เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ

แนะนำตัวก่อนนะค่ะ ตอนนี้น้องเหม่ยลี่เกือบ 2 เดือนแล้วค่ะ ได้อ่านหนังสือคุณบิ๊กทั้งสองเล่ม

ตั้งใจว่ายังงัยก็ต้องคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้วค่ะ แต่เรื่องเบบี้ไซน์นี่ซิค่ะ

มันสำคัญแค่ไหน จำเป็นแค่ไหนค่ะ คือว่าไม่ค่อยมั่นใจว่าจะทำได้อะค่ะ

ยังไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับเบบี้ไซน์หรอกค่ะ แต่ความกลัวมันมาก่อนแล้วว่าน่าจะยาก

ยังไงช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ พร้อมทั้งหนังสือ ที่สอนเบบี้ไซน์ด้วยอะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

Views: 242

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by KrisMum on May 25, 2010 at 5:00pm
ตามพี่จิ๊มาตอบติดๆเลยค่ะ ลองอ่านในบล๊อคที่แบดเขียนไว้แชร์ประสบการณ์เบบี้ซายน์ของคริสดูนะคะ เผื่อว่าจะเป็นไอเดียได้บ้าง http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/kris-amp-his-baby-sign

อันนี้ของคุณพ่อแม่น้องดราก้อน เขียนไว้ละเอียดเลยค่ะ
http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/baby-sign-dragon-2-dragon
http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/baby-sign-dragon-2-dragon-1

ถามว่าเบบี้ซายน์จำเป็น สำคัญแค่ไหน อันนี้ต้องแล้วแต่ว่าคุณแม่วางแนวทางสอน และเลี้ยงน้องยังไงอ้ะคะ มันก็ไม่ได้จำเป็นและสำคัญมากกับหลายๆคน แต่ถามว่ามีประโยชน์มั้ยเนี้ย ตอบเต็มปากว่า มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ช่วยเชื่อมสองภาษาได้ดีมากๆ สามารถไว้ต่อยอดกับภาษาที่สามได้ด้วย จะเห็นประโยชน์ชัดมากๆ ช่วง ขวบ ถึง ขวบครึ่ง เพราะว่าวัยนี้เค้าอยากสื่อสารมาก แต่ว่าทำได้จำกัด ถ้าเด็กพูดเร็ว ก็อาจมีปัญหาน้อยหน่อย ถ้าเด็กพูดไม่เร็วมาก เค้าจะหงุดหงิดแล้วก็จะกรี๊ดๆ เด็กๆช่วงนี้ฉลาดมากเลยนะคะ ถ้าได้ทำเบบี้ซายน์จะสังเกตุเห็นได้ชัดมากๆ

คุณแม่อย่าพึ่งกลัวว่ายากค่ะ เริ่มต้นคำพื้นฐานๆรอบๆตัวน้อง สักสองสามซายน์ แบบที่พี่จิ๊บอกเลยค่ะ milk more eat เวลาเราพูดก็ซายน์ไปด้วย ทำบ่อยๆจะเป็นธรรมชาติไปเอง จะไม่รู้สึกว่า ต้องพยายามหรือตั้งใจมากๆ ค่อยๆทีละนิดทีละหน่อย อย่ากดดัน อย่าคาดหวัง ทำไปแล้วสนุกไปด้วย เด็กๆจะรับรู้ได้ค่ะ เดี๋ยวจะเห็นผลที่คุณแม่ยิ้มออกค่ะ

หนังสือไทยตามที่พี่จิ๊แนะนำเลยค่ะ เหมือนจะมีแค่คนเดียวที่เขียนไว้ แต่หนังสืออังกฤษนี่มีเยอะแยะเลยค่ะ ในเว็ปยูทูปก็มีสอนเยอะ ลองดูนะคะ สู้ๆค่ะ น้องเหม่ยลี่ โชคดีนะคะ คุณแม่เตรียมตัวแต่เนิ่นๆเลย
Comment by แม่น้องข้าวปุ้น on May 25, 2010 at 4:16pm
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องเหม่ยลี่ ตัวเองก็เป็นอีกคนที่เคยรู้และอ่านหนังสือเกี่ยวกับ baby sign มาตั้งแต่ลูกยังอยู่ในท้อง ในหนังสือบอกว่า baby sign มีประโยชน์ตรงที่
1. ช่วยให้เด็กสามารถสื่อสารกับเราได้ตั้งแต่ยังพูดไม่ได้ จึงช่วยลดความหงุดหงิด (อย่างที่คุณ Jija บอกไว้เลย)
2. ช่วยให้เด็กเชื่อมโยงภาษาได้เร็ว คือถ้าเค้ารู้ sign ก่อน แล้วพอมารู้ภาษาไทยหรืออังกฤษทีหลังเค้าจะเข้าใจว่าเป็นคำๆเดียวกันได้จาก sign ที่เค้ารู้อยู่เดิม
3. ความสามารถทางภาษาจะไวค่ะ เพราะ sign ก็คล้ายๆการเรียนภาษานึงน่ะค่ะ ทำให้ช่วยพัฒนาการทางด้านการเรียนรู้ภาษาอื่นๆจะไวไปด้วย

มี Research ด้วยนะคะที่ http://signingtime.net/pdf/st/STResearch_Summary.pdf

โดยส่วนตัวก็เคยคิดว่ายาก เพราะตอนแรกๆเคยสอน sign "Milk" ให้ลูกตอน 6 เดือน แต่พอลูกเรากำๆมือ คุณยายก็สอนเป็น "จับปูดำ ขยำปูนา"แทน เลยหยุดสอนไปจนลูกซัก 8 เดือน เห็นว่าเค้ารับสิ่งที่คุณยายสอนได้ไวมาก เช่น สาธุ, บ๊ายบาย, อุ๊บอิ๊บ, โบ๋เบ๋ (เวลากินข้าวหมด) เราเลยหยิบหนังสือมาปัดฝุ่น ลองสอนพวก sign สัตว์ดู (เพราะถ้าเป็นพวกของกิน น้ำดื่มนี่ลูกจะชี้เอา) คราวนี้ลูกชอบค่ะ พออ่านนิทานที่มีนก ปลา กระต่าย ไก่ จะทำ sign ตามหมดเลย แต่บาง sign เราก็ไม่ได้เอาตามหนังสือเป๊ะๆนะคะ เพราะบางทีเด็กยังใช้นิ้วไม่ถนัด อย่างนกเราก็ทำท่าบินๆเอาเลย ลูกชอบกว่าด้วย ยังไงลองปรับดูดีกว่าค่ะ แต่อย่าเพิ่งไปกลัวก่อน ยิ่งถ้าลูกยังเล็กด้วย จะไม่ค่อยกดดันนะ
Comment by Jija on May 25, 2010 at 9:31am
จะถามว่าจำเป็นมั้ย คงตอบยากค่ะ แต่จิ๊ขอแชร์ประสบการณ์ผลดีที่ได้รับจากการสอนซายน์ให้ลูกละกันนะคะ คือเด็กในช่วงที่ยังสื่อสารไม่ได้ จิ๊ว่ามันน่าจะเป็นช่วงอึดอัดใจสำหรับเค้า เพราะทางเดียวที่เค้าจะบอกเราได้คือร้องไห้ แม่ก็ต้องมานั่งแยกเสียงร้องของลูกอีก แต่การทำซายน์ จะช่วยเพิ่มช่องทางการสื่อสารให้เด็กค่ะ ช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดจากการไม่สามารถสื่อสาร และช่วยเพิ่มโอกาสการต่อยอดการเรียนรู้ให้ลูกค่ะ

อย่างน้องกันต์ จิ๊จะสอนเฉพาะซายน์ที่คิดว่ามีประโยชน์ ไม่ได้สอนทุกตัว อันที่ใช้ประจำเลยคือ more, milk, yes, water, dog, bird, fish เพราะสิ่งเหล่านี้ใกล้ตัวค่ะ เมื่อเค้าเริ่มโตขึ้น จิ๊เริ่มเพิ่มซายน์เกี่ยวกับสัตว์เข้าไป บางซายน์ก็คิดกันเองกะลูก คือไม่ได้อิงตามหลักสากลอะไร ผลที่ได้รับคือ เรารู้ว่าเค้าเข้าใจ และพร้อมที่จะเรียนรู้ขั้นต่อไป อย่างเปิดหนังสือภาพมา แทนที่เราจะอ่านว่า อันนี้เสือ อันนี้ม้า แต่พอลูกมีซายน์ ลูกจะชี้เองและซายน์ให้เราดูว่า อันนี้เสือ อันนี้ม้า คือเป็นการสื่อสารสองทางค่ะ

ส่วนหนังสือเล่มที่จิ๊อ่านคือ "เบบี้ซายน์ รู้ทุกความต้องการแม้ลูกยังพูดไม่ได้" ของคุณ ณัฏฐนิช พุฒิพิทยาธรค่ะ และคุณแม่น้องเหม่ยลี่อาจลองดูเพิ่มเติมใน youtube ก็ได้ค่ะ

http://www.youtube.com/watch?v=QFnkWlLfZxg&feature=related

ดีใจด้วยนะคะ ที่มีโอกาสได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษา ตั้งแต่น้องยังเล็ก โชคดีค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service