เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วิธีสะสมคลังคำศัพท์ให้ลูกทำอย่างไรค่ะ

คือตอนนี้ลูกสาวสื่อสารได้แล้วค่ะ แต่พอเจอคำไหนที่ไม่มีคลังคำศัพท์อยู่ให้หัวเค้าก็จะ พูดว่า เออ...... แล้วคือเราก็เดาไม่ออกว่าเค้าจะพูดศัพท์คำว่าอะไร ในบางครั้ง ทำให้เค้าอารมณ์เสีย หรือบางครั้งเค้าพูดออกเสียงยังไม่ค่อยชัดค่ะ เราก็จะพูดว่า What's do you say? Can you say again slowly? เค้าก็จะบึ้งๆ เหมือนว่าอุตส่าห์พูดแล้วยังฟังไม่รู้เรื่อง อะไร ประมาณนี้ค่ะ

ล่าสุด เค้าชี้ไปที่สีดำแล้วพูดว่า Black แล้วก็จัดหลังเราแล้วพูดว่า Back คราวนี้รู้เลยว่าเราพูดออกเสียงกับเค้าไม่เคลียร์ เค้าจึงเริ่มสับสนว่าทำไมพูดเหมือนกัน แล้วบอกว่า เซมๆ (สะกดไม่ถูกค่ะ) same same เราก็เลยคุยกับคุณพ่อเค้า ซึ่งคุณพ่อเค้าออกเสียงได้ชัดและเคลียร์กว่าเรามากเลย (แต่ลูกสาวยังออกควบกล้ำไม่ดีเท่าไหร่ค่ะเวลาเราพูดกับเค้าอีกรอบ) อย่างนี้เราต้องหาคลังคำศัพท์ให้มากกว่านี้แล้วก็พูดให้ชัดกว่านี้แล้วเดี๋ยวเค้าจะได้เองรึเปล่าค่ะ

แล้ววิธีหาคลังคำศัพท์ทำอย่างไรค่ะ เพราะประโยคหรือคำศัพท์ที่สะสมก็ติดไว้ทั่วห้องแล้วไม่ค่อยได้ใช้บ้าง หาไม่เจอบ้าง ไม่รู้จะทำอย่างไรให้เป็นระบบดีค่ะเนี่ย ใครมีเคร็ดลับบ้างค่ะ แล้วเวลาออกเสียงนอกจากฟังจาก free dic แล้วจำต้องทำอย่างไรอีกค่ะ เพราะเวลาฟังจาก free dic แล้วจด พอจดแล้วก็ออกเสียผิดบ้างถูกบ้าง โอ้..กลุ้ม ต้องอัดลง MP3 แล้วฟังเรื่อยๆ รึเปล่าค่ะ เพราะปัจจุบันก็มีหาหนังสือมาอ่านเยอะจนไม่มีเวลาอ่านเพราะ มีลูกสองคน งานก็ต้องทำกลางวัน กลางคืนก็อยู่กับลูกๆ ไม่รู้เอาเวลาไหนอ่าน (แต่พอเจอหนังสือที่มีประโยคหรือศัพท์ที่ไม่เคยเจอก็ซื้อมาตลอดเหมือนว่า เจอแสงสว่าง ดีใจได้ครู่เดียว สุดท้ายก็อ่านบ้าง หยุดบ้าง ก็เลยไม่ค่อยได้อะไรค่ะ) ช่วยบอกหน่อยนะค่ะว่าจะทำอย่างไรกันดี

เพราะลูกสาวตอนนี้ก็ 2.5 ปี แล้วลูกชายก็ 7 เดือน อยากจะสื่อสารให้ลูกทั้งสองแข็งแรงเรื่องภาษา จะได้ไม่เหมือนเราค่ะ

Views: 306

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องไทเกอร์ on May 28, 2010 at 7:32pm
อย่าเครียดค่ะ เป็นกำลังใจให้ ค่อยๆ ฝึกไป สู้ๆค่ะ
Comment by บอมบ์จ้า on May 25, 2010 at 10:39pm
อย่างแรกคือ คุณแม่อย่าเครียดค่ะ พอเครียดแล้วเดี๋ยวจะเป็นการกดดันตัวเอง ความรู้สึกอย่างนี้ลูกเราจะรับรู้ได้นะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นทั้งคุณแม่และคุณลูกเครียดกับการสื่อสารภาษาอังกฤษ
อย่างที่คุณอ๊อบ คุณป๊อบและคุณ Junjao แนะนำค่ะ เริ่มจากสิ่งของใกล้ๆตัว Cat, Dog, Phone, Table ,Car อะไรก็ว่าไป หรือถ้าเป็นไปได้ คุณแม่ซื้อ Talking Dict ไว้ติดตัวซักอัน นึกคำไหนไม่ออกปุ๊บ ก็กดหาปั๊บ พร้อมออกเสียงให้ถูกต้อง ได้พูดบ่อยๆ ก็จะจำได้เอง
เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆค่ะ
Comment by KrisMum on May 25, 2010 at 10:20pm
ที่บ้านใช้แบบพี่อ๊อบบอกเลยค่ะ เรียนจากสิ่งรอบๆตัว เรื่องคำศัพท์ อ่านนิทาน ร้องเพลง ช่วยเพิ่มศัพท์ได้ดีเลยค่ะ เรื่องการออกเสียงแล้วฟังไม่เข้าใจ เบบี้ซายน์ช่วยได้เยอะค่ะ ในช่วงเด็กๆยังออกเสียงไม่ถูก เราจะรู้ว่าลูกหมายถึงอะไร แล้วก็แก้กันไป ลูกชายคุณแม่ึพึ่งเจ็ดเดือนเอง กำลังเริ่มได้เลยค่ะ ถ้าคุณแม่สนใจนะคะ คุณแม่ต้องสนุกกะมันก่อนนะคะ เอาแค่คำง่ายๆทีละนิดละหน่อย คุยกันเยอะๆ ลูกสาววัยกำลังเจื้อยแจ้วๆเลย สู้ๆค่ะ
Comment by May, แม่น้องเอินเอิน on May 25, 2010 at 2:30pm
"ประโยคหรือคำศัพท์ที่สะสมก็ติดไว้ทั่วห้องแล้วไม่ค่อยได้ใช้บ้าง หาไม่เจอบ้าง ไม่รู้จะทำอย่างไรให้เป็นระบบดีค่ะเนี่ย ใครมีเคร็ดลับบ้างค่ะ "

ประโยคนี้ตรงใจจริงค่ะ จดๆๆๆไว้ พอจะใช้ นึกไม่ออก หาไม่เจอ
Comment by อรนัย รักในหลวง on May 25, 2010 at 7:34am
เรียนรู้จากประสาทสัมผัส เริ่มจากสิ่งใกล้ตัวก่อนคะ
Comment by พรเพ็ญ เหล่าเพิ่มพูนสกุล on May 25, 2010 at 6:38am
ของแม่อ่องใช้วิธีซื้อหนังสือคำศัพท์5000คำของเด็ก ในนั้นจะแบ่งเป็นหมวด เช่น บ้าน ในห้องครัว ในห้องนำ ...มีรูปสีสวยมาก เอามาชี้ให้ดูรูป แล้วเล่นเกม what is this กัน เด็กๆชอบมาก คำไหนออกเสียงไม่ถูกใช้ talking dicช่วย แล้วสะดวกด้วยพกติดตัวไปไหนๆได้ ลองดูนะคะ ไม่ทราบว่าจะช่วยได้ไหม
Comment by Clamp ka on May 25, 2010 at 1:11am
อย่าคิดมากค่า

เรื่องฝึกออกเสียงให้ถูกต้องเนี่ย เราสามารถพยายามฝึกเองได้ค่ะ อย่างเช่น ถ้าเราไม่แน่ใจคำไหน เราก็ลองพูดให้คุณสุดที่รักฟังค่ะ แล้วค่อยๆช่วยกันแก้ค่ะ ถ้าไม่แน่ใจก็เปิดเสียงคำศัพท์นั้น แล้วออกเสียงตาม โดยให้มีคุณสามีช่วยฟังด้วย จะได้ช่วบอกเราว่า เราพลาดตรงไหนค่ะ

ส่วนเรื่องคำศัพท์ ต้องค่อยๆสะสมกันไปค่ะ อย่าคิดมากค่ะ คำไหนเป็นคำศัพท์ใหม่ เราก็พูดซ้ำบ่อยๆได้ค่ะ บางทีเด็กๆจำไปเองโดยไม่รู้ตัว อย่างลูกป๊อป มีครั้งหนึ่งที่เค้าพยายามจะถือกระเป๋าโนีตบุ๊คป๊อป แต่มันหนักไป เค้าก็ลากๆไปตามทาง ป๊อปก็บอกเค้าว่า It's too heavy. Let me help...bra bra bra ไปตามเรื่องค่ะ วันหนึ่งพ่อเค้ากลับมาบ้าน เค้าก็ขอดูคายุ แล้วก็ไปลากโน๊ตบุ๊คมาเอง อยู่ๆเค้าก็พูดว่า Too heavy. Daddy help.. แฟนป๊อปเค้าก็งงเลยว่า ลูกรู้จักคำว่า heavy ได้ไง คือบางทีเด็กเค้าจะซึมซับไปเองน่ะค่ะ

ถ้าอยากให้น้องมีคำศัพท์มากๆ ก็ต้องหาเรื่องพูดกับเค้าไปเรื่อยๆค่ะ จะได้มีคำศัพท์ใหม่ๆเกิดขึ้นค่ะ อืม นอกจากนี้ก็อ่านนิทาน อ่านหนังสือให้น้องฟังค่ะ เพราะว่าหนังสือจะมีคำศัพท์ที่เราไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวันให้น้องเก็บในคลังเพิ่มค่ะ

ถ้าน้องพูดแล้วเราไม่ได้ยินก็ถามน้องเลยค่ะ ป๊อปก็ทำเหมือนกัน What did you say, honey? I couldn't hear it. Can you say it again, please? คือป๊อปพยายามให้น้องเค้าพูดเยอะๆค่ะ ถ้าเค้าทำหน้าบึ้ง ป๊อปก็จะ please please อ้อนลูกตัวเองไปเรื่อยๆค่ะ ซึ่งเค้าก็จะพยายามเอาใจเราโดยการพูดซ้ำค่ะ

อย่าคิดมากค่ะ แต่ละบ้านมีวิธีไม่เหมือนกัน ป๊อปแค่ให้ทางเลือกค่ะ พยายามเข้านะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service