เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องกันต์กับสองภาษา

ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่อง “แม่รายละเอียดน้อย ภาค 3” มานาน น๊าน นาน แต่ด้วยความยุ่ง บวกความขี้เกียจ บวกความจำสั้น ก็เลยไม่ไปถึงไหนซักที วันนี้โอกาสดี ก็เลยกะว่ามา update พัฒนาการลูกซักหน่อย แต่จะให้ต่อจากภาคที่แล้ว อะไร ๆ มันก็ลืมเลือนไปเยอะแล้ว ขอกระโดดมาเป็น ณ เวลาปัจจุบันเลยละกัน ตอนนี้น้องกันต์ 1 ขวบ 8 เดือน กะ 14 วัน จิ๊ได้ทำ OPOL กะลูกมาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม วันนี้อยากมาให้กำลังใจแม่ ๆ ที่เพิ่งเริ่ม หรือ เริ่มมานานแล้ว แต่ยังไม่เห็นผล หรือ ผลยังไม่ชัดเจน มาดูกันว่า น้องกันต์ของเราไปถึงไหนกันแล้ว

ตลอดระยะเวลา 1 ปี จิ๊พูดภาษาอังกฤษกะลูกประมาณ 90-95% ที่เหลือ 5-10% ก็คือเวลาหงุดหงิด คิดไม่ออก หลุดไทยไปก่อน กะเวลาตื่นกลางดึก สมองไม่แล่น แล้วก็เวลาไปหาญาติผู้ใหญ่บางท่านที่เรารู้สึกว่า พูดไทยดีกว่านะ นอกนั้นก็ภาษาอังกฤษโลด สอนควบคู่กับ baby sign บางตัว ไม่เยอะ ไม่ทั้งหมด ตอนนี้น้องกันต์เริ่มพูดบ้างแล้ว ผลที่ได้เป็นเช่นนี้ค่ะ

แม่

Gun, look! the fish. Can you say fish?

กันต์

Sign “fish” แม่เลยเปลี่ยนคำถาม

แม่

Gun, look what is in the pond?

กันต์

ปลา (โอ้ว แม่เจ้า ชัดแจ๋ว)

ยัง แม่ยังไม่เข็ด

แม่

Gun, look there is a dog in the yard. Can you say dog?

กันต์

หมา (โอ้ว ชัดไม่แพ้กัน)

กลับมาที่เรื่องสอนให้บอกฉี่

แม่

Gun, when you want to take a pee, can you tell mommy “pee pee” Then we can go and pee in the toilet.

น้องกันต์เริ่มปวดฉี่ จับจู๋ แม่เลยถามว่า Do you want to take a pee? Can you say pee pee

กันต์

ฉี่ ฉี่ (จ๊ะ ได้จ๊ะลูก)

แม่

เอาของมาให้ลูกเลือก “Which one do you want?

กันต์

อันนี้

แม่

You can say “This one”

กันต์

อันนี้

หลาย ๆ คำ ก็ให้ผลเหมือนกันค่ะ ถามอังกฤษตอบไทย ไอเราก็งง ๆ ว่า ตกลงฉันทำอะไรผิดขั้นตอนป่าวเนี่ย (คุณบิ๊กคะ ถ้าแวะมาอ่าน ขอคำแนะนำด้วยนะคะ) ตอนนี้ คิดด้วยตัวเอง ก็ปลอบใจตัวเองว่า ลูกคงหยิบเอาคำที่ง่าย ๆ ถนัดปากมาใช้ก่อนละมั๊ง และเพื่อเป็นการปลอบใจตัวเอง จึงตัดสินใจหยิบกระดาษขึ้นมา 1 แผ่น และลองเขียนคำภาษาอังกฤษที่ลูกใช้ได้ลงไป เทียบกับภาษาไทย ได้ผลดังนี้ค่ะ

ภาษาอังกฤษของน้องกันต์

Up

Down

Go

Out

Shoe

Tree

Yes

Yeah

No

Where

A

B

(O)k

(Hip)po

Ze)bra

Papa(ya)

Book

Moon

Sun

(Cail)lou

Poo

(Rhi)no

Bird

(Hel)lo

Egg

More

Done

Bear

Bowl

ภาษาไทยของน้องกันต์

เอา

น้ำ

หมา

ปลา

มา

นี้

จ๊ะ

แม่

ป๊า

ฉี่

เหมียว

หวาน

หม่ำ

เจ๋

เดียร์

แก่

กุง

ม่า

โผ่

หยี่

ตู่

(จิ้ง)จก

ส่วนที่ยังทำ sign อยู่ ยังไม่ยอมพูดก็ เช่น hot, tiger, lion, giraffe, water, rabbit, gorilla, chicken, dog, flower

เมื่อมานั่งนับ ๆ ดู ภาษาอังกฤษลูกก็ได้ไม่น้อยกว่าภาษาไทยนี่นา จิ๊จึงอยากสรุปกับตัวเองว่า บางครั้งการที่เราโฟกัสไปที่ผลลัพธ์ของสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป อาจทำให้ผลที่ได้ดูน้อยกว่าสิ่งที่เราไม่ได้โฟกัส ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว มันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด ตรงจุดนี้ก็เลยอยากให้ไว้เป็นแนวคิดเผื่อ ๆ พ่อแม่ท่านไหนที่กำลังรู้สึกว่า ทำไมลูกฉันไม่ได้ดั่งใจ ก็คงต้องกลับมาดูที่ใจตัวเองอีกที ว่าคาดหวังอะไร และพยายามมองให้เป็นกลาง ๆ เอาลูกเป็นที่ตั้ง อาจจะเห็นมุมมองที่แตกต่างไปได้ เมื่อจิ๊ได้นั่ง list คำต่าง ๆ ที่ลูกใช้ ก็เลยคลายกังวลลง แล้วก็สอนให้สนุกและเป็นธรรมชาติต่อไป ตอนนี้ก็รอวันที่ลูกจะโต้ตอบได้มากขึ้น รอฟังสองพยางค์ของลูกอยู่ค่ะ แล้วจะแวะมา update กันต่อนะคะ

Views: 395

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on April 27, 2010 at 3:29pm
คุณจี๊ ละเอ๊ยดเหมือนกันนะ เคยทบทวนตัวเองเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้นทั้งๆที่รุ้ว่าลูกฟังประโยคยาวๆได้ เข้าใจคำสั่งแต่ยังไม่โต๊ตอบ ก็เลยมานั่งเช็คตัวเองว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นคุณแม่ที่มีเวลาน้อย ที่แท้คือ ขาดการพยุงคำพูดและใช้ความถี่ คะ เลยต้องทำการบ้านให้มากขึ้นคะ
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on April 27, 2010 at 12:06am
คุณจิ๊ ละเอียดมากเลยครับ เขียนแล้วอ่านเข้าใจง่ายดี ส่วนน้องกันต์พูดได้เยอะทีเดียว ทั้งอายุน้องกันต์ กับเจ้าดราก้อนก็ใกล้เคียงกัน เริ่มทำสองภาษามาปีนึงเหมือนกัน สอนควบ baby sign เหมือนกัน บางคำทำ sign ก็ไม่ยอมพูดเหมือนกัน ประมาณว่าขี้เกียจพูด แล้วแต่อารมณ์ครับ แต่ยังไงก้อต้องพูดแน่นอนอยู่แล้ว บางทีผมต้องแกล้งไม่รู้เรื่องบ้าง ถึงจะยอมพูด

อย่างคุณจิ๊บอกไว้ผมว่า ถ้าเค้ารู้หมด เค้าจะเลือกพูดคำที่เค้าออกเสียงได้ง่ายที่สุด หรือได้ยินบ่อยๆก่อน ส่วน sign water ระยะหลัง เจ้าก้อนชอบเอามือตบบ้องหูแทน (คล้ายๆกันไหมเอ่ย )เลยต้องบอกเค้าใหม่ ก้อ โอเคครับ
Comment by KrisMum on April 25, 2010 at 3:58am
ของแบดสลับกะพี่จิ๊ค่ะ เพราะแบดพูดไทย พ่อเค้าพูดอังกฤษ คริสเริ่มพูดได้หลายคำ แต่ปนกันเละเลยค่ะ ทั้งไทยทั้งอังกฤษ ไว้ต้องจดๆแบบพี่จิ๊บ้าง (เคยจดแล้วเริ่มขี้เกียจ) สันนิษฐานว่า เค้าจะเลือกพูดคำที่พูดง่ายก่อน แต่เค้าเข้าใจทั้งสองภาษาแน่นอน ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ ตอนนี้คำฮิตๆ คือ โน๊ะ No พร้อมส่ายหัวด้วย กลัวแม่ไม่เข้าใจ ฮิๆ กับคำว่า More บางทีซายน์ บางทีไม่ซายน์แล้ว
Comment by mom_jenita on April 25, 2010 at 2:00am
โอ้โห เป็นคุณแม่ที่รายละเอียดน๊อย น้อย พี่จิ๊ เขียนออกมาเป็น chart เลยอ่ะ ละเอียดมากแล้วค่ะพี่จิ๊ขา แถมเป็นระเบียบเรียบร้อย เหมือนตอนแกะคายุให้เลยอ่ะ (ยังติดใจ อิอิ)

เดี๋ยวพอพูดนะ ก็จะมาบ่นอีกแหละ ทำไมพูดเยอะจัง หยุดพูดก่อนได้มั้ยลูก แม่ปวดหู ขอเวลาเงียบๆให้แม่บ้าง เชื่อสิ แถมสำเนียงพ่อกับแม่สุดยอดแบบนี้ โอ๊ย อิจฉา อิอิ ตอนนี้น้องกันต์ให้พักในฐานะที่มีน้องให้ค่ะ อิอิ
Comment by Prim & Poom on April 25, 2010 at 1:06am
ไหนๆ ใครว่า จิ๊ รายละเอียดน้อย (จิ๊บอกไว้เอง) ไม่จริงเลย
ชอบข้อสรุปของจิ๊นะ บางทีเราโฟกัส ผลลัพธ์มากไป (แถมใจร้อนด้วยอีกตะหาก)

เราเองก็เคยจด ตอนนี้ เลิกจดแล้ว เพราะ รู้สึกว่า บางทีการจดก็ทำให้กลายเป็นการโฟกัสแบบนึงเหมือนกันเนาะ
ตอนนี้กันต์ไม่เคาะหัวตัวเองเวลาขอดื่มน้ำแล้วใช่มั๊ยจ้ะ ...
Comment by อรนภา (แม่เจี๊ยบ & น้องวิน) on April 24, 2010 at 11:37pm
คุณจิ๊คะคุณจิ์พูด E กับน้องกันต์ได้มากกว่าเจี๊ยบที่พูดกับน้องวินเสียอีก อย่ากังวลไปเลยค่ะ น้องกันต์เขาฟังออกแต่ยังไม่พูดเท่านั้นเอง ต่อไปถ้าเข้าพร้อมที่จะพูดคงฟ้งไม่ทันแน่ค่ะ ตอนนี้น้องวินก็ไม่ค่อยพูดนะค่ะ พูดแค่ Car ส่วนภาษาไทยก็ ป๋้า แม่ แปะ เจเจ กาย ส่วนใหญ่เป็นการเรียกชื่อคนมากกว่า เจี๊ยบใช้ภาษา E ระบบบางเวลาค่ะคงต้องรออีกนาน สู้ สู้ ค่ะ
Comment by My KhorbKhun and Thaenkhun on April 24, 2010 at 9:29pm
เป็นเหมือนกันค่ะพี่จิ๊ เค้าจะเลือกพูดคำที่ออกเสียงตามง่ายๆ เจ้าเด็ก 2 คุณ นี้ อยากให้พูดตามคำไหนไม่ยอมพูด พอเป็นคำที่ไม่อยากให้พูด ล่ะพูดนัก ขอบคุณพูด "เจ้าบ้า" ตามการ์ตูนฟริ้นสโตน(ไม่ดีเลย) ก็เลยบอกลูกว่า No KK, don't say that word . แทนคุณได้ยินแม่พูดแบบนั้นก็พูดทันที "เจ้าบ้า" No TK don't say เจ้าบ้า that's not good ยิ่งแม่บอกว่า โน ก็ยิ่งพูด "เจ้าบ้า เจ้าบ้า เจ้าบ้า อยู่นั้นแหละ ก็ลองใช่มุก อยากให้พูดคำไหน ไปบอกลูกว่าอย่าพูดคำนี้นะ จะได้พูดตามซะเลยเข่าข่ายยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ
Comment by Tao's mamy รักในหลวง on April 24, 2010 at 6:03pm
พี่จิ๊มาอัพเดทอย่างนี้ดีมากเลยอ่ะ ละเอียดดีค่ะ เห็นภาพตามไปด้วยเลย
อ่านคำแนะนำของพี่บิ๊กแล้ว กระจ่างเลยค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on April 24, 2010 at 5:12pm
อ๊อบเคยจดเหมือนกันนะว่าลูกพูดอะไรได้บ้างแล้ว จนถึงวัยนึงตามพัฒนาการที่เค้าพูดได้มากขึ้น..."จดไม่ไหว"อ่ะ พูดมากกกกกกกก 5555++
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on April 24, 2010 at 4:39pm
คุณจิ๊ เสียงแรกหลังจากเข้าใจคำศัพท์แล้ว เป็นสิ่งสำคัญครับ ต้องให้เด็กเปล่งเสียงนี้ออกมาจากความรู้สึกให้ได้เสียก่อน

ถ้าเด็กไม่เปล่งเสียง แม่ต้องเน้นคำนี้ ใช้เข้าถี่เข้าลูบ แล้ววัดกันว่า "ความถี่ของแม่" กับ "การทนไม่ได้ของลูกที่จะเลียนแบบ" ใครจะได้ชัย แล้วอย่าลืมหลักข้อเก้าด้วยครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service