เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกโตแล้ว2คน 7-8 ขวบ ใครมีประสบการณ์2ภาษากับเด็กโตช่วยแนะนำด้วยค่ะ อยู่ขอนแก่นค่ะ

 ลูก2คน โตแล้ว จะเริ่มยังไงดีค่ะ ใครช่วยแนะนำหน่อย เสียใจมากที่ไม่ได้เริ่มตอนลูกยังเล็ก รู้สึกตอนนี้ลูกจะงงกับแม่ ว่าอยู่ดีๆแม่ก็พูดภาษาอังกฤษขึ้นมา อยากได้กำลังใจและหาเพื่อนที่มีประสบการณ์เดียวกันค่ะ

Views: 79

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรชร ลี้อนันต์ศักดิ์ศิริ on January 26, 2011 at 12:55pm
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำทั้งหมดค่ะ ตอนนึัก็กำลังพยายามพูดทุกว้น ลูกเริ่มชินหูแล้วค่่ะ
Comment by katheliya on January 16, 2011 at 9:51am
ใจเย็นๆค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจากอะไรที่ง่ายๆ กิจกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ใช้บ่อยๆ ยิ่งเด็กโตมีเรื่องให้คุยกันเยอะ เดี๊ยวก็จะมาเองค่ะ  เป็นกำลังใจให้นะค่ะ สู้ๆคะ
Comment by ดินเหนียว on January 16, 2011 at 9:20am

ดิฉันเคยลองจัดเวลาให้พูด หรือเล่นกันผ่านกิจกรรมที่ง่าย ๆ ทำขนมง่าย ๆ ด้วยกันกับลูก  อาจเป็นแค่  ทำแพนเค็ก เล่นบาส  พรวนดิน ฯลฯ  ง่าย ๆ สัก 10 นาที โดยใช้ภาษาอังกฤษอย่างเดียว  เราพูด ช้า ๆ ไป เรื่อย ๆ 

                              เริ่มต้นให้เขาแค่ ฟั ง ๆ ๆ ๆ ก่อน   แล้วแค่ปฏิบัติตาม  และ หรือ ซื้อ DVD ง่าย ๆ หนังเด็ก สารคดีเด็ก พูดช้า ชัด มาดูด้วยกันกับเขา ช่วยแปลบ้าง paraphrase บ้างสั้น ๆ สัก  15 นาที  เอาช่วงสั้น ๆ ให้เขาได้  input  เยอะ ๆ ก่อน แล้วจึงค่อยเพิ่มอีกขั้น( หลาย ๆเดือนไปแล้ว)  ให้เขา  produce  อะไรเอง ตอบกลับบ้าง    แต่ก็ยัง เป็น word by word  อยู๋นะคะ   อย่าเพิ่งก้าวกระโดด  อย่าคาดหวังสูงเกินไป  แบบประโยคยาว น้ำไหลไฟดับ ยังนะคะ

    ขอให้ใช้หลักการ   ที่เราเริ่มต้นพูดภาษาไทย จากทักษะ ฟัง แล้วไป พูด ค่อยไป อ่าน และ เจ้าการ เขียน ขอไปสุดท้ายเลย    อันที่จริง ตามทฤษฏีการเรียนภาษา   การแนะนำภาษาที่สองให้เด็ก ต้องให้เขา เข้าใจโครงสร้างภาษาแม่ (ภาษาที่ หนึ่ง ดีเสียก่อน ) เขาจึงค่อย ๆ เอาวิธีการเรียนรู้ การ  acquire ภาษาที่หนึ่งมาใช้กับ ภาษาที่สอง ซึ่งอายุราวนี้ 7 -8 ขวบ ก็ใช้ได้ ไม่ได้สายอะไร แต่วิธีการนำเสนอของผู้ใหญ่ ต้องค่อยเป็น ค่อยไป ไม่  stress เด็ดขาด ทำให้เนียน ๆ สนุก ๆ เพิ่มเนื้อหา ขึ้นทีละเล็ก ทีละน้อย และ อย่าใจร้อน เรากำลังใส่  input  ให้เขา ให้เวลาสมองน้อย ๆ เขา เรียบเรียง จัดระบบข้อมูลพอสมควร พูดผิด ใช้ผิดบ้างก็ไม่เป็นไร แก้กลับ โดยการพูดคำที่ถูกไปเรื่อย ๆ แต่ไม่ต้องคาดคั้นว่าพูดผิด แก้ใหม่ซ้ำ ๆหลาย ๆครั้ง เด็กจะปิดchannel  ไปเลยก็ได้  หลัก คือทำให้สนุก ๆ ง่าย ๆ สั้น ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มเอาตามเห็นสมควรนะคะ  สู้ ๆ คะ เป็นกำลังใจ   ลองมาเยอะหลายวิธีเหมือนกัน ได้ผลบ้างระดับหนึ่งคะ

แม่ดินเหนียวคะ       

Comment by Suthawadee C. on January 15, 2011 at 6:26am

ยินดีด้วยนะคะที่ได้เริ่ม เริ่มตอนนี้ดีกว่าไม่เริ่มแน่นอนค่ะ อ้อมเองก็เริ่มตอนลูกโตแล้วค่ะ คนโตพี่เมือง 7 ขวบ คนเล็กขมิ้นเกือบ 5 ขวบ ก็ยังสามารถทำได้ค่ะ ลองอ่านขั้นตอนดูนะคะ เผื่อเป็นประโยชน์ได้บ้างค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:336432

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:393049

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:494570

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา



© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service