หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกพัฒนาการเรียนรู้ ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 11 เดือน (ภาคที่ 1)

 

ภาคที่ 1- ทักษะ ฟัง - พูด - อ่าน - เขียน

 

เผลอแป้บๆ ลูกสาวสุดที่รักของเราก็จะ 2 ขวบแล้ว ช่วงนี้แม่เลยขยันเขียนบล้อคเก็บไว้เป็นที่ระลึกครบ 2 ขวบ  รวบรวมสิ่งที่ได้สอน ซึ่งมีทั้งที่เค้าทำได้และยังทำไม่ได้จนถึงตอนนี้เก็บไว้เป็นบันทึกพัฒนาการสะหน่อย จะได้รู้ด้วยว่าตัวเองต้องทำอะไรเพิ่มอีก จริงๆ แล้วสิ่งที่เราสอนลูกเป็นเรื่องพื้นฐาน ธรรมดาทั่วไปมากๆ เลย เทียบไม่ได้เลยกับคุณพ่อคุณแม่เก่งๆ คนอื่นในเวปนี้ บล้อคเราออกแนวเขียนเรื่อยเปื่อยว่าเริ่มสอนอะไรเมื่อไหร่ เค้าทำได้ตอนไหน หรือหลายๆ อย่างเค้าก็ยังทำไม่ได้ ตั้งใจเขียนไว้เป็นบันทึกไดอารี่มากกว่า ยาวมากๆๆ ประโยชน์ไม่ค่อยมี ใครไม่ค่อยมีเวลา ก็ไม่ควรอ่านนะค่ะ เด๋วจะทำให้เสียเวลาเปล่าๆ 555 ส่วนใครที่ผ่านมาอ่านก็อย่าคาดหวังว่าจะมีอะไรน่าตื่นเต้นนะค่ะ 555

 

ทักษะฟัง

     -  หลังจากได้ซื้อหนังสือเด็ก 2 ภาษาตอนลูกอายุ 1 ขวบ กว่าจะได้ลงมือจริงจังพูดกับเค้าก็ตอนอายุได้ประมาณ 1.2 ขวบ ครอบครัวเราพูดกับลูก 3 ภาษา จริงๆ ต้องบอกว่า 2 ภาษาถึงจะถูก คือแม่พูดภาษาอังกฤษ พ่อพูดภาษาที่ 3 ส่วนพ่อกับแม่คุยกันเองเป็นภาษาไทย แต่พยายามจะไม่คุยกับเค้าเป็นภาษาไทย ทำให้ลูกฟัง 2 ภาษาอื่นได้เข้าใจก่อนภาษาไทย ลูกเพิ่งมาฟังภาษาไทยได้เข้าใจดีล้ำหน้าภาษาอื่นก็ตอน 1.8 ขวบแล้ว

 

     -  ในหนังสือที่เคยอ่านเขียนไว้ว่า “เด็กเล็กๆ ทุกคนเรียนภาษาได้เข้าใจง่ายมาก” ตอนแรกเราก็ไม่ค่อยเชื่อ และคิดว่าลูกจะฟังเรากับแฟนพูดไม่รู้เรื่อง ไม่น่าจะทำตามได้ แต่พอลงมือพูดกับเค้าจริงๆ แค่ไม่ถึงเดือน เค้าก็ฟังออกและทำตามที่เราสั่งได้แล้ว แฟนเราสอนภาษาที่ 3 เค้าก็จำและทำตามได้เหมือนกัน เข้าใจไม่ยากเลย ทักษะฟังฝึกได้ผลเร็วที่สุด

 

ทักษะพูด

     -  ลูกพูด 3 ภาษาได้บ้างแล้ว ลูกเราพูดช้ามาก เราสอนพูดภาษาอังกฤษแบบนึกได้ก็พูด นึกไม่ได้ก็พูดไทย ตั้งแต่เกิด เพิ่งมาเน้นๆ ตอน 1.2 ขวบ เค้าทำตามคำสั่งได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาที่ 3 แต่ยังไงก็ไม่ยอมพูด เพิ่งจะมาเริ่มพูดคำแรกที่มีความหมายเป็นภาษาอังกฤษ คำว่า “bear” ตอน 1.4 ขวบ ตามมาด้วยพูดภาษาไทย พูดคำว่า “ไม่ไป” ถึงแม้ไม่เคยสอนอะไรเลย แต่เค้าก็จำจากที่พ่อแม่ ญาติพูดกันเอง ส่วนภาษาที่ 3 พูดได้ช้าสุด เพราะความถี่จากพ่อน้อย และคำส่วนใหญ่มีมากกว่า 2 พยางค์แต่ในที่สุดก็พูดได้ทีหลัง

 

     -  สิ่งที่เราทึ่งคือความสามารถในการพูดภาษาไทยของลูกเรานี่แล่ะ เพราะไม่เคยมีใครสอนเค้าเลย เค้าใช้แค่ฟังคนรอบข้างและเลียนแบบได้เลยอย่างง่ายดายด้วย อิทธิพลของสภาพแวดล้อมนี่สำคัญที่สุดจริงๆ นึกล่ะอยากจะย้ายบ้านไปอยู่ใกล้ๆ หมู่บ้านที่มีแต่ฝรั่ง แม่จะได้ไม่ต้องสอนพูดอังกฤษเลย 555

 

     -  ตอนนี้ 1.11 ขวบ เค้าพูดประโยคภาษาอังกฤษให้เราฟังได้ล่ะ ทำเอาแม่ตกใจ ปกติเค้าจะพูดแต่คำศัพท์เดี่ยวๆ หรือกริยาเดี่ยวๆ เช่น eat, sleep, play  แต่ตั้งแต่เข้าเดือน เมษา 2555 เค้าอายุครบ 1.11 ขวบ เค้าพูดคำเป็นประโยคได้ว่า Mommy give me please.  Can I play now.  Change diaper.  Mommy’s walking now. Where are you. ซึ่งที่แปลกคือหลายๆ ประโยค เราไม่ได้สอนให้เค้าพูดตาม แต่เป็นประโยคที่เราพูดกับเค้าเล่นๆ เค้าก็จำไปใช้พูดได้เอง และล่าสุดเค้าเริ่มสร้างประโยคใหม่ๆ ได้เอง โดยผสมคำประธาน กริยา กรรม เองเลย ทำเอาเรางง  ในส่วนภาษาที่ 3 เค้าก็พูดเป็นประโยคได้ล่ะเหมือนกัน แต่จำนวนน้อยกว่าภาษาอังกฤษ เพราะความถี่จากพ่อน้อยสุด ในส่วนภาษาไทย ตอนนี้เธอได้เยอะเกิน ชนะเลิศ พ่อแม่ยังไม่ทันต้องสอนเลย 555

 

ทักษะอ่าน

     -  ลูกอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และภาษาไทยได้แล้ว เราเริ่มสอนอ่านภาษาอังกฤษตั้งแต่ 1.3 ขวบ และเริ่มสอนอ่านภาษาที่ 3 ตอน 1.5 ขวบ ส่วนภาษาไทยเริ่มสอนตอน 1.6 ขวบ เค้ามาเริ่มอ่านออกได้เอาตอน 1.6 ขวบ คำแรกที่อ่านได้คือคำว่า “cat” พอตอน 1.7 ขวบ-1.8 ขวบ เราได้ลองทดสอบดู เค้าอ่านคำภาษาอังกฤษได้ประมาณ 80 คำ ภาษาไทยได้ประมาณ 40 คำ ส่วนภาษาที่ 3 นี่ยังไม่เคยทดสอบว่าอ่านออกหรือยัง เพราะลูกไม่ยอมให้ความร่วมมือเลยสำหรับภาษานี้ หรือเค้ายังอ่านไม่ออกก็ไม่รู้ แต่ก็สอนต่อไปเรื่อยๆ อ่านได้ไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร เพราะสิ่งที่ต้องการมากที่สุดจากลูกคือ สร้างความรู้สึกรักที่จะอ่านหนังสือทุกภาษาที่เค้าสามารถ ตอนนี้ผลลัพธ์เรื่องนี้ก็แสดงผลล่ะ เพราะลูกจะชอบเดินไปหยิบหนังสืออะไรก็แล้วแต่มาชี้ๆ แล้วอ่านเอง (แบบมั่วบ้าง ถูกบ้าง ต่างดาวบ้าง 555) แค่นี้แม่ก็ปลื้มล่ะ 

 

     -  ลูกเราจำคำอ่านของศัพท์ภาษาอังกฤษได้หลายคำมากกว่าภาษาอื่น เพราะเราสอนอ่านคำศัพท์ไปพร้อมๆ กับอ่านหนังสือให้เค้าฟังตลอดช่วงนั้น แบบว่าแม่ฟิตจัด 555 ทำให้เค้าจำได้หลายคำมาก และสังเกตว่าเค้าจะอ่านคำศัพท์ที่มี 1 พยางค์ได้ก่อน และส่วนใหญ่เป็นคำที่เค้าชอบ เช่น สัตว์

 

     -  ปัจจุบันนี้ 1.11 ขวบ ไม่ได้ทดสอบว่าอ่านไปได้เพิ่มอีกกี่คำ เพราะลูกไม่ชอบให้ทดสอบ ไม่ชอบให้ถ่ายวีดีโอ แม่เลยขี้เกียจทดสอบ 555 แต่หลังๆ แม่ไม่ได้อ่านหนังสือย้ำคำศัพท์กับเค้า จะเห็นได้ว่าเค้าจะลืมๆ ศัพท์เก่าๆ ไปเยอะเหมือนกัน ไม่รู้ว่าลืมถาวร หรือลืมแป้บๆ ทำให้แม่ต้องมาขยันอ่านหนังสือเหมือนแต่ก่อน ไม่รู้จะช่วยฟื้นความจำได้หรือป่าว

 

     -  ลูกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ sight word reading ออกแล้ว อ่านจบเล่มเองได้ประมาณ 5-6 เล่มตอน 1.11 ขวบ จริงๆ น่าจะอ่านออกได้แล้วตั้งแต่ 1.9 ขวบ เพราะก่อนหน้านั้นเราอ่านหนังสือให้เค้าฟังเยอะมาก แล้วเค้าก็จำคำศัพท์ในหนังสือและอ่านเองได้หลายคำมาก แต่พอดีแม่ยุ่งเหลือเกินช่วงนั้น ต้องเตรียมงานแต่งให้น้อง เลยทิ้งอ่านหนังสือให้ลูกฟังไปเกือบ 2 เดือน มาฟิตอ่านอีกทีตอน 1.11 ขวบเลยเพิ่งเห็นว่าเค้าอ่านได้เองเป็นเล่มแล้ว

  

     -  นอกจากนี้เรายังปริ้นหนังสือ sight word  ที่โหลดฟรีมาจากในเนต จากเวปโหลดฟรีที่ได้จากคุณพ่อคุณแม่ในเวป 2 ภาษานี้แนะนำ (แต่ลืมแล้วค่ะว่ากระทู้ไหน ขอโทษทีค่ะ) http://www.hubbardscupboard.org/sight_words.html และลูกก็อ่านเองได้แล้วบางเล่ม แต่เรามีแต่หนังสือภาษาอังกฤษ  ไม่มีหนังสือภาษาไทยที่มีคำน้อยๆ มาฝึกให้เค้าอ่านเลย เด๋วว่าจะทำขึ้นมาเอง แต่ยังไม่ได้ลงมือทำเลย

  

     -  ในส่วนหนังสือฝึกอ่านของภาษาที่ 3 เนื่องจากมันไม่มีขาย และไม่มีโหลดฟรี พ่อเลยทำหนังสือสอนอ่านขึ้นเอง ทำคล้ายๆ หนังสือ Sight Word ตอน 1.10 ขวบ ลูกดูชอบมาก และสนใจดี จำคำศัพท์ในหนังสือได้ล่ะ แต่สอนได้ไม่สม่ำเสมอ เพราะพ่อไม่ค่อยว่าง ทำให้ช่วงหลังๆ มานี้ลูกดูไม่ค่อยชอบอ่านล่ะ เหมือนไม่ชิน ต้องไปยุพ่อให้อ่านให้ฟังบ่อยๆ

 

     -  ลูกจำตัวอักษรภาษาอังกฤษ a-z ได้แบบมีเสียงโฟนิคส์แล้ว จริงๆ ก็เคยเปิดยูทูปให้ฟังเล่นๆ ตอนว่างๆ ตั้งแต่อายุ 1.1 ขวบ แต่ก็ไม่เห็นผลอะไร มาเริ่มตั้งใจสอน ตอน 1.6 ขวบ ให้ดูสื่อต่างๆ มาเรื่อยๆ เค้าน่าจะจำได้ตอน 1.8 ขวบ ไม่เคยทดสอบว่าจำได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่อาศัยว่าแม่ร้องเพลงให้ฟังบ่อยๆ ตอนอาบน้ำและแต่งตัว ก็เห็นเค้าทำเสียงโฟนิคส์ได้หมด

 

     -   ลูกจำตัวอักษรภาษาไทย ก-ฮ ได้น่าจะประมาณ 50% ยังไม่เคยถามเรียงตัวสักทีว่าจำตัวไหนได้บ้าง อาศัยแอบสังเกตตอนเล่นเกมส์กับลูกว่าจำได้ป่าว ภาษาไทยนี่สอนยากมากเลย สอนตั้งแต่เค้าอายุ 1.7 ขวบ แต่ก็ยังจำไม่ได้ครบสักที เยอะมากตั้ง 44 ตัว แถมหลายๆ ตัวก็เขียนต่างกันนิดเดียว เช่น ค ควาย กับ ฅ คน เราสอนแบบเน้นที่ตัวอักษร ไม่ให้ลูกจำรูป นานๆ ที ก็เปิดคลิปยูทูปให้ลูกดูเพลง ก-ฮ ไป ลูกก็ชอบฟังเพลงนะ แต่แม่ก็ยังงงๆ ไม่รู้จะสอนไง ให้จำได้หมด พอลูกจำไม่ค่อยได้ แม่ก็ขี้เกียจสอนอีก แล้วเมื่อไหร่จะได้เนี่ย 555 ใครช่วยแนะนำได้นะค่ะ

 

     -  ลูกจำตัวอักษรภาษาที่ 3 ได้ครบล่ะ พ่อเค้าสอนมาเรื่อยๆ เริ่มสอนตั้งแต่อายุ 1.6 ขวบ เค้าน่าจะจำได้ตั้งแต่ 1.7 ขวบ ถึงแม้เวลาที่พ่อสอนมีน้อย สอนได้แค่ช่วงก่อนนอน แถมได้แค่บางวันอีก แต่ลูกเค้าดูสนุกมาก พ่อเค้าทำบัตรคำตัวอักษรเอง เพราะมันไม่มีขาย ทำด้านหน้าเป็นตัวอักษร ด้านหลังเป็นภาพ เล่นกันสนุกๆ เค้าเลยจำง่ายเลย ช่วงแรกๆ ลูกก็ให้ความร่วมมือดี แต่เด๋วนี้ชักงอแง ไม่ยอมเรียนกับพ่อสะงั้น เหมือนไม่คุ้นที่จะเรียนกับพ่อ พ่อก็ต้องสู้กันต่อไป

 

     -  ลูกจำตัวเลข 1-10 ได้ ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย เริ่มสอนตั้งแต่ลูกอายุ 1.7 ขวบ เค้าน่าจะจำได้ตอน 1.8 ขวบ สอนโดยใช้บัตรคำทำเอง ขนาดกระดาษ A4 แฟลชไวๆ ทีละแผ่น

 

     -  สอนวางเบี้ยกระดาน 100 ช่องตั้งแต่ 1.7 ขวบ ให้เค้าวางเบี้ย 1-10 ตัว แต่พอเค้าจำเลขได้ เค้าก็เบื่อ ไม่ว่าจะเปลี่ยนกระดานเป็น 20 ช่อง หรือ 10 ช่อง เค้าก็เบื่อ แม่กลุ้ม เลยเลิกสอนวางเบี้ยกระดาน 100 ช่องไปหลายเดือน เพิ่งกลับมาฟื้นสอนอีกทีตอน 1.11 ขวบ ส่วนบัตรคำที่ตอนแรกมีแต่ตัวเลข ก็ทำด้านหลังเพิ่มเป็นรูปแสดงจำนวนแต่ละใบ เช่น บัตรคำเลข 3 ด้านหลังก็มีรูปแมว 3 ตัว โดยใช้รูปเดียวกันสำหรับ 1-10 และอีกรูปสำหรับ 11-20 เพื่อให้เค้าสังเกตที่จำนวน ไม่ใช่ตัวรูป (ถ้าเปลี่ยนรูปไปเรื่อยในทุกใบ เค้าก็จะมัวแต่สังเกตว่ารูปตัวอะไร) เวลาสอนก็แฟลชหมุนบัตรด้านหน้า-ด้านหลังไปมา เพื่อให้ลูกจำได้ทั้งตัวเลขและจำนวน แต่สรุปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าเค้าจำเรื่องจำนวนได้หรือป่าว ก็สอนๆ ไปแบบว่าไม่ต้องคิดถึงผลลัพธ์ แค่เค้ายอมฟังแม่แฟลชจบ แม่ก็จะน้ำตาไหลล่ะ 555 ตอนนี้สอนเลข 11-20 แต่ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะเค้าไม่สนใจเลย วิ่งหนี 555 แม่เลยพยายามหาวิธีสอนให้เร้าใจลูกอยู่

 

     -  ตอนนี้ลองทำเกมส์ใหม่โดยเอาเลข 1-20 ไปแปะบนลูกปิงปอง แล้วตัดขวดน้ำพลาสติกขวดเล็ก ทำเป็นถ้วยแปะตัวเลขไว้ข้างถ้วย สอนลูกโดยโชว์บัตรคำตัวเลขทีละตัว และโยนลูกปิงปองให้ลูกไปวิ่งไล่จับมาใส่ถ้วย (จะได้ฝึกสายตาและการวิ่งด้วย เพราะลูกเป็นเด็กบ้าพลังนิดนึง 555) ตอนนี้เพิ่งสอนไปได้แค่ทีเดียวเอง  เลยยังไม่รู้ผล สอนครั้งแรก เลข 11-20 ลูกวิ่งจนเพลียเลย เล่นไปได้ประมาณ 7-8 ตัว ลูกก็เลิกกลางคันเพราะเบื่อ ต่อไปเด๋วต้องสอนแค่ทีละ 5 ตัวพอ 

 

ทักษะเขียน

     -  ลูกยังเขียนอะไรไม่ได้ทรงเลย แต่ตอนนี้ลูกชอบหยิบปากกามาวาดอะไรไปเรื่อยเปื่อย วาดมันทุกที่ บนเตียง โซฟา หนังสือ แม่ก็รู้ว่าลูกชอบเขียน แต่ก็ไม่ขยันฝึกลูกเลย ตอนนี้ต้องมาฝึกให้เค้าขีดเส้นตรงให้ได้ก่อน แนวขึ้น-แนวลง ซ้าย-ขวา ยังไม่ได้ทรงสักอัน แม่ต้องขยันสอนมากกว่านี้

 

*** โปรเจคที่คิดว่าอยากทำในอนาคต คือ อยากสอนภาษาที่ 4 คือภาษาจีนให้ลูก (ถึงแม้ว่า 3 ภาษายังไม่ค่อยจะรอด 555) อยากจะหาครูหรือโรงเรียนมาช่วยสอนแทน เสริมๆ ไปก่อน เพราะจะให้ลูกรอแม่สอนเองคงอีกนาน เพราะความรู้ภาษาจีนแม่เป็นศูนย์ แถมตอนนี้ภาษาอังกฤษแม่ก็ยังเอาตัวไม่รอดเลย ด้วยความที่ก่อนหน้านี้กว่าลูกจะพูดได้แต่ละคำช้ามาก แม่เลยสอนแต่คำศัพท์เดี่ยวๆ ไป พอตอนนี้ลูกจะเข้า 2 ขวบ ลูกพูดเป็นประโยคง่ายขึ้นมากล่ะ แม่เลยต้องมาทำการบ้านเก็บบทสนทนาภาษาอังกฤษอีกเยอะเลย แถมหลายๆ คำที่เคยพูดไป ก็ไม่รู้ว่าถูกต้องหรือป่าว ต้องมาหาข้อมูลกันใหม่หมด แค่คิดก็เหนื่อย ท้อล่ะ แต่ก็เพื่อลูกเนอะ น้อยกว่านี้ได้ไง


Views: 2166

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on May 26, 2012 at 11:48am

เก่งมากๆเลยฟ้า ^_^ เอาใจช่วยนะจ้ะ

Comment by Nano Voyager on May 22, 2012 at 12:37am

เก่งจังเลย เป็นคุณแม่ที่มีความพยายามและสร้้างสรรค์จริงๆจ้ะ

Comment by ธรรมรัตน์ เนตรหิน on May 18, 2012 at 2:08pm

เยี่ยมค่ะคุณแม่

เคยอ่านเจอว่าเด็กไม่ชอบการทดสอบ(หนังสือของเกลน โดแมน) เพราะฉะนั้นห้ามทดสอบลูกค่ะ การทดสอบคือการจับผิดเค้าว่ามาอย่างนั้น

คิดว่าน้องน่าจะเข้าข่ายเดียวกันนี้นะคะ

Comment by Apinya on May 16, 2012 at 12:41am

เก่งจังทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ

Comment by นราทิพย์ มะหิงสิบ on April 27, 2012 at 12:36pm

คุณแม่เยี่ยมสุดๆๆเลยค่ะ

© 2015   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service