เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกชายอายุ 1.3 ขวบ เพิ่งเริ่มใช้ 2 ภาษาตั้งแต่ดูรายการชีพจรโลก โดยคุณพ่อชึ่งเติบโตและจบการศึกษาจากอังกฤษพูดภาษาที่2 ส่วนแม่พูดไทย แต่ปัญหาคือคุณพ่อมีเวลาอยู่กับลูกน้อยมากตอนเช้าครึ่งชั่วโมง กลับจากทำงานลูกก็หลับแล้วอีกทีก็เสาร์-อาทิตย์ คุณแม่เลยลองใช้วิธีถ้าพูดกับพ่อ แม่ก็พูดอังกฤษด้วยทำทีเสมือนพ่อเป็นชาวต่างชาติไงงั้น ไม่รู้ว่าจะเวิร์คมั้ย แต่ก็สับสนตัวเองว่าระหว่างที่พ่อไม่อยู่ควรพูดกับลูกด้วยภาษาที่2ด้วยมั้ย หรืออยู่กันสองคนควรพูดไทยอย่างเดียว เพราะสังเกตุตอนนี้ลูกเข้าใจภาษาไทยได้ดีและพยายามพูดตาม ส่วนอังกฤษยังดูงงๆอยู่

Views: 47

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by จิราฤทธิ์ on August 18, 2009 at 2:58pm
คล้ายๆกับเคสของผมเลยครับ ผมก็มีเวลาให้้น้องตินตินไม่มากเหมือนกัน เช้าทำงานกลับมาอีกทีก็มืดแล้ว ส่วนใหญ่มีเวลาให้น้องแค่วันอาทิตย์ แต่ตอนนี้หลังจากเริ่มมาประมาณ 4 อาทิตย์ น้องตินตินก็สามารถเข้าใจภาษาอังกฤษได้บ้างแล้ว ตอนนี้ถามว่า Tintin are you hungry? น้องก็จะตอบกลับมาว่า NO หรือบางครั้งก็ตอบมาว่า want to eat icecream ยังไม่เ็ต็มประโยคแต่ก็ดีขึ้นมาก ยังไงลองดูครับ สู้ๆเื่พื่อลูก
PS ผมใช้วิธี OPOL นะครับ ผมจะพูดอังกฤษ 100% แม่น้องพูดไทย แต่ตอนกลางวันน้องจะต้องไปเรียนกับเพื่อนผมที่เป็นคนอังกฤษ วันละ ชั่งโมงครึ่ง (ส่วนใหญ่ก็เล่น)
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on August 18, 2009 at 2:42pm
สำหรับเคสนี้ สามารถใช้ระบบ หนึ่งเวลาหนึ่งภาษาได้ครับ เพราะแม่มีเวลาอยู่กับพ่อเยอะกว่ามาก และน้องภาษาไทยเริ่มจะแข็งแรงแล้ว คำแนะนำให้แม่พูดไทยและอังกฤษได้ครับ แต่อย่าแปล ให้พูดเป็นประโยค ให้มีช่วงเวลาที่นานหน่อย เช่นสมมติว่าเล่นกับลูก ในช่วงเวลาที่เล่นก็พูดเป็นอังกฤษไป ไม่ต้องมีไทยปนเลย แล้วค่อยดูปฏิกริยาของลูก ค่อยๆเพิ่มไม่ต้องโหม

ภาวะการงงจากภาษาใหม่เป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอ สิ่งที่ควรทำ คือทำซ้ำๆให้เกิดความเคยชิน เด็กจะปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้ง่ายครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service