เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ข้าวสวยกะข้าวจ้าว's Blog (8)

เรื่องขำ ๆ ของข้าวจ้าว

วันนี้มีเรื่องความไร้เดียงสาของเด็กในแบบ 2 ภาษามาเล่าให้ฟังกันขำ ๆ ค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า น้าของข้าวจ้าวเค้าเลี้ยงหมาค่ะชื่อว่าโมจิแล้วอาเค้าก็คุยถามหลานว่า

น้า : Kaojao, โมจิ is a dog.

ข้าวจ้าว : No โมจิ eat a bone.

น้าสาวเค้าก็งงไปพักนึงเค้าก็ขำแล้วเค้าก็เข้าใจ คือที่น้าสาวตั้งใจจะถามคือ โมจิเป็นหมาใช่มั้ย ซึ่งต้องถามว่า Is โมจิ a dog? แต่เจ้าลูกสาวดันตอบเค้าว่า เปล่าโมจิกินกระดูก คือคำว่า is กับ eat…

Continue

Added by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on September 21, 2010 at 3:38pm — 5 Comments

ผลจาก 2 ภาษา

สวัสดีค่ะหลังจากที่หายไปนานไม่ค่อยได้เข้ามาโพสต์บล็อกสักเท่าไหร่ วันนี้มีเวลาลูกสาวไม่กวนขอโพสต์สักหน่อยเผื่อว่าจะเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ท่านอื่นได้บ้างนะคะ ขอบอกก่อนว่าได้อ่านเจอหนังสือ2 ภาษาพ่อแม่สร้างได้เมือ่ประมาณเดือนตุลาคมปีที่แล้วค่ะและก็ได้เริ่มปฏิบัติการคือพูดกับน้องทันทีเลยค่ะ ตอนนี้เป็นเวลา 7 เดือนแล้วค่ะ มีลูก 2 คนค่ะชื่อน้องข้าวสวยและน้องข้าวจ้าว ผลที่ได้คือน้องข้าวสวยสามารถโต้ตอบกับเราเป็นภาษาอังกฤษได้ประมาณ60% สามารถฟังเราได้และเข้าใจ 100%…

Continue

Added by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on April 12, 2010 at 2:00pm — 14 Comments

ลืมอะไรกันไปหรือเปล่า 2

ขออนุญาติยืมหัวข้อกระทู้ของคุณปาจรียามาใช้นะคะเกี่ยวกับเรื่องที่คุณปาจรียาบอกว่าเด็กเรียนแต่ภาษาแล้ววิชาอื่น ๆ จะเป็นไง จูเคยคุยกับครูหลาย ๆ ท่านและก็มีประสบการณ์จริงเกี่ยวกับเรื่องเรียนเนี่ยแหละค่ะ ครูบอกว่าเด็กในวัยเล็ก ๆ ก่อน 7 ขวบควรจะพัฒนาทางด้านภาษา ศิลปะ และดนตรีก่อนค่ะเพราะเด็กวัยนี้สมองทางด้านซีกซ้ายหรือซีกขวาที่มันเป็นเรื่องรับรู้เกี่ยวกับเลขเนี่ยยังไม่เปิดประมาณเนี่ยแหละค่ะ และก็มีลูกพี่ลูกน้องแฟนจูเค้าอัดให้ลูกเรียนเกี่ยวกับเลขตั้งแต่ยังเด็กส่งไปเรียนคุมองกลับถึงบ้าน 3…

Continue

Added by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on March 4, 2010 at 2:59pm — 27 Comments

ครูเขียนมาชม

พอดีว่าข้าวสวยเรียนภาค 2 ภาษาค่ะแล้วก็จะมีครูมาประจำตามห้องแต่เป็นครูฟิลิปปินส์ค่ะ แล้วเราก็เขียนถามเค้าไปว่าข้าวสวยสามารถโต้ตอบกับครูได้มั้ย ครูเค้าบอกว่า ข้าวสวยเข้าใจคำพูดและสามารถโต้ตอบได้ เช่น

ครูถามว่า: where are you going?

ข้าวสวย : i'm going to swimming pool.

ครูถามว่า: where is your towel?

ข้าวสวย : i don't have.

ครูบอกว่า Great! เค้าบอกว่าเค้าไม่คิดว่าข้าวสวยจะตอบคำถามได้หรือเข้าใจ…

Continue

Added by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on February 16, 2010 at 3:44pm — 17 Comments

Let try it again!

ตอนนี้สอนข้าวสวยกะข้าวจ้าวมาได้ประมาณ 5 เดือนแล้วค่ะ อยากแชร์ประสบการณ์ให้คนที่กำลังท้อใจได้ฟังค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะตอนแรก ๆ ที่จูเริ่มประมาณเดือนแรก พูดไปเหมือนเทน้ำลงทรายค่ะ ซึมหายไปไม่มีเสียงตอบกลับจากสวรรค์ พอมาดูเวป โอโห้ทำไมลูกคนอื่นเค้าพูดได้ตอบโต้ได้โดยเฉพาะน้องเพ่ย เพ่ย เก่งมากทำไมลูกเราไม่ได้ มีท้อมีเครียดบ้างก็ได้คนในเวปนี้แหละค่ะเป็นกำลังใจที่ดีให้ ตอนแรกอาของน้อง และพ่อของน้องก็ไม่ค่อยสนับสนุน จะได้เหรอ สำเนียงเธอก็ไม่ใช่จะ perfect…

Continue

Added by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on February 11, 2010 at 1:53pm — 13 Comments

Not much.

มีเรื่องอยากมาเล่าน่ะค่ะ พอดีเมื่อวานข้าวสวยเค้าเล่นขายของเค้าบอกว่า Mama there is a toy shop over there and i will be a seller. จูก็เลยเล่นกันเค้า เค้าก็ถาม what you want. เราก็บอกว่า I want a blue duckie over there. ซักพัก อาเค้าก็มาเล่นด้วยค่ะ เค้าก็ถาม อานุช What you want? อานุชก็บอกไปแล้วเค้าก็หยิบมาให้ อานุชเค้าก็ถามว่า How much? เค้าก็หันไปที่กองของเล่นแล้วก็หันกับมาบอกอานุชว่า NOT MUCH, JUST ONLY 2. คือเค้ามีของแบบนี้ไม่เยอะมีแค่ 2 ชิ้o… Continue

Added by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on January 8, 2010 at 11:35am — 4 Comments

กำลังใจค่ะ

ตอนนี้เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับน้องข้าวสวยกับข้าวจ้าวมา เดือนกว่าแล้วค่ะความสำเร็จที่ได้คือสำหรับข้าวสวยเป็นที่น่าพอใจมากค่ะเค้าสามารถฟังเราแล้วเข้าใจได้เกือบทั้งหมดรวมทั้งเวลาเราเล่านิทานให้เค้าฟังด้วยคือเค้าจะถามเรากลับมาเป็นภาษาไทย แต่เราคุยในเรื่องเดียวกันค่ะเพียงแต่เราพูดภาษาอังกฤษเค้าพูดเป็นภาษาไทย และเค้าก็เริ่มที่จะผสมภาษาไทยกับภาษาอังกฤษเช่นเมื่อวาน เค้าพูดว่า ม่าม๊าหนูอยากดู GoGo (การ์ตูนที่เค้าชอบ)ใน television. แล้วเมื่อเช้าเค้าทานข้าวแล้วอมเราก็ปิด TV เค้าหันมาบอกว่า ม่าม๊า Open the… Continue

Added by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on November 6, 2009 at 10:05am — 10 Comments

ฝากเนื้อฝากตัวค่ะ

สวัสดีค่ะชื่อจูค่ะมีลูก 2 คนแล้วค่ะคนโต 3 ขวบครึ่งชื่อข้าวสวยค่ะ คนที่ 2 1 ขวบครึ่งค่ะชื่อข้าวจ้าวตอนนี้เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกค่ะจริง ๆตัวเองจบจาก ABAC ตอนเรียนก็พูดได้นะคะแต่พอจบมานานไม่ได้ใช้ก็คืนครูไปเกือบหมดตัวเราเองอ่านออกเขียนได้และฟังเข้าใจนะคะแต่พอจะพูดมันชอบนึกไม่ออกค่ะ แต่พออ่านหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้แล้วก็เกิดแรงบันดาลใจค่ะต้องพยายามตอนนี้อยากรบกวนใครพอจะแนะนำได้บ้างคะคือเราได้ไปดูใน YOUTUBE มีเด็กคนนึงเค้าสามารถสะกดคำภาษาอังกฤษได้จากการฟังเสียง ที่เค้าเรียกว่าPhonic… Continue

Added by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on October 1, 2009 at 3:37pm — No Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service