เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

2 ภาษาที่บ้านเรา

ขอเล่าจากประสบการณ์ครอบครัวเราเองนะคะ คุณพ่อน้องเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับน้องตั้งแต่ 1 ขวบ โดยต้องมีต้นแบบที่ดีซักคนนึง ที่บ้านนำทีมโดยคุณพ่อค่ะ เริ่มต้นจากสิ่งที่ต้องทำเป็น routine กันก่อน เช่น Good morning, Are you hungry?, Are you full?, Do you want to pee?, Put on your pants, Let's take a shower และอื่นๆ น้องจะค่อยๆ เรียนรู้ไปจากภาษากาย และสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากตอบคำถาม คำศัพท์จะมาจากสิ่งที่เราคุยกับเค้าจะซึมซับไปเองโดยที่ไม่ต้องแปลเป็นไทยเลยค่ะ เช่น เวลาเห็นนกบนท้องฟ้า "Look at that, the bird is in the sky" น้องก็จะรู้ว่าอ๋อนี่ bird นะ อยู่บนท้องฟ้าเรียกว่า sky นะ ที่บ้านพูดกับลูกไม่เคยแปลค่ะ ยกเว้นถ้าสงสัยก็จะแปลเป็นอังกฤษอีกที เหมือน Dictionary English to English น่ะค่ะ

เรารู้ได้เลยว่าเด็กเล็กๆ เนี้ยะ เค้าเรียนภาษาจากการเลียนแบบ และเลียนแบบได้ดีจริงๆ นะ เค้า pronounce เสียงได้ clear มากๆ หากคุณพ่อคุณแม่พูดให้ลูกฟังชัดลูกก็จะพูดชัดค่ะ บางคำพูดไม่ชัด เราจะให้ลูกดูปากและพูดช้าๆ เค้าก็จะทำตาม

ที่บ้านชอบอ่านหนังสือค่ะ จริงๆ เมื่อก่อนเราติดทีวีม๊ากกกกก แบบว่าเปิดทั้งวัน ดูไม่เบื่อเลย พอมีลูกก็พยายามหากิจกรรมทำกับน้องแทน กิจกรรมที่บ้านจะหลากหลายค่ะ เน้นปฏิบัติ ส่วนมากจะทำพวกงานศิลปะ ร้องเพลง หรืออ่านหนังสือ อย่างหลังนี่สำคัญมาก ต้องอ่านหนังสือทุกวัน แรกๆ น้องปฏิเสธไม่ฟัง เล่นนู่นนี่นั่น จนเราเริ่มท้อเหมือนกัน แต่หลังๆ พอเราเริ่มอ่านอะไรที่เค้าเคยผ่านหูมาแล้ว หรือมีเสียงแปลกๆ เค้าจะสนใจฟังมากขึ้น และเล่าไปพร้อมๆ เราได้ด้วย หนังสือที่อ่านจะมีทั้งไทย อังกฤษ ส่วนมากจะเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ประมาณ 95% และส่วน DVD ที่บ้านจำกัดเวลาดูค่ะ เรื่องโปรดของเค้าคือ Little Einsteins และ Barney ค่ะ วันธรรมดาไปโรงเรียนน้องจะได้ดูหลังเลิกเรียนประมาณ 1/2-1 ชม. จะเป็นเป็น Soundtrack ตลอดค่ะ วันเสาร์อาทิตย์ไม่เปิดให้ดู ให้ทำกิจกรรมอย่างอื่นค่ะ

เว็บไซต์แนะนำสำหรับพ่อแม่ที่สนใจภาษาอังกฤษ
http://www.englishtips.org
เว็บไซต์นี้รวบรวมหนังสือ สื่อต่างๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษไว้เยอะมากกกกก ดาวน์โหลดกันไม่หวั่นไม่ไหวค่ะ ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะคะ เนื้อหาของสื่อเหมาะกับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ หรือมือเก๋า รวมไปถึงสื่อสำหรับเด็กๆ ด้วย

Views: 432

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on August 20, 2011 at 10:08am
Englishtips เมนูขวาจะมี children category อยู่ค่ะ ข้างในมีสื่อเยอะมากๆ ตอนลูกเล็กๆ จะโหลดพวก Nursery rhymes และเพลงเด็กๆ ลูกชอบฟังจนถึงตอนนี้ 5.5 ขวบแล้ว แต่จะมาเริ่มชอบเพลงที่มีเนื้อหาเสริมความรู้ เคยโหลดมามีเพลงเกี่ยวกับไดโนเสาร์ และเรื่องเวลาค่ะ แต่ในนั้มีสื่อเพียบเลยนะคะ หนังสือ แบบฝึกหัด แต่ต้องลองเลือกดูน่ะค่ะ เพราะเค้าไม่มีแบ่งเป็นประเภทสื่อ วัยให้การ

จูไม่ได้เข้านานพอดูแล้วเหมือนกันค่ะ ลูกเริ่มโตแล้ว แต่อาจต้องระวังเล็กน้อยเรื่องดาวน์โหลดมาไว้ใน tablet เพราะลูกอาจจะติดงอมแงม ไม่ใช่หนังสือแต่เป็นเกมส์ อาจจะต้องกำหนดเวลาให้ลูก หรือตั้งกติกาไว้ก่อนเลย ส่วนตัวให้เล่นเฉพาะวันหยุด และมี limit ที่แน่นอนคุยกันไว้ก่อน แต่น้องเล็กๆ อาจงอแงได้ง่ายๆ
Comment by ณัฏฐิยากร กิจสมานมิตร on August 19, 2011 at 10:09pm
ใช่ค่ะ ฟังสำเนียงแล้วไม่อยากเชื่อเลยว่าไม่เก่งภาษาอังกฤษ ฟังดูแล้วเข้าขั้นเทพเลยค่ะ รบกวนถามคุณจูด้วยเช่นเดียวกันว่า โหลดอะไรบ้างค่ะ
Comment by แม่น้องเมตร on January 3, 2011 at 9:50pm

รบกวนถามคุณ จูคะ เวป http://www.englishtips.org เข้าไปโหลดอะไรคะ

สมัครสมาชิกแล้วคะ แต่ดูแล้วลายตาจัง ไม่รู้จะเลือก จะหาอะไร

ขอที่คุณจูใช้เลยได้ไหมคะ เล่มไหน ชื่อไร  รบกวนตอบด้วยคะ

ได้ดูคลิบที่เล่านิทานให้น้องฟังแล้ว สำเนียงดีจิงๆ จนไม่อยากเชื่อว่าจะ

ไม่รู้อังกฤษ บ้านอยู่แถวเดียวกันคะ ไปเซ็นทรัลพระราม สองบ่อย ซักวันคงเดิน

ชนกันคะ มีอะไร แนะนำได้เลย (อย่างแร๊งงง แปลว่า แนะได้อย่างแรงคะ)

Comment by แม่ติ๊ก&น้องต้นกล้า on August 17, 2010 at 4:31pm
ขอบคุณคะ
Comment by Tuktick on August 16, 2010 at 2:52pm
ขอบคุณมากมายเช่นกัน
Comment by YuhKha on August 8, 2010 at 8:52pm
ขอบคุณมากๆคะ
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on August 6, 2010 at 6:40am
เป็นกำลังใจให้พ่อแม่ทุกคนเลยนะคะ ต้องเสริมพลังความมั่นใจให้ตัวเองก่อน เพื่อจะถ่ายทอดไปให้ลูก แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ดู DVD การ์ตูนของเด็กๆ ก่อน แล้วต่อด้วย Series ภาษาอังกฤษนะคะ เป็นไปได้ก็เปิด Sub Eng ก่อน พูดตามแบบลอกเลียนสำเนียง เราเองก็ใช้อยู่เป็นประจำค่ะ

คุณพ่อน้องโชคดีได้ใช้ภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษามาหลายปี (เคยอยู่ตปท) แต่คุณแม่เองไม่เคยได้สัมผัสโอกาสนั้น แอบอิจฉา 555 ที่ทำงานเดิมต้องทำงานกับคนต่างชาติแต่ส่วนใหญ่ใช้ภาษาเขียนค่ะ พูดน้อยเพราะเค้าพยายามพูดไทยมากกว่า เราก็สังเกตตัวเองว่าเรามีภาษาที่ดีขึ้น เนื่องจากเราได้ใช้กับลูก และฝึกฝนเพิ่มเติม

แนะนำให้เริ่มจากประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันก่อน แต่ใน 1 ประโยคอย่ารวมไทยอังกฤษเข้าด้วยกัน จะมีบ้างที่คิดไม่ออกว่าคำนี้ควรพูดว่าอะไร ก็พูดไทยทั้งประโยคไปเลย แล้วค่อยมาหาคำตอบทีหลัง เราเองก็เป็นบ่อยๆ ค่ะ แต่สิ่งที่ไม่รู้แล้วเราพยายามค้นหาคำตอบ ก็จะกลายเป็นสิ่งที่เรารู้ และจำไปใช้ได้ในอนาคต

สู้ๆ เป็นกำลังใจให้พ่อแม่ทุกคนเลย
Comment by Tunwarat on August 5, 2010 at 2:47pm
ขอบคุณ สำหรับความรู้ครับ
Comment by พัชรินทร์ เพชรศักดิ์หาญ on August 5, 2010 at 11:05am
ขอบคุณที่นำสิ่งดี ๆ มาแชร์กันนะคะอยากพูดอังกฤษกับน้องเพียวเหมือนกันค่ะแต่แม่พูดไม่เก่งอ่ะเลยพูดแบบงู ๆ ปลา ๆ แต่พ่อน้องเพียวอยากให้พูดอังกฤษกับน้องเพราะแม่อยู่กับน้องทั้งวันหนักใจค่ะแต่ก็พยามอยู่ตอนนี้น้องเพียวก็เริ่มจะพูดไทยปนอังกฤษตามศัพท์ที่น้องจำได้กับทุกคนเลยค่ะ
Comment by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on August 5, 2010 at 9:01am
กำลังเริ่มจริงจัง มาได้1 สัปดาห์แล้วค่ะ เข้ามาขอข้อมูลนะคะ มีอะไรเพิ่มแบ่งกันอีกนะ ขอบคุณค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service