เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้สอนข้าวสวยกะข้าวจ้าวมาได้ประมาณ 5 เดือนแล้วค่ะ อยากแชร์ประสบการณ์ให้คนที่กำลังท้อใจได้ฟังค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะตอนแรก ๆ ที่จูเริ่มประมาณเดือนแรก พูดไปเหมือนเทน้ำลงทรายค่ะ ซึมหายไปไม่มีเสียงตอบกลับจากสวรรค์ พอมาดูเวป โอโห้ทำไมลูกคนอื่นเค้าพูดได้ตอบโต้ได้โดยเฉพาะน้องเพ่ย เพ่ย เก่งมากทำไมลูกเราไม่ได้ มีท้อมีเครียดบ้างก็ได้คนในเวปนี้แหละค่ะเป็นกำลังใจที่ดีให้ ตอนแรกอาของน้อง และพ่อของน้องก็ไม่ค่อยสนับสนุน จะได้เหรอ สำเนียงเธอก็ไม่ใช่จะ perfect แล้วถ้าสอนเค้าแล้วไม่แปลเค้าจะเข้าใจได้ไง เราก็พยายามบอกเค้าว่าตามกฎต้องไม่แปลเค้าก็ประมาณดูถูกค่ะ ผ่านไปประมาณ 2 เดือน อาเค้าก็เหมือนจะประมาณลองเชิงหลาน วันนั้นข้าวสวยเค้าใส่ปีกผีเสื้อแบบที่เด็กเค้าชอบใส่กันค่ะ อาเค้าก็ถามว่า Now you've got the wing so you can fly or not? ข้าวสวยก็ตอบกลับเป็นภาษาไทยนะคะว่า บินไม่ได้หรอก อาเค้าก็ถามต่อว่า Why you can't fly. ข้าวสวยก็บอกว่า ก็ปีกหนูมันเก่าและขาดแล้ว แล้วอานุชก็ถามต่อว่า If this wing is good. you can fly or not. ข้าวสวยบอกว่าบินไม่ได้หรอกหนูเป็นคน โอ้โห! กำลังใจมาเป็นกองเค้าเข้าใจแล้วค่ะแต่ตอบมาเป็นภาษาอังกฤษยังไม่ได้ ทีนี้สู้ตายค่ะ ตอนนี้ได้ประมาณ 5 เดือนแล้วค่ะ ข้าวสวยเริ่มมีประโยคเช่น What are you doing? where are you going? แล้ววันนั้นเค้าสอนน้องเค้าร้องเพลงค่ะ พอเค้าร้องจบเค้าก็พูดกับน้องว่า Let try it again. ใจมาแล้วค่ะ ตอนนี้น้องข้าวจ้าวก็เริ่มได้ค่ะ คำศัพท์ประจำวันเริ่มพูดเป็นวลี Brush my teeth, take a bath

see you again, คำศัพท์ ง่าย ๆ ก็ได้ค่ะ เมื่อเช้าเราขับรถไปส่งข้าวสวยไปโรงเรียนค่ะพอขากลับข้าวจ้าวเค้าก็ถามเราว่า MaMa love จ้าว จ้าว มั้ย เราก็เลยบอกว่า Yes why not! you are my daughter so i'm surely love you. เค้าก็พูดว่า Kiss Kiss. ขอเป็นกำลังใจให้กับพอแม่ 2 ภาษาทุกท่านนะคะ จุดหมายอยู่ไกลแต่ถ้าพยายามยังไงก็ถึงค่ะ

Keep trying

จูค่ะ

Views: 1940

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องอุลตร้า/ใบข้าว on June 18, 2010 at 12:05pm
ดีใจด้วยนะคะ อยากถึงวันั้นมั้งจัง เค้าพอเข้าใจที่เราพูดแต่เค้าไม่ตอบเราเป็นภาษาอังกฤษ เหนื่อย มากจน บางครั้งเริ่มท้อ เวลาเห็นลูกคนอื่นเค้าโต้ตอบกันได้ แต่พยายามบอกตัวเองอยู่เสมาใจเย็นค่ะ
Comment by แม่น้องวาเม on February 25, 2010 at 1:04pm
ใช่ ๆๆๆๆ เห็นด้วยเด็กเค้าเข้าใจนะ เพียงแต่ยังตอบกลับไม่ได้เท่านั้นเอง อ่านแล้วยิ้มปลื้มด้วยคนค่ะ
กำลังพยายามอยู่เหมือนกัน อยากให้ถึงวันนั้นจัง ลูกสาวก็น่าจะไล่เลี่ยกับข้าวสวย
Comment by ป้าน้องเม่น on February 18, 2010 at 12:39pm
ขอบคุณนะคะ จะพยายามพูดให้หลานฟังไปเรื่อย ๆ นะคะ
Comment by ป้าน้องเม่น on February 17, 2010 at 12:46pm
น้องเม่นอยู่อนุบาล 2 เป็นคนไม่ค่อยพูด เนื่องจากตอนเล็ก ๆ อยู่กับยาย และยายปล่อยให้นอนดูโทรทัศน์อยู่คนเดียว กว่าจะพูดได้นานมาก อายุ 2 - 3 ขวบถึงจะพูดแต่ไม่ค่อยพูด เค้ารู้เรื่องแต่ไม่ชอบพูด ปัจจุบันพูดได้มาก แต่จะเป็นคนไม่ค่อยพูดนะคะ ว่าจะเริ่มต้นสอนภาษาอังกฤษ ไม่รู้จะได้หรือเปล่า เพราะขนาดภาษาไทยยังไม่ค่อยยอมพูด บางทีมีคนถามเค้าก็ไม่พูด ถ้าไม่อยากจะพูด รู้สึกว่าจะคล้าย ๆ เด็กสมาธิสั้นนะคะ
Comment by Sincere's mom on February 16, 2010 at 4:28pm
ดีใจด้วยค่ะ อยากให้ถึงวันนั้นมั่งจังอ่ะ น้องซินเซียเพิ่งจะ 1 ขวบค่ะ
Comment by สมาพร โมลี(แม่น้องอะตอม) on February 16, 2010 at 12:52pm
อ่านแล้วมีกำลังใจค่ะ ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าความพยายามทีเราพูดทุกวันมันจะได้แค่ไหน เพราะเค้ายังพูดไม่ค่อยได้ (น้องอะตอม อายุ 1 ขวบ) แต่เราพูดกับเค้าไปเรื่อย ตั้งแต่เค้า 4 เดือน บางครั้งก็มีท้อ เป็นปกติ แต่ไม่เคยคิดจะเลิก คิดว่าศักยภาพของเด็กเค้ามีมากกว่าทีเราคิด
Comment by babyashi on February 11, 2010 at 10:52pm
ดีใจด้วยค่ะ
Comment by ทิพวัลย์ on February 11, 2010 at 6:27pm
ดีใจด้วยจังค่ะ เราต้องสู้ค่ะ ขอเดินไปด้วยคนนะค่ะ
Comment by แม่น้องเนย on February 11, 2010 at 4:44pm
เห็นมะ เห็นมะ เด็กเค้าเข้าใจน๊า ถึงแม้จะตอบเป็นไทยไปก่อน
รอให้เค้าพร้อมเต็มที่ แล้วเค้าจะพ่นไม่หยุดค่ะคุณจู
Comment by แม่น้องคีน on February 11, 2010 at 3:57pm
narak jung ka.

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service