เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องเจเลียนเสียงจากการดู Leap Frog ค่ะ
น่ารักดี ก็เลยแปะให้ดูกันนะคะ
(คุณแม่ก็ภาษาอังกฤษ สำเนียงไทยเลย อภัยนิ๊ดสส์นึงนะค๊า ..หุหุ)

Views: 285

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on February 27, 2010 at 12:12pm
ไปโลดแล้วค่ะ ภาษาน้องเจ เข้าขั้นเจ้าของภาษาแย้ววว
Comment by MaMa n'JaY on January 1, 2010 at 8:05am
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ก็เป็นประสบการณ์ค่ะ เพราะน้องเจเป็นเด็กที่ไม่เหมือนคนอื่น และเวลาไม่อำนวย เลยต้องปรับให้เหมาะกะตัวเองและลูก เพื่อไม่ให้เค้ากลัวหรือเกิดความไม่ชอบภาษา ทั้งที่จริง ๆ แง่นึงก็คือสิ่งที่ดีสำหรับน้องเจ แต่ตรงกันข้าม ถ้าเราเป็นน้องเจก็คงไม่อยากให้พ่อแม่ยัดอะไร (มากเกินไป) เพราะเค้าเป็นเด็กที่มั่นใจตัวเองมากค่ะ
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on December 31, 2009 at 1:31pm
ฟังคุณแม่น้องเจเจ เล่าได้ประสบการณ์+เพลินดีค่ะ จะได้เป็นประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่น และตัวโอ๋เองด้วยค่ะ
Comment by MaMa n'JaY on December 29, 2009 at 2:12pm
ไอเดียของคุณแม่อาจจะต่างจากระบบ OPOL นะคะ เพราะคุณแม่มองว่าน้องเจหัดพูดไทยเหมือนกะหัดพูดอังกฤษ การใช้ภาษาไหนก็ตาม มีสุนทรียภาพในตัวของมันเอง บางครั้งการใช้ภาษาไทยของน้องเจ ก็ทำให้คุณแม่แอบยิ้ม แอบขำ ว่าเค้าคิดและพูดออกมาอย่างงั้นได้ยังงัย ไม่มีใครสอนเค้า ซึ่งคุณแม่เข้าใจว่าหากเค้าได้แสดงความคิดเห็นเป็นภาษาไทยได้อย่างเต็มที่ เวลาที่เค้าจะแสดงความคิดเห็นเป็นภาษาอังกฤษ เค้าก็น่าจะทำได้เช่นเดียวกัน

บางครั้งคุณแม่ก็ใช้สื่ออื่น เช่น เกมส์ภาษา เกมส์จับคู่ youtube ฯลฯ ช่วยสอนน้องเจด้วย (คุณแม่แอบคิดว่าคลังศัพท์น้องเจก็น่าจะพอสมควร เคยเปิด Calliou ให้ดู น้องเจดูเหมือนจะจับคำศัพท์จากที่ดูได้หลายคำ ก็เลยคิดว่าการผูกประโยคต่อไป ก็คงไม่น่าจะยาก ... หุหุ) บางทีน้องเจชอบที่ search หาเพลงฟังจาก youtube (จากการจำที่คุณแม่พิมพ์ แล้วน้องเจทำตาม) ตอนนี้น้องเจหัดภาษามือของ Phonics จาก Smarthand.com ด้วยค่ะ (น้องเจอาจจะชอบเองด้วย ก็เลยทำให้น้องเจจำได้มากกว่าคุณแม่อีกค่ะ) .. หุหุ

เล่าให้ฟังเล่น ๆ กะ การการฝึกน้องเจพูดภาษาอังกฤษในแบบของคุณแม่ ;)
Comment by MaMa n'JaY on December 29, 2009 at 2:06pm
จากความรู้สึกส่วนตัวนะคะ น้องเจฟังภาษาอังกฤษก็พอเข้าใจค่ะ และจะตอบก็ต่อเมื่ออยากตอบ และเวลาตอบก็ทำให้คุณแม่ตกใจว่าเค้าตอบได้ด้วย

โดยส่วนตัว ต้องบอกตามตรงว่าไม่ได้ใช้ OPOL แต่วันไหนเราจะคุยกันเป็นภาษาอังกฤษกะกิจกรรมอะไรที่จะทำร่วมกัน คุณแม่จะบอกน้องเจก่อน ให้น้องเจได้เตรียมใจ และไม่ต่อต้าน (เพราะน้องเจเคยต่อต้านจนถึงขนาดให้คุณแม่เลิกพูดภาษาอังกฤษเลย และเพื่อไม่ให้น้องเจเบื่อหรือกลัวภาษา คุณแม่ก็คงต้องทำอย่างที่บอกมา ซึ่งน้องเจก็จะยอมรับข้อตกลงตรงนี้ด้วย)

บางครั้งมีบ้างที่น้องเจไม่เข้าใจ ก็จะถามคุณแม่ว่า What's this? What's that? และก็มีบางที่คุณแม่จะอธิบายเป็นภาษาอังกฤษถ้าหากว่าคุณแม่ชัวร์ว่าน้องเจจะเข้าใจ หรือบางอย่างถ้ายากจนเกินไป คุณแม่จะบอกน้องเจก่อนว่าคุณแม่จะอธิบายให้เป็นภาษาไทย พอกลับถึงบ้านคุณแม่จะขึ้นกระดานไว้ แล้วก่อนนอน คุณแม่จะสอนน้องเจเป็นภาษาอังกฤษค่ะ เหมือนกะการสอนอ่าน ABC, 123, กขค, หรือฝึกภาษาจีนกลางก็ใช้วิธีขึ้นกระดานตลอด เวลาเดินผ่านไปผ่านมา จะหยุดดู บางทีก็พูดซ้ำ บางทีอาจจะไม่ใช่กิจกรรมที่ทำด้วยกัน อาจจะเป็นเรื่องเที่ยว (เพราะน้องเจต้องเล่าหน้าห้องทุกวันจันทร์ คุณแม่ก็จะทดลองถามน้องเจเป็นภาษาไทย แล้วก็ช่วยของภาษาอังกฤษด้วยนิดนึง การเขียนบนกระดานก็เลยจะทำให้น้องเจได้เห็นคำศัพท์พร้อม ๆ กะการพูดด้วย)

นอกจากนี้คุณแม่จะอ่านจากหน่วยการเรียนที่ทาง รร. ให้ไว้ คุณแม่จะเอาขึ้นกระดานว่าสัปดาห์นี้ คุณครูจะสอนอะไร คุณแม่จะปูพื้นให้ แล้วให้น้องเจไปต่อที่โรงเรียน ไปเก็บเพิ่มเองด้วยกะการฟังคุณครูอธิบาย เช่นเดียวกะ phonics ที่น้องเจบอกคุณแม่ว่าตอนนี้ T.Katie ได้สอนเหมือน Leap Frog แล้ว น้องเจก็จะออกเสียงให้ฟังว่า T.Katie สอนแบบนี้ ไม่ได้ร้องเพลงแบบ Leap Frog
Comment by อรดา พงศ์สุธนะ on December 29, 2009 at 9:30am
ได้โฟนิคแบบไม่รุ้ตัวเลยค่ะ น้องเก่งมากเลย
Comment by ชัญญกัญญ์ on December 28, 2009 at 7:23pm
เก่งทั้งคุณแม่ คุณลูกเลยค่ะ Leap frog หาซื้อหรือหาดาวโหลดได้จากที่ไหนบ้างค่ะ จะได้ให้ลูกสาวดูบ้าง
Comment by JT007 on December 28, 2009 at 2:28pm
เก่งมากเลยคะหนุ่มน้อย
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on December 27, 2009 at 2:43pm
เก่งมากๆเลย leap frog
Comment by แม่น้องเนย on December 27, 2009 at 7:21am
น้องเจร้องได้เหมือนจริงๆค่ะ ทั้งphonicsและตอนร้องค่ะ
แสดงว่าน้องเจชอบจริงๆ และดีวีดีก็มีผลจริงๆค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service