เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ส่วนใหญ่จะเล่าแต่ความคืบหน้าของอาเจ้อิงอิง ไม่ค่อยพูดถึงน้องชายเท่าไหร่ ก็เพราะน้องยังพูดไม่ได้ก็เลยไม่รู้จะเล่าอะไรดี แต่ตอนนี้ก็เริ่มมีความคืบหน้ามาให้เห็นบ้างแล้วค่ะ ป้อเริ่มพูดอังกฤษกับหมิงตั้งแต่4เดือนครึ่ง ตอนนี้หมิงก็1ขวบ2เดือนแล้วค่ะ คำสั่งภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ก็ฟังได้(แต่ชอบทำเป็นเฉไฉไม่ทำตาม) แต่ก็มีเรื่องขำๆอยู่เนื่องจากคนอื่นๆในครอบครัวก็ยังพูดแต้จิ๋วด้วยเหมือนกัน

เมื่อวานตอนคุณพ่อป้อนข้าวหมิง อี้หมิงไม่ยอมนั่งลง คุณพ่อก็พูด "หมิง จ๋อ จ๋อ"(จ๋อ แต้จิ๋วแปลว่า นั่ง) พูดจนเหนื่อยคุณพ่อก็เลยเปลี่ยนโหมดเป็นอังกฤษ "หมิง sit down" เท่านั้นแหล่ะ หมิงก็นั่งเรียบร้อยเลย....คุณพ่อได้แต่ส่ายหัว รู้งี้พูดอังกฤษแต่แรกก็ไม่ต้องเหนื่อยแล้ว

หลายเดือนก่อน ตอนพยายามป้อนข้าวหมิง คุณอาเค้าอยากให้หมิงกินฟักทองนึ่งที่ทำไว้ ก็เรียก "หมิง ฟักทอง ฟักทอง" ลูกชายก็ซนหันไปหันมาไปเรื่อยไม่สนใจ แต่พอคุณอาพูดว่า "pumpkin pumpkin" เท่านั้นแหล่ะ หันขวับมาแล้วทำเสียง "หม่ำ หม่ำ"

เมื่อวานนี้เค้าเห็นเรากินเค้ก เค้าก็อยากกินบ้างก็ "หม่ำ หม่ำ หม่ำ"รัวเลย เห็นกินข้าวเสร็จก็จะแบ่งให้เค้ากิน แต่เค้ายังไม่กินน้ำ พี่เลี้ยงพยายามป้อนน้ำให้ เค้าก็หันหนีท่าเดียว พอเราบอกว่า Ming, have some water and I'll give you some cake. เท่านั้นแหล่ะค่ะ ดูดน้ำแต่โดยดีเลย...จะบอกว่าไม่รู้เรื่องก็คงไม่ได้อะนะค่ะ

การออกเสียงของหมิง ณ ตอนนี้ส่วนใหญ่จะได้ภาษาไทย หม่ำ ไป ปลา ป๊า ม๊า ม่า บาย ภาษาอังกฤษที่พอจะได้ก็มี (ap)ple (ze)bra bababa(เป็นbananaเวอร์ชั่นหมิงค่ะ) เสียงที่พยายามจะออกให้ได้ก็มี key cake orange ตอนนี้คุณแม่นึกออกแค่นี้แหล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ต้องกระตุ้นให้พูด เค้ายังไม่ค่อยเริ่มพูดเอง ถ้าชี้รูปแล้วถาม บางทีก็ตอบบางทีก็ไม่ยอมตอบ

ตอนนี้ก็พยายามให้เค้าดูปากเราเวลาพูด แล้วก็สอนแบบโฟนิค เช่นคำว่า ball เราก็จะ เบอะ-ออล ... ก็คงต้องรอดูผลกันต่อไปค่ะ เฮ้อ...เห็นคุณแม่หลายๆคนที่ลูกเริ่มพูดมาให้ชื่นใจ เราก็เลยอยากเร่งคุณลูกเราบ้างอะ...แต่ห้ามใจร้อนใช่ไม๊ค่ะ คอนเซปของครอบครัวสองภาษา ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ

Views: 78

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องคีน on July 22, 2010 at 6:07pm
ว๊าววเก่งจังค่ะ
อ่านเรื่องออกเสียงแบบโฟนิค ออกยังไงคะ สงสัย
เด็กวัยนี้เค้ารู้เรื่องนะคะ แล้วก็แกล้งคนอื่นเป็นแล้วนะคะ เช่นน้องคีน เวลาบอกว่า จะพาไปวัด ไปหา a monk เค้าจะแกล้งด้วยการทำ sign ท่าลิงกลับ คือ monkey ค่ะ แต่เวลาอยู่วัดเจอพระ เค้าจะหันมาถามเราบอก monk เค้าก็กราบเลย ไม่แกล้งเราเหมือนอยู่บ้านค่ะ ขำๆๆของเด็กวัย ขวบห้าเดือนค่ะ
ไว้มีเรื่องใหม่ๆอย่าลืมมาแปะบอกนะคะ ชอบอ่านค่ะ
Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on July 20, 2010 at 3:34pm
คุณป้อ สงสัยตี๋น้อยอี้หมิงชอบ English Version มากกว่านะคะเนี่ย....
Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on July 20, 2010 at 3:31pm
ฉายแววแล้วล่ะคุณป้อ ภาษาอื่นทำหูทวนลม ที่แท้ก็ชอบ speak English นี่เอง
Comment by แม่อ้อยกะน้องอิ๊บ on July 20, 2010 at 2:46pm
ที่ำสำคัญ แม่ ๆ ห้ามใจร้อน จ๊ะ ตอนนี้เย็นเจี๊ยบเลย so cold

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service