เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

The BIG girl says bye bye to her little bottle.

ไม่ได้เขียนบล็อกให้ลูกสาวมานานมาก จำได้ว่าเขียนไปครั้งล่าสุด คือ วันที่สิบห้าเดือนมกราคม

เรื่องจุกหลอกของหนู ซึ่งตอนนั้นแม่ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะทำได้หรือเปล่า สุดท้ายผ่านไปได้ด้วยดี

สุดท้ายใช้เวลาทั้งหมดสามหรือสี่วัน ลูกของแม่ก็ไม่ร้องหาจุกหลอกอีกเลย กลางคืนกินนมก็กินได้ดี

ไม่นอนดูดจุกไปสิบนาทีก่อนเริ่มกินนม

หลังจากที่เลิกจุกหลอกได้ ลิซซี่ก็เริ่มกินได้เยอะขึ้น แต่กินแต่นม วันนึงร้องหาแต่นม สี่ขวดห้าขวด ขวดละ 240 cc

บางคืนก็ตื่นสองรอบมาขอกินนม พอกลางวันก็กินแต่นม ข้าวไม่ยอมกินเอาซะอย่างนั้นเพราะอิ่มนม

ทีนี้แม่เริ่มเครียด เพราะจากสิบสองเดือนถึงสิบแปดเดือน น้ำหนักหนูขึ้นไม่ถึงกิโลดี แม่เข้าใจว่าหนูเป็นเด็กไม่อ้วนแต่ตัวยาว กระเพราะเล็ก อันนี้สังเกตุได้ดี ถ้าแม่ยัดมากไปอยู่ดีๆอ๊วกออกมาเองเลย แต่ไม่ยอมกินอะไรเลยดวดแต่นมเนี่ยแม่ก็รับไม่ค่อยได้

แม่เลยเริ่มปรึกษาคนรอบข้าง เริ่มจากเพื่อนๆที่ทำงาน ได้รับคำแนะนำที่ดีๆหลายอย่าง ไอเดียที่ได้มาคือ

1. ลองให้ขวดแต่กลางคืนกับตอนเช้า กลางวันให้กินจากแก้ว

2. ทุกทีที่ลูกร้องหาขวด ให้เอาจานข้าวยื่นให้แทน อันนี้เพื่อนที่ทำงานบอกว่าลูกสาวเค้าใช้เวลาทั้งหมดสามวันกว่าจะกิน แม่ฟังแล้วทรมาณแทนจังเลย

หลังจากได้คำแนะๆนำจากเพื่อนๆที่ทำงาน ก็ยังได้คำแนะนำจากเพื่อนๆพี่ๆในเวปด้วย ขอบคุณสำหรับกำลังใจ จริงๆค่ะ และต้องขอบคุณคุณหมอฟันที่น่ารัก พี่เล็กแม่น้องเรอิเลอามากๆที่คอยให้คำแนะนำและกำลังใจ

พอหันมาได้ข้อสรุป จากสามเดือนที่ผ่านไป คือ ใจแม่ไม่แข็งพอที่จะให้ลูกเลิกขวด กลัวลูกพอเลิกนมจะไม่กินข้าวไปด้วย ทนเห็นลูกร้องให้ไม่ได้ หลายๆครั้งที่คุยกันกับสามี ซึ่งเค้าก็ตามใจเรา เห็นดีว่าน่าเลิก แต่ถ้าแม่ไม่สะดวกจะเลิกก็ให้ลูกทานไปก่อนเค้าก็ไม่ขัด พูดไปพูดมากลายเป็นว่าพ่อเค้าเข้่าใจว่าเด็กส่วนมากทานขวดไปจนสองขวบ อ้าววววววว เลยต้องมาอธิบายให้พ่อฟังอีกทีนี้ว่าถึงแค่ขวบเดียว แต่ทาน whole milk ไปจนถึงสองขวบ เพราะเด็กยังต้องใช้ไขมันจากนมไปพัฒนาการสมอง

วันที่ 1: 27 มีนาคม 2553

พอวันที่ 27 ที่ผ่านมา หนูงอแงมาก ไม่ยอมนอน ร้องหาขวดทั้งวัน ความอดทนของแม่ที่มีอยู่มันเหมือนขาดผึงไปเลย เหมือนด้ายที่มันกร่อนมาตามเวลาพอโดนแรงกดดันอีกหน่อยมันก็ขาด แม่บอกพ่อและตัวเองว่า วันนี้แหละพอซักที เลิกขวดกันเหอะ (เหมือนกันคราวที่แล้วที่เลิกจุกเลย ลุกขึ้นมาเลิกเฉยๆซะอย่างงั้น)

พอก็เออออไปกับแม่ด้วย ตั้งแต่สายๆจนเย็น พอหนูร้องหาขวด แม่ก็จะบอกหนูว่า ขวดเนี่ยเค้ามีไว้สำหรับเด็กนะคะ หนูโตแล้วใช้ big girl cup ยอกันปากจะฉีกถึงหูเลย ย้ำมากๆ ว่าเก่งที่ซู้ด บิ๊กเกิร์ล สารพัดจะยอ พอบ่ายหนูก็หลับไปได้ไม่ต้องใช้ขวด ตกเย็นแม่ไปทำงานค่ะ พ่อบอกว่าหนูตื่นมาร้องหาขวด พ่อเอาหนูกล่อมนอน นอนไปได้อีกครึ่งชั่วโมงได้ ก็ตื่นมาร้องให้เหมือนโลกแตก สรุปเลยพ่อเลยให้ขวดไปหนึ่งรอบ

วันที่ 2: อาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2553

แม่ไม่ค่อยได้ดูหนูเท่าไรวันนี้ กลางวันหนูไม่มีงอแง เพราะอากาศดีมาก หนูมีกิจกรรมให้ทำเบื่ยงเบนความสนใจจากขวด เลยไม่ค่อยร้องมาก ยังคอยจิบนมจาก big girl cup อยู่ ตกบ่าย พ่อไปซื้อโต๊ะปิ๊กนิค เอาหนูไปด้วย หนูเลยหลับในรถ เลยเป็นอีกมื้อที่ไม่ต้องใช้ขวดค่ะ ร้องหาขวดนิดหน่อยก่อนนอน ตกเย็นแม่ไปทำงาน พ่อดูหนู บอกว่าหนูหลับโดยไม่ต้องใช้ขวดแล้ว กลางคืนหนูตื่นมาสองสามรอบ พ่อเอานมใส่ sippy cup ให้เหมือนเดิม ดูดๆไปหน่อยหนูก็หลับไป คืนที่สองแม่ถือว่าดีเลย เป็นที่น่าพอใจมาก

วันที่ 3: จันทร์ที่ 29 มีนาคม 2553

วันนี้แม่ออกกะมา นอนซะเป็นส่วนมาก ลุงเจฟดูหนูให้ วันนี้หนูยังทานนมจากแก้วอยู่ ทำได้ดีทีเดียวเลย มีร้องหาขวดนิดหน่อยพอเป็นพิธี พ่อดูหนูตอนกลางคืน บอกว่าหนูร้องหาขวดนิดหน่อยก่อนนอน แต่ที่ทำให้แม่ดีใจสุดๆคือ เมื่อคืนหนูนอนยาวเลย ไม่มีตื่นมาร้องขอกินนม เย้ๆๆๆๆ ใกล้สำเร็จแล้ว

วันที่ 4: วันอังคารที่ 30 มีนาคม 2553

แม่ตื่นมาห้าโมงเย็น ลุงเจฟต้องไปในเมือง ลุงเจฟดูหนูให้แม่ทั้งวัน บอกแม่ว่าหนูไม่มีร้องให้หาขวดเลย แถมหนูทานโน่นทานนี่ได้ตลอดวัน ทานได้เยอะมาก โอยหัวใจแม่นะ ลูกเอ๋ย มันฟูฟ่อง ดีใจเป็นที่สุด ตอนนี้เย็นแล้วสองทุ่ม หนูหลับไปแล้ว ไม่มีร้องหาขวดกับแม่เลย แม่พาหนูนอนได้ง่ายๆ เอา sippy cup ใส่นมให้หนูถือเหมือนเดิม ดูดไปสองสามทีแล้วก็ไม่ขอต่อ ตอนนี้แม่ก็ลุ้นว่าหนูจะตื่นมาร้องกลางคืนหนือเปล่า

***********************************************

เพิ่มเติม

เข้าใจเลยว่าเป็นพ่อแม่คน ต้องมีความอดทน ลูกของเราจะเซ้นต์ได้ถึงความอ่อนแอของพ่อแม่ เพราะฉะนั้นเข้มแข็งเข้าไว้ เด็กเค้ามีศากยภาพมากกว่าที่เราคิด ตอนนี้เดินไปแล้วกว่าครึ่งทาง เห็นแสงสว่างรำไรว่าลูกเราต้องทำได้

Views: 77

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by oagui on April 26, 2010 at 2:18pm
ตอนนี้ลูก 1 ขวบ จะ 9 เดือนเต็ม อยากให้เลือกขวดนมนะ แต่เพราะอันซินไม่ชอบกินนมเลย ไม่รู้ทำไงท จะยอมกินก็ต่อเมื่อจะนอนเท่านั้น เลยยังเลิกไม่ได้ซะที
Comment by oagui on April 26, 2010 at 2:17pm
fu
Comment by Anuporn Vitchayasut on April 12, 2010 at 11:31pm
ได้อ่านแล้วเอ๋นึกถึงตอนน้องต๊อดติ เลิกดูดนมแม่ อายุขวบครึ่งเลยค่ะ เพราะร้องอยู่ 3 วันเต็ม แบบว่าคุณแม่ไม่ได้นอนทั้งคืน แบกจนสว่าง 3 วัน เหนื่อยมาก เพราะน้องจากลูกร้องแล้ว สามีก็เดินบ่น แล้วก็อ้อนวอนแทนลูกว่าให้เค้าดูดเถอะ (แบบว่าเห็นลูกร้องแล้วใจจะสลายมั้ง อิ อิ) แต่ตอนนี้น้องต๊อดติจะ 2 ขวบแล้ว ตั้งใจจะให้เลิกดูดขวด แต่สามีเสียงแข็งไม่ยอมให้เลิกเค้าอ้างว่าตัวเค้ากว่าจะเลิกดูดก็ต้องอนุบาลโน่น จะรีบให้เลิกทำไม ดูเค้าก็ยังโตมาได้ ตอนนี้ก็ไม่ดูดแล้วเห็นมั้ย (ดูสามีอ้าง...T_T) กลุ้มใจเหมือนกัน เพราะนอกจากสามี ยังมีฝ่ายสนับสนุนสามีอีก คือ แม่สามี อาสามี ลุงสามี (แบบว่าทุกคนเลยมั้ง)
Comment by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค on April 6, 2010 at 2:03pm
ดีใจกับรีด้วยที่ความสำเร็จเห็นอยู่รำไร เห็นมั๊ยว่ารีทำได้อยู่แล้ว จริงๆแล้วเด็กๆมีศักยภาพสูง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะฝึกเค้ายังไงด้วย

การที่ให้ลูกเลิกดูดนมจากขวดตั้งแต่1-1ขวบครึ่ง จะช่วยให้เด็กทานอาหารได้มากขึ้น เพราะในวัยนี้นมเป็นแค่อาหารเสริมเท่านั้น (เด็กวัยนี้ควรกินนมประมาณ 18-25 ออนซ์ต่อวันเท่านั้น) เด็กควรได้รับสารอาหารอย่างอื่นร่วมด้วย ทั้งคาร์โบไฮเดรต เกลือแร่และวิตามิน เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ และอีกอย่าง ถ้าดูดนมขวดมากๆ และไม่ยอมเลิก จะมีผลต่อการขยายตัวของขากรรไกร ทำให้ฟันเจริญผิดรูป

เข้าใจว่าพ่อแม่มักจะกลัวว่าถ้าลูกเลิกกินนมจากขวด จะไม่ยอมกินนม แต่ก็อย่าลืมด้วยว่า ถ้าลูกกินแต่นม ก็จะขาดสารอาหารอย่างอื่นเช่นกัน และยังทำให้มีความผิดปกติของฟันและขากรรไกรอีกด้วย
Comment by ทิพวัลย์ on April 4, 2010 at 4:36pm
จำได้ว่า น้องขุน - ขิม เลิกขวดพร้อมกันค่ะ ตอนแรกขุนทำท่าว่าจะเลิกก่อน พอเห็นน้องดูดขวดก็จะดูดด้วย กว่าจะเลิกได้ก็เกือบ 5 ขวบแล้วค่ะ มีลูกอายุไล่เลี่ยกัน ไม่มีใครยอมใครค่ะ ในที่สุดก็จะสำเร็จค่ะ
Comment by แม่น้องเนย on April 4, 2010 at 9:52am
อ่านไดอารีเป็นรายวันแล้วเห็นเลยว่า มันน่าลุ้น มันน่าติดตาม
ในที่สุดถ้าแม่ใจแข็ง อะไรก็ผ่านไปได้จริงๆเนอะรี
Comment by ทันญารัตน์ บุญมาเลิศ on April 4, 2010 at 8:09am
นุนทำมาหลายครั้งแล้วค่ะคุณรี ไม่สำเร็จซะที สงสัยต้องใจแข็งให้มากกว่าเดิม ขอบคุณมากนะคะที่เล่าสู่กันฟัง จะได้มีแรงฮึดขึ้นมากอีกครั้งค่ะ
Comment by แม่อ๋อ on April 3, 2010 at 11:47pm
วันนี้เป็นไงบ้างจ้ะรี
Comment by Tao's mamy รักในหลวง on April 3, 2010 at 10:45am
ยังไม่ได้เริ่มเลยอ่ะ เด๋วขอทำใจก่อนน๊าาาา
Comment by แม่อ๋อ on April 2, 2010 at 10:07pm
เก่งจังเลยทั้งแม่ทั้งลูก
พี่กำลังให้อันนาเลิกอยู่เลย วันที่สองแล้ว พลาดท่าไปสองขวด ร้องหนักมาก อันนาก็คงเสียสุขภาพจิตมาก เฮ้อๆๆๆ ช่างเป็นแม่ที่ไม่ได้เรื่องเล้ย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service