เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บล๊อกนี้เป็นบล๊อกขอบคุณค่ะ

เวลาผ่านไป รวดเร็วจริงๆค่ะ ไม่นึกว่าจะเดือน ธ.ค. แล้ว ยังรู้สึกติดเหมือนยังอยู่เดือน ต.ค. เนื่องจาก ตั้งแต่เดือนราวกลางๆค่อนปลาย ต.ค. เป็นต้นมา ลูกๆโดยเฉพาะแป้ง นี่พัฒนาเปลี่ยนแปลงเร็วมากจริงๆค่ะ จนมองมาอีกที เอ้าลูกพูดสื่อสารโต้ตอบได้ตั้งแต่เมื่อไรเนี่ย ไม่ได้บันทึกสมุดไหนเลยนอกจากในคอมในเวีปนี้ล่ะค่ะ พอลูกพูดได้ต้องมาไล่เรียงใหม่ ว่าไปไงมาไงค่ะ คงต้องเขียนบล๊อกหน้าอีกครั้งแต่บล๊อกนี้ อยากขอบคุณเริ่มตั้งแต่ เพื่อนๆ พี่ๆ ในenglish ทุกท่านเลยนะคะ ไล่ตั้งแต่ครูใหญ่ คุณ pat ผู้ช่วยฝ่ายวิชาการ อันไดแก่ ครูรีพี่จิ๊ ครูตั๋ม ครูบี พี่หญิง ป้าแนทนะคะ ครูฝ่ายวิชาการ+บรรเทิง อันได้แก่ พี่อ๊อบ พี่เก๋ ครูฝ่ายวิชาการ+คอมพิวเตอร์ ครูคิงส์ค่ะและก็มี เพื่อนๆน้องๆที่เก่งหลายคนแต่ยังไม่ยอมเป็นครู อาทิเช่น น้องดา น้องภา พี่เล็ก และเราก็ได้เข้าใจพี่เล็ก และน้องภา แล้วล่ะ ว่าทำไม มีแต่คำถามยากส์ๆละเอียดจังเหมือนดูหนัง ทุกเหตุการณื ทุกกระเบียด ต้องมีคำพูด เป็นภาษาอังกถษ ให้ ได้ ก็เนื่องจาก ภาษาอังกถษ เข้ามาอยู่ในตัวแล้วค่ะ อะไรๆ เลยคิดเป็นภาษาอังหมด เพราะลูกก็มีคำถามรอบตัวเหมือนกัน (ว่าไปแล้ว ก็ตามก้นพี่เล็ก กะภา ต้อยๆเลยค่ะ)ว่ากันจริงๆยังมีพ่อแม่ อีกหลายท่านที่มีน้ำจิตน้ำใจ สละเวลามาช่วยตอบหลายคน แต่มิอาจจะเอ่ยได้หมด ต้องขอขอบคุณ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ในหมู่บ้านแห่งนี้ นอกจากจะมีความรู้มากมายมาแบ่งปันสมาชิก สิ่งสำคัญหมู่บ้านแห่งนี้ มีน้ำจิตน้ำใจที่เป็นมิตรไมตรี ให้แก่กันเสมอค่ะ ไม่ว่าจะกำลังใจยามท้อ ปัญหายามติดขัด ที่นี่มีให้เสมอค่ะเพราะมีพี่ใหญ่อย่างพี่ตุ๊กตาคอยเติมพลังให้พวกเราอยู่เสมอค่ะ
และสุดท้าย ค่ะ ครอบครัวแม่ปั้นแป้ง จะไม่สามารถมีลูก2ภาษาได้เลยถ้าวันนั้น ไม่ได้อ่านไม่ได้เจอหนังสือ ของคุณพงษ์ระพี เล่มนี้ค่ะ ขอบคุณมากๆจากใจจริงค่ะ ที่เปิดโอกาสให้แม่ปั้นแป้งได้รู้เรื่องเด็ก2ภาษาที่ไม่ไม่เคยรู้มาก่อนในชีวิต (เห็นเพ่ยๆในclipครั้งแรก โอ้แม่เจ้า สุดยอดค่ะ ทำได้อย่างไร) ได้เปิดโอกาสได้สร้างเด็ก2ภาษาด้วยตนเอง และได้มีโอกาสเห็นลูกเป็นเด็ก2ภาษาได้ด้วยมือเรา เยี่ยมจริงๆค่ะสุดยอดแล้วไม่เคยคิดว่าจะทำเรื่องที่คิดว่าไกลตัวได้ ไม่เสียดายวัยทองลูกที่กำลังผ่านมาค่ะ เพราะได้มอบสิ่งดีๆไว้ให้ลูกในทุกวันๆเป็นรูปธรรมได้ชัดก็เรื่องภาษานี่ล่ะค่ะ เขียนไม่เป็นค่ะ มีแต่ความรู้สึกตื้นตัน ที่มีเวปนี้ ที่ทำให้เราได้มีโอกาสฝึกได้เรียนเพื่อเอามาสอนอาคตของชาติค่ะ ถ้ารอเข้า รร เรียนจนจบหลักสูตรก็ไม่รู้ว่าลูกจะพูดภาษาอังกถษได้หรือปล่านะคะ( แม่คนนึงล่ะค่ะ ที่ ไม่สามารถ เรียนสูงขนาดไหนก็ยังพูดไม่ได้ค่ะ)
ตั้งแต่ OPOL กับลูกมาประมาณเกือบ6 เดือนแล้วค่ะ ยังไม่ได้ขอบคุณอย่างเป็นทางการ ในสิ่งที่เกิดขึ้นเลยค่ะ ขอบคุณจริงๆค่ะ ที่ครอบครัวเราก้าวกระโดดแตกต่างจากรุ่นเราๆรุ่นพ่อแม่เราค่ะและ จะพูดภาษาอังกถษต่อไปจนลูกเขาบอกว่าเขาสามารถต่อยอดได้เองแล้วเมื่อนั้น ก็คงได้หันกลับหลังมาเล่าเรื่องวันวานในเว้ปแห่งนี้ ที่คุณพงษ์ระพีเป็นผู้บุกเบิกเริ่มต้น ให้ลูกๆฟังด้วยความปลื้มปิติและภูมิใจ ที่เป็นผลผลิตหนึ่งจากหมู่บ้านแห่งนี้ค่ะ
ถึงแม้ตัวเองจะยังไม่คล่องแต่คิดว่าเราจะเรียนรู้กับลูกทุกวันได้ค่ะ ด้วยความสุข ขอเป็นกำลังใจ ให้ทุกท่าน ในหมู่บ้านแห่งนี้ ก้าวข้ามจุดๆแรกให้สำเร็จค่ะ คุณเป็นคนนึงที่สร้างลูกภาษาได้เช่นกันค่ะ สู้สู้

Views: 113

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on August 16, 2010 at 1:35pm
ต้องยอมรับว่าที่นี่เป็นจุดรวมของกำลังใจ ทุกวันนี้ผมเลยจุดที่ท้อมานานแล้ว เพราะเห็นผลจากเมล็ดพืชที่เราหว่านลงไป น้องแพรว ตอนนี้ 3 ขวบ แต่สามารถโต้ตอบกับคุณพ่อด้วย English จนหลาย ๆ คนที่ได้ยินต้องแอบยิ้ม...... ขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนสู้ต่อไปนะครับ
Comment by Pat on August 14, 2010 at 7:23am
บล๊อกเขียนตั่งแต่ปลายปีที่แล้ว แพทพึ่งได้เข้ามาอ่าน ขอบคุณนะค่ะ
Comment by ma ma on August 14, 2010 at 1:24am
เก่งจังค่ะ น่าชื่นใจน่ะค่ะ
Comment by กัลยา กิตติเลิศไพศาล on August 14, 2010 at 12:38am
อ้อ เหมือนคุณบิ๊กจะเปิดคลิ๊ปน้องให้ดูใน วช คะ ที่น้องกลัวมดหรือเปล่าคะ ยินดีและชื่นชมนะคะ รอวันที่น้องวินเนอร์จะเก่งอย่างนี้บ้างนะคะ...กัลยา
Comment by แม่ดาว&น้องพลอย on August 10, 2010 at 11:00pm
เข้ามาชื่นชมความสำเร็จด้วยคนค่ะ น้องปั้น น้องแป้ง เก่งมากค่ะ
Comment by Nui & Pordee krub on January 14, 2010 at 2:51pm
มาปลื้มด้วยค่ะ ปลื้มทั้งน้องปั้น น้องแป้ง แล้วก็พี่โอด้วยค่า
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on January 14, 2010 at 2:13pm
มาแสดงความยินดีด้วยอีกคนค่ะ แค่ 7 เดือนกว่าเองค่ะ จะติดตามเป็นกำลังใจให้น้องปั้น น้องแป้งตลอดไปค่ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on January 14, 2010 at 10:07am
ตอนนี้ก็ 7 เดือนกว่า แล้วค่ะ
Comment by Suwasa Prapaipichit on January 14, 2010 at 7:32am
ุ6 เดือนเองหรอคะที่เริ่ม โอ้ น้องเก่งจังเลย พัฒนาการโต้ตอบได้แล้ว
สู้ๆนะึคะ สุดท้ายจริงๆ ต้องขอบคุณตัวคุณแม่โอ เองนั่นแหละถึงจะถูก
ที่มีแรงฮึดสละเวลา และทุ่มเมความตั้งใจเพื่อลูกนะคะ
Comment by ubonsruang on January 13, 2010 at 6:49pm
โอ้ขอแอบมาปลื้มใจด้วยคนน่ัะค่ะคุณโอ
มาช้าไปหน่ิอยไม่ว่ากานน่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service