช่วันที่ 18 นะค่ะ เพราะว่า ติดสอบ รอบสุดท้าย ไว้รอบ สามนะ เย้ๆ แล้วเจอกัน
Comment by My KhorbKhun and Thaenkhun on August 26, 2010 at 3:43pm
อยากไปมั่งจัง ช่วงไหนกลับอุบล ก็ย้ายมาจัดที่อุบลบ้างนะจะได้ไปแจมด้วย นะจ๊ะ
Comment by Bless's Dad on August 26, 2010 at 8:32am
ว้า ... อยากไปมั่งจัง รับรองเจ้าตัวดีของผมจับกินทุกอย่างที่พี่ ๆ ร่วมกันปั้นอย่างแน่นอน 555
Comment by Areena on August 24, 2010 at 11:54pm
น่ารักจริงๆเพื่อนและหลานชั้น =)
Comment by ย่าใบเตย on August 24, 2010 at 8:50pm
ย่าอ่านที่คนอื่นเขียนแล้วขอลอกของทุกคนเลยได้ป้ะ...ตรงใจสุดๆเลย..ฮือ..ฮือ..ย่าคิดฮอดบ้านหลายๆเด๊...ห้องสมุดเด็กนี่ย่ากับปู่ก็มักจะพากันชวนเพื่อนๆไปซ้อมดนตรีไทยกันบ่อยๆค่ะเพราะอยู่ใกล้บ้านนิดเดียวเอง...อยากพาใบเตยไปร่วมปั้นดินด้วยจัง
Comment by อ้อม&ปาล์มมี่ on August 24, 2010 at 4:35pm
คนบ้านไกลไปแจมได้มั๊ยคะ
Comment by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค on August 24, 2010 at 4:20pm
แค่อ่านบล็อกก็น่าสนุกแล้วอ่ะภา ดินน้ำมันที่ปั้นก็สวยมั่กๆ อยากมีเพลย์กรุ๊ปแบบนี้บ้างจัง ที่ชุมพรจะมีจัดบ้างมั๊ยเนี่ย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service