หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

9 ม.ค. 52 ลูกอายุ 23เดือน

เมื่อ 2 คืนก่อนแม่ปล่อยหัวเราะก๊ากๆ ชุดใหญ่ เพราะน้องนู๋เกิดคึกอยากจะร้องเพลงก่อนนอนเอามากๆ ปกติลาเต้ก็พอร้องได้หลายเพลงแล้ว แต่คืนนี้ร้องต่อๆ กันเป็นเมดเล่ย์ส่วนตัวเลยเชียว แถมยังตะเบ็งเสียงสุดๆ ไม่รู้คึกอะไรหนอ เริ่มจาก Twinkle, twinkle, little star, ABC, แมงมุมลายตัวนั้น ทั้งภาคไทยและภาคภาษาอังกฤษ Itsy Bitsy Spider, จ้ำจี้มะเขือเปาะ และโยกเยก ร้องไม่จบซักเพลงแต่ก็ร้องได้ต่อเนื่องดีมาก
เพลงแรกที่น้องลาเต้ร้องได้เองจนจบเพลงคือเพลงโยกเยกตอนอายุได้ 22เดือน น้องลาเต้นั่งเล่นที่ชิงช้าแล้วก็ร้องไปเรื่อยๆ แม่ถึงได้รู้ว่าลูกร้องเองได้แล้ว เพราะปกติจะฟังแม่ร้องแล้วร้องตามบ้าง ไม่ตามบ้าง อาทิตย์ก่อนก็ร้อง ABC ได้เองจนจบ แค่มี N หลายตัวไปหน่อย สงสัยจะแทน L ที่หายไปมั้งหนอ... และวันนี้ก็ร้องเพลง Twinkle, twinkle, little star ได้เองจนจบเพลงแถมยังร้องซ้ำท่อน Up above the world so high อีกหลายเที่ยวเลย แม้ว่าบางคำจะยังเพี้ยนๆ ขาดๆ ไปบ้างแต่ก็ฟังเป็นเพลงที่สมบูรณ์ใช้ได้แล้ว
น้องนู๋ชอบสัตว์ทุกชนิดมากๆ จำชื่อสัตว์ชนิดต่างๆ และจดจำเอกลักษณ์ของสัตว์แต่ละชนิดได้ตั้งแต่ขวบนึง ภาพในนิทานแต่ละเล่มถ้าชี้แล้วถามก็จะตอบได้ และแม้ว่าการวาดในหนังสือแต่ละเล่มอาจจะมีรูปแบบแตกต่างกันไป แสดงว่าน้องจำลักษณะเด่นของสัตว์ได้แล้ว และตอนนี้น้องลาเต้รู้จักชื่อสัตว์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษกว่า 30ชนิดแล้ว ถ้าถามจะตอบภาษาไทยได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ จำได้ว่าตอนอายุ 21เดือนแม่ให้น้องลองเข้าคลาสศิลปะ ในคลาสมีเพื่อนที่เป็นลูกครึ่งต่างชาติอายุประมาณ 30เดือนซึ่งเรียนรู้ทั้งสองภาษาคือไทยและอังกฤษไปพร้อมกัน ทีแรกแม่ก็ยังไม่กล้าสอนน้องลาเต้ กลัวจะสับสน แต่พอเห็นว่าน่าจะทำได้และน่าจะเริ่มได้แล้วเหมือนกัน ตั้งแต่วันนั้นแม่ก็เลยลองพยายามพูดบอกเป็นภาษาอังกฤษไปด้วย เช่นเวลาอ่านนิทานก็จะบอกว่าสัตว์ตัวนี้ชื่อภาษาอังกฤษว่าอะไรสัก 2หรือ 3เที่ยว ทำไปอย่างนี้วันละนิดละหน่อย คิดว่าให้ลูกคุ้นกับสำเนียงก่อนเท่านั้น
แต่พอผ่านไปสักพักมีวันนึงที่แม่ลองถามลูกเล่นๆ ว่า PIG คืออะไร น้องก็ตอบได้ทันที แม่ลองไล่ถามไปเรื่อยๆ ปรากฏว่าน้องตอบได้หมด ทำเอาพ่อกับแม่อึ้งไปเลย หลังจากวันนั้นแม่ก็ลองสอนเพิ่มวันละคำสองคำ แล้วก็ลองถามอีก น้องลาเต้ก็จำได้ทั้งหมดทั้งเก่าและใหม่ แม่เลยนึกโมโหตัวเองอีกแล้วที่ชอบคิดว่าลูกอาจยังไม่รู้เรื่อง ยังไม่พร้อม และเด็กเกินกว่าจะรู้ แม่เองก็ต้องเปลี่ยนความคิดตัวเองเสียใหม่แล้ว จริงตามที่ผลวิจัยเขาว่าเด็กวัยนี้มีศักยภาพในการเรียนรู้มากมายกว่าที่เราคิดเสียอีก
คำที่น้องลาเต้จำได้แล้วตอนนี้เช่น milk, egg, eat, head, nose, ear, eye, shoulder, knee, toe, cheek, tummy, high, low, stand up, sit down, good morning, good afternoon, good evening, goodbye, thank you, flower, hello, good, one, two, three, four, give me five…
ชื่อสัตว์ที่จำได้เช่น cow, goat, sheep, pig, cat, dog, duck, owl, chicken, monkey, elephant, squirrel, butterfly, lady bug, crocodile, seahorse, bird, parrot, fish, shark, dolphin, bat, zebra, whale, crab, deer….
ตอนนี้พวกพี่ๆ ก็เลยมีเกมทายคำศัพท์ไว้เล่นกันสนุกสนานกับน้องลาเต้ นับเลขก็ชอบอยู่เหมือนกัน แต่พอสอนเรื่องสีทีไร น้องลาเต้จะหันขวับหนีทันที หรือไม่ก็รีบพูดเรื่องอื่นเหมือนไม่สนใจ ไม่รับ ประมาณนั้น.... ทำเอาแม่เศร้าไปเลย เพราะที่บ้านติสท์กันทั้งบ้าน ตั้งแต่รุ่นปู่ย่ามาจนหลาน แต่รุ่นหลานคนนี้ไม่สนใจเลยซักกะติ๊ด

Views: 59

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service