เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะ...อย่างน้อยเราก็หนึ่งในคนที่ไม่แก่ล่ะเนอะ

พอดีว่างๆ ค่ะ ไปอ่านเจอบทความเกี่ยวกับคนหลายภาษา เขาบอกว่า คนที่พูดได้หลายภาษาจะแก่ช้ากว่าคนที่พูดได้ภาษาเดียว เพราะว่าเป็นการออกกำลังกายสมอง แหะ แหะ คือว่าร่างกายแก่ แต่สมองไม่แก่ค่ะ โอกาสเกิดอัลไซเมอร์น้อยกว่า หลงๆ ลืมๆ ช้ากว่า แสดงว่าภาษาคือยาอายุวัฒนะชั้นดีนั่นเอง ดีนะที่โบว์ฮึดสอนลูกสองภาษา เลยได้โอกาสฟื้นวิชาภาษาอังกฤษขึ้นมาใหม่ ได้แก่ช้าขึ้นอีกนิด คนใกล้ชิดจะได้ดีใจเนอะ หุหุ อ้อ เม้าท์มากไปหน่อย บทความเขาว่าอย่างนี้ค่ะ

จากผลงานของ Dr. Gitit Kavé และ Nitza Eyal, Aviva Shorek, และ Jiska Cohen-Manfield ทีมงานนักววิจัยจาก Tel Aviv University ประเทศอิสราเอล ที่พบว่าผู้สูงอายุที่สามารถพูดได้หลายภาษานั้นมีกระบวนการการรับรู้ (cognitive functioning) ที่ดีกว่าผู้สูงอายุที่พูดได้เพียงภาษาเดียว
เงื่อนไขทื่ทำให้เกิด กระบวนการการรับรู้ ที่ดีกว่าได้ก็คือ การพูดหลายภาษาเป็นการออกกำลังกายสมอง (Exercising the Brain) ค่ะ การเรียนภาษาที่สองหรือมากกว่า จะไปทำให้สมองมีการตื่นตัวอยู่เสมอก็เท่านั้นเองค่ะ
ทีมงานได้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างอายุระหว่าง 75 -95 ปี เมื่อปี 1989 โดยมีคำถามอาทิ ท่านรู้ภาษากี่ภาษา พูดภาษาอะไรที่บ้าน ท่านพูดภาษาใดได้ดีที่สุด ฯลฯ แล้วทีมงานก็ได้เปรียบเทียบระหว่างผู้ที่พูดได้ 2 ภาษากับผู้ที่พูดได้ 3 ภาษาหรือมากกว่า3 ภาษา ซึ่งพบว่ากระบวนการรับรู้ของกลุ่มตัวอย่างดีมากขึ้นตามจำนวนภาษาที่เขาพูดได้ นอกจากนี้กระบวนการรับรู้ยังมีความสัมพันธ์กับระดับการศึกษาของกลุ่มตัวอย่างอีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี ในกลุ่มตัวอย่างที่ไร้การศึกษาแต่สามารถพูดได้หลายภาษา ก็ยังมีกระบวนการรับรู้และความจำที่ดี
แต่อย่างไรก็ดี ทีมงานเตือนว่า แม้ผู้ที่พูดหรือเรียนรู้หลายภาษาอาจมีกระบวนการการรับรู้ที่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสูตรสำเร็จในการป้องกันสภาวะทางจิตใจเมื่อผู้นั้นสูงวัยขึ้น
ทีมงานได้เผยแพร่ผลงานการวิจัยในวารสาร Psychology and Aging
สรุปว่า แม้ร่างกายจะแก่ตัวลงไปตามวันเวลา (และมันก็เป็นเพียงแค่ ‘ตัวเลข’กับ ‘ริ้วรอย’ น้อยๆบนใบหน้า) แต่สมองที่ฝึกฝน และออกกำลังกายอยู่เสมอ จากการนำภาษาที่สอง ที่สาม มาใช้นั้น สามารถป้องกันอาการหลงๆ ลืมๆ ที่มากับอายุที่มากขึ้นได้หลายปีทีเดียวค่ะ
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ท่านควรจะมาเริ่มเรียนภาษาอื่นๆกันตอนที่สูงอายุแล้วเท่านั้นนะคะ ใครๆ ก็เริ่มเรียนภาษาที่สองได้ไม่จำกัดอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กในช่วง 7 ขวบปีแรก จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการฝึกให้ลูกเรียนหลายภาษาค่ะ เพราะจะทำให้เขาจำภาษาได้ไปตลอดชีวิต และที่สำคัญต้องนำมาฝึกฝนและใช้อยู่เป็นประจำด้วยจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

อ้างอิง
ScienceDaily. “Speaking More Than One Language May Slow The Aging Process In The Mind”. Retrieved from:
http://www.sciencedaily.com/releases/2008/05/080507152419.htm date: May14, 2008.Tel Aviv University “Tel Aviv University study finds connection between mental fitness and multi-lingualism”. Retrieved from: http://www1.tau.ac.il/pressoffice/index.php/press/1-press/213-28040... date: May14, 2008.

Views: 69

Reply to This

Replies to This Discussion

จริงเหรอเนี่ย ดีใจจังค่ะ ถึงว่า...แม่ๆ ห้องนี้ยังดูสาวๆ กันทุกคนเลย อิ อิ อิ (พ่อๆ ไม่เกี่ยว 55555)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service