เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอนแบบไม่กดดันตัวเองได้ผลดีเกินคาด

ต้องบอกก่อนว่าตอนแรกที่ได้รู้จักวิธีสอนภาษาอังกฤษแบบเด็กสองภาษา ครอบครัวเราก็ตั้งใจจะสอนภาษาอังกฤษลูกอยู่แล้วแต่สอนแบบผิด ๆ คือแบบแปล พอได้เข้ามาศึกษาวิธีการได้อ่านหนังสือครูบิ๊กทุกเล่ม เข้าเว็บ ความตั้งใจสูงมาก โดยไม่รู้ตัวว่าเป็นการกดดันตัวเองอย่างแรง พอเราไม่สามารถพูดกับลูกอย่างที่เราต้องการได้ทำให้เครียด คิดจะล้มเลิกหลายครั้ง แต่โชคดีที่ได้รู้จักครูติ๋มในหมู่บ้านเดียวกันให้คำปรึกษาได้ดีมาก สอนพูด สอนให้คิด สอนให้กล้า ก็เลยมาลดระดับความเครียดลง ทำไปเรื่อย ๆ เพราะเราไม่เก่งอยู่แล้ว อยากรู้อะไรก็เรียนไปพร้อม ๆ กับลูก แต่ปัญหาก็คือไม่มีเวลามากพอในการศึกษาเพิ่มเติมเพราะต้องเลี้ยงลูกคนเดียวบวกกับงานบ้านทุกอย่าง (ไม่ได้ทำงานค่ะ ) สลับเวลาไม่ถูกแต่ก็ยึดหลักทำไปเรื่อย ๆ รู้แค่ไหนสอนแค่นั้น

 

และแล้ววันภาคภูมิใจก็มาถึง เพื่อนคุณพ่อมาที่บ้าน ลูกสาวโชว์คำศัพท์ที่เราสอนไปเรื่อย ๆ มาเกือบสี่เดือน เพื่อนคุณพ่องงอะ เก่งจังเลย ไปโรงเรียนได้แล้ว (แม่กลัวไปแล้วได้แบบแปลมามากกว่าอะคะ)  เวลาผ่านไปลูกสาวเล่นเพลิน ๆ นับ one two tree ...ten แม่ได้ยินก่อนสะกิดพ่อฟัง มองหน้ากัน ดีใจมาก แต่ก็มีบางตัวที่ข้ามไปที่ฟังชัด ๆ ก็ four ตัวเดียวค่ะ

 

มันเป็นอย่างที่บอกจริง ๆ ค่ะใส่ไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวเขาจะส่งกลับมาให้เราเองเมื่อเขาพร้อม เพราะก่อนหน้านี้คำศัพท์ที่คุณแม่พยายามแก้ให้จากไทยไปเป็นอังกฤษ เพราะสอนไทยไปก่อนนั้น เขาก็กลับมาเป็นอังกฤษได้ในเวลาที่เราพูดอังกฤษคะ อย่างวงกลม เป็น circle

 

ต่อจากนี้ก็อยู่ที่คุูณแม่เองว่าจะขยันมากพอหรือเปล่า ซึ่งมันยากมากแต่ก็จะพยายาม ไม่คาดหวังว่าจะให้ลูกกลายเป็นเด็กสองภาษาในเร็ววันเพราะแม่ยังไม่เป็นลูกจะเป็นได้อย่างไรจริงมัยคะ ตอนนี้คาดหวังแค่ให้ได้คำศัพท์มากขึ้นอย่างที่แม่ก็ต้องการรู้มากขึ้น แยกโหมดให้ได้ เพราะพ่อกับแม่บางทีก็ยังแยกโหมดไม่ทัน

 

บ้านเราเลือกแบบ หนึ่งเวลาหนึ่งภาษาคะ ตอนนี้ได้เวลาอยู่ในห้องน้ำ (แต่เวลาคุยเรื่องอื่นก็ต้องยอมไทย) พ่อจะจัดให้ตอนก่อนนอน ส่วนแม่ก็พร้อมสถานการณ์ไหนก็จัดไปเท่าที่ได้ค่ะ ขอเวลาแม่พัฒนาตัวเองด้วยนะลูก

Views: 294

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by โอ๋...จัง on September 6, 2011 at 6:05am

OTOLเหมือนกันค่ะ แต่ขึ้นอยู่กะลูกชาย ..

ถ้าเรียก แม่ๆ ก้พูดไทย ถ้าเค้า mommy มาก็speakตอบเลย...

เลือกทางที่ดีที่สุดสำหรับเราเนอะ.. เป็นกำลังใจให้ค่ะ

Comment by แม่ข้าวหอม on September 2, 2011 at 12:58pm
อ่านแล้วรู้สึกมั่นใจที่จะทำต่อไปเรื่อยๆ และคิดว่าเราไม่ได้เพ้อฝัน ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์นะค่ะ ขอบคุณแม่เพ่ยด้วยจ้า
Comment by แม่เพ่ยขอแจม on September 2, 2011 at 8:37am

น้องมีนคะ ลองอ่านบล๊อกของน้องนิดดูหน่อยนะคะ พี่ว่าสองคนมาเขียนบล๊อกในวันเดียวกัน เรื่องราวคล้ายๆกัน น่าจะเป็นเรื่องของฟ้าลิชิตให้มาเจอกันแล้วล่ะเนี่ย   ฮ่า 

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/otol

 

ปล.เก่งมากค่ะ ทำต่อนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service