เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้น้องวีวี่เวลาให้ของเค้าจะพูดติดแล้วว่า " Thank you " แต่มีปัญหาคะว่าเค้ามักจะพูดต่อด้วย " Good Everning" ไม่รู้ว่าทำไมเค้าถึงพูดแบบนี้หรือว่าเค้าไม่ได้เข้าใจในสิ่งที่เค้าพูดเค้าใช่หลักการจำมากกว่าหรือเปล่า และอีกอย่างตอนนี้คุณแม่ให้น้องเค้าดูดีวีดีสอนภาษาอังกฤษ "GOGO's Adventures" วีวี่ชอบมากคะ ตอนนี้พอถามเค้า "What's your name?" เค้าจะตอบว่า "My name's วีวี่" ได้แล้วคะ แล้วแต่อารมณ์เค้าด้วยนะคะ บางทีถามก็ไม่อยากตอบอย่างกรณีนี่ถือว่าน้องเค้าเข้าใจมากกว่าท่องจำหรือเปล่าคะ และถามเค้าต่อว่า " Who is she" โดยชี้ไปที่กระจกที่เป็นคุณแม่เอง วีวี่เค้าก็บอกว่า " She's Mother " ยังเป็นประโยคที่ไม่สมบูรณ์แต่คุณแม่ก็ภูมิใจมากคะ เพราะให้น้องเค้าดูดีวีดีนี้ประมาณ 4-5 ครั้งเอง อย่างงี้ถือว่า OK ไม๊คะ

Views: 115

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องวีวี่กับวีว่า on October 22, 2009 at 9:04am
ขอบคุณคะ แม่น้องกุนจะลองนำวิธีแม่น้องกุนไปใช้บ้างคะ แต่มันมีอุปสรรคมากทำให้บางครั้งก็รู้สึกท้อเหมือนกัน ยิ่งวีวี่เค้า 2 ขวบครึ่งแล้ว แล้วก็พูดไทยเก่งมาก เค้าเลยมักจะต่อต้านในการใช้ภาษาอังกฤษกับเค้า และอีกอย่างหมูไม่ได้อยู่บ้านตัวเอง อาศัยบ้านแม่อยู่จึงมีสมาชิกในบ้านเยอะ และอาม่า(คุณยาย)ก็ใช้ภาษาจีนแต้จิ๋วกับเค้าด้วย หมูกลัวลูกจะสับสนจังเลย แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด เพราะอยากจะให้ลูกเก่งภาษาจะได้ไม่บากในอนาคต
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on October 21, 2009 at 4:51pm
ก็เคยนะคะ แต่ไม่พูดไทยให้ลูก บางครั้งก็หลุด มีวิธีเดียวจำที่ลูกพูดบ่อยๆกับเรา นั้นแหละที่เราต้องท่องศัพท์ และประโยคนั้นๆท่ต้องพูดกับเจ้าตัวเล็ก เช่น น้องกุนชอบออกไปข้างนอก ก็จะบอกว่า มาม๊าไปหมายถึงไปเล่นข้างนอก ก็พูดว่า Let's go บางที go เฉย พอเริ่มบ่อยขึ้น ก็บอกเค้าว่า I want go outside. I want to play my friend.พูดซ้ำทีสิ่งที่เค้าทำคะ
เวลาเดินมาหาเราบอกว่า ปวดฉี่ ก็บอกว่า take a pee. take off your short. Let's go. พร้อมชี้ให้ไปที่ห้องน้ำ ก็วิ่งๆไปนั่งฉี่ที่โถของเด็กคะ อีกคำหนึ่งพูดบ่อยมาก หิวนม I would like drink some milk. พอชงเสร็จ ก่อนยื่นให้ก็บอกว่า Thank you ทำท่ายกมือไหว้ด้วย ให้เค้าทำตาม ความจริงน้องกุนรู้เรื่อง แต่ไม่ยอมพูด ต้องหาวิธีใหม่คะ เพราะแต่ละคนมีเทคนิคไม่เหมือนกันคะ
Comment by แม่น้องวีวี่กับวีว่า on October 21, 2009 at 2:56pm
น้องกุนเด็กๆ นี่เอาอะไรแน่ไม่หรอก เพราะวีวี่เค้าก็แล้วแต่อารมณ์เค้าเหมือนกันคะ จะว่าไปหมูเองก็ไม่ค่อยได้คุยกับวีวี่เป็นประโยคภาษาอังกฤษหรอกเพราะว่าหมูพูดไม่ค่อยได้ บางครั้งเจอปัญหาว่าลูกถามว่านี่อะไร แล้วก็ตอบไม่ได้บ่อยเลยคะ ลูกจะไม่เก่งก็เพราะแม่นี่ละคะ 5555
Comment by แม่น้องวีวี่กับวีว่า on October 21, 2009 at 2:52pm
ได้คะแม่น้องมุก ยินดีคะ น้องวีวี่เป็นพี่เพราะ 2ขวบครึ่งแล้วจ้า
Comment by แม่ลูกมุก on October 21, 2009 at 1:54pm
ขอเป็นเพื่อนด้วยคนนะค่ะ น้องวีวี่ ตอนนี้น้องมุกอายุได้ 1.8 ปี ค่ะ
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on October 21, 2009 at 11:32am
น้องวีวี่เก่งกว่าน้องกุนอีก ไม่ยอมพูดเป็นประโยคเลยสักคำ แนะนำตัวเองได้ แต่เวลาบอกคำสั่งให้ทำอะไรรุ้เรื่อง แต่ไม่ตอบคะ คิดว่าค่อยเป็นค่อยไปคะไม่ต้องรีบ ถือว่า ok คะ มีแต่คำว่า plese.ๆๆๆ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service