เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เล่าจากประสบการณ์ตัวเองนะคะ

หลายๆ คนถามว่าไม่เก่งภาษาอังกฤษ สำเนียงไม่ดี จะสอนลูกเองได้รึเปล่า เราตอบในฐานะคนที่ความรู้งูๆปลาๆ เหมือนกัน ว่าได้ แต่ว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องอาศัยความพยายาม พยายามที่ว่าคือพยายามให้ตัวเองเก่งด้วยค่ะ เราอาจจะโชคดีหน่อยที่มี grammar bible, dictionary, phasal verb book อยู่ใกล้ตัวคือคุณพ่อเค้านั่นเอง ช่วงแรกเราเองรู้สึกว่าเป็นหน้าที่ของคุณพ่อที่จะสอนภาษาอังกฤษลูก คุณพ่อพูดอังกฤษด้วยตลอด แต่เราตอบไทย ผลลัพธ์คือชอบลูกพูดไทย แต่ฟังอังกฤษออก เดือดร้อนคนเป็นแม่ค่ะ ต้องปรับตัวเองด่วนๆๆ ก็เลยต้องพูดอังกฤษกับลูก และจากที่เราได้เริ่มแรกๆ ก็อายมากเลยเพราะพูดผิด เช่น He don't ... พอนึกขึ้นได้อ้าวพูดไปแล้ว แต่พอเรานึกขึ้นได้ว่าเราพูดผิดในครั้งต่อไปเราจะระวังมากขึ้นเอง และจะพูดได้ถูกต้องในที่สุดค่ะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการจะเป็น Input ให้กับลูกคือ ต้องการสอนลูกภาษาที่สอง ควรจะมีความรู้ในระดับนึง เพราะถ้ามี Input ที่ดี Output ก็จะดีตามมา พูดมาตรงนี้บางคนอาจจะรู้สึกบั่นทอนใจ แต่เราอยากให้มีกำลังใจที่จะศึกษา เราว่าทุกคนทำได้ค่ะ แค่ทุกคนเข้ามา Join ที่ website นี้ก็น่าจะมีความตั้งใจกันทุกคน ทำอย่างไรล่ะเราถึงจะมีภาษาอังกฤษที่ดี หากมีโอกาสได้เรียนกับเจ้าของภาษาก็น่าจะดีที่สุด หรือถ้าโอกาสไม่อำนวย แนะนำให้อ่านหนังสือการสนทนาในชีวิตประจำวัน เราเคยอ่านหนังสือเล่มนึงดีมากค่ะ ชื่อเรื่องประมาณว่า พูดภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา อ่านสนุกไม่เบื่อ ได้ความรุ้หลายๆ เรื่องค่ะ แต่เอาเป็นว่าลองนั่งอ่านในร้านดูก่อน ชอบสำนวนใครเขียนก็ซื้อเล่มนั้นกลับบ้านมาอ่านต่อค่ะ อีกส่วนที่อยากแนะนำคือให้ดู DVD soundtrack ค่ะ แล้วจับ tonation ว่าเค้าพูดอย่างไร แล้วลองพูดตามดูบ้าง ทำบ่อยๆ จะช่วยเรื่องสำเนียงให้ดีขึ้นค่ะ เพราะขนาด ซารังฮาโย ยังออกเสียงได้กันทุกคนเลยเน้อะ

หลังจากเรามี Input ที่ดี process ในการเรียนรู้ก็อย่างที่เคยเล่าไปในตอนก่อน แต่ละบ้านอาจจะแตกต่างกันไป จุดนึงที่เราต้องการเหมือนๆ กันคือ Output ที่ดี ลุกสามารถพูดได้ดี สื่อสารได้ดี หรือบางคนอาจจะต้องการให้ได้เหมือนเจ้าของภาษา

อย่ากลัว อย่าอาย ที่จะเริ่มต้น หากเราเริ่มต้นวันนี้อาจจะเป็น 0 แต่เราสามารถก้าวไปถึง 10 ได้ แต่หากเรากลัวที่จะก้าวข้าม เราก็จะอยู่ที่เลข 0 เหมือนเดิม

No one is too old to learn

Views: 475

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องกันต์ on January 15, 2010 at 5:27pm
อยากถามหนังสือที่อ่านชื่อเรื่องอะไรคะ หรือใครเขียน จะได้หามาอ่านบ้านค่ะ
Comment by Bhoom (and papa) on September 23, 2009 at 9:00am
เพิ่งผ่านมาอ่านครับ.. ขอตามมาเห็นด้วยครับผม
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on September 14, 2009 at 4:24pm
ชอบ blog นี้ค่ะ เป็นกำลังใจได้อย่างดีค่ะ ขอบคุณนะคะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on September 8, 2009 at 11:37pm
Totally agree ka K Ju.
Comment by Prim & Poom on September 8, 2009 at 11:06pm
เข้ามาอ่านบทความนี้แล้วรู้สึกว่าอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ใช่แค่ท่องเว้ปนี้น่ะค่ะ
ขอบคุณนะคะที่แชร์ประสบการณ์ดีๆ อ่านแล้วอยากทำต่อไป (เพิ่งเริ่มทำมาได้ 1 เดือน) ท้อบ้างฮึดบ้าง รู้สึกว่ามันยาก แต่ก็ยังอยากทำค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service