เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้ลูกเก่งภาษา...แต่แม่ภาษาอังกฤษแย่ยิ่งกว่าเด็กอนุบาล ทำไงดี

เพิ่งซื้อหนังสือมาอ่านเมื่อวันก่อน อ่านจบภายในคืนเดียว รู้สึกทึ่งและประทับใจกับผู้เขียนมากเพราะมีความตั้งใจ และมีความฝักใฝ่ในการค้นคว้าหาความรู้มาเพื่อลูก สำหรับตัวเองคิดว่ามันยากมากจริง ๆ อยากทำได้บ้างไม่ต้องถึงขนาดผู้เขียน เอาแค่พอเอาตัวรอดได้ก็พอ แต่ตัวเองยังเอาไม่รอด แต่งประโยคง่าย ๆ ยังทำไม่ได้ คลังคำศัพท์ในสมองก็มีน้อยนิด เรียกได้ว่าเด็กอนุบาลยังเก่งกว่า ยิ่งการออกเสียงด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง ณ ตอนนี้ที่ทำก็แค่ท่องจำ และนำมาพูด ขนาดท่องจำก็ยังยาก จำไม่ค่อยได้ ต้องพกหนังสือติดตัวตลอด ตอนนี้ลูกอายุ 2 ขวบ 3 เดือน มีวิธีไหน พอช่วยเหลือกันได้บ้างค่ะ
ปล.มีความตั้งใจอย่างแรงกล้า แต่เวลาไม่อำนวยค่ะ ไม่ได้ทำงานนอกบ้านก็จริง แต่อยู่แบบครอบครัวเดี่ยว พ่อ แม่ ลูก ต้องทำทุกอย่างเองหมด ลูกก็ซนขั้นเทพ Help me please

Views: 1686

Reply to This

Replies to This Discussion

อย่าดูถูกตัวเองซิครับ....
ถ้าคุณแม่มีความตั้งใจแรงกล้าจริง...ต้องเปลี่ยนวิธิคิดและวิธีพูดกับตัวเองใหม่...พูดให้ตรงจุดและตรงใจตัวเอง....เดี๋ยวผมกลับมาบอกใหม่ขอพาลูกไปเล่นสนามหญ้าก่อน
กลับมาต่อครับ....มันเหมือนกับการบอกไปในจิตใต้สำนึกของเรา...ว่าเราต้องการอะไร...เราต้องทำอะไร...แล้วตอกย้ำบ่อยๆด้วยการกระทำและถ้อยคำบวกๆ...ผมจะบอกว่าคำต่อไปนี้ห้ามนำเอามาใช้ในชีวิต...มันเป็นลบ Negative คือคำว่า แต่,ถ้า,จะพยายาม,เมื่อ(นั้น,นี้) ...ลบมันออกไปจาก Memory...ขอยกตัวอย่าง "ฉันจะพยายามฝึกลูกเป็นเด็ก 2ภาษาให้ได้" ฟังดูดีไม๊ึครับ.....

ดีครับ.....แต่คำว่า "จะพยายาม" มันหมายความว่าไม่ได้ทำอะไรเลย....
แต่ถ้า...เราเปลี่ยนจาก จะพยายาม เป็น "ต้อง" ....ทำดูสิครับคำพูดประโยคนี้ "ฉันต้องฝึกลูกเป็นเด็ก 2ภาษาให้ได้" มันจะฟังดูมีพลังยิ่งใหญ่กว่ากันเยอะครับ
มาให้กำลังใจค่ะ

อยากแชร์ ปสก ด้วยค่ะ

ขอนาเองก็เริ่มตอนน้องเอิร์น 2.6 ขวบค่ะ เรียกว่าภาษาแม่เท่าเด็กอนุบาลเหมือนกันค่ะ

แรกๆได้แต่สอนคำศัพท์ค่ะ ตอนนี้ก็พยายามพูดเป็นประโยคค่ะก็มีผิดบ้างก็พยามแก้ไขค่ะ

สอนมาได้ประมาณ 4 เดือนค่ะ ลูกก็พอฟังเข้าใจบ้าง ตอบ yes,no ได้ค่ะ พูดประโยคง่ายๆ ได้

อาจจะไม่สามารถพูดเป็นประโยคยาว ๆ เหมือนคนอื่น ก็ไม่เป็นไรค่ะ

อย่าเอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่นค่ะ เดียวจะท้อค่ะ บอกกับตัวเองว่าให้เราทำให้ดีที่สุดค่ะ

สู้สู้ค่ะเพื่อลูกค่ะ
ขอบคุณคะ ตอนนี้ก็พยายามทำ และกำลังทำ แต่ไม่ได้ดูถูกตัวเองอ่ะค่ะ มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ พยายามพูดกับลูกโดยใช้ประโยคที่copy มาจากหนังสืออิๆๆ ลูกก็ดูไม่ตอบรับและดูต่อต้านด้วย พอสอนเค้าออกเสียงตาม เค้าก็ยิ้ม ๆ แล้วตอบเราว่า "หนูพูดไม่เป็น" 555 ก็ต้องทำต่อ มันอาจจะช้าหรือเปล่าก็ไม่รู้ พ่อเค้าก็ไม่ค่อยมีเวลาทำงานตลอด ตัวเองก็ยุ่งกับงานบ้าน มันต้องทำ จะว่าเป็นข้ออ้างบอกว่าไม่มีเวลา ก็ไม่ใช่นะคะ เวลามันจำกัดจริง ๆ เวลาที่จะใช้ศึกษาก็ตอนลูกหลับเท่านั้น ต้องบอกว่าช่วงกลางคืน เพราะช่วงกลางวันนอนแป๊บเดียว บางทียังไม่ทันทานข้าวก็ตื่นซะแล้ว ตอนกลางคืนก็นอนดึกมาก 3-4 ทุ่ม บางคืนก็ปาไป 5 ทุ่ม เค้าไม่ได้ติดทีวี แต่ติดเล่น ต้องเหนื่อยจัดถึงจะยอม
ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆ....ตัวเองก็ภาษาอังกฤษอ่อนแอเหมือนกัน
แต่พอมองหน้าเค้าแล้ว เราต้องสู้ๆค่ะ....อิอิ
เปิดการ์ตูนให้เด็กดูสิค่ะหรือเพลงภาษาอังกฤษหรือสารคดีที่เกี่ยวกับสัตว์ก้อได้ (คิดว่าอย่างน้าน) เพราะเด็กจะได้เกิดความเคยชินกับภาษาค่ะ และอาจจะทำผสมกับประโยคภาษาอังกฤษเวลาพาเขาเล่นหรือร้องเพลงภาษาอังกฤษไปกับเขาค่ะ น่าจะได้ผลอ่ะ ส่วนตัวดิฉันก้อไม่เก่งใช้วิธีนี้อ่ะ
ไม่เก่งก็ไม่เป็นไรค่ะ ภาก็ไม่เก่งเหมือนกันค่ะ ลองอ่านอันนี้ดูนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์อะไรได้บ้าง เริ่มตอนอายุใกล้ๆกันค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/background-1
http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:76988
http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:76989

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service