เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Kris & his baby sign เบบี้ซายน์

สวัสดีค่ะ แบดนะคะ คุณแม่ น้องคริส ซึ่งเป็นลูกเสี้ยว ไทย อังกฤษ ฮ่องกง ตอนนี้อยู่ที่ประเทศอังกฤษค่ะ แบดพึ่งเจอเว็ปนี้เมื่อวานนี้เอง ได้อ่านหลายๆบทความในบล็อกแล้วชอบมากๆ เลยมาขอแชร์ประสบการณ์ครอบครัวสองภาษา และการใช้เบบี้ซายน์ ภาษมือเด็กด้วยค่ะ

ครอบครัวเราใช้สองภาษาตั้งแต่คริสเกิด เพราะเราตั้งใจไว้ตั้งแรกว่าคริสจะต้องใช้ทั้งภาษาพ่อและภาษาแม่ได้เหมือนเจ้าของภาษาจริงๆ และเคยเห็นลูกครึ่งเยอะมากที่นี่ที่พูดภาษาพ่อหรือแม่ไม่ได้ เราก็ตั้งใจแน่นอนว่าต้องทำให้ได้ ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมคริสจะมีเราคนเดียวที่พูดภาษาไทยกับลูกก็ตาม ก็เลยหาข้อมูลมากมาย และคุยกะเพื่อนๆที่อยู่ต่างประเทศ มาสรุปตรงชอบคอนเซ็ป พ่อพูดภาษาพ่อ แม่พูดภาษาแม่ ห้ามปนกัน (ซึ่งก็เหมือนกับของ เด็กสองภาษา เป๊ะเลย แบดยังไม่ได้อ่านหนังสือนะคะ) พอคริสเกิด ก็เริ่มดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้คริสอายุ สิบหกเดือนแล้ว มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า คริสเข้าใจทั้งสองภาษาได้อย่างดี เพราะได้พาคริสไปเยี่ยมทั้งครอบครัวที่ไทย อังกฤษ และฮ่องกง คริสเข้าใจที่ญาติพูด สื่อสารกันได้ดี แต่ที่มั่นใจแน่นอน เพราะครอบครัวเราใช้เบบี้ซายน์ค่ะ

แบดได้อ่านบทความของคุณพ่อน้อง dragon แ้ล้วประทับใจการในข้อมูลที่คุณพ่อคุณแม่นำมาฝาก คุณพ่อเีขียนไว้ดีมากๆเลย แบดเลยอยากเขียนแบ่งปันประสบการณ์ของครอบครัวเรา เผื่อว่าอาจจะมีประโยชน์ให้คุณพ่อคุณแม่ที่อยากนำเบบี้ซายน์ไปใช้ช่วยเป็นสื่อในการสอนเด็กสองภาษานะคะ แต่ว่าไม่มีสาระแน่นๆนะคะ เอาเป็นว่าเล่าให้ฟังแล้วกัน (ยาวหน่อยนะคะ ถ้าไม่สนใจเรื่องเบบี้ซายน์ ข้ามได้เลยค่า)

ตอนคริสประมาณหกเดือน แบดอ่านเจอเกี่ยวกับเบบี้ซายน์ทางเน็ท ก็เริ่มทำซายน์ Milk แต่ว่าคริสนิ่งมาก ไม่มีการตอบสนองใดๆ ม่ามี๊ก็เริ่มขี้เกียจ เริ่มไม่ค่อยทำ แต่พอคริสอายุประมาณเก้าเดือน คริสเริ่มแสดงออกด้านอารมณ์มากขึ้น ที่เริ่มแย่ (ม่ามี๊ไม่ชอบเด็กกรี๊ดๆ) ก็คือ เค้าเริ่มกรี๊ด โวยวาย เวลาอยากได้อะไรอีก เช่น ป้อนข้าวช้าไม่ทันใจ ก็กรี๊ด เราก็แบบ ฮึ่ย ไม่ได้การละ ต้องหาวิธี ทำยังไงดีน๊า กลับมาอ่านเรื่องเบบี้ซายน์ใหม่ ก็เริ่มทำซายน์ More แรกๆคริสก็ยังนิ่ง แต่เหมือนจะเริ่มสนใจ เลิกกรี๊ด มาทำหน้างงๆ ม่ามี๊ทำอะไรหว่า แล้วพอดี แบดได้เจอเพื่อนแคนาดาพึ่งย้ายมาอังกฤษ เค้าทำเบบี้ซายน์ตั้งแต่ลูกเค้าสามเดือน แล้วลูกสาวเค้าทำซายน์ milk , nappy ได้แล้ว ตอนมาเจอกัน พอแบดเห็นแล้วแบบ ว้าว มีกำลังใจมาก รีบกลับมาทำใหม่ ตั้งใจมากกว่าต้องทำให้ได้ ใ้ช้เวลาประมาณสองเดือน คริสอายุประมาณ สิบเอ็ดเดือน ก็ทำได้ซายน์พื้นฐาน เช่น milk, more, finish, eat, drink ตอนคริสทำซายน์ milk ได้ครั้งแรก ตื่นเต้นสุดๆ ชีวิตมีความสุขขึ้นเยอะเลย (เวอร์สุดๆ) คริสไม่กรี๊ดแล้วค่ะ บอกได้ว่าจะกินนม จะกิน จะเอาน้ำ เอาอีก ไม่เอาแล้วคร้าบ อารมณ์ดีทั้งคุณมี๊ทั้งคุณลูก

จากนั้นแ้ดดดี๊ ม่ามี๊ก็มีกำลังใจขึ้นเยอะ ก็เริ่มสอนซายน์ใหม่ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เ้ค้าสนใจอะไรก็หาซายน์มาสอน คริสชอบสัตว์มากๆ หนังสือนิทานมีแต่สัตว์ ม่ามี๊ก็ไปหาซายน์สัตว์ต่างๆมาสอน เวลาอ่านนิทานก็สนุกขึ้น ตอนนี้คริสอายุ สิบหกเดือน ซายน์ได้ 50 signs ค่ะ พึ่งนับกันไม่กี่วันมานี้เองกับเพื่อนแคนาดา ตกใจกันมาก ไม่คิดว่าจะเยอะ เพราะว่าสอนไปเรื่อยๆ สนุกดี ลูกแฮ้ปปี้ ม่ามี๊ก็แฮ้ปปี้ ตอนนี้ก็ยังสอนไปเรื่อยๆนะคะ ต่อยอดไปเรื่อยๆ เพราะเค้าจะได้ศัพท์ใหม่ๆทั้งสองภาษาผ่านเบบี้ซายน์

คีย์หลักๆ ในการทำเบบี้ซายน์ให้ได้ผล คือ
 • การทำซ้ำ ทุกครั้งที่พูดคำนี้ ซายน์ ทุกครั้ง ไม่ว่าจะพูดกับน้อง อ่านนิทาน เล่นกัน ทำให้สนุก ไม่ใช่การสอน
 • การทำสม่ำเสมอ คุณพ่อคุณแม่ หรือคนใกล้ชิดน้องที่ใช้เวลาอยู่ด้วยเยอะๆ ต้องช่วยกันทำ ไม่งั้นน้องจะงง เอ๊ะ ทำไมทำท่านี้แล้วคุณแม่เข้าใจ แต่คุณพ่อไม่เข้าใจ ต้องกรี๊ดเหมือนเดิมสินะ ถึงจะได้
 • การชม หรือการให้รางวัล เช่น การกอด หรือหอม เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเด็กๆค่ะ
 • อย่าคาดหวังว่าน้องจะทำกลับมาเมื่อไหร่ หรือ จะต้องทำท่าที่ถูกต้อง เพราะว่าเด็กๆแต่ละคนพัฒนาการกล้ามเนื้อ กละความสนใจต่างกัน ถ้าคาดหวังแล้วจะเครียด ไม่สนุกค่ะ คริสทำซายน์ถูกต้องไม่กี่ซายน์เอง นอกนั้นม่ามี๊เข้าใจตรงกันเป็นใช้ได้
ข้อดีของการทำเบบี้ซายน์มีเยอะมากๆ เอาตามประสบการณ์ที่ครอบครัวเราได้นะคะ
 • เด็กสื่อสารกับเราได้ก่อนที่เค้าจะพูดได้ เพราะเด็กสองภาษาจะเริ่มพูดช้ากว่าค่ะ รู้ว่าเค้าคิดอะไร กำลังสนใจอะไรอยู่ บอกได้ว่าต้องการอะไร (ตอนนี้เริ่มรู้มากสุดๆ เพราะว่ามีศัพท์ที่ซายน์ได้เยอะ เริ่มเรื่องมากแล้วค่ะ) หรือ ไม่ต้องการอะไร (อันนี้ตลกมาก ตอนพาคริสกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทย ตอนคริสอายุสิบสี่เดือน อาม่าคริสคั้นน้ำแครอทแยกกากให้ กะเอาใจหลาน คริสจิบไปคำเดียว ซายน์ Finish!!! อาม่า มีเซ็ง แต่ก็ขำด้วย หลานไม่โกหกค่า) เราเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น ทุกคนในครอบครัวก็อารมณ์ดี
 • ใช้ quality time กับครอบครัว ทุกๆเวลา ไม่ว่าจะเป็นการอ่านนิทาน อาบน้ำ กินข้าว หรือเล่นกัน ใช้เบบี้ซายน์ ทำให้กิจกรรมทุกอย่างสนุกขึ้น
 • เบบี้ซายน์ทำให้มั่นใจว่าคริสเป็นเด็กสองภาษา ตอนแรกแบดนึกว่าคริสจะได้ภาษาไทยมากกว่า เพราะใช้เวลาทั้งวันกับเรา แต่เวลาแดดดี๊ พูดภาษาอังกฤษ คริสก็ทำซายน์ได้ถูกต้อง
 • ช่วยในการพูด ไม่ได้ทำให้พูดช้าอย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ แต่กลับเป็นสะพานเชื่อมสร้างคำศัพท์ทั้งสองภาษา ตอนนี้คริสเริ่มพูดได้หลายคำ แต่เลือกที่จะพูดภาษาที่เค้าคิดว่าง่ายสำหรับเค้า เช่น เืลือกที่จะพูด ปลา แทน Fish แต่เลือกที่จะ พูด Bear แทน หมี เป็นต้น
 • มีหลายๆครั้งที่เราลืมอะไร แล้วคริสช่วยเตือน เช่น ป้อนข้าว ป้อนขนม แต่ลืมป้อนน้ำจ้า คริสซายน์ Drink ถี่ยิบเลย แหะๆ หรือว่าก่อนนอน เราจะซายน์เป็น Routine (Bath, Brush teeth, Read book, Milk, Sleep) แต่คืนนึงแ้ดดดี๊ลืมอ่านนิทาน ก่อนให้นม เพราะเห็นว่าคริสง่วงมากๆแล้ว คริสก็ซายน์ Book หลายๆครั้ง ต้องทำตาม Routine เป๊ะๆนะคร้าบ
 • น่าทึ่งมากๆกับการช่างสังเกตุ จดจำ ของเด็กเล็กๆ ที่เราจะไม่รู้ ถ้าไม่มีซายน์ เวลาไปเดินเล่นในพาร์ค คริสจะซายน์ dog, tree, bird มันน่าสนุกที่เรารู้ว่าเค้ากำลังดูอะไร กำลังคิดอะไร มองไปได้ไกลขนาดไหน หรือซายน์ หนอน ตัวเล้กๆในหนังสือนิทาน ที่เราไม่ได้สังเกตุ แต่มีครั้งนึงที่ประทับใจมาก คือเราไปทานข้าวกันที่ร้านอาหาร แล้วคริสสังเกตุเห็นสติ๊กเกอร์หมีตัวเล้กๆๆหลังพนักเก้าอี้เด็ก คริสก็ซายน์ Bear ม่าม๊กะแดดดี๊หากันใหญ่ ไหนหว่า หมี ก็เจอแล้วก็ อ๋ออออ อาทิตย์นึงผ่านไป กลับไปร้านเดิม ดันได้นั่งโต๊ะเดิม คริสซายน์ Bear ก่อนถึงโต๊ะอีก ว้าว จำได้ยังไงเนี้ย
 • เมื่อวานนี้เอง ไปบ้านเพื่อน แล้วเค้าวาดรูปใช้สีเทียน เป็นรูปสัตว์ต่างๆ หน้าตาไม่เหมือนที่คริสเคยเห็นในนิทาน หรือของจริง หรือที่ม่ามี๊วาดให้ดู แต่คริส ซายน์ได้ถูกต้องหมด ไม่ว่าจะเป็น Fish, Bear, Rabbit, Bird, Duck, Elephant, Cat, Dog, Butterfly, Monkey, Chicken, Pig ทำเอาเพื่อนแคนาดาของม่ามี๊ภูมิใจมาก ว่าเค้าวาดรูปเก่ง คริสดูออก ฮ่าๆ เบบี้ซายน์ทำให้เรารู้ว่า เด็กเล็กๆเนี้ย ฉลาด และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเร็วมากกว่าที่เราคิดมากๆ
 • ข้อสุดท้ายที่คิดได้ตอนนี้ (จะเที่ยงคืนแล้ว หัวเริ่มไม่วิ่งค่ะ) เบบี้ซายน์สร้างความมั่นใจให้กับเด็กๆ เวลาคริสซายน์ แล้วเราเข้าใจ ตอบสนองสิ่งที่เค้าต้องการได้ หรือเวลาเราซายน์ แล้วเค้าตอบสนองเรากลับได้ เค้าจะยิ้มกว้าง ทำหน้าภูมิใจมาก บางทีวิ่งเข้ามากอด มาหอม การสร้าง Self-esteem ให้กับเด็กเล็กๆเป็นพื้นฐานที่สำคัญมากๆแบดว่า
วันนี้เอาสื่อการสอนมาฝากหนึ่งอันค่ะ เดี๋ยวจะมาฝากเพิ่มบล๊อคหน้าๆนะคะ ตอนนี้มึนแล้วค่ะ ขอจบเอาดื้อๆแล้วกันนะคะ บล๊อกแรกในชีวิตก็ยาวเหยียดขนาดนี้ (*sign SORRY*)

My Smart Hands baby sign language dictionary เลือกตามตัวอักษรคำศัพท์ที่อยากหาเลยค่ะ สอนง่าย เข้าใจง่ายดีค่ะ

Views: 729

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พ่อน้องอ่ะชิ on November 18, 2010 at 10:58am
ขอลองไปใช้มั่งนะครับ ลูกผมพึ่งเดือนเดียวเอง คงอีกนานกว่าจะได้ใช้
Comment by ปรีดา แซ่ด่าน on August 2, 2010 at 11:41pm
สวัสดีค่ะ แม่น้องจริงจริงค่ะ ตอนนี้น้องจริงจริงอายุ หนึ่งขวบสี่เดือน คืออยากสอนซายน์ ลูกเหมือนกันค่ะเพราะไม่เก่งภาษาไม่ทราบว่าพอจะหาซื้อหนังสือได้ที่ไหนค่ะ หรือต้องเริ่มอย่างไรค่ะ ขอความกรุณาด้วยนะค่ะ แบบว่าตอนนี้มีแต่ใจและความพยายามค่ะแต่ในหัวไม่ค่อยมีข้อมูล เนื่องจากที่บ้านไม่มีใครสนันสนุนเลยค่ะ ขอบคุณนะค่ะ
Comment by gitanjali saengsang on August 2, 2010 at 12:58pm
ขอบคุณมากค่ะคุณแบทอ่านแล้วเข้าใจขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ เพราะซันซันก็โวยวายเวลาต้องการนม ข้าวเพิ่ม หรือของเล่น ถ้าเค้าซายน์ได้น่าจะดีขึ้นมาก ขอบคุณอีกครั้งนะคะสำหรับข้อมูลดีๆ
Comment by KrisMum on July 18, 2010 at 12:40am
ขอบคุณค่ะคุณแม่น้องแอน คุณบี ที่แวะมาอ่าน

คุณบอมบ์ ไม่ต้องห่วงค่ะ ทุกครั้งที่พูดคำว่า milk หรือ นม ก็ขยำๆมือทุกครั้ง น้องจะแยกออกค่ะ เหมือนกับท่า thank you เอามือแตะปากแล้วแบออก เหมือนท่าส่งจุ๊บ คริสก็แยกได้นะคะ คีย์คือทุกครั้งที่ซายน์ท่าไหน พูดคำนั้นค่ะ ขอให้สนุกกับเบบี้ซายน์นะคะ น้องโบนัส ห้าเดือนกว่าๆ ช่วงนี้กำลังรับข้อมูลเลยค่ะ อีกไม่กี่เดือนรับรองคุณแม่สนุกแน่ๆค่ะ
Comment by บอมบ์จ้า on July 17, 2010 at 11:34pm
เพิ่งสอน Baby sign ให้โบนัสค่ะ คำแรก คือ milk เห็นโบนัสขยำๆมือกลับให้เหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าเค้าต้องการนมจริงๆรึป่าว เพราะเค้าขยำมือทั้งวัน ตอนนี้น้อง 5 เดือนกว่าๆค่ะ
ที่เกรงว่าจะทำให้โบนัสสับสนคือ พอญาติๆมาเห็นโบนัสขยำมือก็ร้องเพลงจับปูดำ ขยำปูนากันยกใหญ่ เฮ้ออ
Comment by แม่น้องเอเคอร์ on July 17, 2010 at 4:02pm
สวัสดีค่ะ แม่น้องเอเคอร์ค่ะ อ่านเรื่องของคุณแบดแล้ว รู้สึกตื่นเต้นแทนเลยค่ะ บีก็ไม่เคยทำ baby sign กับน้องเอเคอร์เลยพึ่งจะได้มาเห็น web นี้น้องก็พูดได้ไปแล้วค่ะ เสียดายจัง เพราะตอนน้องเล็กๆก็ต้องคอยเดาว่าน้องเค้าต้องการอะไรกว่าจะเดาถูกร้องไปไม่รู้เท่าไหร่แล้วค่ะ อิอิ
Comment by แม่น้องแอน on May 17, 2010 at 10:12am
เพิ่งเข้ามาอ่านค่ะ ทุกวันนี้ถึงแม้ว่าน้องจะเริ่มพูดบ้างแล้วแต่ก็ยังสอน sign อยู่ค่ะ
Comment by KrisMum on May 8, 2010 at 4:27am
คุณ รสริน เจ็ดเดือนเนี้ย ทำเลยค่ะ กำลังสนใจเลย กล้ามเนื้อนิ้วมือก็แข็งแรงด้วย

คุณ นภาพร ขอบคุณค่า

คุณ อลิสา สิบเอ็ดเดือน นี่เรียนรู้เร็วมากๆๆๆเลยนะคะ ถ้าเริ่มสอนอังกฤษก็ใส่ซายน์เข้าไปพร้อมๆกันเลยจ้า รับรองว่าพอน้องสื่อสารกลับมาได้ คุณแม่จะกรี๊ดดดด แทน อิอิ

ภา แตร้งกิ้วจ้า
Comment by mom_jenita on May 8, 2010 at 2:08am
อ่านแล้วมีความสุขจังค่ะ คุณแบด ชอบๆ ได้กลิ่นไอของความอบอุ่นในครอบครัวเลยค่ะ ทำให้รู้ประโยชน์ของการทำ เบบี้ซายน์ จากผู้มีประสบการณ์ตรงเยอะเลยนะคะเนี่ย ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ
Comment by อลิสา on May 8, 2010 at 12:46am
ชอบจังค่ะ อ่านแล้วอยากทำบ้าง เพราะตอนนี้น้องมันนี่ 11 เดือนแล้ว ชอบกรี๊ดเวลาจะเอาอะไร เราก็ไม่รู้ แล้วก็ยังไม่สอนอีกภาษาเขาเป็นจริงเป็นจัง พูดไปแต่ไทยค่ะ กะว่าจะเริ่มสอนอังกฤษ ผ่านมาเดือนแล้วเดือนเล่าก็ยังไม่สอนสักที ส่วนซายน์ก็ว่าจะทำ อีกแล้ว เป็นแม่ที่แย่เนอะแบบนี้ ขอบคุณสำหรับลิงค์ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service