เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หนังสือ sight word ฟรีและดี แถมลูกชอบมากเลยจ้า

ก่อนอื่นเลย ต้องขอขอบคุณเพื่อนในเวป 2 ภาษาแห่งนี้นะคะ ที่ได้เขียนบล้อคแนะนำเวปไซด์ให้โหลดหนังสือ sight word ฟรีและดีอันนี้ (แต่ต้องขอโทษจริงๆ นะคะที่จำไม่ได้แล้วว่ากระทู้ไหน และใครที่แนะนำ) 

สืบเนื่องจากลูกสาวชอบอ่านหนังสือ sight word มาก เพราะตัวหนังสือน้อย รูปน้อย และศัพท์ไม่ยากจนเกินไป เราอ่านหนังสือ sight word     ที่ปริ้นมาจากเวปนี้ ให้ลูกฟังมาตั้งแต่อายุ 1.8 ขวบ ลูกก็พัฒนาการอ่านมาเรื่อยๆ จนเค้ามาอ่านหนังสือได้เองตอน 1.11 ขวบ แต่เราเพิ่งมาอัดวีดีโอเก็บไว้ดูตอน 2 ขวบนะคะ เห็นว่าลูกชอบมาก และเวปนี้ก็ฟรี เลยอยากมาแชร์อีกสักรอบนะคะ เคยมีเพื่อนสมาชิกแนะนำเวปนี้ไปแล้ว แต่เราหาไม่เจอว่ากระทู้ไหนนะคะ เวปนี้มีให้โหลดเยอะมากกก จริงๆ มีให้โหลดหลายเรื่องเลย แต่ยังไม่มีเวลาที่จะเข้าไปอ่านข้อมูลในเวปอย่างจริงจังค่ะ

ขอสรุปวิธีการปริ้นหนังสือตามประสามือใหม่นะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับใครบ้างสักนิดก็ยังดี โดยเฉพาะสมาชิกใหม่ๆ นะคะ ส่วนสมาชิกเก่าๆ คงรู้จักเวปนี้กันดีอยู่แล้วนะคะ

1. เปิดเวปนี้เลยค่ะ 

    http://www.hubbardscupboard.org/sight_words.html

2. กดเข้าไปจะเจอหนังสือประมาณ 55 เล่ม สามารถเลือกหนังสือจาก index แบบไหนก็ได้

Sight Word Index

Sight Words Listed In ABC Order
OR
Sight Words Listed By Booklet Title
OR
Sight Words Listed By Seasonal Usage

    ตัวเราเลือกหนังสือ จาก Sight Words Listed By Booklet Title 

 

   กดที่ชื่อหนังสือเล่มไหนก็ได้เลยค่ะ มีมากมาย แล้วลองอ่านเนื้อเรื่องดูก่อนก็ได้ค่ะว่าชอบหรือป่าว 

3. เราเลือกใช้ปริ้นเตอร์ที่เค้าเอามาดัดแปลงใช้หมึกแบบเป็นแทงค์นะคะ (เรียกไม่ถูก) เพราะค่าหมึกราคาถูก และปริ้นได้เยอะดี แต่มีข้อเสีย คือหมึกจะไม่กันน้ำเลยถ้าปริ้นใส่กระดาษธรรมดา และถ้าไม่ใช้งานบ่อยๆ หมึกจะตัน ต้องไปซ่อม เปลี่ยนหมึกใหม่หมดทุกสี (เคยไปซ่อมหลายทีละค่ะ  T_T เพราะไม่ได้ปริ้นทุกเดือน) และเราเลือกใช้กระดาษ Glossy Paper เพราะว่ากันน้ำได้นะคะ ลูกเราชอบมือเปียกน้ำมาจับนะคะ (แฟนเราซื้อที่พันทิพ ห่อนึงมี 100 แผ่นราคาประมาณ 200 บาทต้นๆ) พอปริ้นออกมาล่ะหนังสือดูสวยดี ใช้ได้ทนมือหน่อย แต่ใครจะเลือกกระดาษแบบอื่นก็แล้วแต่นะคะ 

4. หนังสือที่โหลดมาจะมี 8-12 หน้าต่อเล่ม เพื่อความประหยัด เราก็ปริ้นแบบ Multi-Page คือ 2 หน้าหนังสือต่อ 1 แผ่น ก็จะทำให้ใช้ประมาณ 4-6 แผ่นต่อเล่มนะคะ ปริ้นเสร็จก็ใช้ตัวหนีบๆ ไว้นะคะ จริงๆ อยากเจาะห่วงแต่ยังไม่ได้ไปซื้อเลย แฮะๆ 

5. วิธีสอนอ่านของเรา ก็คือ "ชี้ทุกคำตอนที่อ่าน" แล้วตอนแรกที่เริ่มใช้ตอน 1.8 ขวบ เค้ายังพูดไม่ค่อยได้เลย เราปริ้นมา 21 เล่มนะค่ะ ไม่กล้าปริ้นเยอะมาก กลัวเค้าไม่ชอบนะคะ เสียดายค่ากระดาษ 555 ลองปริ้นน้อยๆ เล่มก่อนก็ได้ค่ะดูว่าเค้าชอบหรือป่าว

เราใช้วิธีอ่านสลับเล่ม หมุนเวียนไปเรื่อยๆ  ไม่อ่านซ้ำเล่มกันเลยนะคะ จนครบ 21 เล่มแล้วค่อยวนกลับมาใหม่ เหตุผลส่วนตัว (ที่คิดและมั่วเอาเอง) คือ เราไม่อยากให้ลูกจำหนังสือได้เพราะเราอ่านซ้ำ "เนื้อเรื่องเดิมๆ" เราอยากให้เค้าจำที่ "คำ" นะคะ อ่านไปเรื่อยๆ จนตอนนี้เค้าครบ 2 ขวบเราเพิ่งปริ้นเพิ่มอีกเกือบ 20 เล่มนะคะจะได้เพิ่มศัพท์ขึ้นมาอีก แต่เทคนิคนี้ก็ไม่รู้ว่าดีหรือถูกต้องหรือป่าวนะคะ แค่เล่าให้ฟังวิธีการที่เราทำเฉยๆ นะคะ

6. ผลลัพธ์ที่ได้แน่ๆ คือ ลูกชอบอ่านหนังสือตั้งแต่ที่ยังพูดไม่ค่อยรู้เรื่องนะคะ  ^_^

ด้านล่างคือตัวอย่างวีดีโอที่ลูกอ่านหนังสือให้เราฟังตอน 2 ขวบนะคะ ที่ต้องใช้กระดาษปิดรูปเพื่อให้เค้าอ่านจากคำศัพท์ ไม่ใช่จากดูรูปนะคะ

**แต่ถ้าเป็นปกติทั่วไปตอนที่เราอ่านให้เค้าฟัง เราก็เปิดอ่านปกตินะคะ ไม่ได้ปิดรูป 


*** เราได้เขียนบันทึกพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกสาววัย 1 ขวบ 11 เดือน ไว้ที่ลิงค์นี้นะคะ (มี 2 ภาค) เผื่อเป็นไอเดียให้คุณพ่อ/คุณแม่ ไว้ใช้สอน(ผ่านการเล่นสนุกๆ) กับลูกนะคะ เรียนทุกอย่างผ่านกิจกรรมหรือเกมส์สนุกๆ นะคะ
http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/1-11-1

Views: 2751

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by หมิงหมิงกับป่าป๊า on June 3, 2012 at 6:18pm

ขอบคุณครับ

Comment by แม่น้องญาญ่า on May 30, 2012 at 8:59am

-ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากค่ะ

Comment by Sky Walker on May 29, 2012 at 11:33pm

ขอบคุณทุกท่านมากค่ะ เวปนี้ช่วยเราประหยัดค่าหนังสือ sight word.ได้เยอะเลยค่ะ ^_^

  

Amporn ค่าซ่อมจำไม่ได้แล้วค่ะ ไม่ได้แพงมากแต่พอมันตันสักทีสองที เราก็ซื้อปริ้นใหม่เอาแบบที่เค้าทำแทงค์มาให้เลยนะค่ะ ล่ะก็ต้องขยันปริ้นหน่อย ถ้าไม่ได้ปริ้นงาน ก็ปริ้นรูปลูกแทนนะค่ะ เพราะเราใช้กระดาษ Glossy Paper มันปริ้นรูปได้ชัดดีเหมือนกันค่ะ และมันก็กันน้ำดี ไม่ต้องห่วงว่าจะเลอะน้ำนะค่ะ แต่ข้อเสียคือ หมึกแทงค์มันไม่ทนแสงนะค่ะ ถ้าโดนแดดมันจะจาง เราก็เก็บในตู้หนังสือนะค่ะ 


 แม่น้องญาญ่า ตอนแรกสุดที่อ่านเล่มพวกนี้เค้าอายุ 1.8 ขวบ เราอ่านเร็วๆ ชี้คำก่อนแล้วค่อยชี้รูปนะค่ะ เราไม่เคยปิดรูปนะค่ะ เพิ่งมาปิดรูปตอนอัดวีดีโอ 2 ขวบ นี่แล่ะค่ะ เพราะอยากทดสอบดูว่าเค้าอ่านจากคำศัพท์ได้หรือป่าว เราอ่านทีละ 5-6 เล่มนะค่ะ ใช้เวลาแป้บเดียว ถ้าลูกไม่ค่อยชอบ อาจจะต้องเลือกอ่านเล่มที่ลูกน่าจะชอบ เช่น ถ้าลูกชอบสัตว์ ก็เลือกเล่มที่เกี่ยวกับสัตว์มาให้เค้าอ่านก่อนนะค่ะ ให้เค้าชินก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนแนวนะค่ะ 

Comment by แม่น้องญาญ่า on May 29, 2012 at 2:40pm

สวัสดีค่ะ  น้องเก่งมากเลยค่ะ อยากให้ลูกสาวทำได้บ้างจัง ตอนนี้ลองปริ้นไปบ้างแล้วแต่น้องไม่สนใจเลยค่ะ น้องขวบครึ่งค่ะ คุณแม่มีคำแนะนำมั้ยค่ะ ว่าเริ่มแรกเราอ่านให้เค้าฟังโดยปิดรูปเลยรึเปล่าค่ะ หรือว่ายังไม่ปิด แล้วนานขนาดไหนเริ่มปิดรูปค่ะ เริ่มนึงอ่านนานมั้ยค่ะ หรืออ่านเร็ว ๆ พอจบก็เปลี่ยนเล่มค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

Comment by น้องคับคุน on May 29, 2012 at 2:23pm
ขอบคุณมากๆเลยค้า กำลังสนใจเรื่อง sight word. พอดีเลย ครั้นจะซื้อทุกสิ่งก็ไม่ไหว น้องเก่งมากเลยค้า คุณแม่ด้วย ^ ^
Comment by katanchalee on May 29, 2012 at 12:11pm

ขอบคุณค่ะ ลูกสาวน่ารักจังเลย

Comment by วาสนา ยอดระยับ on May 28, 2012 at 8:59pm

ขอบคุณค่ะ

Comment by หม่ะม๊าเฟิงกี้ on May 26, 2012 at 5:34am

ขอบคุณมากๆเลยค่ะฟ้า

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service