เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครไม่เก่งภาษาอังกฤษ และสอนลูกตอนโต เชิญทางนี้ค่ะ (Background ก่อนนะ)

เรื่องนี้เป็น Background ของครอบครัวเราในการสร้างครอบครัว 2 ภาษา จริงๆ ไม่ได้น่าสนใจมากนัก แต่ถ้าอ่านแล้ว อาจช่วยให้คุณเห็นว่า การที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ และลักษณะครอบครัวของเราแบบนี้ อาจคล้ายกับบางครอบครัว ซึ่งอาจพอจะนำไปปรับใช้กับคุณได้บ้าง (แต่ถ้าใครอยากไปสู่วิธีการ ข้ามไปที่เรื่อง 2 กับ 3 ได้เลยค่ะ)

ได้แรงบันดาลใจจากคุณเล็ก เพราะอ่าน blog คุณเล็ก แล้วรู้สึกว่าเอามาใช้ประโยชน์กับเราได้ ก็เลยอยากแบ่งปันประสบการณ์ตัวเองบ้างและมีพ่อแม่ที่บอกว่าตัวเองไม่เก่งภาษาอังกฤษ เราก็เป็นอีกคนนึงค่ะที่รู้สึกยังงั้น

เรารู้จัก web นี้ด้วยความบังเอิญ เพราะเป็นคุณแม่ที่ชอบหาความรู้ทางอินเตอร์เนตอยู่แล้ว อยู่ๆก็มาเจอ web นี้กลางดึก ช่วงเดือนมีนาคม เปิดดูคลิปน้องเพ่ย เพ่ย ตะลึงมาก ต้องปลุกพ่อณิตาขึ้นมาฟัง กลางดึก และมาชื่นชมกันใหญ่ หลังจากนั้นเราก็เข้ามาเป็นระยะ มาเอาแรงกระตุ้นจากน้องเพ่ย เพ่ย รู้สึกตอนนั้นมีคุณแพทที่เข้ามาก่อนใครเลย และวันนึงก็มีคนตั้งกระทู้ถามว่า ถ้าพูดยังงี้ ภาษาอังกฤษพูดว่ายังไง และมีคุณแพทใจดีมาตอบเป็นคนแรก ตอนนั้นเราคิดว่า นี่แหละใช่เลย !!!! ที่เราต้องการ(ตอนนั้นยังไม่ได้ตั้ง eng club)

ข้อตกลงเบื้องต้นก่อนอ่าน (พูดยังกะทำวิจัย 555…)
• เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน เราไม่สามารถใช้สูตรได้ตายตัว ว่าทำแบบไหนจะดีที่สุด คนที่ตอบได้ดีที่สุดว่าลูกเราจะเหมาะกับแบบไหน ก็คือพ่อแม่นั่นเอง
• การเขียนตรงนี้ ไม่ได้แปลว่า ประสบความสำเร็จและลูกพูดเก่งแล้ว แต่เป็นเส้นทางครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวนึง หลงทางไปบ้าง ก้าวถูกก็มี ก็เลยไม่อยากให้คนอื่นหลงทาง เส้นทางจะได้สั้นขึ้น

เริ่มฝึกณิตา ตอน 2.5 ปี ตอนนี้ก็ประมาณ 5 เดือน ค่ะ
ภูมิหลังด้านภาษาอังกฤษและลักษณะครอบครัวเรา (อันนี้ลอกคุณเล็ก จะได้รู้ว่า ไม่เก่งก็สอนได้ค่า...)
• จบปริญญาตรี
• กำลังเรียนต่อปริญญาโทอยู่
• ทำงานที่คิดว่า คนอื่นน่าจะบอกว่า น่าจะเก่งภาษาอังกฤษนะ (แต่จริงๆไม่เก่งเลย...) ไม่อยากบอกกลัวเสื่อมเสียวิชาชีพ 555….
• ตอนเรียนมัธยม ไม่ค่อยชอบภาษาอังกฤษเท่าไหร่ เรียนไม่ได้เลวร้ายมาก แต่รู้สึกว่าไม่เข้าใจ เป็นยาขม
• เรียนปริญญาตรี และโท ต้องอ่านภาษาอังกฤษเป็นประจำ (textbook,paper) ก็อ่านได้ เพราะจำเป็น แต่เหนื่อย ไม่สนุก
• ฟังภาษาอังกฤษพอได้ แต่ต้องมีสมาธิมากๆ (ต้องตั้งใจ)

• เวลานั่งฟัง professor บรรยายต้องตั้งใจสุดๆ ถ้าสมาธิหลุดคือไม่รู้เรื่องเลย ซึ่งเป็นบ่อยมากกกก...
• ปกติเวลาฟังฝรั่งพูด โดยที่เราไม่เกี่ยวข้องจะพอฟังออก พอฝรั่งหันมาพูดด้วยปุ๊บ สติจะแตกทันที ฟังไม่รู้เรื่องเลย 555…

ปัญหาใหญ่ที่สุด คือ การพูดออกมา คิดประโยคไม่ออก ซึ่งเป็นปัญหาหลักของการสร้างลูก 2 ภาษา
• เรามีเวลาอยู่กับลูกตอนเช้า และตอนไปส่งที่รร. ตอนเย็นไปรับกลับถึงก่อนนอน และเสาร์ อาทิตย์ เหมือนเยอะ แต่ความหนักอยู่ที่ เรียนโท อยู่ ทำงานหนักมาก ต้องอาศัยทำงานหลังลูกนอนและเรื่องใหญ่คือ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ จึงต้องค้นคว้าหาความรู้และต้องเตรียมตัวเยอะ จะเห็นบ่อยว่า ตั้งกระทู้ตอน ตี 3 รึว่าเกือบเช้า
• เลี้ยงลูกกันเอง ไม่มีพี่เลี้ยง
• คุณพ่อทำงานหนัก อยู่กับลูกค่อนข้างน้อย
• ก่อนหน้านี้ ก็อ่านมาเยอะว่าเวลาสอนภาษาอังกฤษไม่ต้องแปล อ่านบ่อยมาก ก็ได้แค่สอนคำศัพท์ ไม่มีใครบอกว่าให้สอนวลี ผูกประโยค ก็สอนมาแบบไม่แปล แต่ด้วยความที่อยู่กับแม่เยอะกว่าคนอื่น สอนคนเดียวทุกอย่าง เกิดความสับสน (ของแม่มากกว่า) ก็เลยหยุดไปช่วงที่เค้าเริ่มพูดเก่งและคิดว่า โตหน่อยค่อยสอน อ้าว...ไหงเป็นงั้นไป

• ลูกเรียนรร. สามภาษา หวังแค่สภาพแวดล้อมเอื้อในช่วงวัยเด็ก ได้ฟังครูต่างชาติพูด สร้างทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษ คิดว่าตอบคำถามได้ว่า อยู่รร.สามภาษา ช่วยมั้ย ก็ขอตอบว่า ช่วยได้บ้าง เรื่องทัศนคติ และได้รับบางอย่างซ้ำๆ แต่ตามความคิดเรา คิดว่าไม่ได้ช่วยให้ลูกพูดเก่งขึ้น เพราะอยู่ที่รร.โอกาสจะซ้ำในจุดที่ลูกยังไม่ได้น้อย และลูกอยู่กับเรามากกว่า จึงคิดว่าคงจะอยู่แค่อนุบาลและตอนนั้นคงเริ่มพูดได้เก่งมากขึ้น และกลับเข้าสู่รร.รัฐบาลที่เราคุ้นชิน เพราะเราคิดถึงเรื่องวิชาการและต้องย้ายกลับบ้าน(เรียนจบ) และคิดว่าคงจะสร้างสิ่งแวดล้อม แบบที่คุณอ๊อบ ทำกับต้นกล้า อันนี้ลอกคุณอ๊อบเห็นๆๆ

• ช่วงแรกที่สอนลูก ณิตาไม่ได้ต่อต้านอะไรมาก อาจเพราะค่อยเป็นค่อยไป ตอนแรกพูดประโยคยาวไปลูกก็ทำหน้างง ไม่สนใจ ก็หยุดการพูดยาวไปก่อน หาวิธีใหม่

• ต่อมา เค้ามีตุ๊กตาหลายตัวที่ช่วงนั้นเค้าชอบเล่นอาบน้ำ แต่งตัว ป้อนข้าว เราก็เลยบอกว่า ตุ๊กตาเค้าน่ะ พูดภาษาอังกฤษนะ ถ้าอยากบอกเค้าให้ทำอะไรต้องพูดภาษาอังกฤษ ช่วงแรกเค้าก็บอกแม่ว่า คุณแม่บอก rabbit ให้หน่อยว่าได้เวลาอาบน้ำแล้ว คุณแม่บอก dog ให้หน่อยว่าให้นอนลง แม่ก็ถือโอกาสตอนนี้เลย เวลาเล่นกับเค้าสร้างสถานการณ์อาบน้ำ กินข้าว ทำอาหาร ได้วลีและประโยคมากมายในตอนนั้น ซึ่งต่อมาเค้าก็พูดตามเรา ต่อมาเราเลยใช้กลยุทธ์ให้เค้าเรียนภาษาอังกฤษกับตุ๊กตา ซึ่งก็คือแม่นี่แหละพาพูด หลังๆงง งง ไงไม่รู้ เค้าก็มาสอนตุ๊กตาเค้าพูดภาษาอังกฤษเอง 555…เค้าคงลืม

Views: 1792

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องแทนคุณ on May 22, 2014 at 1:33pm

ขอบคุณมากค่ะ เป็นแรงบันดาลใจที่ดีเลยค่ะ แม่นิไม่เก่งภาษาอังกฤษแต่ลูกยังไม่โตค่ะhahaha 3 เดือนเอง ยังพอมีเวลาพัฒนาตัวแม่อีกหลายเดือนค่ะ

Comment by Paijitporn Amnakkittikul on July 23, 2012 at 7:31pm

ขอบคุณค่ะสำหรับประสบการณ์ดีดี ที่แชร์ให้ค่ะ

Comment by แม่น้องแบมบู on March 22, 2012 at 7:25pm

อ่านโพสต์แล้วสนใจค่ะ ตรงกับตัวเองพอดี แอบมาอ่านแล้วค่ะแต่ไม่มีเวลาเข้ามาโพสต์วันนี้ถือโอกาสขอบคุณสำหรับ ประสบการณ์ดี ๆ  ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

Comment by นางสุภาวดี กฤชเลิศกุล on February 23, 2011 at 3:17pm

Thank you for your information. You are very good parent and you made me to have more effort to talk with my son in English...everyday I have to speak English in my office that I think it should be easy to talk with my son in English....but it's not true because my English is too difficult for him to remember and understand....sometimes I cannot find an easy word to talk with my son. I need to read more Children books to collect more words to speak with my son. I believe we can make a good thing happened with our kids, cheer !

Comment by ธัญลักษณ์ เทียมทอง on February 22, 2011 at 5:27pm
อยากสอนลูกเหมือนกันแต่คิดว่าตัวเองพูดไม่เก่ง เรียบเรียงประโยคไม่ถูก ตอนเรียนภาษาอังกฤษก็ถือว่าเก่งใช้ได้นะคะ แต่ว่าอายที่จะต้องพูด ทุกวันนี้เลยเศร้า อยากสอนลูกแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี จะพูดก็กลัวเรียบเรียงผิด สำเนียงไม่ได้ เราจะต้องไปเรียนพูดใหม่มั้ยคะ ถึงจะสอนลูกได้อย่างมั่นใจ
Comment by ถนัดกิจ โง้วสกุล on February 21, 2011 at 7:52pm
ขอบคุณนะครับ เป็นแรงบันดาลใจที่ดีจริงๆ
Comment by prasan weewong on January 25, 2011 at 2:23pm
ขอบคุณมากครับ สำหรับการแบ่งปันประสบการณ์
Comment by ชิณณะ นำบัทม์ on January 25, 2011 at 2:09pm
ผมกะพยามสอนลูกอยู่เหมือนกัน ส่วนใหญ่จะออกแนวบังคับ อย่างเวลาลูกจะขอตังไปซื้อหน๋ม ถ้าไม่ speak english พ่อไม่ get กะอดได้ตัง ตอนนี้ปัญหามาตกอยู่ตงที่ว่า ลูกไม่ต่อต้าน แต่พ่อดันมีศัพท์ไม่เยอะพอจะพูดเป็นประโยคได้มากเท่าไหร่ เลยตะกุกตะกักกันพอควร 55
Comment by พัชรี on January 25, 2011 at 11:19am

ขอบคุณมากๆๆค่ะ

Comment by หม่าม๊าเฮงๆ on July 17, 2010 at 11:19pm
คุณภา
โรงเรียน 3 ภาษานี่มันภาษาอะไรบ้างเหรอค่ะ
แล้วอยู่ที่ไหนอะคะ กำลังหาวิธีเริ่มภาษาอังกฤษกะลูกอยู่เหมือนกัน ยังไม่ได้เริ่มเลย
ตอนนี้เมพูดจีนกับลูกหน่ะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service