เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกเรียนภาษาจีน แม่ต้องเรียนด้วยมั้ยคะ

ขอปรึกษาหน่อยค่ะ ปกติอยู่ห้องภาษาอังกฤษค่ะ

คืออ้อไม่เคยเรียนภาษาจีนมาก่อน แต่ที่โรงเรียนของลูกให้เรียนภาษาจีน 1 คาบต่อสัปดาห์

คิดว่าคงไม่ค่อยได้อะไรมาก ก็เลยอยากปรึกษาสมาชิกห้องนี้ค่ะว่าการที่ลูกเรียนภาษาจีนที่โรงเรียน

แม่จำเป็นต้องเรียนด้วยมั้ยคะ

 

Views: 900

Replies to This Discussion

ลอง ดูหน่อยก็ดีนะคะ จะได้รู้ว่ามึน เหมือนกันไหมค่ะ อิอิอิ
ถ้าคุณอ้อสนใจภาษาจีนเป็นภาษาที่สามให้ลูก นุ้ยสนับสนุนให้เรียนคร่า เริ่มเรียนไปพร้อมๆกันที่ห้องจีนนี้เลยมั้ยคะ เหล่าซรือใจดีมากๆค่ะ ^o^
ตอนนี้ทุกอย่างเป็น 0 จะไหวมั้ยคะ
เริ่มยังไงดี แนะนำหน่อยค่ะ
คุณอ้อคะ ตอนภาเริ่ม มันเหมือนจะติดลบนะคะ ไม่ใช่แค่ 0 นอกจากไม่มีอะไรแล้ว ยังรู้สึกหวั่นไหวอยู่มากค่ะ อิอิ แต่มีกำลังใจดีจากครูที่น่ารักและเพื่อนๆที่ช่วยฉุดกันไปค่ะ มาเรียนด้วยกันนะคะ
แวะมาตอบก่อนไปดู เชฟกะทะเหล็ก ช่อง 9 กับลูกนะ

ตอนนี้คุณอ้อเริ่มเรียนกับเหล่าซรือในนี้ก่อนนะคะเพื่อเป็นพื้นฐานคุยกับลูก ถ้ารร.ลูกเรียนภาษาจีนแบบจริงจัง (เกิน 3 คาบต่อสัปดาห์ขึ้นไป) และที่บ้านไม่มีใครรู้ภาษาจีน ส่วนตัวแล้วบีคิดว่าควรเริ่มเรียนไปกับลูกด้วย เพราะที่เจอกับตัวเองตอนนี้ คือลูกถามการบ้านภาษาจีนเยอะมาก โชคดีที่บีพอมีพื้นฐานตอนเด็กๆ และเริ่มไปเรียนพินอินกับตัวเขียนจีนแบบย่อใหม่เมื่อเมษาฮาวายปีที่แล้ว (พื้นฐานเดิมเรียนแบบตัวเขียนเต็มและจู้อิน) ตอนนี้ลูกชายถามการบ้านภาษาจีนกับบี อากง อาม่า เพราะเป็นอยู่แค่ 3 คน (เมินพ่อ เพราะพ่อภาษาจีนไม่กระดิกเลย และจะรอแม่กลับมาสอนเค้าอย่างเดียว) และไม่รู้เป็นอะไร การบ้านภาษาจีนของรร.จะเยอะมาก ตอนนี้ไม่คัดลายมืออย่างเดียวแล้วเพราะเริ่มไปแต่งประโยคแล้ว และต้องช่วยเค้าหาคำศัพท์ ตัวบีเองก็ติดตัวเขียนเต็ม ก็ต้องนั่งหาตัวย่อใน dictionary ให้เค้า งูๆปลาๆไปตามเรื่อง :-P

(ลืมบอกไป ถ้าไปเรียนเอง ควรบอกเหล่าซรือว่าอยากเรียนภาษาจีนเพื่อสอนลูกต่อ เค้าจะได้สอนให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของเรา โชคดีที่บีได้เหล่าซรือที่มีประสบการณ์สอนเด็ก และถ่ายทอดเทคนิคสอนไม่ให้เด็กเบื่อและเกลียดภาษาจีน ข้อดีอีกอย่างคือ มีอะไรเราก็โทรปรึกษาเหล่าซรือเราอีกทีได้ เพราะบีเอาหนังสือเรียนลูกไปให้เหล่าซรือดู เค้าจะรู้แนวการสอนของรร.ลูกและให้คำปรึกษาได้)
ขอกลับไปปรึกษาที่โรงเรียนของลูกก่อนนะคะว่าอนาคตเค้าจะต้องเรียนอะไรบ้าง
แล้วจะมีการบ้านมั้ย
ตอนนี้ลูกอยู่อนุบาล 1 ค่ะ เรียนหลักสูตร 2 ภาษา คือมีเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติ 11 คาบ จาก 25 คาบต่อสัปดาห์
ผู้อำนวยการโรงเรียนบอกว่าที่มีภาษาจีนก็เพราะตามกระแส
ตอนนั้นอ้อก็ไม่ได้สงสัยอะไร เพราะใจคือมุ่งไปที่ภาษาอังกฤษ คิดว่าภาษาจีนจะปล่อยให้เค้าเรียนเอง
ตอนสมัยเรา พ่อแม่ไม่เคยสอนการบ้านภาษาอังกฤษ เราก็เรียนกันมาได้ ไม่เห็นเป็นไร
แต่สมัยนี้มันคงไม่เหมือนกัน ถ้าพ่อแม่มีเวลา เราน่าจะมีส่วนช่วยลูกได้
ก็รู้สึกหนักใจค่ะกับภาษาจีน ไม่เคยนึกชอบตัวภาษา ดูแล้วมันยากมาก ไม่ชอบทุกอย่างที่เป็นจีนแม้แต่นิดเดียว
แม่ขยัน มีไฟ มีพลัง ลุยเลยค่ะ ภาษาจีน ไม่ยากอย่างที่คิดจ้า....
หนึ่งตอนที่ว่างๆ รับสอนภาษาจีนให้กับกลุ่มแม่บ้านที่อยู่สิงคโปร์สาเหตุนึงที่คุยกันในวงเหล้า เอ๊ยในห้องเรียน เขาบอกว่า เขาสงสารลูก อยากแบ่งปันความเครียดในการเรียนภาษาจีนไปพร้อมกับลูก แล้วจะได้มีภาษาพูดกับลูกเพิ่มอีก 1 ภาษา จะได้มีเรื่องราวไรเม้าท์กับลูกได้ เป็นการลดช่องว่างกับลูกอีกวิธี และหลังๆเริ่มเป็นแม่บ้านที่เพิ่งแต่งงานและตั้งท้อง เขาบอกต้องเตรียมตัวเรื่องภาษาก่อนที่ลูกจะคลอดออกมา

แล้วหนึ่งก็ไปลงเรียนภาษาอังกฤษด้วย เพราะจะได้คุยกับคุณครูของลูกได้บ้าง และในห้องเรียนที่เรียนภาษาอังกฤษ เพื่อนร่วมชั้น อายุ 50-60 ปี เป็นคุณตา-คุณยาย ซะส่วนใหญ่ เขาบอกว่าเรียนภาษาอังกฤษ จะได้คุยกับหลานได้รู้เรื่อง สอนการบ้านหลานได้ ดูการ์ตูนกับหลานจะได้เข้าใจ

จะเห็นว่าทุกอย่างก็เพื่อลูก-หลานของเรา ชอบไม่ชอบ เอาวางไว้ก่อน หวานเป็นลม ขมเป็นยา มีกำลังใจให้เพียบเลยค่ะ เข้ามาเกาะกลุ่มกัน ขนาดดิฉัน เฉลี่ย 1 เดือนเข้ามา ห้องนี้ 1 ครั้ง ยังได้กลิ่นตลบอบอวล...คืออุ่นไอรักของพ่อ-แม่ และมิตรภาพดีๆของเพื่อนๆในห้องนี้

หน้าม้า-กองเชียร์ก็เยอะค่ะ เข้ามาลุยด้วยกันนะคะ ...จะบอกว่า เรียนไปพร้อมกับลูกตอนที่เขาเริ่มเรียนใหม่ๆเป็นโอกาสที่ดีค่ะ ศัพท์เขาง่ายๆอยู่ ต้องการสื่อแบบไหน เอ๋ยปากมาเลยค่ะ มีคนเก็บสื่อ เว๊ปดีๆไว้เพียบ เอาไว้แบ่งปันกัน....
ขอบคุณนะคะ ที่แชร์ ประสบการณื ตรงจากโน่น ถึง นี่เลย
น่ารักมากๆค่ะ เป็นแรงฮึดให้ ได้ อีก นานค่ะ
เห็นด้วยกับแม่ๆทุกคนที่เข้ามา cheer up คุณอ้อ "ลุยเลยนะจ๊ะ เพื่อลูกๆเรา"

เล่าขำๆ.....บีผ่านมา 2 generation คือตั้งกะนั่งเป็นเพื่อนน้องสาวคนเล็กซึ่งห่างกัน 8 ปีให้ทำการบ้านภาษาจีน (ตอนเค้าเด็กๆ) น้ำตาน้องสาวร่วงแหมะทุกวันตอนทำการบ้านคัดลายมือ พอมาตอนนี้ก็ต้องมานั่งดูลูกทำการบ้าน น้ำตาร่วงแหมะอีกเหมือนเดิม ถ้าแข็งใจผ่านด่านแรกได้ ก็ไปโลด เพราะมีหลายคนเลิกเรียนกลางคันเพราะกลัวลูกลำบากและแม่เองก็เครียด (แอบคิดในใจ ทำไมตูต้องเคี่ยวเข็ญลูกขนาดนี้ด้วย เด็กคนอื่นทำการบ้านแค่ 2 ภาษา ทำเลข ทำวิทย์ ฯลฯ ของเราเพิ่มอีก 1 อย่างแต่เป็นอีก 1 อย่างที่เหนื่อย) บางครั้งสามีบีก็บอก สงสารลูก เปลี่ยนให้เค้าไปเรียนรร.ไทย หรือ 2 ภาษาที่ไม่เน้นภาษาจีนได้เปล่า แต่บียืนยันกระต่ายขาเดียวว่า บียอมเหนื่อยเองนะ บางครั้งนั่งข้างๆคัดลายมือภาษาจีนเป็นเพื่อนลูกเป็นชม. บอกลูกว่า เห็นมั้ย แม่ก็มีการบ้านที่เหล่าซรือหม่าม้าให้มาด้วยนะ...Practice makes perfect. ในที่สุดก็ทำจนเสร็จ ผ่านไปได้อีก 1 วัน

Be persistent for what you believe in (นะพวกเรา) ^_^
ขอบคุณทุกแรงเชียร์ค่ะ
ช่วยแนะนำสื่อการเรียนการสอนให้อ้อด้วยค่ะ
เอาภาษาพูดก่อนรึเปล่าคะ หรือว่าตัวเขียนด้วย
ไม่มีเวลาไปเรียนกับครูค่ะ คงต้องหาหนังสือหรือ CD มาหัดเอง
ขอย้ำว่า ไม่รู้อะไรเลยจริงๆ นะคะ
ที่คิดได้ตอนนี้ก็แวะไปดูบล๊อคนี้นะคะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:207443

ซักพักจะมีนางฟ้าใจดี อาทิเช่น คุณดา(คนนี้ข้อมูลเพียบ) คุณหน่อย คุณธี........(ช่วยเติมคำในช่องว่างด้วยค่ะ 555+)
สู้ๆนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service