เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกพัฒนาการเรียนรู้ ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 11 เดือน (ภาคที่ 1)

 

ภาคที่ 1- ทักษะ ฟัง - พูด - อ่าน - เขียน

 

เผลอแป้บๆ ลูกสาวสุดที่รักของเราก็จะ 2 ขวบแล้ว ช่วงนี้แม่เลยขยันเขียนบล้อคเก็บไว้เป็นที่ระลึกครบ 2 ขวบ  รวบรวมสิ่งที่ได้สอน ซึ่งมีทั้งที่เค้าทำได้และยังทำไม่ได้จนถึงตอนนี้เก็บไว้เป็นบันทึกพัฒนาการสะหน่อย จะได้รู้ด้วยว่าตัวเองต้องทำอะไรเพิ่มอีก จริงๆ แล้วสิ่งที่เราสอนลูกเป็นเรื่องพื้นฐาน ธรรมดาทั่วไปมากๆ เลย เทียบไม่ได้เลยกับคุณพ่อคุณแม่เก่งๆ คนอื่นในเวปนี้ บล้อคเราออกแนวเขียนเรื่อยเปื่อยว่าเริ่มสอนอะไรเมื่อไหร่ เค้าทำได้ตอนไหน หรือหลายๆ อย่างเค้าก็ยังทำไม่ได้ ตั้งใจเขียนไว้เป็นบันทึกไดอารี่มากกว่า หวังว่าจะพอมีประโยชน์ให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบสอนลูกบ้างไม่มากก็น้อยนะค่ะ ^_^

ปล. คลิปวีดีโอแทบทุกอันแม่เพิ่งมาอัดหลังจากวันที่โพสบล้อคนี้นะคะ เพราะตอนเล็กๆ ลูกไม่ชอบให้ถ่ายวีดีโอเลยค่ะ เค้าไม่ชอบให้ทดสอบ ไม่ชอบให้ถ่ายวีดีโอ และเราก็ไม่ได้เขียนบล้อคบันทึกพัฒนาการช่วงวัยอื่นไว้อีก เลยเอาคลิปมารวมไว้ที่เดียวเลยค่ะ 

 

ทักษะฟัง

     -  หลังจากได้ซื้อหนังสือเด็ก 2 ภาษาตอนลูกอายุ 1 ขวบ กว่าจะได้ลงมือจริงจังพูดกับเค้าก็ตอนอายุได้ประมาณ 1.2 ขวบ ครอบครัวเราพูดกับลูก 3 ภาษา จริงๆ ต้องบอกว่า 2 ภาษาถึงจะถูก คือแม่พูดภาษาอังกฤษ พ่อพูดภาษาอาหรับ ส่วนพ่อกับแม่คุยกันเองเป็นภาษาไทย แต่พยายามจะไม่คุยกับเค้าเป็นภาษาไทย ทำให้ลูกฟัง 2 ภาษาอื่นได้เข้าใจก่อนภาษาไทย ลูกเพิ่งมาฟังภาษาไทยได้เข้าใจดีล้ำหน้าภาษาอื่นก็ตอน 1.8 ขวบแล้ว

 

     -  ในหนังสือที่เคยอ่านเขียนไว้ว่า “เด็กเล็กๆ ทุกคนเรียนภาษาได้เข้าใจง่ายมาก” ตอนแรกเราก็ไม่ค่อยเชื่อ และคิดว่าลูกจะฟังเรากับแฟนพูดไม่รู้เรื่อง ไม่น่าจะทำตามได้ แต่พอลงมือพูดกับเค้าจริงๆ แค่ไม่ถึงเดือน เค้าก็ฟังออกและทำตามที่เราสั่งภาษาอังกฤษได้แล้ว แฟนเราสอนภาษาอาหรับ เค้าก็จำและทำตามได้เหมือนกัน เข้าใจไม่ยากเลย ทักษะฟังฝึกได้ผลเร็วที่สุด

 

ทักษะพูด

     -  ลูกพูด 3 ภาษาได้บ้างแล้ว ลูกเราพูดช้ามาก เราสอนพูดภาษาอังกฤษแบบนึกได้ก็พูด นึกไม่ได้ก็พูดไทย ตั้งแต่เกิด เพิ่งมาเน้นๆ ตอน 1.2 ขวบ เค้าทำตามคำสั่งได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอาหรับ แต่ยังไงก็ไม่ยอมพูด เพิ่งจะมาเริ่มพูดคำแรกที่มีความหมายเป็นภาษาอังกฤษ คำว่า “bear” ตอน 1.4 ขวบ ตามมาด้วยพูดภาษาไทย พูดคำว่า “ไม่ไป” ถึงแม้ไม่เคยสอนอะไรเลย แต่เค้าก็จำจากที่พ่อแม่ ญาติพูดกันเอง ส่วนภาษาอาหรับ พูดได้ช้าสุด เพราะความถี่จากพ่อน้อย และคำส่วนใหญ่มีมากกว่า 2 พยางค์แต่ในที่สุดก็พูดได้ทีหลัง

 

     -  สิ่งที่เราทึ่งคือความสามารถในการพูดภาษาไทยของลูกเรานี่แล่ะ เพราะไม่เคยมีใครสอนเค้าเลย เค้าใช้แค่ฟังคนรอบข้างและเลียนแบบได้เลยอย่างง่ายดายด้วย อิทธิพลของสภาพแวดล้อมนี่สำคัญที่สุดจริงๆ นึกล่ะอยากจะย้ายบ้านไปอยู่ใกล้ๆ หมู่บ้านที่มีแต่ฝรั่ง แม่จะได้ไม่ต้องสอนพูดอังกฤษเลย 555

 

     -  ตอนนี้ 1.11 ขวบ เค้าพูดประโยคภาษาอังกฤษให้เราฟังได้ล่ะ ทำเอาแม่ตกใจ ปกติเค้าจะพูดแต่คำศัพท์เดี่ยวๆ หรือกริยาเดี่ยวๆ เช่น eat, sleep, play  แต่ตั้งแต่เข้าเดือน เมษา 2555 เค้าอายุครบ 1.11 ขวบ เค้าพูดคำเป็นประโยคได้ว่า Mommy give me please.  Can I play now.  Change diaper.  Mommy’s walking now. Where are you. ซึ่งที่แปลกคือหลายๆ ประโยค เราไม่ได้สอนให้เค้าพูดตาม แต่เป็นประโยคที่เราพูดกับเค้าเล่นๆ เค้าก็จำไปใช้พูดได้เอง และล่าสุดเค้าเริ่มสร้างประโยคใหม่ๆ ได้เอง โดยผสมคำประธาน กริยา กรรม เองเลย ทำเอาเรางง  ในส่วนภาษาอาหรับ เค้าก็พูดเป็นประโยคได้ล่ะเหมือนกัน แต่จำนวนน้อยกว่าภาษาอังกฤษ เพราะความถี่จากพ่อน้อยสุด ในส่วนภาษาไทย ตอนนี้เธอได้เยอะเกิน ชนะเลิศ พ่อแม่ยังไม่ทันต้องสอนเลย 555

 

ทักษะอ่าน

     -  ลูกอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และภาษาไทยได้แล้ว เราเริ่มสอนอ่านภาษาอังกฤษตั้งแต่ 1.3 ขวบ และเริ่มสอนอ่านภาษาอาหรับ ตอน 1.5 ขวบ ส่วนภาษาไทยเริ่มสอนตอน 1.6 ขวบ เค้ามาเริ่มอ่านออกได้เอาตอน 1.6 ขวบ คำแรกที่อ่านได้คือคำว่า “cat” พอตอน 1.7 ขวบ-1.8 ขวบ เราได้ลองทดสอบดู เค้าอ่านคำภาษาอังกฤษได้ประมาณ 80 คำ ภาษาไทยได้ประมาณ 40 คำ ส่วนภาษาอาหรับนี่ยังไม่เคยทดสอบว่าอ่านออกหรือยัง เพราะลูกไม่ยอมให้ความร่วมมือเลยสำหรับภาษานี้ หรือเค้ายังอ่านไม่ออกก็ไม่รู้ แต่ก็สอนต่อไปเรื่อยๆ อ่านได้ไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร เพราะสิ่งที่ต้องการมากที่สุดจากลูกคือ สร้างความรู้สึกรักที่จะอ่านหนังสือทุกภาษาที่เค้าสามารถ ตอนนี้ผลลัพธ์เรื่องนี้ก็แสดงผลล่ะ เพราะลูกจะชอบเดินไปหยิบหนังสืออะไรก็แล้วแต่มาชี้ๆ แล้วอ่านเอง (แบบมั่วบ้าง ถูกบ้าง ต่างดาวบ้าง 555) แค่นี้แม่ก็ปลื้มล่ะ 

 

     -  เราได้เขียนบล้อคเกี่ยวกับแฟลชการ์ด และวิธีที่เราใช้สอนลูกอ่านหนังสือผ่านแฟลชการ์ดไว้ที่นี่นะคะ เผื่อคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนสนใจสอนลูกอ่านค่ะ http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/flash-card-3

วีดีโอด้านล่างคือผลจากการสอนลูกสาววัย 2 ขวบนะคะ โดยให้เค้าอ่านแฟลชการ์ดเองนะคะ 

     -  ลูกเราจำคำอ่านของศัพท์ภาษาอังกฤษได้หลายคำมากกว่าภาษาอื่น เพราะเราสอนอ่านคำศัพท์ไปพร้อมๆ กับอ่านหนังสือให้เค้าฟังตลอดช่วงนั้น แบบว่าแม่ฟิตจัด 555 ทำให้เค้าจำได้หลายคำมาก และสังเกตว่าเค้าจะอ่านคำศัพท์ที่มี 1 พยางค์ได้ก่อน และส่วนใหญ่เป็นคำที่เค้าชอบ เช่น สัตว์

 

     -  ปัจจุบันนี้ 1.11 ขวบ ไม่ได้ทดสอบว่าอ่านไปได้เพิ่มอีกกี่คำ เพราะลูกไม่ชอบให้ทดสอบ ไม่ชอบให้ถ่ายวีดีโอ แม่เลยขี้เกียจทดสอบ 555 แต่หลังๆ แม่ไม่ได้อ่านหนังสือย้ำคำศัพท์กับเค้า จะเห็นได้ว่าเค้าจะลืมๆ ศัพท์เก่าๆ ไปเยอะเหมือนกัน ไม่รู้ว่าลืมถาวร หรือลืมแป้บๆ ทำให้แม่ต้องมาขยันอ่านหนังสือเหมือนแต่ก่อน ไม่รู้จะช่วยฟื้นความจำได้หรือป่าว

คลิปนี้ตอนเค้า 1.07 ขวบค่ะ อ่านคำภาษาไทย

     -  ลูกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ sight word reading ออกแล้ว อ่านจบเล่มเองได้ประมาณ 5-6 เล่มตอน 1.11 ขวบ จริงๆ น่าจะอ่านออกได้แล้วตั้งแต่ 1.9 ขวบ เพราะก่อนหน้านั้นเราอ่านหนังสือให้เค้าฟังเยอะมาก แล้วเค้าก็จำคำศัพท์ในหนังสือและอ่านเองได้หลายคำมาก แต่พอดีแม่ยุ่งเหลือเกินช่วงนั้น ต้องเตรียมงานแต่งให้น้อง เลยทิ้งอ่านหนังสือให้ลูกฟังไปเกือบ 2 เดือน มาฟิตอ่านอีกทีตอน 1.11 ขวบเลยเพิ่งเห็นว่าเค้าอ่านได้เองเป็นเล่มแล้ว

  

     -  นอกจากนี้เรายังปริ้นหนังสือ sight word  ที่โหลดฟรีมาจากในเนต จากเวปโหลดฟรีที่ได้จากคุณพ่อคุณแม่ในเวป 2 ภาษานี้แนะนำ (แต่ลืมแล้วค่ะว่ากระทู้ไหน ขอโทษทีค่ะ) http://www.hubbardscupboard.org/sight_words.html และลูกก็อ่านเองได้แล้วบางเล่ม แต่เรามีแต่หนังสือภาษาอังกฤษ  ไม่มีหนังสือภาษาไทยที่มีคำน้อยๆ มาฝึกให้เค้าอ่านเลย เด๋วว่าจะทำขึ้นมาเอง แต่ยังไม่ได้ลงมือทำเลย คลิปนี้เพิ่งมาอัดตอนเค้า 2 ขวบค่ะ 

  

     -  ในส่วนหนังสือฝึกอ่านของภาษาอาหรับ เนื่องจากมันไม่มีขาย และไม่มีโหลดฟรี พ่อเลยทำหนังสือสอนอ่านขึ้นเอง ทำคล้ายๆ หนังสือ Sight Word ตอน 1.10 ขวบ ลูกดูชอบมาก และสนใจดี จำคำศัพท์ในหนังสือได้ล่ะ แต่สอนได้ไม่สม่ำเสมอ เพราะพ่อไม่ค่อยว่าง ทำให้ช่วงหลังๆ มานี้ลูกดูไม่ค่อยชอบอ่านล่ะ เหมือนไม่ชิน ต้องไปยุพ่อให้อ่านให้ฟังบ่อยๆ 

     -  ลูกจำตัวอักษรภาษาอังกฤษ a-z ได้แบบมีเสียงโฟนิคส์แล้ว จริงๆ ก็เคยเปิดยูทูปให้ฟังเล่นๆ ตอนว่างๆ ตั้งแต่อายุ 1.1 ขวบ แต่ก็ไม่เห็นผลอะไร มาเริ่มตั้งใจสอน ตอน 1.6 ขวบ ให้ดูสื่อต่างๆ มาเรื่อยๆ เค้าน่าจะจำได้ตอน 1.8 ขวบ ไม่เคยทดสอบว่าจำได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่อาศัยว่าแม่ร้องเพลงให้ฟังบ่อยๆ ตอนอาบน้ำและแต่งตัว ก็เห็นเค้าทำเสียงโฟนิคส์ได้หมด

 

     -   ลูกจำตัวอักษรภาษาไทย ก-ฮ ได้น่าจะประมาณ 50% ยังไม่เคยถามเรียงตัวสักทีว่าจำตัวไหนได้บ้าง อาศัยแอบสังเกตตอนเล่นเกมส์กับลูกว่าจำได้ป่าว ภาษาไทยนี่สอนยากมากเลย สอนตั้งแต่เค้าอายุ 1.7 ขวบ แต่ก็ยังจำไม่ได้ครบสักที เยอะมากตั้ง 44 ตัว แถมหลายๆ ตัวก็เขียนต่างกันนิดเดียว เช่น ค ควาย กับ ฅ คน เราสอนแบบเน้นที่ตัวอักษร ไม่ให้ลูกจำรูป นานๆ ที ก็เปิดคลิปยูทูปให้ลูกดูเพลง ก-ฮ ไป ลูกก็ชอบฟังเพลงนะ แต่แม่ก็ยังงงๆ ไม่รู้จะสอนไง ให้จำได้หมด พอลูกจำไม่ค่อยได้ แม่ก็ขี้เกียจสอนอีก แล้วเมื่อไหร่จะได้เนี่ย 555 ใครช่วยแนะนำได้นะค่ะ

 

     -  ลูกจำตัวอักษรภาษาอาหรับ ได้ครบล่ะ พ่อเค้าสอนมาเรื่อยๆ เริ่มสอนตั้งแต่อายุ 1.6 ขวบ เค้าน่าจะจำได้ตั้งแต่ 1.7 ขวบ ถึงแม้เวลาที่พ่อสอนมีน้อย สอนได้แค่ช่วงก่อนนอน แถมได้แค่บางวันอีก แต่ลูกเค้าดูสนุกมาก พ่อเค้าทำบัตรคำตัวอักษรเอง เพราะมันไม่มีขาย ทำด้านหน้าเป็นตัวอักษร ด้านหลังเป็นภาพ เล่นกันสนุกๆ เค้าเลยจำง่ายเลย ช่วงแรกๆ ลูกก็ให้ความร่วมมือดี แต่เด๋วนี้ชักงอแง ไม่ยอมเรียนกับพ่อสะงั้น เหมือนไม่คุ้นที่จะเรียนกับพ่อ พ่อก็ต้องสู้กันต่อไป คลิปนี้อัดตอน 2 ขวบค่ะ 

 
คลิปนี้อ่าน & พูด 3 ภาษา อังกฤษ-อาหรับ-ไทย เราเพิ่งมาอัดตอนลูก 2.08 ขวบค่ะ
     -  ลูกจำตัวเลข 1-10 ได้ ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย เริ่มสอนตั้งแต่ลูกอายุ 1.7 ขวบ เค้าน่าจะจำได้ตอน 1.8 ขวบ สอนโดยใช้บัตรคำทำเอง ขนาดกระดาษ A4 แฟลชไวๆ ทีละแผ่น

 

     -  สอนวางเบี้ยกระดาน 100 ช่องตั้งแต่ 1.7 ขวบ ให้เค้าวางเบี้ย 1-10 ตัว แต่พอเค้าจำเลขได้ เค้าก็เบื่อ ไม่ว่าจะเปลี่ยนกระดานเป็น 20 ช่อง หรือ 10 ช่อง เค้าก็เบื่อ แม่กลุ้ม เลยเลิกสอนวางเบี้ยกระดาน 100 ช่องไปหลายเดือน เพิ่งกลับมาฟื้นสอนอีกทีตอน 1.11 ขวบ ส่วนบัตรคำที่ตอนแรกมีแต่ตัวเลข ก็ทำด้านหลังเพิ่มเป็นรูปแสดงจำนวนแต่ละใบ เช่น บัตรคำเลข 3 ด้านหลังก็มีรูปแมว 3 ตัว โดยใช้รูปเดียวกันสำหรับ 1-10 และอีกรูปสำหรับ 11-20 เพื่อให้เค้าสังเกตที่จำนวน ไม่ใช่ตัวรูป (ถ้าเปลี่ยนรูปไปเรื่อยในทุกใบ เค้าก็จะมัวแต่สังเกตว่ารูปตัวอะไร) เวลาสอนก็แฟลชหมุนบัตรด้านหน้า-ด้านหลังไปมา เพื่อให้ลูกจำได้ทั้งตัวเลขและจำนวน แต่สรุปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าเค้าจำเรื่องจำนวนได้หรือป่าว ก็สอนๆ ไปแบบว่าไม่ต้องคิดถึงผลลัพธ์ แค่เค้ายอมฟังแม่แฟลชจบ แม่ก็จะน้ำตาไหลล่ะ 555 ตอนนี้สอนเลข 11-20 แต่ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะเค้าไม่สนใจเลย วิ่งหนี 555 แม่เลยพยายามหาวิธีสอนให้เร้าใจลูกอยู่

 

คลิปเล่นกระดาน 20 ช่อง ตอน 2.02 ขวบค่ะ

     -  ตอนนี้ลองทำเกมส์ใหม่โดยเอาเลข 1-20 ไปแปะบนลูกปิงปอง แล้วตัดขวดน้ำพลาสติกขวดเล็ก ทำเป็นถ้วยแปะตัวเลขไว้ข้างถ้วย สอนลูกโดยโชว์บัตรคำตัวเลขทีละตัว และโยนลูกปิงปองให้ลูกไปวิ่งไล่จับมาใส่ถ้วย (จะได้ฝึกสายตาและการวิ่งด้วย เพราะลูกเป็นเด็กบ้าพลังนิดนึง 555) ตอนนี้เพิ่งสอนไปได้แค่ทีเดียวเอง  เลยยังไม่รู้ผล สอนครั้งแรก เลข 11-20 ลูกวิ่งจนเพลียเลย เล่นไปได้ประมาณ 7-8 ตัว ลูกก็เลิกกลางคันเพราะเบื่อ ต่อไปเด๋วต้องสอนแค่ทีละ 5 ตัวพอ 

 

ทักษะเขียน

     -  ลูกยังเขียนอะไรไม่ได้ทรงเลย แต่ตอนนี้ลูกชอบหยิบปากกามาวาดอะไรไปเรื่อยเปื่อย วาดมันทุกที่ บนเตียง โซฟา หนังสือ แม่ก็รู้ว่าลูกชอบเขียน แต่ก็ไม่ขยันฝึกลูกเลย ตอนนี้ต้องมาฝึกให้เค้าขีดเส้นตรงให้ได้ก่อน แนวขึ้น-แนวลง ซ้าย-ขวา ยังไม่ได้ทรงสักอัน แม่ต้องขยันสอนมากกว่านี้

 

*** โปรเจคที่คิดว่าอยากทำในอนาคต คือ อยากสอนภาษาที่ 4 คือภาษาจีนให้ลูก (ถึงแม้ว่า 3 ภาษายังไม่ค่อยจะรอด 555) อยากจะหาครูหรือโรงเรียนมาช่วยสอนแทน เสริมๆ ไปก่อน เพราะจะให้ลูกรอแม่สอนเองคงอีกนาน เพราะความรู้ภาษาจีนแม่เป็นศูนย์ แถมตอนนี้ภาษาอังกฤษแม่ก็ยังเอาตัวไม่รอดเลย ด้วยความที่ก่อนหน้านี้กว่าลูกจะพูดได้แต่ละคำช้ามาก แม่เลยสอนแต่คำศัพท์เดี่ยวๆ ไป พอตอนนี้ลูกจะเข้า 2 ขวบ ลูกพูดเป็นประโยคง่ายขึ้นมากล่ะ แม่เลยต้องมาทำการบ้านเก็บบทสนทนาภาษาอังกฤษอีกเยอะเลย แถมหลายๆ คำที่เคยพูดไป ก็ไม่รู้ว่าถูกต้องหรือป่าว ต้องมาหาข้อมูลกันใหม่หมด แค่คิดก็เหนื่อย ท้อล่ะ แต่ก็เพื่อลูกเนอะ น้อยกว่านี้ได้ไง****อันนี้บล้อคบันทึกพัฒนาการภาค 2 ค่ะhttp://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/1-11-2

Views: 6162

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Sky Walker on July 10, 2018 at 11:27pm

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 8 ขวบแล้ว แม่ต้องใช้พลังในการสอนมากกว่าตอนลูกเล็กๆ อีก เพราะลูกโตแล้ว มีความสนใจเฉพาะเรื่อง + คล้อยตาม(คำหลอกล่อ) ของแม่ยากกว่าสมัยเด็กเล็ก ถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจสอนลูก เราแนะนำให้เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ ยิ่งเล็กยิ่งดี ^_^

Comment by Sky Walker on February 27, 2015 at 11:41am

ขอบคุณคุณแม่ทุกคนค่ะ  มาขอบคุณเลทมากเลย 555

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on May 26, 2012 at 11:48am

เก่งมากๆเลยฟ้า ^_^ เอาใจช่วยนะจ้ะ

Comment by Nano Voyager on May 22, 2012 at 12:37am

เก่งจังเลย เป็นคุณแม่ที่มีความพยายามและสร้้างสรรค์จริงๆจ้ะ

Comment by ธรรมรัตน์ เนตรหิน on May 18, 2012 at 2:08pm

เยี่ยมค่ะคุณแม่

เคยอ่านเจอว่าเด็กไม่ชอบการทดสอบ(หนังสือของเกลน โดแมน) เพราะฉะนั้นห้ามทดสอบลูกค่ะ การทดสอบคือการจับผิดเค้าว่ามาอย่างนั้น

คิดว่าน้องน่าจะเข้าข่ายเดียวกันนี้นะคะ

Comment by Apinya on May 16, 2012 at 12:41am

เก่งจังทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ

Comment by นราทิพย์ มะหิงสิบ on April 27, 2012 at 12:36pm

คุณแม่เยี่ยมสุดๆๆเลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service