เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – August 2011 Archive (8)

2 เดือน

                หลังจากเริ่มสองภาษากับเก้าตั้งแต่ขวบครึ่ง ตอนนี้น้องเก้า 1 ปี 8 เดือนแล้วค่ะ ระยะเวลา 2 เดือน น้องเก้าก็พัฒนาไปตามวัยได้ดีค่ะ  รู้จักคำศัพท์ต่างๆมากขึ้น(แฟนบอกว่าน้องเก้ารู้เท่าที่แม่รู้น่ะค่ะ เนื่องจากแม่ไม่เก่งภาษาเลย จึงเริ่มเรียนพร้อมลูกจริงๆ)  ถ้าอาร์ตถาม What's this? เก้าก็ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้ แต่จะตอบแค่ชื่อสิ่งของค่ะ เช่น umbrella ,microwave, bottle จะไม่ตอบเป็นประโยค  รู้จักตอบคำถาม Yes No แล้ว แต่สวนใหญ่จะตอบ No (ถ้าถามภาษาไทยส่วนใหญ่ก็ตอบ "ไม่" เหมือนกันค่ะ)…

Continue

Added by อมราภรณ์ สัพโส on August 31, 2011 at 9:20am — 9 Comments

นู๋ฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่องแล้ว

ตั้งแต่มิคกี้เกิดมา ปาป๊าก็ตั้งใจว่าอยากให้นู๋ฟังและพูดภาษาอังกฤษได้ โดยเริ่มซื้อหนังสือเด็ก 2 ภาษามาอ่าน แล้วก็เอามาให้มาม้าอ่านช่วงอยู่ในเดือน ซึ่งป๊ากับม้าเห็นตรงกันว่าดีมากๆ อยากให้ลูกเป็นเด็ก 2 ภาษา แต่แรกๆ มาม้าสับสนมากว่าเราควรจะพูดแบบไหน จึงพูดปนกันทั้งภาษาไทย อังกฤษ จีนแต้จิ๋วบ้าง ซึ่งบางครั้งตัวเองก็ยังสับสนเอง หลังๆ เริ่มจับทางได้ว่าเอาแบบนี้ละกัน ปาป๊ามีหน้าที่พูดภาษาอังกฤษกับลูก ส่วนมาม้าจะพูดภาษาไทย หลังจากนั้นก็เริ่มดีขึ้น แต่ยังมีบางครั้งที่มาม้าก็เผลอพูดภาษาจีนกับนู๋บ้าง…

Continue

Added by Mickeykidshop on August 30, 2011 at 4:22pm — 13 Comments

ทำไมถึง จึง สอนลุกให้เป็นเด็ก สองภาษา

                     สมาชิกใหม่ อยาก เล่าเรื่องความเป็นมาของตัวเองค่ะ ว่าทำไม ถึงอยากให้ลูกพูดได้สองภาษา จริง ๆแล้ว อ่านเว็ปไซด์นี้มานานแล้วตั้งแต่ตอนหา หนังสือ เพื่อเตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ ตอนตั้งท้อง เมื่อสักประมาณ มกราคม 2010 พอดีหาหนังสือ แล้วก็ ผ่านสายตาแว๊ปๆ แต่ก็ยังไม่ได้ซื้อทันที เพราะตอนนั้นอยากได้หนังสือดูแลตัวเองตอนท้องมากกว่า แต่ใจก็คิดไว้แล้วว่าจะซื้อ ตอนหลัง แต่สิ่งที่จุดประกายความคิดจริง ๆ แล้วก็คือ หนังสือ กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้วที่อ่านมาตั้งแต่สมัยเรียน…

Continue

Added by Phanit Thongneam on August 20, 2011 at 12:52am — 20 Comments

ปั้นเด็กสองภาษาสำหรับลูก 3 คนไปพร้อมๆ กัน

ได้รู้จักเว็บเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้มาประมาณ 2 เดือน แต่ทันทีที่ได้ศึกษาก็รีบไปซื้อหนังสือมาเลย 3 เล่ม แล้วก็รีบๆ อ่านทั้งๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาเพราะต้องเลี้ยงลูก 3 คน แถมคนเล็กยังดูดเต้าด๊วบๆ

 

เวลาเข้ามาอ่านประสบการณ์คุณแม่หลายๆ ท่าน เราก็พยายามเอามาประยุกต์ใช้กับตัวเอง โดยเฉพาะกรณีทีลูกโตแล้ว ภาษาไทยคล่องแล้ว เราจะใช้วิธีไหนกับเด็ก คนโต 5.9 ขวบ คนกลาง 3.9 ขวบ คนเล็ก 1.6 ขวบ คนเล็กเราไม่ห่วงเท่าไหร่เพราะยังพอสอนได้ง่ายๆ แต่คนโตนี่สิ เรากลัวเค้าจะต่อต้าน…

Continue

Added by 3babyja on August 15, 2011 at 3:09pm — 10 Comments

ก้าวสู่ภาษาที่สาม...กับบันไดสามขั้นแรก

       ผ่านมา 1 ปี 4 เดือน กับภาษาที่สอง ช่วงสามเดือนแรกของการสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษา แอบฝันไว้ว่า เพียงแค่ลูกตื่นมาตอนเช้าแล้วพูดอังกฤษโดยอัตโนมัติไม่ต้องเตือน ฝันนี้ก็เป็นจริงแล้ว เราแม่ลูกพูดภาษาอังกฤษในกิจวัตรประจำวันมาอย่างต่อเนื่อง ความเข้มข้นมากขึ้นตามความถี่และเวลาที่ผ่านไป ตอนนี้ภาษาที่สองของบ้านเราเริ่มนิ่ง ความตื่นเต้น ความอยากรู้ไม่ค่อยสนุกเท่ากับช่วงแรกๆ ไม่ได้หมายความว่าเรารู้เยอะแล้ว พูดถูกหมดแล้ว หรือพูดสำเนียงดีแล้วนะคะ แต่มันเริ่มนิ่งๆ มากกว่า คำศัพท์ ประโยคใหม่ๆ…

Continue

Added by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on August 10, 2011 at 10:52am — 19 Comments

Funny Story #2

ช่วงนี้หม่าม๊าทำงานยุ่งมากๆเลย แต่ก็ไม่ลืมที่จะแวะมาอัพเดทบล๊อกพัฒนาการทางภาษาของหนูน่ะค่ะ

วัยนี้เป็นวัยที่หนูเริ่มโต้ตอบเป็นมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง ช่างพูด ช่างถาม สงสัยโน่นนี่ตลอดเวลาและ

มีความคิดเป็นของตัวเองสูง และที่สำคัญต่อรองเก่งซะด้วยซิ5 ก.ค 2554

วันนี้ปาป๊ามีนัดไปหาหมอตอนเช้า ส่วนหม่าม๊ากับมีมี่ก็รอกันอยู่ในรถไม่ได้ลงไปด้วยกันเพราะหนูยังหลับอยู่

สักพักพอมีมี่ตื่น มีมี่ก็มองหน้าหม่าม๊าแล้วบอกว่า

 

Mimi: Where is…

Continue

Added by สุมนา วงศาสุทธิกุล on August 4, 2011 at 9:06am — 9 Comments

พัฒนาการ 1 ปี ของแม่ที่ฝึกภาษาอังกฤษมาพร้อมลูก

1 ปีเต็มกับการพูดภาษาอังกฤษ ภาษาที่ 2 ให้ลูกชาย กับแม่ที่ไม่เคยพูดภาษาอังกฤษเลย

ถ้าย้อนกลับไปหลังจากที่เปิดเจอเว็ป 2pasa 1 ปี เต็มที่เข้ามาเป็นลูกบ้านของผู้ใหญ่บิ๊กและแม่ตุ๊กตา น้องเพ่ยเพ่ย ที่เต็มไปด้วยเพื่อนบ้านที่น่ารักและอบอุ่น

แม่เข้ามาทำอะไรในบ้านหลังนี้บ้าง......

          แม่ไม่รู้จักใครเลยในบ้านหลังนี้.....ตอนนั้นน้องปัณณ์อายุ 1 ขวบพอดี ตัดสินใจเร็วมากเมื่อได้อ่านหลาย ๆ อย่างในเว็ปนี้ที่จะเริ่มสอนน้องพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองด้วยตัวแม่เอง  …

Continue

Added by แม่น้องปัณณ์ on August 3, 2011 at 9:01pm — 17 Comments

บันทึกพัฒนาการ 3

เมื่อวานนี้ (1สค.54) เป็นวันที่ดีใจมากกกก ในขณะที่กำลังเก็บกวาดบ้าน แล้วมีลูกชายตัวน้อยมาช่วย(ยุ่ง) อยู่ข้างๆ ก็เอ่ยถามลูกขึ้นว่า Do you want to take a poo poo? ด้วยความที่กำลังรอดูหน้าลูกว่าจะส่ายหัวหรือพยักหน้า แต่กลับได้ยินคำตอบ ว่า NO ในช่วงเวลานั้น คุณแม่อึ้งไปชั่วขณะ ตะลึง ทำอะไรไม่ถูกไป 3 วินาที มันคงเป็นความรู้สึกของคุณพ่อคุณแม่ของใครหลายๆคนในหมู่บ้านนี้เคยรู้สึกมาแล้ว มันสุดวิเศษ ทำให้แม่คนนี้มีความสุขและภูมิใจในตัวเองและตัวลูกมากๆค่ะ… Continue

Added by แม่หมวย on August 3, 2011 at 1:24am — 7 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service