เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ท้าวความนิ๊ดนึง โอ๋เริ่ม 2 ภาษากับน้องเกรซได้ตอน 2.5 เดือน จากแรกๆ ที่ขัดๆ เขินๆ เมื่อวานไปบ้านย่า เราคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษอัตโนมัติเลย พอพูดออกไปแล้ว ก็..เอ๊ะ ตะกี้ชั้น speak English กับลูกนี่นา ลืมตัวไปเลย ถ้าเป็นเมื่อก่อนไปบ้านย่าก็จะอายๆ ไม่กล้าพูด มันกลายเป็นความเคยชินไปแล้วจริงๆ "Use it or lose it" คะ

ตอนนี้น้องเกรซอายุ 7 เดือนแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังพูดไม่ได้ แต่โอ๋ก็มั่นใจว่าลูกเข้าใจที่เราสื่อสารไปแน่นอน อย่างคำว่า Give me five เนี่ย พ่อเค้าเล่นกับลูกตั้งแต่เกรซอายุได้ 2 เดือน พอ 6 เดือนก็เริ่มโต้ตอบพ่อเค้าได้แระ เด็กๆ เค้าไม่รู้หรอกว่า อันนี้เรียกว่าภาษาไทย อันนี้เรียกว่าภาษาอังกฤษ เราป้อนเค้าสอนเค้าแบบไหนเค้าก็รับได้หมดจริงๆ คะคำว่า kiss เกรซก็เข้าใจคะ ทุกครั้งที่หอมเค้า โอ๋จะพูดทุกครั้ง เช้าๆ ตื่นนอนจะหอมเค้า แล้วบอกว่า เกรซี่ คิสซี่ คิส มัมมี้ เกรซก็จะยื่นหน้าขึ้นมาหอมแก้มเราดังฟอด ชื่นใจมากกกก อยากจะถ่ายวีดีโอเก็บไว้ดูเหมือนกัน แต่พอตั้งกล้องทีไร คุณเธอไม่ยอมหอมมัมมี้ซะงั้น วีดีโอ give me five เนี่ยก็เหมือนกันต้องแอบๆ ถ่าย สังเกตว่าจะมองไม่เห็นหน้าน้องเลย 555

ตอนนี้เกรซกำลังชอบให้พาหัดเดิน เวลาที่เค้านอนอยู่ แล้วโอ๋เข้าไปหา บอกว่า Gracie...do you wanna get up? Give me your hands. เกรซก็จะยื่นมือมาให้โอ๋ดีงขึ้นมานั่ง บางทีก็ลุกยืนเลย เพราะเดี๋ยวนี้ชอบยืนไม่ชอบนั่งเท่าไหร่ มายืนยันคะว่าเราพูดกับน้องทุกวัน น้องเข้าใจจริงๆคะ โอ๋พูดไปเรื่อยเปื่อย อ่านหนังสือคุณบิ๊ก จำได้ว่ามีเป็น step แต่ลืมไปแระ แม่ปลาทอง คงต้องกลับไปอ่านใหม่อีกรอบ อาศัยพูดกับเค้าทุกวันคะ เวลาอุ้มขึ้นนอน ขึ้นบันได ก็จะพูดว่า going up พูดซ้ำๆ จนพี่เลี้ยงน้องเกรซเข้าใจภาษาอังกฤษไปหลายคำแล้วเหมือนกัน แอบได้ยินเค้าเล่นกับน้องว่า up and down อีกตะหาก

โอ๋มั่นใจว่ามาถูกทางและเกรซก็เริ่มแสดงศักยภาพของเค้าให้เห็นแล้วคะ อยากจะบอกคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ที่หัดน้องเล็กๆ เหมือนกันว่า สู้ๆ นะคะ อีกไม่นานเกินรอ พอน้องพูดได้เราต้องได้ชื่นชมความสามารถเค้าอีกมากแน่ๆค่า

Views: 184

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่แก้มกันต์ on August 22, 2010 at 11:53pm
เห็นด้วยกับคุณแม่ค่ะ
Comment by แม่น้องไอเดียร์ on August 14, 2010 at 9:28pm
เก่งจังเลย ตอนนี้ลูกสาวอายุ3เดือน เรื่มคุย2ภาษาตั้งแต่อายุ2เดือนแล้ว ได้อ่านก็มีกำลังใจมากขึ้น จะสู้ต่อไปคะ
Comment by กัลยา กิตติเลิศไพศาล on August 14, 2010 at 12:41am
good girl เก่งจังคะตัวแค่เนี้ย สู้สู้ คะ
Comment by YuhKha on August 13, 2010 at 7:28am
น่ารักจัง
Comment by mali on August 12, 2010 at 11:19pm
ดีใจด้วยคะ ทำต่อไปนะคะ อนาคตเด็กไทยจะพูดอังกฤษปร๋อ จนฝรั่งงงเลยว่า อีก5 ปี ทำไมเด็กพัฒนาได้ดีอย่างนี้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service