เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลืมอะไรกันไปหรือเปล่า 2

ขออนุญาติยืมหัวข้อกระทู้ของคุณปาจรียามาใช้นะคะเกี่ยวกับเรื่องที่คุณปาจรียาบอกว่าเด็กเรียนแต่ภาษาแล้ววิชาอื่น ๆ จะเป็นไง จูเคยคุยกับครูหลาย ๆ ท่านและก็มีประสบการณ์จริงเกี่ยวกับเรื่องเรียนเนี่ยแหละค่ะ ครูบอกว่าเด็กในวัยเล็ก ๆ ก่อน 7 ขวบควรจะพัฒนาทางด้านภาษา ศิลปะ และดนตรีก่อนค่ะเพราะเด็กวัยนี้สมองทางด้านซีกซ้ายหรือซีกขวาที่มันเป็นเรื่องรับรู้เกี่ยวกับเลขเนี่ยยังไม่เปิดประมาณเนี่ยแหละค่ะ และก็มีลูกพี่ลูกน้องแฟนจูเค้าอัดให้ลูกเรียนเกี่ยวกับเลขตั้งแต่ยังเด็กส่งไปเรียนคุมองกลับถึงบ้าน 3 ทุ่มหลังจากที่เรียนมาแล้วตั้งแต่ 8.00- 17.00น.สงสารเด็กค่ะ แล้วตอนนี้แม่เค้าบอกว่าเค้าคิดผิดคือลูกของดี่คนนี้เค้าก็เก่งนะคะคือทำข้อสอบได้คะแนนดี แต่สมาธิไม่มีคือทำได้ประมาณ ครึ่งชม. ลูกก็จะเเบบว่าอยู่ไม่สุขแล้วค่ะผิดกับลูกเพื่อนน้องคนนี้เค้าไม่เคยเรียนพิเศษอะไรเลยแต่ตอนเด็ก ๆ เค้าเรียนดนตรี piano อย่างเดียวค่ะ ตอนนี้เด็กคนนี้เค้าสอบได้ที่ 1 ของห้องตลอดโดยไม่ต้องพยายามไม่ต้องไปเรียนอะไรมาก แม่ของน้องคนนี้บอกว่าการเรียนดนตรีเนี่ยเด็กจะมีสมาธิในการแยกเสียของตัวโน๊ตได้ดี ส่วนศิลปะเนี่ยเป็นการฝึกเรื่องการจิตนาการต่อยอดความคิดค่ะน้องข้าวสวยจูส่งให้เรียนศิลปะและดนตรีมาตลอด สังเกตได้ว่า

1.พัฒนาการทางด้านร่างกาย กล้ามเนื้อมือแข็งแรงมากสามารถเขียนตัวอักษรภาษาอังกฤษได้เองโดยไม่ต้องลากเส้นประเค้าสามารถจำได้ด้วยค่ะ

2.อารมณ์ดีค่ะร้องรำทำเพลงได้ทั้งวัน

3.เค้ามีจินตนาการ มีวันนึงเค้ากลับมาจากโรงเรียนได้กระดาษกลม ๆสีเหลืองมา 1 อันเค้าก็มาขอกระดาษ A4 ไป 1 แผ่นแล้วเค้าก็เอากาวไปซักพัก ได้รูปภาพมา 1 รูปเต็มกระดาษ A4 ตรงกลางเป็น กระดาษกลม ๆ สีเหลืองแปะไว้ด้านในมี ตา จมูก ปาก และวาดออกมาเป็นรูปคน มีภูเขา พระอาทิตย์ บ้าน ดอกไม้ ผีเสื้อ หนอน นก นี่คือจินตนาการและการต่อยอดของความคิดค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเพราะเมื่อถึงวัยนึงครูให้โจทย์การบ้านมาสมมติเขียนเรียงความ เค้าจะสามารถจินตนาการได้และคิดได้เร็วก่วาเด็กคนอื่นค่ะ

ครูข้าวสวยบอกว่าเด็กควรจะพัฒนาการทางด้านร่างกายและอารมณ์ (EQ) ให้พร้อมก่อนที่จะไปพัฒนา (IQ) คือพัฒนาแบบรูป 3 เหลี่ยมคือฐานกว้างแข็งแรงแล้วไม่ใช่พัฒนาแบบ 3 เหลี่ยมกลับหัวพอถึงวันนึงจะล้มได้ง่ายค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องฝึกเลยนะคะคือแบบกลาง ๆ น่ะค่ะ แต่เน้น สมาธิ และ อารมณ์ จินตนาการ ก่อนจะดีมากค่ะ

Views: 305

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Pat on May 14, 2010 at 5:07pm
Totally agree ka
Comment by คุณ นภาพร รัตนางกูร on May 2, 2010 at 8:26pm
เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคุณแม่น้องข้าวสวยข้าวจ้าวค่ะ เพราะครอบครัวเราก็เริ่มต้นสอนลูกสาวแบบนี้เช่นเดียวกัน ขอบคุณนะคะสำหรับเรื่องราวดีๆ ที่นำมาแบ่งปัน
Comment by แม่ดาว&น้องพลอย on March 8, 2010 at 11:58pm
ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ และมีประโยชน์ค่ะ
Comment by nichapat pattanajak on March 8, 2010 at 4:39pm
ขอบคุณเรื่องราวดีๆ ที่แบ่งปันนะคะ แม่มือใหม่ได้อาศัยที่นี่หาข้อมูลตลอดเลย
Comment by MK-MungKorn on March 8, 2010 at 1:52pm
เห็นด้วยกับคุณจูนะคะ เรียนดนตรีก่อให้เกิดสมาธิที่ดีมากและต่อยอดสมาธืนั้นไปยังสิ่งอื่นได้อีกด้วย
ขอบคุณสำหรับข้อความดีดีที่แบ่งปันให้กันคะ
Comment by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on March 6, 2010 at 11:14am
จูรู้สึกเหมือนคุณป้อตั้งแต่ที่เข้าไปถามคำศัพท์ในห้อง English club แล้วค่ะทุกคนเต็มใจตอบแบบหาข้อมูลมาให้เต็ม ๆ น่ารักมากคะ
Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on March 5, 2010 at 11:36pm
ขอบคุณคุณจูสำหรับคำแนะนำค่ะ โชคดีที่ลูกสาวชอบทั้งสองอย่างเหมือนกัน ทั้งดนตรีและศิลปะแต่ก็ไม่ได้ส่งไปเรียนที่ไหนหรอกค่ะ ให้เค้าเล่นเท่าที่โอกาสจะอำนวย
ว่าแต่...ไม่รู้ว่ามีใครรู้สึกอบอุ่นเหมือนที่ป้อรู้สึกบ้างหรือเปล่า รู้สึกว่าสมาชิกทุกคนเป็นเหมือนเพื่อนสนิทที่คอยให้กำลังใจและคำแนะนำหน่ะค่ะ ขอบคุณทุกคนนะค่ะ (พอดีว่าแต่งงานแล้วมาอยู่ต่างจังหวัดหน่ะค่ะ เลยไม่ค่อยมีโอกาสเจอเพื่อนๆเท่าไหร่)
Comment by Nui & Pordee krub on March 5, 2010 at 2:29pm
ขอบคุณค่ะคุณจู ข้อมูลดีมีประโยชน์มากค่ะ
Comment by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on March 5, 2010 at 1:17pm
ขอเพิ่มเติมหน่อยค่ะการเรียนศิลปะควรเลือกโรงเรียนหน่อยนะคะ แบบประเภทมีรูปมาให้วาดตามจะไม่ค่อยดีน่ะค่ะ ควรให้เค้าเรียนแบบใช้ความคิดค่ะ ข้าวสวยโชคดีค่ะโรงเรียนที่ข้าวสวยเรียนเป็นบ้านเล็ก ๆ ไม่ได้ใหญ่โตรับเด็กประมาณ 18-20 คนต่อห้องก่อนเรียนครูจะสอนให้ไหว้ครู,สวดมนต์ และนั่งสมาธิก่อนค่ะ แล้วครูจะสอนแบบเล่านิทานให้เด็กฟังแล้วให้เด็กวาดออกมาเป็นรูปเองค่ะ ไม่มีใครถูกผิด แล้วแต่จินตนาการของเด็กแต่ละคน คุณบิ๊กคะ ถ้าว่างทำวีดีโอคลิปแนวคิดนี้ที่คุณบิ๊กบอกให้ด้วยนะคะรออยู่ค่ะ
Comment by babyashi on March 5, 2010 at 12:48pm
ชอบมากเลยค่ะ บทความนี้ มีประโยชน์มากๆ เพราะบางทีเราอาจลืมไปจริงๆ ขอบคุณค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service