หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

โอ๋สอนน้องเกรซให้เข้าใจคำว่า kiss มาตั้งแต่เกิด จะพูดทุกครั้งที่เรา kiss เค้า พอน้องเกรซอายุได้ 6 เดือนก็เริ่มเห็นแววว่าเค้าเข้าใจเรา ตื่นมาตอนเช้าโอ๋จะเข้าไป kiss ลูกแล้วบอกเค้าว่า Nong Grace…kiss kiss mommy เค้าก็จะยื่นหน้ามาหอมแก้มเรา ช่วงนั้นจะทำบ้างไม่ทำบ้างแล้วแต่อารมณ์เค้า บางวันอารณ์ดีก็จะยื่นหน้ามาหอมแก้มเรา บางวันอารณ์บ่จอย she ก็จะเอามือยันหน้าแม่ออก

เล่าให้คุณยายฟังว่าหลานรู้จัก kiss เป็นแล้วน๊า คุณยายก็ไม่ยอมเชื่อ พอเข้าเดือนที่ 7 ปกติก่อนพาเกรซขึ้นนอน จะต้องอุ้มเค้าไปบ๊ายบายคุณยายกะก๋งก่อนทุกวันพร้อมกับ say good night มีอยู่วันนึงตอนพาลูกไป say good night ก็อุ้มเค้าไปใกล้ๆหน้ายาย แล้วบอกเค้าว่า น้องเกรซ kiss kiss grandny น้องเกรซก็ยื่นปากเข้าไปจุ๊บแก้มคุณยาย โอ้โห...ทีนี้แหละ คุณยายเป็นปลื้ม ดีใจใหญ่เลย ชมไม่หยุด

หลังจากวันนั้นเป็นต้นมา.... คุณยายจะบอกให้หลาน kiss kiss ยายทุกวัน บางวันบอกให้ kiss ร่วม 10 รอบได้ คุณหลานเธอก็ว่าง่าย kiss คุณยายทุกครั้งที่ยายบอก (ทีเวลาแม่สั่งนะ ทำบ้างไม่ทำบ้าง ฮึ) ยิ่งไปกว่านั้นพอก๋งกลับมาบ้าน (ช่วงที่หลาน kiss ยาย ก๋งไม่อยู่ไปต่างประเทศ) ยายก็อวดใหญ่ บอกน้องเกรซ kiss kiss ก๋ง น้องเกรซก็ kiss บอกให้ kiss kiss พี่นา (พี่เลี้ยง) เธอก็ทำตาม ทีนี้แหละทุกคนในบ้านจะบอกให้น้องเกรซ kiss kiss กันยกใหญ่

ล่าสุดเล่นกับลูก เล่นไปเล่นมา บอกให้เค้า kiss เรา

โอ๋: Nong Grace...kiss kiss mommy

น้องเกรซ: ยื่นหน้ามาหอมแก้มมัมมี้ดังฟอด พร้อมกับน้ำลายแฉะๆ ติดแก้มมัมมี้ตามมาด้วย

เราก็คิดในใจว่า ถ้าบอกว่าให้จุ๊บแฉะๆ (พ่อเค้าชอบพูดคำนี้กับหลานอีกคน) จะเข้าใจมั๊ยนะ

โอ๋: น้องเกรซ จุ๊บมัมมี้ จุ๊บแฉะๆ

น้องเกรซ: ..... ตรู๊ด....ไม่มีสัญญาณตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเรียก

เฮ้อ...สรุป she ไม่เข้าใจคำว่า จุ๊บแฉะๆ เข้าใจแต่คำว่า kiss ^^ ต่อไปคงต้องบอกให้คนอื่นๆในบ้านใช้คำว่า จุ๊บๅ กับน้องเกรซแทนแล้ว มะงั้นเสียชื่อเด็ก 2 ภาษาโหม๊ดถ่ายวีดีโอตอนเกรซ kiss ยายมาได้นิดหน่อย เพราะคุณเธอพอเห็นกล้องก็จะพาล distract ไม่ยอม kiss เอาซะงั้น (เลยต้องมีการบังคับขืนใจกันเล็กน้อย) ข้อดีของการถ่ายวีดีโอก็คือ ได้ฟังสำเนียงการพูดของเรา โห...ทำไมมันไทยจ๋าอย่างนี้เนี่ย คงต้องปรับปรุงอีกเยอะ ต้องเน้นพูดช้าๆชัดๆ ให้เคลียร์กว่านี้

Views: 131

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Mommy bam bam on September 6, 2010 at 4:51pm
น้องน่ารัก น่าชังจังค่ะ kiss กัน ชุ่มฉ่ำทีเดียว
Comment by แม่น้องอองตอง on September 6, 2010 at 2:51pm
ขอบคุณ คุณโอ๋ที่ให้กำลังใจค่ะ จะเอาคำแนะนำไปลองใช้ดูค่ะ
Comment by Gracie & Mommy on September 3, 2010 at 8:23pm
ขอบคุณค่าคุณ Rawadee
แบด...ไว้พาคริสมาให้น้องเกรซคิสๆ น๊า ^^
แม่น้องอองตองคะ ใจเย็นๆค่า โอ๋ว่าเราก็ต้องคอย kiss เค้าให้บ่อยๆคะ น้องเกรซเนี่ยโอ๋เล่น kiss กับเค้าทุกวันอะคะ แล้วก็จะพูดคำว่า kiss ทุกครั้งที่หอมเค้า เช่น ถ้าหอมเท้า ก็จะพูดว่า kiss your foot หอมพุงก็จะบอกว่า kiss your tummy เป็นต้นคะ คืออยากให้เค้ารู้จักอวัยวะส่วนต่างๆ ไปด้วย ถ้าน้องยังไม่ยอมหอมคุณแม่กลับ ลองเอาแก้มเราไปชนกับปากเค้า แล้วก็พูดคำว่า kiss kiss ดีมั๊ยคะ อาจจะช่วยได้คะ ทำเสร็จแล้วก็ต้องชมน้องเยอะๆ คะ อย่างเกรซจะบ้ายอมากๆ พอเค้าทำอะไรได้นิดหน่อยเราก็จะชมเค้ายกใหญ่ เธอจะยิ้มหน้าบานทุกครั้ง โอ๋สังเกตว่าพอเราชมแล้ว เค้าก็จะชอบทำแบบนั้นบ่อยๆ คงอยากให้พ่อแม่ดีใจแล้วก็ชมอีกคะ สู้ๆคะ
Comment by KrisMum on September 3, 2010 at 4:00pm
น่ารักจังเลยน้องเกรซ คิสๆ :D
Comment by แม่น้องอองตอง on September 3, 2010 at 2:45pm
น้องเกรซน่ารักจังเลยค่ะ เก่งด้วย เราสอนน้องตอน 6 เดือนตอนนี้จะเดือนที่ 9 แล้วน้องยังไม่ kiss ตอบเลย แต่เวลาเรา kiss เค้า เค้ายอมให้ kiss นะ ไม่หันหน้าหนี อยากให้เค้า kiss ตอบทำไงดีคะ
Comment by Rawadee Niamkrod on September 3, 2010 at 2:06pm
ชื่นใจแทนคุณเกรซเลยค่ะ ^_^ kiss กันหน้าเปียกหมดเลย 5555

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service