เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ก้าวแรกของน้องออมสินเริ่มตอน1ปี 8เดือน(ตอน1)

  วันที่เริ่มหาข้อมูลในเว็บต่างๆเพื่อหาเพลงภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก ABC นิทานต่างๆ จนวันที่11/9/55เข้ามาเจอเว็บเด็ก2ภาษา

ได้เข้ามาเปิดดูคริปวิดีโอ ของลูกและคุณแม่ท่านอื่นๆแล้ว ทำให้ไม่น่าเชื่อว่า เด็กไม่ถึง2ขวบพูดและเข้าใจคำสั่งภาษาอังกฤษ ส้มต้องรีบไปชื้อหนังของผู้ใหญ่บิ๊กมาอ่าน อ่านเสร็จเริ่มสอนน้องออมสินวันที่14/9/55 ไปชื้อบัตรคำพวกสัตว์ พูดประโยคคำสั่งง่ายๆๆ สั้นๆ ลูกคงงงๆๆว่าแม่เปลี่ยนไป555  ส้มก็ไม่เก่งอังกฤษ พองูๆๆ ปลาๆๆ ฟังออกบ้าง แต่ถ้าให้พูดเป็นประโยคไม่รู้จะพูดอยางไร ก็อาศัย หนังสือผู้ใหญ่บิ๊ก ในหนังสือบ้าง เปิดฟังสำเนียงตามที่ผู้ใหญ่บิ๊กบอก กลัวพูดผิด ออกเสียงผิด เราไม่เก่งพูดอยู่แล้วเวลาจะพูดต้องคิดก่อนหรือไม่ก็เปิดหนังสืไปด้วย เริ่มเครียดเวลาที่เราต้องการพูดอังกฤษกับลูก แต่ไม่รู้ว่าคำศัพท์นั้นพูดอย่างไรบางทีนึกไม่ออก ก็พูดไทยเสียเลย  แต่พยายามอ่านคำที่ใช้บ่อยๆ ที่ต้องใช้ประจำ และได้เปิด เพลงต่างๆที่แนะนำในหนังสือให้ฟังทุกวัน เค้าเริมทำตาม บ้างแล้ว คำศัพท์ก็หยิบมาท่อง แต่เค้าจะหยิบมาถามแม่แล้วให้แม่ตอบแล้วเค้าพูดตามแม่ (คิดในใจว่าลูกเราแปลกๆในวิดีโอทีดูส่วนใหญ่แล้วแม่เป็นคนถามลูกแล้วลูกเราจะจำได้ไหมเนี้ย)จากวันที่14-30เค้าเริ่มพูดศัพท์ได้บางคำ เช่น Giraffe,cheetah, cat , zebra และอีกหลายคำที่เป็นคำสั้นๆ ที่แปลกใจเค้าไปตลาด พ่อเค้าสั่งยำปูม้า พอออมสินเห็นปูเค้าชี้แล้วพูดว่า crab แค่นี้แม่ก็พอชื่นใจบ้างแล้ว  เค้าพูดabcได้แต่พูดข้ามไปข้ามมาA,B,C,F,L,O และเค้านับเลข ไทยได้ และบางทีนับอังกฤษผสมไทย  one, two , three,5,6,7 ลูกคง งงงงสับสนจะพูดภาษาไหนดี

น้องออมสินพอที่ฟังคำสังเป็นบ้างเช่น Come here, stop ,go,put on your shoes ,follow me,come quickly,sit dow,stand up ,over there ,look,pick it up ,put it down. พึ่งสอนประมาณครึ่งเดือน ได้แค่นี้ก็ดีใจแล้ว ลูกของแม่ท่านอื่นเค้าไปไกลกันแล้ว เราพึเดินมาที่หลังก็จะพยามยาม ค่อยเป็นค่อยไป  ลูกเริ่มเปลี่ยนไปวันละนิดแม่ก็ดีใจแล้ว   น้องออมสินเค้าโตแล้วอายุ1.8ปีเค้าพูดไทยได้แล้วรู้เรื่องทุกอย่างแล้วบางครั้งเค้าไม่ยอมพูดตามที่เราสอน แม่เห็นแมว แม่พูด cat เค้าพูดไทยแมว แมว ทำเสียร้องเหมียวๆๆอีกต่างหาก เมื่อก่อนเราไม่รู้เราก็สอนแต่ไทย พอมารู้อีกทีลูกพูดไทยได้แล้วเสียดายโอกาสที่ผ่านมามากๆๆๆที่เราช้าไป คุณแม่ท่านอื่นๆที่มีลูกอายุยังน้อยรีบสอนนะค่ะ เดี๋ยวจะเป็นอย่างดิฉัน ทุกครั้งที่ท้อ ก็ได้เปิดดูวิดีโอของเด็กๆที่คุณแม่สอนจนเก่งกันทุกคน ทำให้มีกำลังใจสู้ต่อไป เพื่อน้องออมสินจะได้เก่ง และพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเพื่อนในหมู่บ้าน2ภาษา

พิมพ์ยาวไปแล้ว....โอกาสหน้าจะแชร์ใหม่ค่ะสำหรับเป็นกำลังใจให้ตัวเองและคุณแม่ที่เริ่มสอนจะได้มีกำลังใจ สู้ สู้ ๆๆๆๆ เพื่อลูกรัก

Views: 479

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องฟินน์ on September 30, 2012 at 9:19pm
เป็นกำลังใจให้ค่ะ คุณแม่ทำได้แน่นอนค่ะ
Comment by แม่ยาหยี on September 30, 2012 at 1:39pm

สู้ สู้ ด้วยเช่นกันนะคะ จะเป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ หากมีประสบการณ์ดี ๆ ก็มาเล่าให้ฟ้งบ้างนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service