เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ดีดีกะปู่...ตั้งแต่เป็นเบบี้จะไม่ค่อยรักกันเท่าไหร่..เพราะปู่เป็นผู้ชายตัวดำตัวใหญ่(สูงร้อยแปดสิบหนักสักแปดสิบเก้าสิบโล)หนวดเครารุงรัง..เหมือนคนขับสิบล้อ..(ปู่ดีดเป็นสถาปนิกรุ่นใหญ่ค่ะ..ใหญ่ขนาดที่ว่าไปโยนโบว์แล้วโยนลูกโบว์ลิ่งแตกมาแล้ว) คุณปู่ชอบเอาหนวดมาทิ่มแก้มให้เจ็บๆ..เวลาปู่จะอุ้มดีดีจะร้องไห้งอแงกลัวปู่ เรียกว่าร้องขอชีวิตเลยทีเดียว พอชีเริ่มโต รู้จักคุณค่าของเงินแล้วนั่นแหละ ถึงยอมให้ปู่อุ้ม ครั้งละ ยี่สิบบ้าง ร้อยนึงบ้าง ครั้งนึง ช่วงตรุษจีนปู่จะอุ้มดีดีก็แบมือขอร้อยนึง พออุ้มเสร็จจะขอจุ๊บดีดีก็เอาแบงค์ร้อยย้ายมาอีกมือแล้วแบมือขอใหม่ ก่อนจะเอียงแก้มให้จุ๊บ ฝนพยายามจะสอนให้แกรู้จักสีม่วงกะสีเทาแกไม่เอาไม่ชอบ สีไม่สวยชอบสีเขียวสีแดงมากกว่า
ช่วง long haul holiday ดีดี ก็เป็นไข้หวัดกะเค้าด้วย ทั้งๆที่เพิ่งฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไป เมื่ออาทิตย์ก่อนนั้น ...ที่น่างงคือ ก่อนจะเป็นไข้ชีก็มีอาการหวัดนิดหน่อย ซึ่งก็เป็นๆหายๆ เหมือนกันกับเพื่อนทุกคนในห้องเรียน แต่พอชีหายสนิทกับทุกอาการ ได้สามสี่วัน ชีก็เริ่มมี ปฏิกิริยาไม่อยากอาบน้ำตอนเช้า แล้ววันนึงช่วงบ่ายโมงคุณครูก็บอกว่าดีดีมีไข้ตัวร้อนมาก ให้ยาแล้วไข้ไม่ลด...แม่ก็ทิ้งงานทันที ขับรถไปรับคุณลูกที่โรงเรียน เห็นแม่ชีก็กระโดดกอด คึกคักไม่มีอาการเด็กป่วย (แต่ตัวร้อนๆ) ก็กลับบ้านกัน เช็ดตัว โอ๋ป้อนน้ำข้าวกันไป ผ่านไปคืนนึง วันที่สองไข้เริ่มสูงขึ้มาก ทั้งเช็ดตัวกินยาไข้ก็ไม่ลด
ก็เลยรีบพาไปโรงพยาบาล ที่น่าตกใจคือ คิวยาวมากค่ะ คุณหมอไม่พอ กับคนไข้ (สมิติเวช ศรีราชา) และทุกคนก็เหมือนจะอาการเดียวกันเป็นไข้ น้องบางคนร้องครวญคราง ว่าปวดหลัง น่าสงสารมาก...ยอมรับว่าตอนนั้นเริ่มกลัวๆ เพราะ ข้อมูลเกี่ยวกับทั้งไข้หวัดสองพันเก้า และ ชิกุนกุนย่า น้อยมากรู้แต่ว่ามันมาถึงแถวนี้แล้ว....
หาคุณหมอ แอดมินไม่ได้ห้องเต็ม น้องเด็กโตที่รับยาก่อนดีดี ยาหมดได้ยากลับบ้านแค่สองเม็ดพรุ่งนี้สายๆต้องมารับยาใหม่ ฝนก็อุ้มลูกกับถุงยา กลับบ้าน
ที่กลัวสุดคือ คุณหมอทักว่าหนูดี มีเสียงหัวใจเหมือนเด็กที่เป็นโรคหัวใจรั่ว !....
ช่วงนั้น ...ยังกล้าคิดว่าโชคยังดี ที่เป็นช่วงวันหยุดยาวไม่งั้น ..เสียการเรียนแย่เลยลูกเรา (ดีดีอายุสองขวบ เรียนเตรียมอนุบาลค่ะ )
.....ไปหาหมดฉีดยาทุกวัน(บ้านอยู่อำเภอเมืองชลบุรีขับรถไปหาหมอที่ศรีราชาทุกวัน) ...อุ้มลูกทั้งวันทั้งคืน ไม่ได้นอนทั้งแม่ทั้งลูก..แกไม่สบายตัวทานไม่ได้ทานเข้าไปก็อาเจียน ..นอนก็ไม่หลับไอตลอดเวลา ..ก็หงุดหงิด..งอแงตลอด....
พออาการดีขึ้น..คุณหมอก็ส่งตัวไปโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา พอดีวันนั้นคุณสามีอยู่แกก็ถามว่า แน่ใจเหรอ...ไม่ใช่..ขี่ช้างจับตักแตนนะ...อารมณ์คนเป็นแม่อ่ะนะ...ปรอทจะแตกอยู่แล้ว สองอาทิตย์ที่ผ่านมา ...แทบไม่ได้นอนได้กิน...
ลูกป่วยหนักมาก......งานก็ยุ่งทั้งที่เป็นวันหยุด..พาลูกไปโรงพยาบาล..ลูกค้ายังโทรตามงานตลอด..คือเครียดมาก...
พอสามีพูดแบบนี้..น้ำตาเล็ดเลย...อยากต่อยสามี...
ก็บอกว่าถ้ามีธุระขี้เกียจขับรถ เราไปกันเองได้สองคน ส่วนเรื่องเงินค่าตรวจถ้าไม่อยากจ่ายก็หักไปกับค่าใช้จ่ายลูกที่จะโอนมาตอนสิ้นเดือนได้..ขอให้มันเป็นแบบที่พี่คิดเถอะ...
จนพบคุณหมอฟังเสียงหัวใจแล้ว..คุณหมอก็ขอตรวจด้วยเครื่องเอคโค่ (คล้ายอัลตร้าซาวน์ สองมิติ เห็นเป็นรูปหัวใจเต้น มีสีเลือดเข้าออกชัดเจน และเสียงหัวใจเต้น) ยายดีดีก็ยอมนอนถอนเสื้อให้คุณหมอทาครีมเย็นๆ แล้วเอาเครื่องมือ ตรวจอย่างเรียบร้อย ทั้งที่ห้องตรวจหนาวมาก
ปรากฎว่าเสียงตังค์ฟรี จริงๆ หนูดี ไม่เป็นโรคหัวใจ แค่ หายใจผิดปกติในระหว่างที่เป็นไข้..แม่ก็โล่งค่ะไม่เคยดีใจเรื่องเสียตังค์ฟรีตั้งสี่พันเท่านี้มาก่อน)
แล้ว...คุณปู่ดีดีเข้าโรงพยาบาลกระทันหัน ...อาการคือ แกคิดว่าแกเป็นหวัดสองพันเก้า และหมอก็ตรวจพบว่าเส้นเลือดหัวใจตีบทั้งสามเส้น ทำบอลลูน ได้เส้นเดียว ก็ไตวาย หัวใจล้มเหลว ...
ดีดีซึ่งไม่ค่อยสนิทกับปู่ จู่ๆชีก็คิดถึง แล้วถามแม่ว่าปู่ไปไหน..แม่ก็บอกว่าปู่ไปโรงพยาบาล..นอนให้หมอนวดพุง..เหมือนที่ดีดีดีไปทำมาไง...ดีดี ก็บอกว่า..งั้นปู่ก็นอนสบายเชิบๆดิ..
พอเวลาผ่านไปเจ็ดสิบสองชั่วโมง ปู่ก็เสีย..โดยย่าทวดเป็นคนตัดสินใจว่า ให้ถอดเครื่องช่วยต่างๆออก..(ย่าทวดเพิ่งจะรู้เรื่องว่าลูกชายที่รักเข้าโรงพยาบาล)...ในระหว่างงานศพ..ฝนก็พาดีดีไปกราบศพบอกให้ดีดีกราบปู่ ดีดีถามว่าปู่อยู่ไหน..ฝนก็บอกว่าปู่นอนอยู่ หลังไฟแว๊บๆนี่...ดีดีถือธูปแล้วบอกว่า Good night! แขกและใครๆถามดีดีว่าปู่อยู่ไหน ชีจะตอบว่านอนสบายอยู่...เรื่องมันเศร้าค่ะ...

Views: 66

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service