เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – August 2009 Archive (41)

แป้งถามบ้างค่ะ

บนรถแม่ก็เดิมๆอีกละ
Mom : What's in the pond? ตอนผ่านเห็นหนองน้ำในทุ่งนา
Pang: Fish
Mom : and....
Pang : Horse...Oh no! Horse in the zoo.. (แก้ให้ตัวเองเรียบร้อย)
Mom:..?!?
Pang:What's in the sea? (และก็ตอบเองว่า) The whale in the sea.
Mom: That's all right and...
Pang: and seahorse , crab ,turtle
Mom : Very good!

ประมาณว่า แป้งอยากถามบ้างค่ะ

Added by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on August 26, 2009 at 10:42am — 6 Comments

ประโยคแรกๆ ของอันนา

ประโยคภาษาไทยประโยคแรก เท่าที่แม่จำได้คือ

"แม่นอน"

แม่ชอบเลื้อยกับพื้นเพราะปวดหลังที่อันนาดูดนมแทบทั้งวันน่ะค่ะ อิอิประโยคภาษาอังกฤษ

อันแรกเกือบเป็นประโยค สักวันที่ 24 สค. 52

แม่: whose milk is that?

อันนา : Aunna.....milk.เย้ เกือบเป็นประโยคแล้วกลางคืนวันนั้น ปิดไฟนอนแล้ว อันนายังคึก บอกTiger eats, tiger eatsแม่ก็ไม่ค่อยมั่นใจว่าอันนาหมายความอย่างที่ได้ยิน เลยถามTiger…

Continue

Added by แม่อ๋อ on August 26, 2009 at 10:30am — 17 Comments

สำหรับคุณแม่ไทยในเยอรมนี ที่ต้องสู้กับความเห็นที่ว่า ลูกควรจะพูดแต่ภาษาเยอรมันมีคุณพ่อชาวเยอรมัน หลายคนบ่นคุณแม่ว่า พูดกับลูกภาษาไทยทำไม

เหตุผลของคุณพ่อก็

-ลูกต้องเรียนภาษาเยอรมัน หากเข้า รร. เรียนไม่รู้เรื่อง พูดไม่รู้เรื่อง ลูกจะมีปัญหา

-ลูกนั้น อย่างไรๆก็ต้องถือสัญชาติเยอรมันสองประเด็นนี้ ทำเอาคุณแม่หลายคนเคื่อง โมโห หรือตัดรำคาญ ด้วยการเลิกสอนลูกภาษาไทยไปเลยคุณแม่คุณพ่อที่ใช้ชีวิตในต่างประเทศ อาจจะเคยได้ยินปัญหานี้บ่อยๆ ใครมีวิธีแก้ปัญหานี้อย่างไรบ้างคะ…
Continue

Added by mae pladthin on August 26, 2009 at 2:41am — 2 Comments

ก่อนนอน...ฟังลูกคุยดีกว่าเล่านิทานให้ลูกฟัง ?

วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่อง ทักษะทางด้านภาษาของลูกๆ หากพ่อแม่ผู้ปกครองท่านไหนที่ชอบเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน เพื่อต้องการที่จะสื่อสารและเพิ่มทักษะด้านภาษาของลูกแล้ว ลองเปลี่ยนจากการเล่านิทานมาเป็นการพูดคุย และให้โอกาสเขาเป็นผู้พูดมากกว่าผู้ฟัง นั่นแหละนักวิจัยหลายท่านระบุว่า ทักษะด้านภาษาของลูกๆ จะดีขึ้น …

ก่อนที่จะมีการวิจัยเกี่ยวกับทักษะทางด้านภาษาของลูกเก่งขึ้น พ่อแม่ควรพูดคุยและให้โอกาสเขาเป็นผู้พูดมากกว่าผู้ฟังออกมา พ่อแม่หลายครอบครัวมักเข้าใจกันว่า… Continue

Added by Tunes on August 24, 2009 at 2:41pm — 5 Comments

ดีใจจัง ลูกทำได้

วีวี่ 2 ขวบ 2 เดือนกว่าๆ พูดกับเค้าและสอนเป็นภาษาอังกฤษได้ประมาณ 1 อาทิตย์ รู้สึกมีกำลังใจที่จะทำต่อแล้วคะ เพราะเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตอนเช้าเค้าถามเราว่า "หม่าม๊ะ อาบน้ำหรือยัง" เราก็บอกเค้าไปว่า "หม่าม๊ะ Take a shower แล้วคะ" (แต่อันนี้ก็ยังผิดไปนิดที่ยังมีภาษาไทยปนอยู่) เค้าก็ยังคงถามแบบนี้ซ้ำอีกประมาณ 5 ครั้ง เราก็ตอบแบบนี้ไป 5 ครั้ง พอถึงตอนเย็นเราอาบน้ำเสร็จ วีวี่เดินมาถึงก็ พูดว่า "หม่าม๊ะ Take a shower แล้วหรือ" เราก็เลยตอบลูกกลับไปว่า "จ้า" (ด้วยความดีใจและลืมตัว)

Added by แม่น้องวีวี่กับวีว่า on August 24, 2009 at 11:49am — 12 Comments

จอมหวง (ของ)

พอไปเล่นกับคนอื่นจะหวงของไม่ยอมแบ่งให้ใครมาเล่นมาแตะวันก่อนเพื่อนซี้สมัยมัธยมมาปรึกษาปัญหาลูกสาวจอมแก่น "นี่เธอ...ไม่รู้ว่าฉันเลี้ยงลูกผิดหรือเปล่านะ น้องแพรวลูกสาวฉัน พอไปเล่นกับคนอื่นจะหวงของไม่ยอมแบ่งให้ใครมาเล่นมาแตะ หนำซ้ำยังไปแย่งของคนอื่นเล่นอีกด้วย กลัวจะเป็นเด็กขี้หวง ไม่มีใครอยากคบจังเลย"........หวง...เรื่องของพัฒนาการเชื่อว่านี่คงเป็นความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่อีกหลายคน แต่ก่อนอื่นคงต้องเข้าใจก่อนว่า… Continue

Added by Tunes on August 23, 2009 at 5:16pm — 6 Comments

สอนเรื่องวินัยให้ลูก ไม่มีคำว่าเร็วเกินไปหรอก

การที่เราจะสอนและปลูกฝังอะไรกับเด็ก เราควรจะเริ่มตั้งแต่เขายังเล็กๆ ถึงจะได้ผลดี เหมือนกับคำโบราณที่ว่า "ไม้อ่อนดัดง่าย ไม่แก่ดัดยาก" ค่ะตาเป้ที่อยู่ในวัย 2 ขวบเต็มที่ฝรั่งเรียกว่า terrible twos (and 3 ...4 ) ซึ่งเป็นช่วงที่ดื้อ ซนและรั้นสุดๆ และตาเป้ก็เริ่มที่จะมีท่าทีเป็นอย่างนั้นจริงๆ ยี่จะได้ยินคำว่า "ไม่" บ่อยขึ้น จะไม่ให้แตะ ไม่ให้จับ ไม่ให้ช่วย เป็นตัวของตัวเองมาก อยากช่วยเหลือตัวเองมากขึ้น… Continue

Added by Tunes on August 23, 2009 at 5:14pm — 2 Comments

เห็นผลแล้วจ้าสองภาษา

เป็นแม่มือใหม่ที่เลี้ยงลูกเองกับสามี ที่บ้านเป็นร้านค้าน่ะค่ะ หลังแต่งงานตั้งใจออกจากงานที่กรุงเทพ มาเปิดร้าน ตั้งใจมีลูกเลี้ยงลูกเอง ตอนนี้น้องปูนเก้าเดือนแล้ว มีคริปที่เคยส่งมาหัวข้อขำๆน่ะค่ะ (น้องอารมณ์ดี) เมื่อสองอาทิตย์ก่อนแม่เห็นน้องอ้อแอ้เป็นคำมากขึ้น อยากคุย เลยสอนเรียกสิ่งของเป็นภาษาอังกฤษเพราะเปิดเจอเว็บนี้ ในใจก็อยากชวนแฟนให้พูดกับลูกแต่กลัวเค้าไม่เอาด้วย แต่คงเป็นโชคดีของลูกที่คืนนั้น พ่อของลูกดูรายการชีพจรโลกเห็นน้องเพ่ย เช้ามาก็เล่าให้ฟังว่าน่ารักอยากสอนลูกอย่างนี้บ้าง… Continue

Added by แม่น้องปูน on August 21, 2009 at 3:07pm — 26 Comments

update เล็กน้อยค่ะ

วันจันทร์ พี่ปั้นต้องเตรียมของเล่นหรืออะไรก็ได้ ไปพูดหน้าชั้นเรียน ดิฉัน ก็ให้เขาเลือก เขาชอบขลุ่ย ประเภทเป่าๆพี่ปั้นชอบ

และ บอกใหพูดง่ายสั้นๆน่ะค่ะ

Mom: P Pun you can show this instrument to your friend and you can say " This is my instrument . we call FLUTE

I like flute. Iwill show you " then you play flute.

Can you do that?

P Pun : Yes I can.ดิฉันติดตาม โดยโทรฆษคุณครูตอนเที่ยง ว่าข้าวปั้นพูดไหม เป็นอย่างไร

ครูบอกว่า ส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครพูดเลย… Continue

Added by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on August 20, 2009 at 1:44pm — 6 Comments

คุณยายเป็นเหตุ.. รายงานตัวด้วยค่ะ หลังแอบอ่านมานาน หุหุ

อยากจะบอกว่าคนที่เห็นด้วยกับคุณพ่อมือใหม่คนแรกในครอบครัวเนี่ย ไม่ใช่ตัวเราหรือตัวคุณพ่อของน้องเซนเลยอ่ะ แต่เป็นคุณยายที่ดูรายการของคุณพ่อมือใหม่ แล้วคุณยายก้อชมๆๆๆ ทั้งชื่น ทั้งชมคุณบิ๊ก น้องเพ่ยเพ่ย น้องๆ ที่ออกรายการเป็นวันๆ เลยอ่ะ จนเราแปลกใจ เอ แม่เราก้อทันสมัยแฮะ เก็บข้อมูลมาเล่าให้ฟังเรื่องการสอนลูก จนอดไม่ได้ต้องหาหนังสือมาอ่าน จนเกิดประกายไฟขึ้นมา และสืบเสาะมาถึงเวปนี้ ได้เจอข้อมูลดีๆ มากมาย เจอคุณแม่น่ารักๆ ทั้งนั้น (อ้อ คุณพ่อก้อมีค่ะ) และตั้งใจว่าจะมาร่วมเป็นอีกครอบครัวหนึ่ง… Continue

Added by Orange on August 19, 2009 at 9:30pm — 3 Comments

แรงบันดาลใจที่อยากจะให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้

หายไปหลายวันเลย วันนี้มีเวลามาว่าต่อ

วันหนึ่งหนั้งเล่นเนตอยู่ที่บริษัทค้นหาข้อมูลอ่านโน้นอ่านนี้แล้วก็เจอกับ เวบ 2pasa.com เข้าโดยบังเอญ หรืออาจจะพรมลิขิตชักนำก็ไม่ทราบ พออ่านและดูตัวอย่างหนังสือเสร็จ ฟันธงเลยต้องไปซื้อมาอ่านซะหน่อย สองสามวันผ่านไปจึงได้หนังสือสมใจอยากใช้เวลาอ่านไปหนึ่งวัน พออ่านจบเลยตัดสินใจเลยว่าเอาน่า คุณพงษ์ระพี ยังทำสำเร็จได้เราก็น่าจะลองเอาแบบอย่าถึงไหนถึงกันไปเลย เวบที่เป็นชุมชนตัวช่วยก็มี เราก็พอฟุดฟิตฟอฟายได้อยู่ ตัดสินใจที่จะทำแบบ Full option กันไปเลย… Continue

Added by หนึ่ง on August 19, 2009 at 9:23pm — 3 Comments

เขียนไป...ตามใจฉัน ตอน..พูดอังกฤษกับลูกมากไป..ภาษาไทยของลูกอ่อนแอ..จริงหรือ?

วันนี้นึกไรไปเรื่อยเปื่อย (อีกแระ) จะเขียนบล็อกแต่ละทีสมองน้อยๆ ต้องทำงานหนักมาก เพราะต้องมาคิดคำตอบที่สมเหตุสมผลที่สุด ซึ่งมันก็ยาวววววววว .....ดังที่คุณกำลังอ่านอยู่นี่แหละค่ะ แต่ไม่รู้ว่ามันจะเก็ทสำหรับเพื่อนๆ รึเปล่า จะเก็บความคิดอยู่ในสมองน้อยๆ คนเดียวคงไม่ดี เอาออกมาให้เพื่อนๆ ได้รู้บ้างก็คงไม่เสียหาย...หากตรงใจก็นำไปใช้ ไม่ตรงใจก็กองไว้ตรงนี้ก็ได้ค่ะ หุ หุ หุวันนี้อยากพูดเรื่อง "พูดอังกฤษกับลูกมากไป..ภาษาไทยของลูกอ่อนแอ..จริงหรือ? "จากประสบการณ์ 9… Continue

Added by พลอยชมพู on August 19, 2009 at 8:30pm — 36 Comments

เริ่มแล้วจ้า....อ่านหนังสือจบปุ๊บ ก็ออกสตาร์ทปั๊บเลย ปรากฏลูกไม่พูดด้วยแถมโมโหอีก

เพิ่งซื้อหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ของคุณพงษ์ระพีมาอ่านเมื่อวันอาทิตย์ (16 ส.ค.52) เป็นหนังสือเล่มแรกที่อ่านจบภายในวันเดียว เพราะเนื้อหาน่าสนใจมากๆ และตอบโจทย์ตัวเองที่กำลังงงอยู่ว่าจะสอนภาษาที่ 2 ให้ลูกยังไงดี เพราะมีหลานสาวอีก 2 คนเป็นลูกครึ่งออสเตรเลียอยู่ที่ซิดนีย์ อยากให้เค้าคุยกันรู้เรื่องเวลาเจอกัน คิดมาตั้งนานว่าจะเริ่มตอนไหน จนมาได้ความรู้และวิธีการจากหนังสือเล่มนี้ ก็มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ลูกสาวชื่อ "น้องเฌอแตม - Je T'aime" อายุ 1 ปี 4 เดือน กำลังเริ่มพูด 2 พยางค์… Continue

Added by แม่น้องเฌอแตม on August 19, 2009 at 1:26pm — 6 Comments

คุณแม่สับสน

ลูกชายอายุ 1.3 ขวบ เพิ่งเริ่มใช้ 2 ภาษาตั้งแต่ดูรายการชีพจรโลก โดยคุณพ่อชึ่งเติบโตและจบการศึกษาจากอังกฤษพูดภาษาที่2 ส่วนแม่พูดไทย แต่ปัญหาคือคุณพ่อมีเวลาอยู่กับลูกน้อยมากตอนเช้าครึ่งชั่วโมง กลับจากทำงานลูกก็หลับแล้วอีกทีก็เสาร์-อาทิตย์ คุณแม่เลยลองใช้วิธีถ้าพูดกับพ่อ แม่ก็พูดอังกฤษด้วยทำทีเสมือนพ่อเป็นชาวต่างชาติไงงั้น ไม่รู้ว่าจะเวิร์คมั้ย แต่ก็สับสนตัวเองว่าระหว่างที่พ่อไม่อยู่ควรพูดกับลูกด้วยภาษาที่2ด้วยมั้ย หรืออยู่กันสองคนควรพูดไทยอย่างเดียว… Continue

Added by kenjung on August 18, 2009 at 1:37pm — 2 Comments

English is difficult จริง ๆ นะ

มาให้กำลังใจพวกเรา ครอบครัวสองภาษากันหน่อย อย่าคิดมากเลย ถ้าเราจะพูดผิดบ้าง ถูกบ้าง ก็แม้แต่ผู้นำระดับประเทศก็ยังต้องพยายามอยู่ จริงมะ

Added by Jija on August 18, 2009 at 9:47am — 15 Comments

เชื่อว่าเด็กเล็กสามารถแยกภาษาที่ต่างกันได้ เพราะเจอกับตัวเองเลย

ประสบการณ์ในเรื่องเด็กสองภาษานี่ คิดว่าน่าจะคล้ายๆ กับตัวเองคือ ตอนอายุประมาณ 2 ขวบ คุณพ่อได้ไปทำงานที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งต้องอยู่ที่นั่น 3 ปี เราก็เลยตามไปอยู่ที่นั่นด้วย และได้เข้าเรียนที่นั่น ช่วง pre-school และ Kindergarten ตอนนั้นจำได้ว่าพูดได้ภาษาไทยกับภาษาเยอรมัน สามารถเป็นล่ามให้คุณแม่เวลาไปซื้อของ และส่วนใหญ่จะพูดภาษาเยอรมันซะมากกว่าทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน จำได้ว่าสอนให้คุณแม่พูดจนเถียงกะฝรั่งได้เลย คุณพ่อจะคุยโดยใช้ภาษาเยอรมัน เพราะคิดว่าภาษาไทยเดี๋ยวกลับไปก็ได้ใช้ตลอดอยู่แล้ว… Continue

Added by แม่น้องเฌอแตม on August 17, 2009 at 5:00pm — 5 Comments

เป็นครอบครัวLOSOจะมีสองภาษาได้ใหม

สวัสดีครับขอแนะนำตัวก่อนผมเป็นครอบครัวที่พ่อไม่เคยใส่สูทแม่ไม่เคยใส่เดรสสวยๆไปงานสังคมแต่พอมีความรู้ภาษาอังกฤษแบบไกด์ผีตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆครับซึ่งได้มาจากการศึกษาแค่ระดับปวช.และการชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับภาษา(มามาก)เท่านั้นอาจจะไม่ถูกหลักไวยกรณ์เท่าไรแต่ก็คิดว่าไม่ขี้เหล่แน่(วัดจากพี่ๆที่มีใบปริญญาและหัวหน้าที่ในทำงานที่มักจะใบ้รับทานเวลาเจอชาวต่างชาติถามข้อมูลซึ่งเป็นผมเสมอที่มักจะยื่นให้พวกเขา)จะมีก็แต่ความรักที่มีให้กัยลูกเท่านั้นแหละครับที่พอจะเทียบได้กับคุณทุกคน........

วันนึงครับ… Continue

Added by พ่อ LOSO on August 16, 2009 at 4:34pm — 12 Comments

ใครไม่เก่งภาษาอังกฤษ และสอนลูกตอนโต เชิญทางนี้ค่ะ (ตอน สอนลูกยังไงดีน้า....)

ถ้าคุณบิ๊กได้เข้ามาอ่าน อย่าเพิ่งดุลูกศิษย์คนนี้นะคะ มีวิธีการบางอย่างที่แหกกฎไปบ้างต้องขออภัยค่ะ และถ้าไงช่วยแนะนำหรือบอกวิธีปรับปรุงแก้ไขด้วยก็ดีค่ะ ลูกศิษย์ขอเรียนตัวต่อตัว เอางานมาเสนอค่ะ :)วิธีการเหล่านี้ไม่ได้คิดเองทั้งหมดหรอกนะคะ ลอกคุณบิ๊กบ้าง คุณอ๊อบบ้าง คุณพ่อคุณแม่ในนี้บ้าง มาเป็นสูตรบ้านเราเองค่ะเริ่มจากคำศัพท์ อย่างที่บอกค่ะ ตอนแรกเค้าอาจจะถามว่าแปลว่าอะไร ก็ยกให้เค้าดูเลยค่ะ (ไม่แปลกค่ะ เด็กโตแล้ว เค้าก็อยากเข้าใจ… Continue

Added by mom_jenita on August 16, 2009 at 4:30am — 139 Comments

ใครไม่เก่งภาษาอังกฤษ และสอนลูกตอนโต เชิญทางนี้ค่ะ (ตอนพัฒนาตัวแม่)

เอาล่ะ....เข้าเรื่องกันซะที(ยาวหน่อยนะ แต่เป็นขั้นตอนที่เราทำมา ตลอด 5 เดือน)

เป็นขั้นตอนสำหรับฝึกภาษาอังกฤษของคนที่ไม่เก่งให้ดีขึ้น และสอนลูกได้ด้วยค่ะ• ตอนแรกปรับทัศนคติของคุณก่อน เพราะเราสอนลูกตอนโต เราก็คาดหวังว่าเค้าจะรู้เรื่องมากกว่าเด็ก แต่จริงๆเค้าก็เหมือนเพิ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษเหมือนเด็กๆ คุณสอนลูกพูดตอนเด็กยังไง กว่าเค้าจะพูดเป็นปี คุณพูดไปคนเดียวนานแค่ไหน อย่าลืมค่ะ ตัดความคาดหวังออกไป ความเครียดของคุณจะลดลง และมีแรงสู้เพื่อลูกค่ะ•… Continue

Added by mom_jenita on August 16, 2009 at 4:25am — 343 Comments

ใครไม่เก่งภาษาอังกฤษ และสอนลูกตอนโต เชิญทางนี้ค่ะ (Background ก่อนนะ)

เรื่องนี้เป็น Background ของครอบครัวเราในการสร้างครอบครัว 2 ภาษา จริงๆ ไม่ได้น่าสนใจมากนัก แต่ถ้าอ่านแล้ว อาจช่วยให้คุณเห็นว่า การที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ และลักษณะครอบครัวของเราแบบนี้ อาจคล้ายกับบางครอบครัว ซึ่งอาจพอจะนำไปปรับใช้กับคุณได้บ้าง (แต่ถ้าใครอยากไปสู่วิธีการ ข้ามไปที่เรื่อง 2 กับ 3 ได้เลยค่ะ)ได้แรงบันดาลใจจากคุณเล็ก เพราะอ่าน blog คุณเล็ก แล้วรู้สึกว่าเอามาใช้ประโยชน์กับเราได้ ก็เลยอยากแบ่งปันประสบการณ์ตัวเองบ้างและมีพ่อแม่ที่บอกว่าตัวเองไม่เก่งภาษาอังกฤษ… Continue

Added by mom_jenita on August 16, 2009 at 4:20am — 29 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service