เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ความเปลี่่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ น้องขุน

16 พย. 2553

น้องขุน อายุได้ 10 ปี กับอีก 2 เดือนค่ะ แม่เริ่มทำ OTOL มาำตั้งแต่ เดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้ น้องขุนน่าจะเป็นเด็กโตที่สุดในหมู่บ้านนี้ค่ะ ความสามารถในการสื่อสารด้านภาษาอังกฤษของแม่ก็อยู่ในขั้นไม่ค่อยดีนักค่ะ เรื่องสำเนียงไม่ต้องพูดถึงค่ะ ในการทำในระยะแรกๆ ยังไม่ได้ใช้ฝรั่งดิจิตอลค่ะ ต่อมาคุณอ้อม แม่น้องขมิ้นกับพี่เมืองแนะนำให้ทดลองฟังฝรั่งดิจิตอลดูค่ะ หลังจากได้ให้ฟัง จาก MP3 แม่เริ่มปฎิบัติการอย่างจริงจัง ตื่นเช้ามาก็เปิดให้ฟังก่อนไปโรงเรียนตอนกินข้าวเช้า และตอนก่อนจะนอนประมาณครึ่งชั่วโมง เวลาที่อยู่ในรถก็จะเปิดให้ฟังด้วย ตอนแรกก็เปิดให้ฟังแบบสเปะ สะปะ อันไหนก็น่าฟังไปหมด ตอนนี้ลูกกับแม่ชอบมากค่ะ Peppa pig กับ Wonder pet ก่อนที่จะให้ฟัง MP3 จะให้เด็กๆ ดู DVD ก่อนค่ะ ให้เห็นภาพว่าเรื่องเป็นอย่างไรบ้าง พอให้เข้าใจ จากนั้นแม่ก็จะให้ฟังอย่างเดียวเลย รอบหนึ่งจะทำไว้ประมาณ 4 - 5 เรื่อง เรื่องหนึ่งใช้เวลาประมาณ 5 นาที ก็จบตอน ฟังซ้ำประมาณ 1 อาทิตย์ พอผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ เด็กๆ ก็จะเริ่มร้องเพลง และก็มีพูดตามเอง เป็นบางประโยค แค่นี้แม่ก็พอใจแล้วค่ะ ตอนเริ่มให้ฟังแรกๆ ก่อนนอน นอนไม่หลับทั้งแม่ทั้งลูก แต่เดี๋ยวนี้ถ้าเราปิดก่อนเค้าจะหลับมีรายการขอฟังด้วยค่ะ หลังจากให้ฟังหลายรอบๆ เค้าก็จะขอฟังเรื่องใหม่ แม่ก็จัดให้ค่ะ  ความจริงเรื่องฝรั่งดิจิตอลเนี่ยคุณบิ๊กก็แนะนำไว้ในหนังสือ  แต่ด้วยความที่ตอนแรกแม่ก็ทำอะไรไม่เป็น แปลงไฟล์ไม่เป็น หาข้อมูลก็ไม่เก่ง  ลูกๆ ก็เลยไม่ได้ฟัง 

บางครั้ง ก็ให้ฟัง Audio book บ้างค่ะ แทรกเข้าไปกับ Peppa pig และ Wonder pet หนังสือที่ชอบฟังจะเป็นหนังสือจำพวกที่มีดนตรีประกอบด้วย เช่น เรื่อง We're going on a bear hunt, Caps for sale อันนี้พี่ขุนจะชอบมากเ๋ป็นพิเศษเลยค่ะ เรื่อง We're going on a bear hunt เป็นแรงบันดาลใจครั้งแรกของพี่ขุนเลยค่ะ อาจเป็นเพราะคำ จังหวะที่สนุกสนาน ของคนอ่านและคนแต่ง คือ Michael Rosen ต้องขอบคุณแม่เปิ้ลที่ได้แนะนำหนังสือเล่มนี้ในบล็อก

เมื่อคืนนี้ลองให้น้องขุนอ่านหนังสือให้ฟังค่ะ แปลกใจมากค่ะ กับความเปลี่ยนแปลง จากเดิมเวลาที่ให้อ่านหนังสือเองโดยที่ไม่มีคลิปให้ลองฟังก่อน น้องขุนจะอ่านได้เสียงเหมือนอ่านภาษาไทยมากๆ และที่สำคัญคือเรื่องของ final sound ค่ะ ไม่ต้องถามถึงไม่มีเลยซักคำ แต่ตอนนี้ เปลี่ยนไปค่ะ เริ่มมี Final sound และเริ่มมีเสียงสูง เสียงต่ำในบางประโยค แม้ว่าบางประโยคจะยังราบเรียบแบบไทยๆ อยู่ แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ นี่คือผลงานหลังจากเริ่มให้ฟังฝรั่งดิจิตอล ได้ประมาณ 3 เดือนค่ะ  เรายังมีเวลาอีกเยอะค่ะ  ค่อยๆ ทำไปค่ะ

ท้ายที่สุดนี้ต้องขอขอบคุณ อ้อม แม่น้องขมิ้น น้องเมือง มากๆ รวมทั้งแม่เปิ้ล แม่ปอ ผู้ใจดีมอบสิ่งดีๆ ให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้านแห่งนี้ได้มีโอกาสพัฒนาตนเอง และที่ลืมไม่ได้ก็คือ พ่อผู้ใหญ่ แม่ผู้ใหญ่ ที่ชี้ทางสว่างให้นะค่ะ รวมทั้งแม่ค้าประจำห้องช๊อบของเราด้วยนะค่ะ ที่หาหนังสือดีๆ มาขายกัน และก็เพื่อนๆ ในหมู่บ้านที่จูงมือกันเดินนะค่ะ  มิตรที่ดีชักจูงให้เราทำสิ่งดีๆ ได้เสมอค่ะ  ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจจากทุกๆ คนนะค่ะ 

สวัสดีปีใหม่ขอให้ทุกคนมีความสุข  ตลอดไปนะค่ะ  เด็กๆ ก็ขอให้เรียนรู้กันอย่างมีความสุขนะค่ะ 

 

Views: 228

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ภัชราภรณ์ แตงสกุล on January 18, 2011 at 3:59pm
ดีใจด้วยคนค่ะ
Comment by PAM on January 16, 2011 at 3:58pm
คุณป้าหน่อย..อย่าลืมช่วยสอนและฝึกน้องมุก น้องหยกด้วยนะคะ
Comment by แม่น้องดาดา on January 15, 2011 at 1:21am
ยินดีด้วย รอวันนั้นอยู่เหมือนกัน
Comment by กาหนาฉ่าย on January 9, 2011 at 12:46pm

ดีจังเลย ชื่นใจแม่เลยนะ พี่หน่อย 

 

Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on January 5, 2011 at 12:16pm

เยี่ยมมากเลยค่ะพี่หน่อย เป็นคุณแม่ที่มีความพยายามมากๆ

ขอยกนิ้วให้เลยค่ะ

Comment by Suthawadee C. on January 4, 2011 at 1:38pm

พี่หน่อย....พี่สาวที่น่ารักเสมอ อ้อมมั่นใจตั้งแต่ที่เรารู้จักกันมา 9-10 เดือนกว่า ๆ ว่าพี่หน่อยไม่มีทางล้มเลิกความพยายามอย่างแน่นอน และอ้อมเชื่อมาตลอดว่าพี่ต้องทำได้ในที่สุด และพี่ก็เป็นแรงบันดาลใจในเรื่องความมุ่งมั่นและึความพยายามของอ้อมเหมือนกันค่ะ

        อ้อมชอบเรื่องที่พี่บอกอ้อมว่า อย่าไปสนใจเรื่องสำเนียงมากนักเพราะเรามาเริ่มตอนนี้ก็ดีกว่าคนอื่นที่เริ่มตอนโตกว่าอยู่แล้ว อย่างครูดัง ๆ บางคนเค้าก็เพิ่งมาเก่งเอาตอนโต พวกเราเริ่มตอนลูกยังเป็นเด็กซักวันมันก็คงได้เอง อ้อมเลยเลิกคิดเรื่องสำเนียงของพี่เมือง

        ขุน-ขิม โชคดีที่มีคุณแม่ที่รักและทุ่มเทให้กับลูกมาก ๆ อย่างแม่หน่อยจ้ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจและน้ำใจที่พี่หน่อยมีให้ครอบครัวเราเสมอมาค่ะ ขอให้พี่และครอบครัวมาความสุขเช่นกันค่ะ....จุ๊บ จุ๊บ

Comment by MaMa n'JaY on January 4, 2011 at 8:43am
ขอบคุณมากค่าพี่ทิพวัลย์ เดี๋ยวจะลองไปหาดูบ้างงงง ;)
Comment by MaMa n'JaY on January 3, 2011 at 10:23pm

เก่งมาก ๆ เลย :)

น่านนน ... บอกมั่งได้ป่าวคะ Audio Book มันเป็นงัยอะ :)

Comment by ทิพวัลย์ on January 1, 2011 at 12:42am
Audio book  มันเป็นหนังสือที่มีคนอ่านให้ฟังนะค่ะ  มีเยอะมากค่ะ โดยเฉพาะหนังสือดังๆ พี่แนะนำให้ลองเข้าห้องสมุดของหมู่บ้านดูนะค่ะ  มีเยอะเลยค่ะ  พี่ก็เอามาจากในห้องสมุดนั่นแหละค่ะ  หรือไม่ก็โหลดจากใน youtube ค่ะ ลองดูนะค่ะ
Comment by ฮั้ว..แม่น้องโซดา on January 1, 2011 at 12:32am

ยินดีด้วยนะคะพี่หน่อย  น้องขุนก็เก่งมากค่ะ ชื่นชมในความพยายาม ความตั้งใจของพี่หน่อยมากๆ ค่ะ

 

พี่หน่อยคะ รบกวนถามนิดหนึ่งค่ะ ว่า Audio book มันเป็นอย่างไรคะ เป็นไฟล์เสียง หรืออย่างไรคะ ไม่เคยฟังน่ะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service