เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ระวังอาการปวดหลังเรื้อรังนะ

ต้องออกตัวก่อนว่าอาจจะไม่เป็นเชิงวิชาการที่สามารถไปอ้างอิงได้ซะทีเดียวนะคะ แต่เรื่องนี้เจอกับตัวเองแหละ ด้วยความที่เคยประสบอุบัติเหตุจากมอเตอร์ไซค์ นานแล้วล่ะ ทำให้กระดูกก้นกบหัก กระดูกสันหลังช่วงเอวคดนิดหน่อย จะทำให้มีอาการปวดหลังเป็นประจำ แถมตอนท้องก็ท้องใหญ่มาก กระดูกสันหลังมันจะแอ่นมากกว่าปกติ คราวนี้ปวดหลังไปใหญ่ หลังคลอดยังคงปวดอยู่ค่ะ แถมบางวันปวดจนลุกไม่ได้เลยทีเดียว รักษาอาการปวดหลังที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งค่ะ คุณหมอก็จะให้ยารักษาอาการกล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอักเสบ แล้วก็ให้ยาทาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อมาด้วย เป็นคนไข้ที่ดีค่ะ กินยาตามหมอสั่งทุกครั้ง พออาการทุเลาก็หยุด (หมอสั่งเช่นกัน) แต่สักพักก็กลับมาปวดอีก บางทีลามไปถึงปวดเข่า ปวดข้อเท้า เดินไม่ได้เลย (ไม่รู้มันเกี่ยวกันหรือเปล่า พักหลังเป็นบ่อย)

ล่าสุดเนี่ย ถึงกับนอนคว่ำได้อย่างเดียว เอียงตัวจะตะแคงก็ไม่ได้ ต้องให้คุณสามีช่วยจับตัวพลิกหงาย เจ็บมาก ก็กินยาค่ะ อาการทุเลาช่วงนึง พอยาหมดฤทธิ์ก็เหมือนเดิม เลยตัดสินใจไปหาหมอที่ศูนย์สิรินธร คุณหมอตรวจแล้วบอกว่าเป็นอาการปวดหลังเรื้อรัง จากหลายสาเหตุ ทั้งจากอุบัติเหตุ จากการตั้งครรภ์ จากการใช้คอมพิวเตอร์ จากการนอนที่ผิดสุขลักษณะ (นอนหงายควรมีหมอนรองใต้เข่า เพื่อให้หลังแนบกับที่นอนนะคะ) ทำให้กล้ามเนื้อหลังยึดกันเป็นแผ่น ไม่สามารถคลายตัวได้เอง เลยมีอาการกล้ามเนื้อหลังอักเสบเมื่อมีการขยับตัวหรือเคลื่อนไหวที่ฉับพลัน เช่น การเอี้ยวตัว การยืดตัว หรือการก้มตัว ซึ่งคุณหมอบอกว่าคนส่วนใหญ่มักจะละเลยสัญญาณเตือนเหล่านี้ ทำให้พออายุมากขึ้น โอกาสเป็นอัมพฤกษ์ หรืออัมพาตสูงมาก

คุณหมอเลยสั่งให้ทำกายภาพบำบัดด้วยไฟฟ้า 3 วิธี เป็นเวลา 10 ครั้ง (เริ่มทำสัปดาห์หน้าค่ะ เลยยังบอกไม่ได้ว่าต้องทำอะไร ยังไงบ้าง) ด้วยความขี้เกียจเดินทางมาที่ศูนย์สิรินธร เลยถามคุณหมอว่าขอวิธีกลับไปทำที่บ้านเองได้ไหม คุณหมอบอกว่าจริงๆ แล้วมีวิธีที่สามารถทำกายภาพบำบัดด้วยตัวเองได้ แต่คนไข้ส่วนใหญ่มักจะทำไม่ต่อเนื่อง (ขี้เกียจนั่นเอง) หรือไม่ก้อทำไม่ถูกวิธี บางรายทำให้อาการหนักกว่าเดิมด้วย ฟังแล้วเลยตัดสินใจให้หมอทำให้ดีกว่า

ส่วนอาการปวดเข่า ปวดข้อเท้าเนี่ย เป็นผลมาจากการตั้งครรภ์ เพราะตั้งครรภ์แฝด ทำให้มีการดึงแคลเซียมไปใช้เยอะ ร่างกายสร้างทดแทนไม่ทัน กลายเป็นอาการกระดูกบาง (ยังไม่พรุนนะ) เลยต้องเสริมแคลเซียมเพื่อช่วยให้การเสริมสร้างแคลเซียมทำได้ดีขึ้น เฮ้อ นี่ขนาดอายุยังไม่ได้ 30 ปี ยังเป็นขนาดนี้เลย ก็เลยอยากเตือนพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ว่าให้ลองไปตรวจเช็คร่างกายบ้างนะคะ

Views: 651

Replies to This Discussion

อารายเนี่ย..หายไปตั้งนาน นึกว่าไปฮันนีมูน..กว่าจะกลับมา พอกลับมาก็เดี้ยงซะอีก ฮึ่ม


พี่ว่าทุกวันนี้ร่างการคนเรามันเปราะบางมากๆ เดี๋ยวเป็นโน่น เดี๋ยวเป็นนี่..ตรวจกับหมอก็ไม่ค่อยเจอ กว่าจะเจอก็โน่นเลย จวนเจียนจะโคม่าเต็มที โรคมันขี้เล่น ชอบเล่นซ่อนหากับคุณหมอ


หายเร็วๆนะคะโบว์ ขอให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ เป็นกำลังใจค่ะ
สงสัยต้องไปตรวจร่างกายบ้างแล้วค่ะ เพราะไม่เคยตรวจเลยแล้วช่วงนี้ปวดต้นคอร้าวไปถึงหัวบ่อยมากค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
ขอให้ทำกายภาพแล้วดีขึ้นนะคะคุณโบว์ เอาใจช่วยค่ะ
ขอบคุณทุกกำลังใจเลยค่ะ แหะ แหะ พี่ตุ๊กตาจ๋า คุณหมอบอกว่าเดี๋ยวนี้คนขี้โรค ประเภทเดี๋ยวเจ็บโน่น เจ็บนี่ ต้องไปหาหมอกันบ่อยๆ เนี่ย จะตายช้า ส่วนพวกแข็งแรงไม่ค่อยเจ็บ ก็จะห่างหมอ ก็จะตายเร็ว อย่างพี่ว่าเลยแหละ ไว้กายภาพแล้วเป็นยังไงจะมาอัพเดทให้ฟังนะคะ
ไปพบคุณหมอมาเพราะอาการปวดหลังเรื้อรังเหมือนกันค่ะ ประมาณ 2-3 ปี ขอเล่าสาเหตุก่อนนะคะ เกิดจากประสบอุบัติหตุรถคว่ำและการนอนที่ผิดสุขลักษณะ อาการปวดหลังมากขนาดว่ายืนได้นานไม่เกิน 1 ชั่วโมง ตอนนอนปวดมาก นอนหงายก็ปวด นอนตะแคงก็ปวด แต่เป็นคนไม่ชอบนอนคว่ำเลยต้องทรมานไม่ได้นอน ถ้าปวดก็พยายามยืดตัว และบิดตัวให้ดัง "ก๊อก ๆ " แต่เป็นวิธีแก้ที่ผิดนะคะ

จนมีคนแนะนำให้ไปรักษาที่คลีนิคกายภาพบำบัด มหิดล ไปได้เกือบเดือนแล้วค่ะ ไปหาอาทิตย์ละ 2 ครั้ง อาทิตย์แรกปวดแบบว่าคุณหมอกดตรงไหนโดนทุกที่ เริ่มรักษาจากกล้ามเนื้อข้างขวาและซ้ายอักเสบด้วยไฟฟ้าและให้ทำกายภาพเองมา 3ท่า กลับมาระบมเลยค่ะ ปวดมาก นอนไม่ค่อยจะหลับแต่ก็ทน

อาทิตย์ที่สอง คุณหมอว่าสงสัยจะเป็นคนที่ระบมง่าย จึงเปลี่ยนการรักษาจากด้วยไฟฟ้า เป็นอัลตร้าซาวน์ มันจะรู้สึกตื้อ ๆ ปวด ๆ ร้าวไปทั้งขาตอนที่อัลตร้าซาวน์ แต่พอกลับบ้านไม่ปวดเลยค่ะ นอนหลับสบาย

อาทิตย์ที่สาม เบี้ยวนัดคุณหมอไปครั้งนึง เพราะติดธุระ เลยรักษากลับคุณหมอคนใหม่ คุณหมอคนนี้จึงตรวจอาการใหม่ทั้งหมด ปรากฎเพียงแค่ 2 อาทิตย์ที่รักษาอาการปวดกล้ามเนื้อหายเรียบร้อยแล้วค่ะ คุณหมอเช็คกดแล้วไม่รู้สึกปวดเลย ตอนนั้นคิดมหัศจรรย์มาก(ถ้าคนที่ปวดจะรู้ดี) แต่ครั้งนี้เช็คเจอกระดูกเชิงกรานชิดไปทำให้เวลาเดินขึ้นมีเสียงดังและทำให้ปวดบริเวณกระดูกด้านล่าง แต่ตอนนอนทนได้ไม่ค่อยปวดมาก
คุณหมอจึงรักษาด้วยการกด และอัลตร้าซาวน์ค่ะ ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ และตอนนี้ยังรักษาอยู่ พร้อมกับทำกายภาพเอง

ขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ แต่ครั้งแรก(คุณหมอแจ้ง)จะแพงหน่อย คิดเงินออกมา 380 บาท(ตอนจ่ายเงินงงเลย นี่แพงแล้วหรอ ได้ยินเรื่องการรักษาด้วยไฟฟ้าที่อื่นจะประมาณ 700-1500 บาท) แต่จริงค่ะ ครั้งหลังๆ 200-300 บาทเองค่ะ(ก็ถูกกว่าครั้งแรก)

ถ้าปวดมากควรจะรีบรักษานะคะ อย่าปล่อยให้ทรมานเลยไม่คุ้มค่ะ ยังไงก็ขอให้หายไว ๆ นะคะและคิดว่าคุณคงรักษามาถูกทางแล้วค่ะ(อย่าไปทานยาแก้ปวดเลย)
เห็นหัวข้อเลยแวะมาขออ่านค่ะ เพราะตัวเองก็ปวดหลังเหมือนกันตั้งแต่ตอนคลอดแล้ว จนตอนนี้ก็ยังเป็นๆหายๆ อยู่ (มันไม่หายขาดน่ะ)

คุณหมอก็แนะนำว่า พยายามนั่งให้หลังตรงๆ อย่านั่งหลังค่อม เพราะอาการปวดหลังเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยค่ะ
เพื่อให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรง และอย่านั่งนานๆ ต้องเปลี่ยนอริยาบถบ้างค่ะ


ยังไงขอให้กายภาพแล้วดีขึ้นน่ะค่ะ
ขอบคุณทุกกำลังใจค่ะและขอบคุณ คุณ sirirat ค่ะที่แชร์ประสบการณ์ ของโบว์รักษาที่ศูนย์สิรินธร ตรงกระทรวงสาธารณสุข พอดีเบิกตรงได้ เลยไม่เสียตังค์ แต่ถามเจ้าหน้าที่มาเหมือนกันว่าคิดราคาเท่าไหร่ ยังไง เค้าบอกว่า ทำกายภาพบำบัด 3 แบบ รวม 10 ครั้ง เป็นเงิน 4800 บาท ไม่รู้ว่าแพงไหม รู้แต่ว่าตอนนี้ทำยังไงก็ได้ให้หายปวด เพราะทรมานมากเลยค่ะ เริ่มกลัวเหมือนกันว่าไปกายภาพมาแล้วจะแย่กว่าเดิมหรือเปล่า เพราะพี่ๆ หลายคนไปทำกายภาพมา บอกว่าแย่กว่าเดิม ระบมมากอย่างที่คุณ sirirat เล่าให้ฟังเลยค่ะ
ก็น่าจะระบมอยู่นะคะ เพราะจากอาการที่เล่าให้ฟังเป็นมากทีเดียว แต่หลังจากรักษาก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง
ตอนนี้รัตน์เองก็อาการดีขึ้นมาก ๆ แบบว่าเบี้ยวนัดหมอไปอีกหนึ่งอาทิตย์ เมื่อวานเพิ่งไปหามา ดีขึ้นมากจนหมอจะไม่นัดต่อแล้ว
แต่ขอคุณหมอให้ช่วยเช็คอาการคราวหน้าอีกครั้ง คุณหมอถึงยอมนัดให้(น่ารักจริงๆ)
ยังไงก็รีบไปรักษาเถอะค่ะ อย่าทรมานอยู่อีกเลย ส่วนค่ารักษาไม่ว่าจะแพงมั้ย ขอให้หายเท่าไหร่ก็ยอมค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service