เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คำแรกในโหมดอิงลิชของน้องคีนคับ

เริ่มสอนวันที่ 17 มีนาคม 2553 ค่ะ น้องคีนอยู่ระหว่างการสะสมคำศัพท์ค่ะ เป็นที่ชื่นชมของย่า พ่อและญาติมั่กๆๆค่ะ อ้อ รวมทั้งเวลาเจอคนข้างนอก เค้าก็มักจะยิ้มและชื่นชมทั้งต่อหน้าและ goissipค่ะ (คุณแม่แอบหูยาว)

มักถูกถามว่า คุณพ่อน้องเป็นคนประเทศอะไร แต่โดยมากมักเดาว่า เกาหลี เพราะไม่มีเหล่าเต๊งค่ะ จริงๆๆอยากเขียนเล่าพัฒนาการกับคำศัพท์ที่น้องได้ ซึ่งเด็กที่คุณแม่ input เยอะๆๆคงได้เหมือนๆกันแหละค่ะ (เลยไม่เล่าดีกว่า)

แต่ที่เด็ดกว่า คือคำแรกของน้องคีนค่ะ อยากบอกว่า ตลอดเวลาตั้งแต่น้องเริ่มพูดได้ เป็นคำที่มีความหมายนอกจาก คำว่า "ไป ไป" แล้ว คำนั้น คือคำว่า "หมา" ค่ะ เพราะน้องพูดคำนี้ได้ตอนขวบ เพราะตกใจเสียงหมาเห่าหน้าบ้านค่ะ นอกนั้นก็ภาษาต่างดาวตลอด

แล้วพอเริ่มโหมดสองภาษา ในใจก็เตรียมยอมรับ ความช้าในการพูดของน้องคีนอยู่แล้ว (อย่างอดทน) เพราะมีเพื่อนและหลายคนแซวว่า น้องจะพูดช้า แม้แต่หมอเด็กที่ตรวจน้องคีนยัง ติงว่า คุณแม่พูดไทยกับน้องก่อนดีกว่า พอน้องพูดได้แล้วค่อยเริ่มสอน อิงลิช ก็รับฟังอย่างเงียบๆๆ ไม่โต้แย้ง เพราะเข้าใจความห่วงใยและกังวลของหมอดีค่ะ

ดีที่สอนเบบี้ซายน์ อันนี้ต้องขอบคุณ แม่น้องคริส (my inspiration) ค่ะ ทำให้ได้รับคำชื่นชมจากคุณย่าเสมอว่า น้องบอกความต้องการได้ ไม่เหมือนเด็กเล็กอื่นๆที่ ต้องร้องกรี๊ดๆๆ ไม่ก็โวยวาย เพราะสื่อสารไม่ได้ คุณแม่เลยยิ้ม เพราะได้เครดิตเพียบ (ปกติ แนวการเลี้ยงดูจะขัดแย้งกับคุณย่าบ่อยๆๆค่ะ มีอันนี้แหละที่เค้ายอมรับได้ กะเรื่องสอนสองภาษา แปลกที่เค้าก็ชอบที่เราสอนหลานเค้า)

เข้าเรื่องดีก่า นั่นคือ ปกติ สอน ซายน์ mommy น้องก็ไม่ทำ สอนให้เรียกแม่ ตอนสี่เดือน น้องก็ฮาแตกเลย ยังถ่ายภาพไว้เพียบค่ะ เชื่อไม๊คะ ตอนสอนไทย ว่า แม่ แม่ แม่ น้องหัวเราะซะแม่เซ็ง (เรื่องจริงค่ะ) พอสอนอิงลิช น้องคีนก็เมินค่ะ

ปรากฎว่า น้องซายน์คำว่า Daddy ได้ แม้จะไม่ถูกต้องนัก แต่ก็ assumed ว่า ใช่ คือ เอามือกำเคาะหน้าผากตัวเอง น้องยังกางมือ ใช้นิ้วโป้งแปะที่หัวไม่ได้ เอ ช้าไปป่าวนี่ จะขวบห้าเดือนละ กางมือใช้นิ้วโป้งจิ้มหัวยังไม่ได้เสียที

แล้วมาเมื่อวาน พาไปว่ายน้ำปรากฏว่า ถามน้องคีน ว่า where is Daddy? น้องชี้ค่ะ แล้วออกเสียงว่า "DAD" แบบตะโกนปนตะคอก เราก็เอ๊ ใช่ป่าวว๊า เลยถามใหม่ เปลี่ยนประโยคว่า call him (โดยแม่ ชี้มือไปที่พ่อ)

ปรากฏว่า ชัดค่ะ น้องพูดว่า "Dad" ค่ะ แม่ตื่นเต้นมาก คุณพ่อก็ยิ้มใหญ่ยังไม่เชื่อ กลับบ้านมา คุณพ่อลองบอกน้องว่า call Daddy please

น้องก็เรียก "Dad" แต่คุณแม่น้องคีนสิคะ ต้องบอกว่า "เซ็งเป็ด" ค่ะ ไม่รู้คำนี้ มัน out รึยัง แต่อ่ะนะ ขอนิดนึง ไมเรียก พ่อก่อนแม่ละลูก เศร้าจัง

ปล. อ้อ เมื่อวานในสระว่ายน้ำ น้องอยากให้แม่กอด เลยยอมซายน์คำว่า แม่ แบบกำมือแปะที่คางละ เฮ้อ ก็ยังดีฟระ

จบดีก่า

Views: 182

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้อง วีซ่า on October 13, 2013 at 1:10am

คุรเเม่น้อง คีน เก่งจังเลยค่ะ  ชื่อเเพรวนะค่ะ ฝากตัวด้วยนะค่ะ ลูก เเพรว ชื่อน้องวีซ่าค่ะ อายุ 7 เดือน ค่ะ วันนี้เป้นวันเเรกที่เเพรวฝึกพุดภาษาอังกฤษกับลูกค่ะ แล้วก้มาเปิดดูพัฒนาการของน้องคีน  เเพรวคงต้องขอรบกวน คุณเเม่น้องคีน บ้างเเล้วล่ะค่ะ ไม่ว่ากันนะค่ะ 

Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on July 16, 2010 at 11:17am
ยินดีด้วยนะค่ะ แล้วน้องคีนก็ทำให้คุณแม่ชื่นใจ อย่างนี้คุณแม่ยิ่งมีกำลังใจพยายามต่อไป ของป้อยังต้องรออยู่เลยค่ะตอนนี้1.2ขวบ ยังพูดได้แค่ไม่กี่คำ มีแต่คนบอกเหมือนกันว่าน้องจะพูดช้าถ้าสอนหลายภาษา ก็คงต้องอดทนรออะค่ะ ส่วนใหญ่ที่ออกเสียงได้บ้างก็จะเป็นแค่ หม่ำ ป๊า ปลา ไป...ไม่มีภาษาอังกฤษที่คุณแม่พูดด้วยเล้ย สู้ๆกันต่อไปค่ะ
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on July 13, 2010 at 7:02am
ต่อไปน้องคีนต้องเก่งขึ้นเรื่อยแน่ๆเลย ส่วนใหญ่เด็กเค้าจะเรียกป่าป๊าก่อนแม่ ที่บ้านก็เป็นยังงี้ จนแม่เค้าแอบน้อยใจอยู่เรื่อยๆ อิอิ ส่วน Sign กับการพูดยีนยันตามน้องแบดเลยครับ....
Comment by แม่น้องชีส on July 12, 2010 at 4:24pm
น้องคีมก็ถือว่ารู้เยอะนะค่ะ เหมือนน้องชีสเลยค่ะ จะเรียก กงกง ได้ก่อนแม่ เพราะน้องชีสก็โดนว่าเป็นเด็กพูดช้าเหมือนกัน แต่พอได้สองขวบ พัฒนาการเริ่มดีขึ้น พอสองขวบสามเดือนนะ แม่ขึ้เกรียจตอบคำถาม จะถามทำไม ทำไม ตลอดจน ไม่ยอมให้เราพูดกับคนอื่นให้พูดกับเค้าคนเดียว สู้ๆ นะค่ะ อีกไม่นานก็ได้เห็นพัฒนาการของน้องคีมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by ปิยนุช ทองเหมือน on July 11, 2010 at 1:24pm
ยินดีด้วยนะค่ะ แค่นี้ก๊ชื่นใจแล้วนะค่ะสำหรับคุณแม่
Comment by Jahja_caroline on July 11, 2010 at 1:24am
แอดมาแล้วนะคะ น้องจ๋าเองค้า
Comment by ปรีดานุช on June 27, 2010 at 7:09pm
คุณแม่น้องคีนก้อเก่งมากเลยนะค่ะ น้องคีนก้อเก่งมากๆค่ะยินดีด้วยนะค่ะ
Comment by แม่ แม่ น้องคนโปรด on June 25, 2010 at 9:41pm
น่าชื่นใจแทนคุณแม่น้องคีนจังเลยคะ
ขอให้มีเรื่องที่น่าชื่นใจมาบอกเล่ากันอีกแยะๆ เลยนะคะ รอติดตามอยู่คะ
Comment by KrisMum on June 25, 2010 at 9:29pm
โหยยย เขิลเลยนะคะ แต่ว่าดีใจจังเลยค่ะ ที่เบบี้ซายน์มีประโยชน์กะคุณแม่้น้องคีนนะคะ แบดก็โดนคนรอบข้างบ่นๆแซวๆเหมือนกันเด๊ะเลย แต่ว่าผลลัพธ์มันดีกะเรา คุ้มค่ะ ใครจะพูดอะไรก็ช่าง ไม่สนๆ ฮิๆ คุณแม่สอนเก่งค่ะ ดีใจๆ

คริสก็เรียกพ่อก่อนแม่เหมือนกันเลยค่ะ เซ็งเป็ดเหมือืนกันค่ะตอนนั้น แต่ว่าแบดไม่ได้สอนซายน์พ่อกะแม่เลยล่ะ ไม่ได้นึกถึงเล้ยย แหะๆ แต่มาช่วยยืนยันนะคะว่าน้องไม่พูดช้าหรอก เค้าก็จะพูดไปตามวัยนั่นแหละค่ะ เบบี้ซายน์เนี้ยจะยิ่งช่วยให้เค้าพูดได้ทั้งภาษาเร็วขึ้นด้วยค่ะ ถึงเวลาเนี้ยเดี๋ยวจะมาเป็นชุด คริสเริ่มปล่อยคำมาตอนขวบครึ่งค่ะ ตอนนี้ขวบกะเจ็ดเดือนก็เริ่มพูดเยอะขึ้นแล้วนะคะ คุณแม่สบายใจได้เลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service