เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกพัฒนาการ 3

เมื่อวานนี้ (1สค.54) เป็นวันที่ดีใจมากกกก ในขณะที่กำลังเก็บกวาดบ้าน แล้วมีลูกชายตัวน้อยมาช่วย(ยุ่ง) อยู่ข้างๆ ก็เอ่ยถามลูกขึ้นว่า Do you want to take a poo poo? ด้วยความที่กำลังรอดูหน้าลูกว่าจะส่ายหัวหรือพยักหน้า แต่กลับได้ยินคำตอบ ว่า NO ในช่วงเวลานั้น คุณแม่อึ้งไปชั่วขณะ ตะลึง ทำอะไรไม่ถูกไป 3 วินาที มันคงเป็นความรู้สึกของคุณพ่อคุณแม่ของใครหลายๆคนในหมู่บ้านนี้เคยรู้สึกมาแล้ว มันสุดวิเศษ ทำให้แม่คนนี้มีความสุขและภูมิใจในตัวเองและตัวลูกมากๆค่ะ เป็นกำลังใจให้ทำต่อไปอีกเรื่อยๆ

หากพูดถึงกระแสต่อต้านในครอบครัวก็ยังมีอยู่ค่ะ เมื่อไม่นานก็เพิ่งจะโดนต่อว่า ไม่ต้องสอนภาษาอังกฤษให้ลูก ให้ลูกโตก่อนค่อยสอน ตอนนี้ให้สอนไทยอย่างเดียว เล่นเอานำ้ตาซึมไปเหมือนกัน ที่บ้านอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ตั้งแต่รุ่นทวดเลยทีเดียวค่ะ จึงมีความกังวลมากตามประสา กลัวหลานจะพูดไม่ได้

แต่เผอิญว่าคุณแม่คนนี้เป็นคนดื้ออ่ะค่ะ ลองตั้งใจแล้วไม่ถอยแน่ นี่ก็กำลังคิดจะไป workshop ที่สุราษฎร์ เดือนนี้ กับสามี ตั้งใจจะบอกที่บ้านไปเลยค่ะว่าจะไปทำอะไรเพื่อแสดงจุดยืนของเรา แต่สามีขอร้องว่าไม่ต้องบอกความจริง กลัวที่บ้านรับไม่ได้ เฮ้อ เป็นงั้นไป

Views: 230

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on August 4, 2011 at 10:05am

เดินหน้าต่อเลยค่ะคุณแม่ เด็กๆ มีศักยภาพมากมายกว่าที่เราคิด อีกสักพักกระแสต่อต้านจะกลายเป็นเสียงชื่นชมค่ะ

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on August 4, 2011 at 6:02am

ที่บ้านจูไม่มีต่อต้านเลยเพราะอาม่าพูดจีนกับหลานในบางครั้ง ตัวอาม่าเองพูดจีนได้ 3 ภาษา ก็เลยอยากให้หลานได้บ้าง จุ้ยจุ้ยก็งูปลางูปลาค่ะภาษาจีน แต่ก็รู้สึกว่าจะดีกว่าแม่แล้ว :)

 

เราว่าซักพักที่บ้านเห็นหลานพูดอังกฤษได้ก็จะเลิก และเริ่มภูมิใจแทนค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

 

ฝากรับเป็นเพื่อนด้วยนะคะ มีข้อความจะส่งให้เล็กน้อยค่ะ

Comment by แม่น้องชอปเปอร์-เอเชีย on August 3, 2011 at 10:01pm
ดีใจด้วยนะคะ ความสุขของคนเป็นแม่ก็อยู่ตรงนี้ล่ะคะ ตอนนี้โอ๋ก็แค่เิพิ่งจะเิริ่มเองค่ะ เพราะว่าน้องเพิ่งจา 4 เดือน ก็เก็บเกี่ยวความรู้ไปก่อน แต่อยากขอคำแนะนำุจากคุณแม่ผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายว่าโอ๋ควรจะเริ่มและเดินไปในแนวไหนดี อย่างคุณบิ๊กบอกว่าให้ค่อย ๆ ป้อนศัพท์ไปเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มศัพท์แบบไหนดี ใครพอจะมีแนวทางแนะนำมั๊ยค่ะ คุณแม่ไม่ค่อยเก่งภาษาแต่พอได้นิดหน่อย กำลังคิดว่าน่าอยากจะหาโหลดพวก A B C Phonic ให้ก่อน และตามด้วยการ์ตูนคายุ และ gogoให้เค้าดูไปเรื่อย ๆ ก่อน เพราะเหมือนน้องเอเชียจะเริ่มมอง ๆ ทีวีแล้วน่ะคะเวลาเราเปิดดูพวกข่าวต่าง  ๆ และเค้าก็จะจ้องมองแบบสนใจ
Comment by แม่ข้าวปุ้น on August 3, 2011 at 9:50pm

ยินดีด้วยนะคะคุณหมวย จากคนภูเก็ตจ้าาาา ^^

Comment by puangpayom on August 3, 2011 at 12:52pm
นั่นสิ  ก็พูด 0TOL    กับลูก   คุณยายก็บ่นว่า  เพราะเรา Eng  กับลูกหรือเปล่า  ทำให้ลูกพุดช้าเนี่ย     เราก็   ไม่น่าเกี่ยวนะ  เพราะ เขาก็ฟังรู้เรื่อง อยู่ ก็ตามพัฒนาการนะ  เราก็รู้อยู่  เป็นไปตามวัยก็โอละ 
Comment by ธนวินท์ on August 3, 2011 at 11:57am
ดีใจด้วยนะคะ  เพราะพู่ก็โดนค่ะ แต่โดนเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นค่ะ  ว่าเค้าพูดได้หมดแล้ว แล้วทำไมลูกพู่ไม่พูดสักที  แต่ด้วยความที่เราเรียนจบมาด้านพัฒนาการเด็กเราจึงรู้พัฒนาการของเด็กดีค่ะ  เลยไม่กังวลค่ะ  ปล่อยเค้าว่าไป
Comment by แม่น้องปัณณ์ on August 3, 2011 at 10:58am

แม่น้องปัณณ์ก็ดื้อเหมือนกันค่ะ อิอิ ยินดีด้วยนะค่ะกับเสียงเล็กๆ  ที่กำลังพลั่งพลูออกมา

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service