เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Gracie & Mommy's Blog (10)

Baby Sign (1 ขวบ 2 เดือน)

จากเดิมที่เคยสอน Baby Sign ให้น้องเกรซบ้าง ไม่ได้ตั้งใจเอาจริงเอาจังเท่าไหร่ ล่าสุดพอได้ไปฟังคุณเก่งที่บ้านครูบัวมา มัมมี้ก็ได้ไอเดียมากมายและได้แรงฮึดกลับมาขยันอีกครั้ง คุณเก่งบอกว่าเอาให้ได้สัก 50 คำ เอาละหว่าลองดูสักตั้ง ต้องขอขอบคุณคุณเก่งมากๆ เลยค่าเริ่มจากมัมมี้ทำการบ้านดูว่า Flash card รูปสัตว์ที่ใช้เล่นกับน้องเกรซช่วงนี้มีตัวอะไรที่หนูชอบและสนใจบ้าง รวมถึงคำศัพท์ทั่วๆไป ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วมัมมี้ก็จด list ออกมา มีเป็นสิบๆ คำเลยแฮะ… Continue

Added by Gracie & Mommy on March 24, 2011 at 1:50am — 1 Comment

เค้าคิดว่านู๋มะช่ายคนไทย

น้องเกรซ 1 ขวบ 2 เดือนเหตุการณ์แรกเมื่อเดือนที่แล้วมัมมี้กะป่าป๊าพาน้องเกรซไปหม่ำข้าวเที่ยงที่โรบินสัน ศรีราชา หลังจากที่หนูเรียน Gymboree เสร็จ กินข้าวเสร็จมัมมี้ก็พาหนูไปเปลี่ยนผ้าอ้อมที่ห้องน้ำ ไปถึงหน้าห้องน้ำก็เจอคุณป้าคนนึงเดินออกมา คุณป้ามองน้องเกรซแล้วก็ยิ้มให้ มัมมี้ก็ยิ้มตอบไป ระหว่างที่มัมมี้เปลี่ยนผ้าอ้อมให้น้องเกรซ คุณป้าแกก็นั่งรอเพื่อนอยู่แถวนั้น มัมมี้ก็คุยกับหนูไปเรื่อยเปื่อยตามประสา พอเพื่อนคุณป้าออกมาจากห้องน้ำ มัมมี้ก็ได้ยินคุณป้า… Continue

Added by Gracie & Mommy on March 24, 2011 at 1:45am — 7 Comments

Grace 13 เดือน พูดม๊ากมาก ถึงขั้นละเมอเป็นภาษาอังกฤษแล้ว

ช่วงนี้น้องเกรซพูดตามมัมมี้และป่าป๊าเยอะมากๆ โอ๋เลยต้องจดๆ บันทึกไว้กันลืม

 

บันทึกน้องเกรซ 1 ขวบ

http://happygracie.blogspot.com/2011/01/grace-1-year.html

 

โอ๋ขอมาเขียนบล๊อกในนี้ไว้ก่อนกันลืม เดี๋ยวพอเกรซเข้าเดือนที่ 14 โอ๋ค่อยไปเขียนสรุปเรื่องราวเกรซตอน 13 เดือนในบล๊อกส่วนตัวของน้องเกรซทั้งหมดอีกครั้งนึง เผื่อเพื่อนๆ คนไหนที่มีลูกวัยใกล้ๆ กับเกรซเข้ามาอ่านจะได้มาแชร์กัน…

Continue

Added by Gracie & Mommy on February 11, 2011 at 10:04pm — 7 Comments

Gracie 11 เดือน เออ..เออ หนูรู้จักยก ฟ.ฟุตให้มัมมี้แล้วแฮะ

ช่วงนี้โอ๋รู้สึกว่าเป็นช่วงที่น้องเกรซเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็วมากๆ ทั้งๆที่โอ๋มีเวลาสอนลูกน้อยมากๆ เนื่องจาก 2 เดือนที่ผ่านมานี้ น้องเกรซมาอยู่บ้านป่าป๊าเค้าที่พัทยา ส่วนโอ๋จะมีเวลามาหาลูกก็แค่ศุกร์-อาทิตย์ ป่าป๊าก็มีคุยภาษาอังกฤษกับเกรซบ้างแต่ไม่ได้คุยตลอดเวลา

สิ่งที่เริ่มเห็นเลยคือ …

Continue

Added by Gracie & Mommy on December 10, 2010 at 10:30pm — 4 Comments

น้องเกรซเกือบ 10 เดือนเต็ม รู้จักทำตามคำสั่งแล้วคะ

เกรซเกือบจะ 10 เดือนเต็มแล้วคะ เมื่อช่วงเย็นเล่นกับเค้า รู้สึกว่าช่วงนี้น้องมีพัฒนาการเร็วมาก อาจจะเป็นเพราะ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ตั้งแต่ช่วงวันปิยมหาราช เราพาน้องมาอยู่บ้านป่าป๊าเค้าที่พัทยาคะ เนื่องจากบ้านยายที่ กทม น้ำท่วม น้องได้มีโอกาสคุยกับป่าป๊าทั้งวัน ส่วนโอ๋ก็ลางานอีก 2 วันคือวันพฤหัส ศุกร์ที่ผ่านมา มีเวลาคุยกับลูกเยอะขึ้น รู้สึกแปลกใจมากว่าทำไมน้องเกรซเก่งจัง (ไม่ได้ยอลูกตัวเองนะคะ มันเป็นความรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ)…

Continue

Added by Gracie & Mommy on October 30, 2010 at 11:00pm — 12 Comments

เกรซ 9.5 เดือนกับ monkey & bird

เริ่มสอนศัพท์ Monkey & Bird จากแผ่นรองคลานของเกรซ ตอนเกรซอายุ 9.5 เดือน สอนอยู่ได้ 2 วัน จำได้ว่าพูดอยู่ไม่กี่ทีเอง (มีเวลาแค่ช่วงเย็นหลังเลิกงาน) เกรซก็จำได้คะ สังเกตได้ชัดว่าตอนที่ชี้ให้เค้าดูแล้วพูดให้เค้าฟัง เค้าจะตั้งใจฟังมากๆ หลังจากนั้นพอถาม Where is a monkey? Where is a bird? เกรซก็จะคลานเอานิ้วไปจิ้มได้ถูกทุกครั้ง แต่ถ้าครั้งไหนติดเล่นอย่างอื่นเธอก็จะไม่สนใจที่พ่อหรือแม่ถามคะพอเรียกให้ยายดู ทีนี้ละยายเอามั่ง…

Continue

Added by Gracie & Mommy on October 20, 2010 at 10:00pm — 5 Comments

kiss kiss vs จุ๊บ จุ๊บ

โอ๋สอนน้องเกรซให้เข้าใจคำว่า kiss มาตั้งแต่เกิด จะพูดทุกครั้งที่เรา kiss เค้า พอน้องเกรซอายุได้ 6 เดือนก็เริ่มเห็นแววว่าเค้าเข้าใจเรา ตื่นมาตอนเช้าโอ๋จะเข้าไป kiss ลูกแล้วบอกเค้าว่า Nong Grace…kiss kiss mommy…

Continue

Added by Gracie & Mommy on September 2, 2010 at 8:51pm — 6 Comments

ประโยชน์ของพาน้องไปว่ายน้ำตั้งแต่เล็กๆ

มีเพื่อนแนะนำสระว่ายน้ำในร่มสำหรับเด็กเล็กให้ ตอนนั้นก็ฟังๆ ไว้ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากเพราะเกรซยังเล็กมาก พอเกรซอายุได้ 5 เดือน ก็เลยโทรไปถามรายละเอียด ไป survey ดูสถานที่ แล้วก็มาโพสต์ถามในหมู่บ้านนี้เผื่อมีทางเลือกที่อื่นอีก ก็ได้รับคำแนะนำจากคุณตงและจากอีกหลายๆท่าน ต้องขอขอบคุณมากๆ เลยนะคะ สุดท้ายโอ๋ก็พาเกรซไปสมัครที่ๆ เพื่อนแนะนำตั้งแต่แรกซึ่งเป็นที่เดียวกับคุณตงคะ และต้องขอบคุณทุกท่านที่มาช่วยตอบคำถามเรื่องคำศัพท์สำหรับการว่ายน้ำด้วยนะคะ เพราะพอตัดสินใจจะพาน้องไปว่ายน้ำแล้ว…

Continue

Added by Gracie & Mommy on August 14, 2010 at 11:14pm — 3 Comments

Give me five

ท้าวความนิ๊ดนึง โอ๋เริ่ม 2 ภาษากับน้องเกรซได้ตอน 2.5 เดือน จากแรกๆ ที่ขัดๆ เขินๆ เมื่อวานไปบ้านย่า เราคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษอัตโนมัติเลย พอพูดออกไปแล้ว ก็..เอ๊ะ ตะกี้ชั้น speak English กับลูกนี่นา ลืมตัวไปเลย ถ้าเป็นเมื่อก่อนไปบ้านย่าก็จะอายๆ ไม่กล้าพูด มันกลายเป็นความเคยชินไปแล้วจริงๆ "Use it or lose it" คะ

ตอนนี้น้องเกรซอายุ 7 เดือนแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังพูดไม่ได้ แต่โอ๋ก็มั่นใจว่าลูกเข้าใจที่เราสื่อสารไปแน่นอน อย่างคำว่า Give me…

Continue

Added by Gracie & Mommy on August 12, 2010 at 12:30pm — 5 Comments

1 mth OPOL w my Little Gracie, 2.5 mth-old

เตรียมความพร้อมเรื่องเด็กสองภาษา อ่านหนังสือคุณบิ๊กจบตั้งแต่ยังไม่คลอด จนคลอดน้องเกรซออกมาวันปีใหม่พอดิบพอดีเวลาผ่านไปจนน้องเกรซอายุได้ 1.5 เดือน ถึงได้ฤกษ์เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับน้องเป็นเรื่องเป็นราว สาเหตุที่ไม่ได้เริ่มทันทีเพราะน้องยังเล็กมาก เป็นคุณแม่มือใหม่ที่เลี้ยงน้องเองกับคุณพ่อ เลยต้องปรับตัวกันพักนึง

วันแรกที่เริ่ม OPOL กับน้องเกรซ ยังทำได้ไม่ตลอดเวลา เพราะเวลาที่น้องร้องไห้จ้า หัวใจคนเป็นแม่หล่นตุ๊บไปอยู่ที่ตาตุ่มทู๊กที…

Continue

Added by Gracie & Mommy on March 12, 2010 at 8:30pm — 6 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service