เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

"Thank you/ขอบคุณคะ/Good everning/กลางคืน" ลูกพูดติดกันหมดเลยคะ

มีความมาบอกเล่าคะและขอปรึกษาไปในตัวด้วย
คือเวลาที่วีวี่อยากได้อะไร ที่คนอื่นถืออยู่ เค้าจะพูด "Thank you/ขอบคุณคะ/Good everning/กลางคืนคะ" ลูกพูดอย่างงี้ติดกันหมดเลย ตอนนี้หมูเลยกังวลว่าลูกจะสับสนทำให้เค้างง มีวิธีจะบอกเค้ายังไงดีคะ
ส่วนปัญหาและอุปสรรคในการใช้ภาษาอังกฤษกับลูกก็คือว่าเวลาที่เค้าดื้อและซนมาก ๆๆๆ เราจะสติแตกไปเลยพูดว่าลูกเป็นภาษาไทยฉอด ๆ เลย เพราะเวลาที่พูดบอกเค้าว่าอย่าดื้อหรือซนเป็นภาษาอังกฤษลูกไม่เค้าใจทำให้เรารู้สึกอึดอัดมากและเค้าก็จะพูดตามเราเหมือนเค้าสนุก ทำให้เรายิ่งโมโหใหญ่เลย ขอให้ผู้มีประสบการณ์ช่วยบอกวิธีแก้ปัญหานี้ด้วยนะคะ

Views: 78

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Supachai on September 2, 2009 at 3:37pm
พยายามต่อไปครับ ผมคิดว่าน้องเขาเข้าใจนะแต่อาจกำลังซนกำลังสนุก เลยไม่สนใจเราซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็ก อย่างของผมเขาสนองตอบครับแต่ยังออกเสียงเป็นคำคำนั้นไม่ได้(น้องอายุ1ขวบ1เดือน) ถ้าเราห้ามหรือดุเขาเป็นภาษาอังกฤษครั้งสองครั้งเขาอาจจะไม่รู้เรื่องแต่บ่อยๆครั้งเขาต้องหยุดบ้างล่ะ ใจเย็นๆครับ เพื่อลูกครับ สู้ๆครับ
เพิ่มเติมอีกนิดนะครับ ลองหาเพลงคลาสสิกมาเปิดให้เขาฟังเวลาที่เขาอารมณ์ดีๆ ด้วยอาจทำให้เขามีสมาธิมากขึ้น สามารถเรียนรู้ได้ดีขึ้นนะครับ
Comment by แม่น้องยุกิ on September 2, 2009 at 11:05am
ตอนที่ลูกดื้อ เป็นเหมือนกันค่ะ คือสติแตก ประมาณว่าพูดภาษาญี่ปุ่นไป ลูกก็ไม่รู้เรื่อง สุดท้ายก็ต้องหันมาพูดภาษาไทยเป็นบางทีค่ะ ไม่งั้นเราจะเครียดแย่ค่ะ เอาให้สนุกๆ ดีกว่าค่ะ
Comment by แม่น้องวีวี่กับวีว่า on September 2, 2009 at 8:21am
ใช่คะเพราะเวลาที่หมูพูดกับวีวี่เป็นภาษาอังกฤษ ป้าเค้าจะพูดและแปลให้เค้าด้วย เพราะบางทีเวลาที่หมูพูดภาษาEg กับวีวี่ วีวี่มักจะถามว่า "อะไรอ่า หม่าม๊ะ" แต่หมูก็ไม่ได้แปลให้ลูกนะคะก็จะพูดซ้ำและทำท่าประกอบไปด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่าเค้าจะเข้าใจมากแค่ไหน ปัญหาอีกอย่างคือที่บ้านวีวี่กับวีว่าต้องอยู่กับอาม่าตลอดทั้งวันซึ่งบางครั้งอาม่าบอกว่าเค้าพูดเป็นภาษาEg กับอาม่าด้วยซึ่งอาม่าไม่รู้เรื่อง
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on September 2, 2009 at 7:14am
เค้าจะพูด "Thank you/ขอบคุณคะ/Good everning/กลางคืนคะ"

การที่เด็กพูดอย่างนี้ คล้ายกับว่า มีการสอนคำแปลคำ เด็กจะจำทั้งไทยและอังกฤษติดกันแบบนี้ ไม่ทราบว่าเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า

การใช้ระบบหนึ่งคนหนึ่งภาษา ถึงที่สุดถ้าเงื่อนไขไม่พร้อมนัก ให้ผ่อนลงมาเป็น หนึ่งเวลาหนึ่งภาษาได้ครับ เช่นเวลาดุ อบรม ไม่จำเป็นต้องพูดอังกฤษตลอด

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service