เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครไม่เก่งภาษาอังกฤษ และสอนลูกตอนโต เชิญทางนี้ค่ะ (ตอนพัฒนาตัวแม่)

เอาล่ะ....เข้าเรื่องกันซะที(ยาวหน่อยนะ แต่เป็นขั้นตอนที่เราทำมา ตลอด 5 เดือน)
เป็นขั้นตอนสำหรับฝึกภาษาอังกฤษของคนที่ไม่เก่งให้ดีขึ้น และสอนลูกได้ด้วยค่ะ

• ตอนแรกปรับทัศนคติของคุณก่อน เพราะเราสอนลูกตอนโต เราก็คาดหวังว่าเค้าจะรู้เรื่องมากกว่าเด็ก แต่จริงๆเค้าก็เหมือนเพิ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษเหมือนเด็กๆ คุณสอนลูกพูดตอนเด็กยังไง กว่าเค้าจะพูดเป็นปี คุณพูดไปคนเดียวนานแค่ไหน อย่าลืมค่ะ ตัดความคาดหวังออกไป ความเครียดของคุณจะลดลง และมีแรงสู้เพื่อลูกค่ะ

• ภาไม่ได้เลือกระบบ OPOL และเลือกไม่ได้ เพราะปัญหาแรกคือ เราไม่เก่งภาษาอังกฤษ พูดไม่ได้ตลอด และคุณพ่อณิตามีเวลาอยู่กับลูกน้อย เราไม่ได้กลัวปัญหาเรื่องณิตาพูดภาษาไทยไม่ได้ แต่เราต้องสอนอย่างอื่นและก็อยากพัฒนาการอ่าน การฟังภาษาไทย จากการอ่านนิทานไทยด้วย

• เริ่มต้นจากปรับตัวเองให้เป็นคนที่ต้องการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เมื่อก่อนน่าจะยาก แต่ตอนนี้เรามีลูกเป็นแรงขับดันอยู่แล้ว ทำได้แน่นอน
• เราเริ่มจากคำศัพท์ทุกคำที่เราเห็น พูดออกมา พูดทุกครั้งที่เห็น ให้ลูกได้ยิน ให้ตัวเองได้ยิน ถ้าเราไม่รู้ศัพท์คำนี้ (เชื่อว่ามีศัพท์เยอะมากในบ้านที่เราไม่รู้) ไปเปิดดู ไปหา เราจะได้ศัพท์ใหม่มากมาย ....การพูดทุกครั้งจะทำให้เราจำได้ และคิดออกมาเป็นภาษาอังกฤษ (เราเพิ่งเข้าใจหนังสือภาษาอังกฤษที่เค้าบอกว่า ให้พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษ อย่าคิดไทยแล้วแปลเป็นภาษาอังกฤษ ก็ตอนที่ผ่านน้ำพุและพูดกับลูกทุกวันว่า fountain เห็นทุกครั้งเราก็พูดทุกครั้ง และเราเริ่มสังเกตตัวเองว่าเราเห็นของหลายอย่างและเราก็คิดชื่อมันเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ภาษาไทย จริงๆเวลาที่เราเห็นของ ถ้าคุณสังเกตตัวเอง คุณไม่ได้นึกชื่อมันหรอก แต่มันเป็นอานิสงค์ จากที่บอกลูกทุกวัน มันเลยฝังใจ) ลูกได้ยินบ่อยๆ ลูกก็จะจำได้ค่ะ ได้ประโยชน์หลายสถาน

• ไม่เอาเรื่องไกลตัว เช่น เปิดหนังสือมีผัก มีสัตว์ ของทุกอย่างสอนหมด เราก็หนัก ลูกก็หนัก (อย่าลืม คิดถึงตอนท่องศัพท์เยอะๆตอนเด็กๆ อึ๊ย....) เอาเฉพาะที่เห็นก่อนนะคะ
• ทุกอย่างในโลก มีชื่อ...พยายามหามันเก็บไว้ แต่ยังไม่ต้องสอนก็ได้ เพราะถ้าคุณสอนลูกตอนอายุประมาณนี้ และลูกเริ่มเครื่องร้อน ลูกจะถามว่าอันนี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร...ตลอดเวลาอยู่แล้ว
ตอนนี้คุณเริ่มเป็นคนชอบค้นคว้าและรักการเรียนรู้อย่างไม่น่าเชื่อแล้วค่ะ (แล้วคุณก็จะคิดในใจว่า ถ้าชั้นขยันแบบนี้ได้ซักครึ่งตอนเรียน ป่านนี้ก็คงเก่งไปแล้ว..เอาน่าตอนนี้ก็น่าจะทัน)

• เรื่องคำศัพท์และการออกเสียงภาไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เพราะเป็นเด็กท่องมาตลอด มีปัญหาที่วลีและการผูกประโยค ดังนั้นเราจึงเริ่มที่หนังสือคุณบิ๊กเลย ท่องประโยคที่เราคิดว่าจะต้องทำแน่ๆในแต่ละวัน เริ่มจากอาบน้ำ แต่งตัวก่อน(ขอบอกว่าท่องจริงๆ) พูดไปเรื่อยๆ เหมือนตอนที่เค้ายังพูดไม่ได้ พูดคนเดียวเหมือนบ่นๆไป อย่าคาดหวัง เพราะพอคาดหวัง ความเครียดจะตามมาทันทีค่ะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่รู้คำศัพท์ ไม่เป็นไรค่ะ เห็นคุณพ่อท่านหนึ่งเคยเข้ามาและบอกว่า ไม่รู้คำศัพท์ ต้องซื้อผลไม้มาเล่นกับลูก และติดชื่อไว้ตัวเองจะได้อ่านตอนเล่นกับลูก จะได้ท่องได้ คุณแม่ท่านหนึ่งก็บอกว่า ติดประโยค ติดคำศัพท์ไว้ฝาบ้านจนลายไปหมด คุณมีเพื่อนสู้ค่ะ ค่อยๆทำไป และคุณเองก็จะเก่งขึ้นด้วยค่ะ
• ไปซื้อหนังสือกริยาล้วนๆมา (ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะเนี่ย) เรากำลังจะเริ่มเป็นเด็ก ป. 1 ที่ต้องเรียน verb ก่อนจึงจะผูกประโยคได้ ยังไม่ต้องสอนทั้งหมด ขีดไว้ว่า สัปดาห์นี้คุณจะสอนอะไรค่อยๆเพิ่มให้ลูกไปเรื่อยๆค่ะ รวมทั้งตัวคุณด้วยค่ะ

เรื่องสำเนียงอย่ากังวลมากเลยค่ะ ความคิดเห็นของภาคือ เน้นพูดเป็นหลักดีกว่าเนอะ คิดหลายอย่างเดี๋ยวเครียด แย่เลย เดี๋ยว โตขึ้นก็ให้เค้าปรับไป มีคนบอกว่าสำเนียงแต่ละที่ก็แตกต่างกัน ค่อยเป็นค่อยไปดีกว่าค่ะ
• ยังไม่ต้องอ่านหนังสือแกรมม่า เพราะภาอ่านจบหลายเล่มแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาเดิมคือเลือกใช้ไม่ค่อยถูก เพราะฉะนั้น อ่านตอนที่เราสงสัยก็พอและการไปเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มสำหรับมาสอนลูก ก็อย่าเพิ่งเลยค่ะ เพราะเคยไปเรียนมาก่อนหน้าที่จะสอนลูก ภาษาอังกฤษก็ยังคล้ายๆเดิมกับเรื่องเดิม พ่อณิตาบอกว่า ตอนนี้เราเก่งกว่าตอนไปเรียนอีก เลยได้สัจธรรมว่า ฝึกพูด และค้นคว้าเองเท่านั้น ถึงจะทำให้เราดีขึ้นได้ (ถ้าจะเรียนก็เรียน ที่คุณจะเอาประโยคมาใช้พูดกับลูกเลยดีกว่าค่ะ)

• มาห้อง eng club ก๊อปกระทู้เดิมๆไปนั่งอ่าน นั่งอ่าน นอนอ่าน อ่านไปอ่านมา และเอาไปพูด ไม่ต้องเอาไปพูดทั้งหมด เพระจำไม่ได้หรอกค่ะ เยอะมาก ค่อยๆพูดไปวันละประโยค 2 ประโยค เวลาผ่านไป คุณจะพูดได้เยอะขึ้นมาก อย่างไม่น่าเชื่อ

• ดู คลิปน้องเพ่ย เพ่ย เอาประโยคที่คุณบิ๊กพูดกับลูกมาพูดกับลูกบ้าง เอาประโยคที่น้องเพ่ย เพ่ยพูดมาฝึกลูกเราพูดบ้าง และในนั้นจะเห็นว่าคุณบิ๊กใช้ประโยคง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่มีศัพท์ยาก เก็บมาเป็นวิธีสอนลูกเราได้ค่ะ (ถ้าคุณบิ๊ก ได้อ่านขอความกรุณาลงคลิปเพิ่มด้วยนะคะ เพราะมีใครบางคนรอลอกประโยคจากคุณบิ๊ก และวิธีการที่แอบได้ เวลาดูคลิปด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ อิอิ)
• ดูการ์ตูนกับลูก ตอนแรกไม่ต้องตกใจค่ะ ว่าตัวเองฟังไม่ค่อยออก เป็นเหมือนกันค่ะ แต่ฟังบ่อยๆ ก็จะฟังออกมากขึ้นค่ะ และบ่อยเท่าไหร่ประโยคที่ฟังออกจะมากขึ้นจริงๆค่ะ อันนี้ยืนยันด้วยตัวเองและหลายคนใน web นี้ค่ะ
• หา VCD เพื่อการศึกษาที่เค้าใช้สอนเด็กอื่นๆมาดูค่ะ จะได้รู้ว่า เค้าสอนเด็กฝรั่งกันยังไง ไม่ต้องเอาหนักมากนะคะ เอาแบบกึ่งๆการ์ตูนน่ะค่ะ เพราะเค้าจะสอนประโยคช้าๆชัดๆ ซ้ำๆ มีหลายอันเลย จะได้เพิ่มประโยคของตัวเองและไปพูดกับลูก
• หา VCD การ์ตูนอื่นๆที่มี subtitle มาช่วยเพิ่มประโยค ถ้าเจอประโยคเด็ดๆ ก็รวบรวมไว้ค่ะ ค่อยๆทำไป ทำไปบ่อยๆ จะรู้สึกว่า ไม่ต้องพึ่ง subtitle ค่ะ(จริงๆนะ)

• อ่านนิทานภาษาอังกฤษของเด็ก ให้ลูกฟังบ่อยๆ และนั่งอ่านเองด้วย จดประโยคที่จะเอามาใช้กับลูกได้ (เอาบางประโยคนะคะ) เอามารวบรวมในประโยคที่คุณรวบรวมไว้อ่าน อ่านซ้ำไป ซ้ำมา เดี๋ยวก็จำได้ เอาไปพูดได้
• หาหนังสือที่มีตัวอย่าง ประโยคภาษาอังกฤษ ที่ลองเปิดอ่านแล้ว มีประโยคที่คุณจะเอาไปปรับ ใช้พูดกับลูกได้พอสมควร ซื้อมา รวบรวมประโยคเหล่านั้นมาอ่านซ้ำไปซ้ำมา และเริ่มหยิบมาใช้
• เจอเพลง เจอประโยคอะไรที่เอามาใช้พูดกับลูกได้ เอาประโยคเหล่านั้นมารวบรวมไว้และอ่านซ้ำไปซ้ำมา และหยิบมาใช้
• แล้วคุณสงสัยมั้ยคะ ว่าจะอ่านตอนไหนดีเนี่ย ก็ตอนก่อนคุณจะนอนก็หยิบขึ้นมาอ่านก่อนหลับ ตอนลูกเล่นเพลินๆคนเดียว หยิบขึ้นมาอ่านบ้าง ไปโน่นมานี่ก็หยิบติดมือไป ได้วันละประโยค 2 ประโยค คุณก็เก่งแล้วค่ะ

พอคุณพูดได้เยอะขึ้น คุณจะเริ่มจับทางได้ว่า อ๋อ ถ้าพูดสถานการณ์คล้ายๆแบบนี้มันจะมีคำนี้มาตลอดเลย ถ้าพูดแบบนั้น มันจะมีคำนี้มานี่นา คุณจะเริ่มเข้าใจไวยากรณ์โดยธรรมชาติ โดยไม่ต้องท่องให้เหนื่อยค่ะ และถ้าคุณเริ่มแต่งประโยคเองได้แล้ว คุณไม่มั่นใจ ก็เข้ามาที่ eng club ค่ะ มีบรรดา คุณพ่อคุณแม่ ใจดีช่วยแก้ประโยคและเสริมความมั่นใจกรณีที่คุณตอบถูก และยิ้มหน้าบานไปพูดกับลูกอย่างภาคภูมิใจค่ะ

ตอนนี้คุณเริ่มพูดได้เยอะขึ้นแล้วใช่มั้ยคะ นั่นก็คือ มันต้องกินเวลาไปแล้วหลายเดือนเชียวค่ะ ไม่ต้องเร่งนะคะ เหนื่อยก็พักค่ะ ไม่ต้องทำตลอดเวลา ไม่ต้องทำทุกวัน ไม่มีตารางแน่นอน ทำไปเรื่อยๆ ค่ะ เราไม่มีกำหนดส่งผลงานค่ะ

• อ่านหนังสือ คุณบิ๊กหลายๆรอบค่ะ ระหว่างทางที่คุณก้าวไป คุณจะพบกับอุปสรรค ปัญหามากมาย ที่ผ่านมาเคยเจอปัญหาและก็แก้เองผ่านไปได้ พอกลับมาอ่านหนังสือ เอ๊า..คุณบิ๊กเค้าก็บอกไว้นี่นา เราอ่านไม่ดีเอง รึไม่ก็ยังไม่เข้าใจเพราะยังไม่เจอเอง มันมีปริศนาธรรมอยู่ในนั้น 555….

สุดท้าย ต้องขอขอบคุณคุณบิ๊ก อย่างเป็นทางการ พ่อณิตาบอกว่า คุณบิ๊กได้ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยจริงๆ เห็นด้วยค่ะ ขอบคุณจริงๆค่ะ ที่ทำให้เรามีโอกาสสร้างครอบครัว 2 ภาษาแม้จะไม่ค่อยสมบูรณ์แบบนัก

นอกจากนี้ ขอขอบคุณ แม่บ้านประจำ web คุณแพท คุณอ๊อบ ที่ใจดีเสียสละเวลามาตอบคำถาม ตลอดเวลา และยังเคยให้กำลังใจภาด้วยตอนท้อ ทั้งที่จริงๆ ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเลย
คุณเล็ก ที่ทำให้เห็นความมุ่งมั่น ให้กำลังใจภาตอนท้อแท้ ทำให้มีพลังสู้ต่อไป
คุณดา คุณแนท คุณจิ๊ คุณแม่ คุณพ่ออื่นๆ เอ่ยชื่อคงไม่หมด ที่มาช่วยตอบคำถาม มาช่วยถามคำถามให้ได้รับความรู้ มาช่วยเป็นกำลังใจให้กันและกัน จริงๆ เวลาเห็นกระทู้ที่ท้อแท้ก็อยากเข้ามาตอบให้กำลังใจทุกคนจริงๆ เพราะตัวเองก็เคยท้อแท้ มาบ่น พอมีคนให้กำลังใจ เราก็มีแรงต่อไป แต่ไม่มีเวลาจริงๆค่ะ ลำพังแค่มาตามกระทู้ทุกวันก็ไม่ทันแล้ว

ก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อ คุณแม่ ทุกท่านนะคะ ให้ก้าวต่อไป คุณต้องทำได้แน่ค่ะ นอกจากคุณทำเพื่อลูกคุณเองแล้ว คุณยังทำเพื่อประเทศชาติอีกนะคะ สู้ สู้ ค่ะ

Views: 33628

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by momsenmee on June 18, 2016 at 3:34pm

ขอบคุณนะคะสำหรับกำลังใจ....แม้ใครหลายๆคนจะเริ่มไปหลายปี ดูจากปี พ.ศ แล้วน่าตกใจ นี่เราเจอช้าไปหรือนี่ ยังไม่สายใช่ไหมคะ เพิ่งสั่งซื้อหนังสือ น้องก็ 2.10 ขวบแล้ว แม่ก็ งู ปลา แถมสอบผิดมาตลอด เลยต้องหาแรงบันดาลใจ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะคุณแม่ๆทั้งหลาย เพิ่มเริ่มจริงๆคะ...ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ..............แม่น้องเส้นหมี่

Comment by Apiradee Konpian on November 23, 2015 at 4:55pm

อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นมากเลยค่ะขอบคุณมากๆค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆ..คุณแม่ท้อไป1รอบแล้วค่ะแต่วันนี้ลุกขึ้นมาสู้ใหม่ไม่คาดหวังไปเรื่อยๆค่ะใจเย็นๆจะพยายามต่อไปเพื่อลูกชายสุดที่รักค่ะ

Comment by Krongthong Intisang on July 30, 2015 at 11:54pm
ขอบคุณคุณแม่มากค่ะอ่านแล้วได้กำลังใจมาก...ลูกสาว2ขวบ10เดือนเริ่มก็ปฏิเสธแม่ไม่อยากคุยด้วยส่วนตัวก็ไม่เก่งภาษาแต่เข้ามาอ่านมีแรงสู้ค่ะจะสู้ต่อไป
Comment by แม่ปุ๊บปั๊บ on July 3, 2015 at 10:19am

วันนี้คุณก็ได้ประโยชน์กับเพื่อนร่วมโลกอีก 1 คน มีกำลังใจมากค่ะ จะสู้เพื่อลูก หลายๆ สถานการณ์ที่คุณเล่ามันตรงกับเรามาก ซึ่งมันคือความจริงที่มนุษย์แม่ที่ต้องทำงานด้วย เลี้ยงลูกด้วยพบเจอค่ะ ขอบคุณจริงๆๆ

Comment by ภัทรเศรษฐ์ ธีวัฒนานนท์ on May 20, 2015 at 12:59pm

ขอบคุณสำหรับแนวทาง และกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ค่ะ

จะนำไปปฏิบัติ เพื่อลูกสาวอันเป็นที่รักค่ะ

Comment by Kapom on March 10, 2015 at 8:29pm

ขอบคุณมากค่ะ อ่านแล้วเริ่มเกิดแรงฮึด หลังจากที่เลี้ยงลูกมา 5 ปี สอนบ้างไม่สอนบ้าง ... จะพยายามต่อนะคะ

Comment by Siwaporn Siripenpong on December 2, 2014 at 7:02am

ขอบคุณค่ะ เป็นประโยชน์มาก ๆ เลย

Comment by ดิตถกร ชุติวัตภานุกร on September 4, 2014 at 11:04pm

ขอบคุณสำหรับแนวทางครับ

Comment by แม่ตาล-น้องอะตอม on August 14, 2014 at 3:25pm

ขอบคุณมากค่ะ ท้อไปเยอะ เลิกไปนาน พอได้อ่านกระทู้ เหมือนมีแรงกระตุ้น มีแรงจูงใจขึ้นมาสู้อีกครั้ง จะเริ่มใหม่อีกครั้งค่ะ สู้ค่ะ

Comment by จันทนา ขะบูรณ์ on April 26, 2014 at 11:39pm
อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะ ขอบคุณค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service