เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สายน้ำ..ลำยอ..กอไผ่..เตาไฟ

Photobucket

ได้ยินคำ 4 คำที่เป็นชื่อเรื่องนี้ครั้งแรกก็อาจจะงงๆ แต่รู้ไหมคะ ที่จริงแล้วคือ 4 หลักเลี้ยงลูกที่เป็นภูมิปัญญาของชาวเหนือแล้ว 4 อย่างนี้จะเกี่ยวข้องกันอย่างไรต้องติดตามค่ะ

เรื่องการเลี้ยงลูกนี่เองเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนเป็นพ่อแม่มีความกังวลอย่างมาก เพราะต่างก็ต้องการเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีทั้งนั้น ในขณะที่สังคมในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงเร็วจนตั้งรับไม่ค่อยทัน อย่างไรก็ดีชาวบ้านของหลายพื้นที่ในโครงการครอบครัวเข้มแข็งมีความรู้ ภูมิปัญญาในการเลี้ยงลูกที่ชาญฉลาดและไม่ล้าสมัย การให้ครอบครัวได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ จึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่ครอบครัวสามารถเดินไปถึงปลายทางครอบครัวเข้มแข็งได้ และภูมิปัญญาที่น่าสนใจตัวหนึ่งที่เราได้เรียนรู้คือ ภูมิปัญญาการเลี้ยงลูกของชาวเหนือ ที่อธิบายวิธีการเลี้ยงลูก ด้วยคำเพียง 4 คำคือ “สายน้ำ ลำยอ กอไผ่ เตาไฟ” ซึ่งชาวเหนือถ่ายทอดวิถีการเลี้ยงลูกได้ง่าย กระชับ ด้วยคำสั้นๆ แต่เปี่ยมล้นด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง

“สายน้ำ” ในการเลี้ยงลูกให้คิดถึงความเย็นของสายน้ำที่ไหลเอื่อยๆ พอให้ความรู้สึกเย็นสบายอารมณ์ของพ่อแม่ก็ควรเป็นเช่นนั้น การใช้อารมณ์ที่เกรี้ยวกราด หรือรุนแรง ไม่ได้ส่งผลดีใดๆ ต่อลูกรังแต่จะเพิ่มความเครียด เก็บกดให้กับลูก และเด็กยังอาจเรียนรู้การใช้ความรุนแรงจากพ่อแม่ได้ ในทางตรงข้าม หากเราไม่ได้เลี้ยงดูด้วยความรัก ด้วยเหตุผล มีอะไรก็ค่อยๆ พูดอธิบายให้ลูกฟัง เด็กก็จะเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความมั่นคงทางจิตใจ และเป็นเด็กที่มีความสุข การเลี้ยงลูกพ่อแม่จึงเป็นดั่งสายน้ำที่ไหลเอื่อยให้ความสุขสบายและสงบกับลูกๆ คงไม่มีลูกคนไหนที่อยากกระโจนลงไปในน้ำที่กำลังเกรี้ยวกราดและดุดันเป็นแน่

“ลำยอ” หากแปลงตรงตัว ลำนั้นคือสาย เหมือนสายน้ำที่เป็นลำ จึงเป็นลำธาร และลำยอ คือคำยอหรือคำชื่นชม ที่หลั่งไหลมาเป็นสาย ความหมายก็คือ ในการเลี้ยงลูกนั้น กาสรชื่นชมลูกก็เป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม หากว่าลูกสามารถทำอะไรได้สำเร็จ พ่อแม่ส่วนใหญ่กลัวว่าลูกจะเหลิง จึงไม่ค่อยชื่นชมลูกเท่าไรนัก แต่เราลืมคิดถึงใจเด็ก ซึ่งต้องการใครมาร่วมชื่นชมกับความสำเร็จที่เขาสามารถทำได้ โดยเฉพาะคนที่มีความหมายสำคัญที่สุดในชีวิตของเขา คือพ่อแม่ ซึ่งคำชมเพียงเล็กน้อยของพ่อแม่ก็สามารถทำให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำน่ะมันช่างยิ่งใหญ่นัก ซึ่งจะทำให้เขาเรียนรู้ และค่อยๆ เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มั่นใจไปพร้อมกับลำยอของพ่อแม่ที่หลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสาย

“กอไผ่” หมายถึงความรัก ความสามัคคีในครอบครัว หากเคยลองสังเกตต้นไผ่จะเห็นว่าต้นไผ่นั้นไม่เคยขึ้นอย่างโดดเดี่ยว แต่จะขึ้นเป็นกออยู่เสมอ และแม้ว่าลมพายุจะแรงสักแค่ไหน ก็ไม่สามารถโค่นแต่ละกอได้ กอไผ่จึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความรัก สามัคคีที่เหนียวแน่น ในครอบครัวและการเลี้ยงลูกก็เช่นกัน จะต้องเน้นที่ความรัก ความสามัคคีระหว่างพี่น้อง ที่จะหล่อหลอมครอบครัวให้แข็งแกร่ง ไม่เกรงกลัวต่อสถานการณ์ภายนอกที่เข้ามากระทบ เช่นเดียวกับที่พายุไม่สามารถทำอะไรกอไผ่แม้แต่น้อย
“เตาไฟ” หินสามก้อนที่เรียกว่าก้อนเส้านี้ คือเตาไฟ ซึ่งจะต้องทนทานต่อความร้อนของไฟที่เผาผลาญตลอดเวลา และแม้จะร้อนอย่างไรก้อนเส้าก็ยังคงสภาพอยู่ได้ เตาไฟจึงเปรียบดั่งความอดทนที่พ่อแม่จะต้องมีในการเลี้ยงลูก แน่นอนว่าหลายครั้งลูกอาจทำอะไรพลั้งผิด ขาดการยั้งคิด หรือไตร่ตรองให้รอบคอบ เนื่องจากประสบการณ์ที่อ่อนด้อยของเขา และเกิดความเสียหายขึ้นมา ความอดทนของพ่อแม่จะมีคุณค่าอย่างมากที่จะตั้งรับ และพาสถานการณ์เลวร้ายเหล่านั้นให้ผ่านมาได้ ความอดทนเยี่ยงเตาไฟจึงเป็นอีกคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับการเลี้ยงลูกให้เติบใหญ่

ภูมิปัญญาที่ถูกทำให้เข้าใจง่าย ด้วยการเปรียบเทียบกับธรรมชาติที่แวดล้อม จึงทำให้วิธีการเลี้ยงลูกถูกถ่ายทอดต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อเป็นแนวทางที่ทำให้พ่อแม่ได้อุ่นใจว่า การเลี้ยงลูกท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันนั้นไม่ยากเกินกว่าที่พ่อแม่จะทำได้ หากเราเปิดใจยอมรับและเรียนรู้ เอว่าสายน้ำ ลำยอ กอไผ่ และเตาไฟ คงเป็นบทเรียนให้อีกหลายครอบครัวได้อย่างดีทีเดียว.

Views: 362

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อ้อม&ปาล์มมี่ on January 15, 2010 at 12:14am
I love you too จัสติน
Comment by แม่น้องนะโม on January 13, 2010 at 3:48pm
ดีจังคะ
Comment by Suwasa Prapaipichit on January 12, 2010 at 9:09am
ไม่ผิดคะคุณหญิง เข้าใจเจตนาของการเอามาแบ่งปันดี
แต่อยากให้ลงที่มานิดหนึ่งคะ
ตั๋มเป็นสมาชิกของหลายๆเว็บ ที่เกี่ยวกะ แม่และลูก เช่นเว็บนมแม่ เว็บรักลูก เว็บ 2 ภาษา ทุกเว็บ สมาชิกจะช่วยกันรณรงค์เรื่องการอ้างอิงแหล่งที่มา ตั๋มไม่ได้อ่านทุกบทความที่คุณหญิงเอามาลงหรอก คะ แค่อันนี้อันเดียว
Comment by JT007 on January 12, 2010 at 4:11am
ด้วยความยินดีคะ คุณยายของปิ่นโต และก็น้องป๊อปคะ และก็คุณตั้มคะ
และก็ขอบคุณ คุณตั้มที่มาเพิ่มลิงก์ไปให้นะคะ ปกติบล็อดบทความทุกบุทความที่หญิงเอาลงบล็อด หญิงเขียนที่มาทั้งหมดคะ แต่บทความล่าสุดนี้ เหตุผลที่ไม่มีที่มา เพราะว่า ปกติหญิงเป็นคนชอบอ่านพวกบทความ หากเจอบทความดีดี ก็จะเก้บลง word ไว้เยอะมาก สำหรับไว้อ่านเอง และก็ไม่ได้เขียนไว้ว่าเอามาจากไหน แต่บางบทความคือไปอ่านเจอมาใหม่ ซึ่งมันก็จะมีที่มา และพอหญิงเอาลงบล็อดหญิงก็เขียนที่มาทุกครั้ง สามารถเข้าไปเช็คบทความเก่าๆ ที่หญิงลงไว้ได้คะ เพราะหญิงให้เกียญคนเขียนเหมือนกัน และก็เห็นความสำคัญคนของคนเขียน หรือเว็บที่ไปเอามาคะ แต่อันล่าสุดนี้อย่างที่บอก เอามาจาก ที่เก็บไว้ใน word ซึ่งไม่มีที่มา แต่ด้วยความที่เราเห็นว่ามันดี เลยอยากนำมาแบ่งปันคุณแม่ ทุกท่านในทีนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ ซึ่งจริงๆ ถามว่ามีความจำเป้นไหมที่เอาบทความมาแบ่งปัน จริงๆ หญิงไม่จำเป็นต้องเอามาแบ่งปันก็ได้ แต่หญิงอ่านแล้วมันดี หญิงก็อยากแบ่งปันให้คนอื่นได้อ่านด้วยคะ แบบนี้ถือว่าผิดไหมคะ คุณตั้ม
Comment by ยายของปิ่นโต on January 11, 2010 at 11:20pm
ขอบคุณจ้าดนักเจ้า ยายของปิ่นโตก็เป็นคนเหนือแต่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย เยี่ยมจริงๆ
Comment by Clamp ka on January 11, 2010 at 11:18pm
ดีมากเลยค่ะ พี่หญิง แล้วจะนำไปทำตามนะคะ
Comment by Suwasa Prapaipichit on January 11, 2010 at 9:43pm
http://www.karn.tv/c_article/alc_a_019.html
แม่ๆลองเข้าไปอ่านต่อในเว็บข้างบนนะคะ
ขอบคุณคุณแม่น้องจัสตินที่ไปเก็บบทความดีๆมาฝาก
Comment by สุธีรา สารียัง on January 11, 2010 at 3:11pm
แม่น้องจัสตินมีความละเอียดในการเลี้ยงน้องมากน่าชื่นชมอย่างยิ่ง
Comment by JT007 on January 11, 2010 at 2:33pm
ขอบคุณมากคะ คุณจักรกฤษ

ใช่คะน้องโอ่ และคุณลัคนา เขาเอาภูมิปัญญาชาวบ้านมาสอน ดีมากเลยนะคะพี่ว่า
Comment by ยศภัด มีเดช on January 10, 2010 at 4:03pm
ภูมิปัญญาไทยเยื่ยมจริงๆ ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service